ại ca của trẻ em ường phố

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

ại ca của trẻ em ường phố

Tổng thống Bill Clinton (ứng bên tri) chụp ảnh lưu niệm với thầy trò Trung tm Koto (Jimmy Phạm ứng cch ng Clinton một em gi) TT - Lần ầu tiên về cố hương, Jimmy Phạm chỉ là một Việt kiều c làm hướng dẫn viên du lịch dẫn khch ến TP.HCM. Thế nhưng những khung cảnh lạ ở ất nước mà mẹ Phạm ược sinh ra ã gip anh c một ci nhìn rộng hơn về cuộc ời.

Những c sốc và lòng trắc ẩn

Trong cuộc ời , mình ược lớn lên với tất cả mọi ủ ầy. Trong khi c qu nhiều ứa trẻ chỉ nghĩ, thèm một bữa n....

Từ sự so snh hơi khập khiễng , ầu tiên Phạm mời những ứa trẻ lang thang anh gặp trên ường i n phở. Ba, nm rồi 60 em... Nhờ vậy anh ã biết nhiều hơn về cuộc sống của trẻ lang thang và anh ã khng thể dứt o ra i.

Anh bảo bị sốc khi biết c những ứa trẻ cả nam lẫn nữ mới chớm tuổi vị thành niên, khi chng vừa biết xấu hổ giới tnh ã phải ấu tranh giữa một bên là tiền và một bên là nhu cầu thn thể.

Nhiều em ã chấp nhận mất tiền ể tắm dè, mỗi tuần bỏ ra 4.000 ể hai lần ược ứng trong mấy tấm ct bên bờ kênh xối nước vào người rũ i bụi bặm. Jimmy chưa giỏi tiêu tiền Việt nhưng ã tnh ược: So với số thu nhập khoảng trên 10.000 ồng/ngày thì khoản kia khng phải là nhỏ.

Rồi một tình huống khiến tim anh thắt lại. Phạm kể: một lần anh gặp lại hai mẹ con người n xin. ứa b anh từng mời i n phở kiên quyết khng ra xin tiền ch Phạm ã bị bà mẹ thẳng tay tm tc ập ầu vào tường rớm mu. ứa b sau ã chết do một cơn sốt, chỉ vì... khng c thuốc chữa. Chnh những cảnh ời này ã giữ chn anh ở lại VN.

Muốn gip chưa hẳn ã dễ. C lc tưởng ã phải thua chng - Phạm th thật - Nhiều lần mình mua quần o ến cho, vừa quay lưng ã phải nghe chng vng tục, ni sao chỉ cho c thế. Ngay cả khi gộp ược một nhm những ứa kh khn nhất ể hỗ trợ tiền thuê nhà, sau một thời gian dài chu cấp Phạm mới biết mình ã bị lừa. Gi thật chỉ c 400.000 /thng nhưng chng ni lên 2 triệu ồng ể n chênh lệch.

Trong nghề, chng cũng c rất nhiều cch chn Ty. ơn giản nhất là bm theo cả chục kilmet, khi nào khch mua mới thi. Cao tay hơn, c ứa ln la bắt chuyện rồi làm thn với người nước ngoài. Khi chng nhận dẫn khch i chơi khng lấy tiền. Suốt mấy buổi tận tình, khch c cho tiền chng cũng kiên quyết khng lấy. Nhưng khi Ty tò mò hỏi về ước mơ, chng sẽ trả lời là muốn... ược i học.

Học viên Trung tm Koto trong giờ thực tập tại khch sạn Metropole - Ảnh: K.T. Khng t vị cảm ộng... Vẫn khng lấy tiền ngay. Chng sẽ dẫn khch xuống phố Quang Trung, vào trung tm ngoại ngữ ể mua phiếu. Xong, chng lại thủ thỉ: muốn i học phải c quần o àng hoàng và một chiếc xe ạp... Khi khch về nước rồi, cả thẻ học lẫn xe ạp chng em i bn.

ược học mọi tiểu xảo, giận dữ, buồn, cảm gic... cay ắng cũng c, nhưng rồi Phạm vẫn bm ường. Anh tm niệm: chơi với trẻ ường phố nghĩa là phải chấp nhận tất cả bụi bặm mà chng thu nhận ược. Nhưng iều này cũng dạy cho Phạm biết: muốn gip trẻ lang thang khng gì bằng cho chng một ci nghề.

ổi ời cho những mi ầu xanh

Suốt nm 1999 Jimmy Phạm chạy như con thoi, vừa lo mọi cơ sở ể mở một qun bn cà phê, bnh sandwich cho khch du lịch, vừa làm hướng dẫn viên ể lấy tiền nui tưởng. ến thng 6-1999 qun khai trương, c chỗ ể trẻ thực hành, trực tiếp c thu nhập.

Rồi tới giữa nm 2000, với sự gip ỡ của cc tổ chức từ thiện, Phạm ã hoàn thiện tưởng khi mở ược Trung tm dạy nghề Koto, tuyển những ứa trẻ lang thang hoặc c hoàn cảnh ặc biệt kh khn ể dạy hai nghề: làm bếp và phục vụ quầy bar.

Ln lộn liên hệ với cc tổ chức tình nguyện ể tìm thầy, mỗi nm hai kha, ến nay hàng trm ứa trẻ từ xuất thn khốn kh ã chững chạc làm trong cc nhà hàng, khch sạn nổi tiếng như Sofitel Metropole, Mediterraneo... với mức lương 200-300 USD/thng. Và khng phải ngẫu nhiên, trong chuyến thm VN, tổng thống Mỹ Bill Clinton ã chọn trung tm thực hành của Koto ể n trưa cùng toàn bộ oàn tùy tùng.

