Cảnh đánh đập ở nhà tù VN c̣n hơn nhà tù IRaq

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nguyễn Như Cảnh đă bị đánh đến chết sau hơn một tháng vào cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục và Lao động xă hội Lào Cai. 17 trại viên khác của Trung tâm cũng bị đánh, phải điều trị tại bệnh viện.

Ông Nguyễn Như Quyết, bố đẻ Nguyễn Như Cảnh, kể lại, ngày 18/6 vừa qua, Cảnh (sinh năm 1981, trú tại xă Sơn Hà, Bảo Thắng, Lào Cai) được công an huyện Bảo Thắng đưa vào Trung tâm Giáo dục và Lao động xă hội Lào Cai để cai nghiện ma túy. Chỉ 6 ngày sau, người nhà vào thăm thấy Cảnh nói năng run rẩy, da xanh, khi đi phải lấy tay ôm bụng, lưng gù. Những lần vào thăm tiếp theo, họ đều thấy Cảnh trong t́nh trạng đau đớn, mệt mỏi, nhưng vẫn nói "được đối xử tốt lắm". Đến ngày 26/7, gia đ́nh nhận được tin báo Cảnh bị ốm, đang nằm tại bệnh viện huyện Bảo Thắng trong t́nh trạng mê man bất tỉnh. Ngày 31/7, tức là chưa tới 1 tháng rưỡi "nhập trại", Cảnh trút hơi thở cuối cùng. Theo biên bản giám định pháp y, Cảnh chết trong t́nh trạng suy kiệt, suy đa phủ tạng, gan sưng, thận sưng, lá lách sưng.

Hiện nguyên nhân cái chết của Nguyễn Như Cảnh đang được Pḥng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai điều tra làm rơ. Tuy nhiên, những lá thư tố cáo của các trại viên và những lời khai mà cơ quan điều tra thu thập được, cho thấy, tại Trung tâm này có một tổ chức mang danh "Ban tổng quản", bao gồm một số trại viên được mang "chức danh" tổng quản đại ca, nhị quản, tam quản... Ban này chuyên "phụ trách" việc đón tiếp và quản lư trại viên, đánh đập để bắt họ phải nộp tiền, đồ tiếp tế.

VnExpress xin trích đăng lời khai, cũng là những lời tố cáo trước khi chết của Nguyễn Như Cảnh: "Cháu rất mệt, không nói được nhiều. Sau khi vào trại, họ cởi quần áo cháu cùng các bạn mới nhập trại ra và đánh từng người một, họ đá vào ngực. Quỳnh (nhị quản) kẹp đầu cháu vào háng rồi cho cả bọn đánh. Những người đánh gồm Viễn (tổng quản đại ca), Cường ("xe" tổng quản, tức giúp việc, thu tiền cho đại tổng quản), Quỳnh, Đạt (cán bộ). Sau đó họ đưa cháu lên cho những người làm y tế họ khám, họ chỉ cân và lấy nước tiểu rồi cho về, không quan tâm ǵ đến việc bị đánh hay không. Sau khi về pḥng, họ đánh từng người, đánh lượt đi, lại đánh lượt về, "thầy" Đạt cũng vẫn tham gia đánh như lúc đầu... "Đánh là nội quy của trại" - có một người tuyên bố như thế... Tiến "Lơ" đánh cháu sau 10 ngày cháu vào trại. Bọn chúng dùng gỗ thang giường nện, bắt cháu thông tai (dùng dép vỗ vào mang tai)... Lúc uống thuốc, có người lảo đảo sùi bọt mép, bọn nó bảo chúng cháu ngủ gật, cũng đánh".

Tiến "Lơ" chính là bạn học và sống cùng xóm với Cảnh từ nhỏ. Nhưng y tuyên bố: "Bạn th́ bạn c̣n đánh th́ cứ đánh".

Theo tố cáo của nhiều trại viên khác, việc "Ban tổng quản" ở đây đánh trại viên không những là chuyện thường ngày mà c̣n mang tính chất nhục h́nh, vô nhân và bệnh hoạn, như: lột hết quần áo rồi búng vào hạ bộ; hỏi tuổi bao nhiêu th́ búng bấy nhiêu cái vào mắt và mũi; uống thuốc đánh rơi 1 viên th́ đánh gẫy 1 cái răng; ngồi lao động mà duỗi chân th́ đánh vào chân; dùng dùi chọc vào tĩnh mạch cho chảy máu để người nhà phải tiếp tế; bị đánh đau mà kêu, cũng đánh... "Ban tổng quản" này c̣n có cả buồng riêng để làm trụ sở, có cả dao và gậy.

Nhiều trại viên c̣n cho VnExpress biết, không những làm ngơ cho "Ban tổng quản" đánh đập, các "thày" (các bảo vệ Trung tâm) c̣n trực tiếp tham gia đánh. Thậm chí có "thày" c̣n được đặt hỗn danh là "Mưa Cạp Ḅ" v́ đánh người bằng loại roi làm bằng dây điện có 3 lơi. Một số thành viên "Ban tổng quản" tiết lộ, chế độ của Ban đă tồn tại qua nhiều đời "tổng quản", và chính các "thày" đă giao cho họ làm việc này, tiền thu được của trại viên cũng phải nộp các "thày" một phần.

Ngoài Cảnh bị thiệt mạng, c̣n có tới 17 trại viên khác cũng phải vào bệnh viện Bảo Thắng để điều trị, phần lớn họ đều mới nhập trại trên dưới 1 tháng.

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), August 21, 2004

Answers

Response to Cảnh đĂ¡nh đập ở nhĂ  tĂ¹ VN cĂ²n hơn nhĂ  tĂ¹ IRaq

Thang CongSAn Khong Con gi de noi no duoc ca...CongSan Chi dung Sung''Chia vao dau no' ma bop thoi ....Vach no ra dieu co toi ...va hon tat ca moi nguoi ....Khi khong con Cong San tran dat duoc Vietnam Thi Dan vietnam moi thuc su Hoa binh ...

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 21, 2004.

Response to Cảnh đĂ¡nh đập ở nhĂ  tĂ¹ VN cĂ²n hơn nhĂ  tĂ¹ IRaq

hahaha...tinh nguoi vo san~ duoi che do uu viet CNXH

-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoHoChiMinh@evils.net), August 21, 2004.

Moderation questions? read the FAQ