Mối Quan Hệ Giữa Ban Lănh Đạo Mỹ và Ban Lănh Đạo Việt Nam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lịch sử Việt Nam trong hơn 60 năm qua vẫn c̣n chứa đựng rất nhiều bí ẩn, ngay cả với nhiều người tự nhận là biết nhiều hoặc đă từng có thời lănh đạo đất nước. Các sự can thiệp từ các quốc gia bên ngoài Việt Nam mặc dù chưa được bạch hóa, ta vẫn có thể thấy được từng động tác của họ khi can thiệp vào vấn đề Việt Nam.

Phần bí ẩn nhất lại nằm chính trong nhóm thân tín của cụ Lư Đông A. Đặc biệt là nhóm tại Mỹ.

Khi thành lập đảng Duy dân, cụ Lư muốn xiển dương học thuyết “Duy Nhân” càng mau càng tốt để cứu giúp dân tộc đang bị lầm than dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Nhưng đối với cánh Cộng sản VN th́ cụ Lư và những người theo ông phải là “Tối Hậu Địch Nhân”, là kẻ thù cho mộng ước nhuộm đỏ Việt Nam và Đông dương.

Cho nên sau khi căn cứ của Cụ Lư tại đồi Nga Mi bị Việt cộng tấn công (1946), cụ Lư đă đi tới chủ trương là cần gửi người đi ra ngoại quốc, tới các nơi được coi là quan trọng hơn hết đối với vận mệnh Việt Nam với một mệnh lệnh “Lặn sâu và trèo cao”. Do đó Bắc kinh, Rome, Washington đều có người của cụ Lư gởi đến sinh sống. Trong đó Washington được coi là trọng điểm cần tranh thủ nhất. C̣n bản thân cụ Lư ở đâu không ai biết.

Mặc dù có tin đồn là cụ Lư đă bị Việt cộng “giết chết” trong trận chiến tại đồi Nga Mi. Nhưng Hà Nội không có bất cứ bằng chứng nào là họ đă giết được cụ Lư và hiện tại họ cũng vẫn đang ra sức t́m cụ. Một người quá am tường về dịch lư như vậy th́ khó ḷng bị bức hại ở đồi Nga Mi cách dễ dàng được.

Các cụ Việt Nam được phái sang Mỹ hẳn nhiên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong buổi ban đầu. V́ theo chỗ tôi được biết, người Mỹ sau năm 1945 vẫn c̣n rất kiêu hănh và Ban Lănh Đạo Mỹ lúc đó cũng chưa h́nh thành trọn vẹn trong thực tế. Ít ra măi đến năm 1947 th́ CIA, Bộ Quốc Pḥng, Cơ quan An ninh Quốc gia mới được thành lập để tạo ra trung tâm quyền lực như ta thấy hiện nay. Hiển nhiên những người Mỹ mà cụ Lư tiếp xúc bí mật vào thời ấy cũng c̣n trẻ. Ắt hẳn họ chưa thể thuyết phục được các Wise Men hay c̣n được gọi là các nhà Kiến tạo của nước Mỹ như A. Harriman,..vvv…

Cho nên chắc hẳn phải ít là tới cuối thập niên 1960 th́ những người mà cụ Lư phái đến Mỹ mới tạo được các mối dây liên lạc tin cậy với Ban Lănh Đạo Mỹ. Cho nên mặc dù nh́n thấy dân tộc bị điêu linh, tàn phá, các cụ Việt Nam vẫn phải đau ḷng chấp nhận thực tế phũ phàng này.

Vị thế của các cụ Việt Nam dường như được tăng tiến rất nhiều khi ông Ronald Reagan lên làm tổng thống Mỹ. Vào lúc đó với các lời cố vấn của các cụ Việt Nam, nước Mỹ đă đạt được một số các thành quả nhất định. Nói rơ ra là học thuyết Lư Đông A được Hoa kỳ chấp nhận như là một con đường đi của nhân loại mà Hoa kỳ có sứ mạng dẫn đầu.