Mình khng quan tm ến chuyện ng tổng thống lắm u, c lẽ vì vậy mà tại sảnh của nhà hàng, cũng là nơi thực hành của Trung tm dạy nghề nhn ạo Koto ặt tại 61 Vn Miếu (Hà Nội), khng hề thấy ảnh tổng thống Bill Clinton mặc dù ng ã ngồi hơn nửa tiếng và i bắt tay từng ứa trẻ ường phố vừa phục vụ oàn.

Thay vào là những bức ảnh ni về chnh những ứa trẻ lang thang. Mình muốn gip những em vừa may mắn thot khỏi cm dỗ và sự khốc liệt của ường phố sẽ biết gip lại những ứa trẻ khng may mắn khc.

i học khng mất tiền mà lại c lương, nhiều ứa trẻ khi nghe ni về Trung tm Koto ã khng ến vì... khng tin. Jimmy Phạm bảo anh từng ngồi phỏng vấn rất nhiều trẻ ường phố. Ti hay hỏi ước mơ của em là gì, giy pht hạnh phc nhất trong cuộc ời cc em... C ứa trả lời: chưa c lc nào thấy hạnh phc!. Phạm cảm ộng: Khi trực tiếp nghe những ứa trẻ ni, c thể bạn cũng sẽ khc.

Và chnh anh, ể xc minh, ã từng về tận nhà nhiều ứa trẻ. Mình khng thể tin ược, c gia ình mà bố khng i ược, mẹ mù, bà bị liệt. Biết nhiều trẻ sống lang thang nhưng số tiền chng dành dụm ược gửi về nhà là nguồn sống quan trọng, c khi là quyết ịnh ối với cả gia ình, nên trong 18 thng chng học nghề, Phạm tìm nguồn tài trợ và trực tiếp lấy ngn sch của tiệm n ể cấp học bổng cho mỗi em 600.000/thng.

Từng ln lộn rất nhiều ở ường phố, biết ủ mnh kiếm tiền của m trẻ nên những học viên của Koto ã... trn trọng ặt cho Phạm một biệt danh cũng rất ường phố: ại ca. ại ca ã gip hon ổi số phận cho nhiều em, nhưng anh cũng day dứt: Mình từng ngồi phn tch ủ lẽ cho một ứa trẻ: một bên em sẽ c một nghề ổn ịnh, một bên em sẽ c tiền ngay nhưng rất tủi nhục.

Em ã trả lời ro hoảnh: cảm ơn ại ca, nhưng em chọn con ường thứ hai, ở lại Koto, mỗi thng chỉ ược 600.000 ồng, trong khi chỉ cần trao tay một ng khch nước ngoài, mỗi êm em c thể ược 50 USD dễ dàng... Phạm kể chnh anh từng phải dẫn một em gi nhỏ ến bệnh viện do bị lạm dụng tình dục. Vì vậy, trong chương trình học ở Koto, cùng với học nghề, trẻ lang thang còn ược dạy rất kỹ mn gio dục giới tnh.

Nhờ chất lượng ào tạo và sự liên kết chặt chẽ với cc nhà hàng, khch sạn, tất cả những em từng học nghề ở Koto nay ều ã c việc làm ổn ịnh. iều quan trọng nhất là khi ra khỏi trung tm, cc em ã khng còn là trẻ lang thang nữa - Jimmy tm ắc nhất iều này.

Và hiện tại vị ại ca của trẻ ường phố ang c ịnh mở rộng m hình dạy nghề ra nhiều thành phố khc của VN, trước tiên sẽ là TP.HCM, Huế và Cần Thơ. Phạm chỉ cười khi c người bảo anh ã làm ược nhiều việc qu lớn lao. Anh tiết lộ: C ai biết rằng khng t lần ti sang VN mà chỉ c 200 USD trong ti!...-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 26, 2004

Answers

Response to Ðại ca” của trẻ em ðường phố

Mấy tay công an mạng trên đây đâu mất rồi, ra đây cho ông bây nói chuyện nghe. Nếu mấy thằng đảng viên cộng sản VN mà được 1/10 của gã Jimmy Phạm này thì VN bây giờ giàu hơn Mẽo nhiều, văn minh hơn nhiều, cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều... Ông bây hầu như 90% đảng viên Cộng sản VN có điều tốt gấp ngàn lần J.Phạm mà lo có lo cho dân chúng được 1/100 của J.Phạm không ? đồ một lũ heo mọi, ăn tạp, ích kỷ, vô văn hóa, hủ bại.

-- Dien khung (KhungDien@yahoo.com), August 27, 2004.

Response to Ðại ca” của trẻ em ðường phố

Mấy tay cng an mạng trn đy đu mất rồi, ra đy cho ng by ni chuyện nghe. Nếu mấy thằng đảng vin cộng sản VN m được 1/10 của g Jimmy Phạm ny th VN by giờ giu hơn Mẽo nhiều, văn minh hơn nhiều, cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều... ng by thấy hầu như 90% đảng vin Cộng sản VN c điều kiện tốt gấp ngn lần J.Phạm m lo c lo cho dn chng được 1/100 của J.Phạm khng ? đồ một lũ heo mọi, ăn tạp, ch kỷ, v văn ha, hủ bại.

-- Đin Khng (KhungDien@yahoo.com), August 27, 2004.

Moderation questions? read the FAQ