Chính trong thời điểm này mà tập thơ Vô Đề của tác giả Khuyết Danh mới được tung ra, như là một tín hiệu báo trước cho toàn dân biết và đặc biệt nhắm tới các sĩ phu Việt Nam c̣n nặng ḷng với tiền đồ dân tộc (Nhóm sĩ phu này hiện đang sống rải rác trên khắp Hoa Kỳ). Mà tác giả tập thơ Vô Đề không ai khác hơn, người ấy chính là cụ Lư Đông A.

Sau tổng thống Reagan, các tổng thống khác như Bush Sr (Cha), Bill Clinton, Bush Jr (Con) đều đi theo con đường của học thuyết Nhân Chủ. Người Mỹ có cái rất hay là: Họ không viết sách rườm rà theo kiểu Á Châu hay Âu Châu. Một vấn đề lớn được họ chia ra làm nhiều chủ đề nhỏ hơn để viết mạch lạc hơn, dễ hiểu hơn. Như thế tạo ảnh hưởng rộng lớn hơn, sâu rộng hơn trong quần chúng.

Cụ thể mà nói, cuốn sách “Guns, Germs, and Steel” của tác giả Jared Diamond Giáo sư Tiến sĩ Sinh Lư Học của trường đại học UCLA Hoa Kỳ, và giáo sư Diamond đă đoạt giải văn chương cho tác phẩm này, tác phẩm này cũng là một tác phẩm bán chạy nhất của ông, (Jared Diamond, Professor of Physiology at the UCLA School of Medicine, is the author of the best selling and award-winner of the PULITZER PRIZE) và nội dung quyển “Guns, Germs, and Steel” này chẳng khác ǵ nhiều với các vấn đề mà tôi đă nêu ra trên làn sóng này trong 5 năm qua. Thế mà các vấn đề này thực ra cũng chỉ là mở rộng các khái niệm mà cụ Lư đă nói từ 60 năm trước mà thôi.

Nhân loại này phải đi trên con đường Nhân Chủ thôi!. Không thế lực nào cưỡng lại được. Dù là tôn giáo hoặc tông quyền Hồi giáo hay Trung cộng cũng không chống lại được.

V) Vấn Đề Việt Nam:

T́nh h́nh hiện nay rất cực kỳ nghiêm trọng. T́nh h́nh càng nghiêm trọng bao nhiêu th́ chúng ta càng sớm nh́n thấy sự tan ră của đảng Cộng sản Việt Nam gần kề bấy nhiêu. Và nhu cầu xây dựng lại đất nước Việt Nam thân yêu càng được đặt ra một cách cấp bách hơn bao giờ hết. Chúng ta xây dựng lại đất nước như thế nào?.

Ta hăy tự hỏi: Liệu có công tŕnh xây dựng lớn lao nào mà không có những nhà kiến trúc lừng danh đứng trông coi hay không?.

Việc xây dựng lại đất nước Việt Nam điêu tàn đổ nát về thể chất, băng hoại về mặt tinh thần, đạo đức, nên việc xây dựng phải quy mô và khó khăn hơn nhiều. Xây dựng một đất nước luôn bao gồm 2 phần: Tinh thần và Vật chất. Cũng như con người phải đi bằng 2 chân vậy. Một khi cái đầu đă hư hỏng, mục nát th́ chẳng có việc ǵ làm tới nơi tới chốn được.

Những bài học lịch sử mà nhân loại đă trải qua thật đáng để chúng ta suy gẫm mà bài học tiêu biểu, quan trọng nhất là bài học về nước Mỹ. Giữa lư thuyết và thực tiễn của khoa học xă hội vẫn có những cách biệt nhất định. Sự b́nh đẳng và sự đồng đẳng thường ít giống nhau. Chả ai dám đem sự b́nh đẳng giữa đồng tiền và trí tuệ mà so sánh cả.

Người Mỹ đă sớm nh́n thấy các giới hạn của một xă hội dân chủ và ngay cả đối với xă hội Nhân chủ mà loài người đang tiến tới cũng thế thôi. Không lẽ cứ để các đảng “chính trị” tranh luận liên tu bất tận, thậm chí chém giết lẫn nhau thẳng tay nhằm thỏa măn các tham vọng cá nhân hay đảng phái?. Điều này đă xảy với hầu hết các quốc gia Nam Mỹ, Âu châu trước thế chiến II và hầu khắp các nước Á châu, Phi châu. Hệ lụy tất yếu là quốc gia sẽ đắm ch́m trong loạn lạc để cuối cùng dẫn đến một chế độ độc tài.

Vết xe đổ từ Âu sang Á phải được nh́n nhận một cách đầy đủ và trọn vẹn. Để bổ sung cho các giới hạn đó, Hoa kỳ đă biết thiết lập hẳn nhiều cơ cấu khác nhau nằm ngoài phạm vi hiến pháp quy định đó là: “Ban Lănh Đạo Hoa kỳ”.

Nhiều người nghĩ rằng nước Mỹ được điều hành trong thực tế bởi một nhóm tài phiệt. Nghĩ như vậy là rất sai. Nước Mỹ mạnh v́ họ biết tổ chức xă hội Hoa kỳ một cách rất hiện đại, năng động để có thể thực hiện được những viễn kiến của họ, thậm chí rất xa mà không vi phạm vào những nguyên tắc căn bản của hiến pháp.

Liệu chúng ta có thể xây dựng một đất nước Việt Nam với những con người lănh đạo chỉ nh́n thấy trước mặt có 2, hay 3 năm không?. Viễn kiến 20 năm hay 50 năm cũng chưa đủ. Người Mỹ đă biết đặt trọng trách này lên vai những bậc Thạc Đức Chính Thực là vậy. Để các vị này chỉ chuyên chăm lo cho các vấn đề của đất nước và nhân loại trong 100 năm hay lâu dài hơn nữa. Trong khi các chính phủ chỉ chăm lo các việc trong ngắn hạn theo quy định của hiến pháp.

Sức mạnh của Hoa kỳ xuất phát từ đây. Cho nên dù chính phủ có thay đổi, kế hoạch lâu dài đă được hoạch định vẫn thống nhất và liên tục.

Trở lại mối quan hệ giữa các Cụ Việt Nam và Ban Lănh Đạo Mỹ, mối quan hệ này đă được xây dựng trên nền tảng vững chắc, mà sợi dây nối kết chính là học thuyết Nhân Chủ do cụ Lư đề ra để đến khi t́nh h́nh thế giới chín mùi, chúng ta có thể bước vào giai đoạn xây dựng lại đất nước với một Ban Lănh Đạo Việt Nam đầy đủ uy tín quốc tế, có trí tuệ, đạo đức. Chúng ta đang có các bậc Thạc Đức Chính Thực Việt Nam ngay trong ḷng nước Mỹ và trong nước Việt Nam nữa.

Khi t́nh h́nh chín mùi, khi ngày vui vẻ vang của dân tộc đến, dân tộc ta đă có sẵn các bậc Thông Tuệ có thể sắp xếp các công chuyện hàng trăm năm cho đất nước. Có một sự thực mà ta cũng cần ghi nhận là: Thực tế có một đảng Mỹ, đảng Việt như vậy trong một Liên Đảng Toàn Cầu nhằm hướng dẫn các dân tộc nhỏ yếu khác cùng tiến lên Nhân Chủ. Trách nhiệm của chúng ta trong tương lai không đơn giản chỉ là trong phạm vi nước Việt Nam mà thôi, mà c̣n liên hệ đến toàn vùng Đông Nam Á.

Chúng ta có trách nhiệm đóng góp vào việc tạo sự ổn định cho toàn vùng.

Cho nên, chúng ta có thể rút ngắn thời gian xây dựng đất nước bằng “thời kỳ dôi của lịch sử” như cụ Lư đă đề ra, chúng ta lấy lại thời gian quư báu đă mất bằng vào chính công sức của toàn dân ḿnh là chủ yếu. Chúng ta có cố gắng th́ bạn bè mới giúp chúng ta được.

Chúng tôi hiểu rằng việc lập một Ban Lănh Đạo Việt Nam là không đơn giản khi mà nhân dân ta c̣n đang bị phân hoá ở một mức độ nhất định. Nhưng có một điều rất đáng mừng là t́nh h́nh hiện nay cũng như giới trí thức Việt Nam đă chín mùi cho một giai đoạn huy hoàng mới.

Cụ Lư đă từng nói: “Trúc biểu kiến thái b́nh”. Tức là việc xây dựng đất nước nằm trong tay giới trí thức. Cụ cũng đă từng nói: Cơ hội đấy làm đi để hưởng thành quả.

Quả thực vận hội quư báu đang tới này cả ngàn năm mới có một lần. Tất cả chúng ta cần sát cánh nhau trong thời kỳ vui vẻ, huy hoàng của dân tộc. Để khôi phục lại niềm tự hào của Bách Việt và phát huy ánh sáng Bách Việt trên khắp vùng Đông Nam Á, để cùng nhân loại sánh bước tiến lên trên con đường Nhân Chủ.

Được sự cho phép của các Cụ Việt Nam, tôi long trọng tuyên bố:

1) Ban Lănh Đạo Việt Nam thực tế đă h́nh thành bởi sự kết hợp các bậc Thạc Đức Chính Thực Việt Nam ở trong và ngoài nước.

2) Ban Lănh Đạo Việt Nam chủ trương đi theo con đường Nhân Chủ mà cụ Lư đă đề ra. Đây cũng là con đường mà Hoa kỳ đang theo đuổi trong việc ổn định t́nh h́nh thế giới, hầu đưa nhân loại tiến vào thời kỳ Nhân Chủ trên khắp toàn cầu (Xin nghe lại các băng nói chuyện của tôi).

3) Ban Lănh Đạo Việt Nam sẽ từng bước kết hợp với Ban Lănh Đạo các quốc gia khác nhằm h́nh thành một Ban Lănh Đạo Toàn Cầu.

4) Trước các mâu thuẫn vẫn c̣n tồn tại trong ḷng xă hội Việt Nam, các cụ Việt Nam khẳng định rằng: “Sẽ không có sự trả thù dưới bất cứ h́nh thức nào, mọi người đều có cơ hội đóng góp vào việc chung của dân tộc”.

5) Hoa kỳ với tính cách là một người bạn chân thành, họ nhận trách nhiệm tinh thần với dân tộc Việt Nam và họ sẽ đóng góp rất xứng đáng về vật chất cũng như tinh thần vào công cuộc xây dựng lại Việt Nam trong tương lai.

6) Ban Lănh Đạo Việt Nam kêu gọi mọi chuyên viên kỹ thuật Việt Nam dù ở đâu, hăy t́m những phương cách tốt nhất để hợp nhất nhau lại một cách mau chóng trong kỷ luật, đạo đức, khoan hoà để đem các kỹ năng ấy về xây dựng lại Việt Nam khi t́nh h́nh cho phép.

7) Mọi người Việt Nam dù ở bất cứ đâu, dù trong cương vị nào, hăy ghi nhớ vào tâm trí 5 lời thề mà cụ Lư đă đề ra:

Thề Giác biện chứng lớn.

Thề Tu tính mệnh ta.

Thề Cứu ṇi giống Việt.

Thề Giúp loài người yếu.

Thề Cùng vũ trụ hoà.

Trân trọng kính chào đồng bào

Lê Văn Xương-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 21, 2004


Moderation questions? read the FAQ