Chuyện những chàng trai Việt Nam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chuyện những chàng trai Việt Nam mong ước được "gă" cho những cô gái tàn tật Đài Loan

VietMissio sưu tầm tài liệu và chuyển dịch

Vào khoảng tháng 6 năm 1998, Cùng lúc với những người Việt tại Hải Ngoại đang nô nức chờ đón để được thưởng thức vỡ kịch lịch sử sắp được tŕnh diễn tại California, Vỡ Kịch "Yên Bái Anh Hùng" với những h́nh ảnh vẻ vang của tổ tiên Việt Nam, th́ những tờ báo tiếng Trung Hoa của Đài Loan cũng đăng tải những bài báo viết về những chàng trai Việt Nam ngày nay với hàng tít lớn: "Hàng loạt Trai Việt Nam mơ ước "GĂ" cho gái Đài Loan"

Đó là đầu đề của một bài báo viết bằng tiếng Trung Hoa được đăng trên trang 9 (mục xă hội) của tờ Liên Hiệp Báo (một trong những tờ báo lớn của Đài Loan) số ra ngày 11 tháng 6 năm 1998. Nội dung của bài báo được tóm lược như sau:

Lâu nay, chuyện Trai Đài Loan cưới gái Việt Nam đă làm giật ḿnh mọi người và trở thành một vấn đề sốt dẽo cho các báo chí đăng tải v́ đă đạt tới một con số kỷ lục chưa từng thấy. Chính phủ Đài Loan cũng đă phải lên tiếng v́ những vấn đề xă hội xảy ra sau các cuộc hôn nhân: chú rễ bắt vợ đi làm điếm, chồng đốt giấy hộ chiếu (passport) của vợ để vợ khỏi bỏ về Việt Nam, những cô dâu Việt Nam chạy tới ty cảnh sát kêu cứu v́ bị chồng đánh đập dă man... (Văn pḥng Đại Diện Đài Loan tại Việt Nam cũng đă cho biết: Trong ṿng 3 năm, từ 1996 đến 1998, đă có trên 10,000 cặp đăng kư thủ tục hôn nhân trai Đài Loan gái Việt Nam). Nay lại thêm một vấn đề mới: Gái Đài Loan t́m trai Việt Nam.

Gần đây, ở Huyện Đào Viên, một huyện nằm sát thủ đô Đài Bắc, có một nhóm chuyên nghề mai mối đă thành công khi đưa ra một cách thức làm ăn mới, đó là làm mai mối cho các cô gái tàn tật Đài Loan "cưới" những chàng trai Việt Nam. Nhóm làm ăn nầy đă thành công trong việc mai mối cho một số gái lớn tuổi và tàn phế hạng nặng có được cơ hội "cưới" trai Việt Nam, mở màn cho một hiện tượng xă hội mới.

Theo lời của một người chuyên nghề mai mối họ Dương ở Đào Viên cho biết: v́ mơ ước đời sống giàu sang và ổn định của dân Đài Loan, càng ngày càng có nhiều chàng trai Việt Nam và Campuchia ước muốn "Gă" cho những cô gái Đài Loan để được về làm rễ cho nhà gái ở Đài Loan. Họ đă thành công trong việc mai mối cho rất nhiều đôi, nhưng v́ phía đàng gái thẹn thùng, không muốn khoa trương công khai quảng cáo như những thủ tục thường thấy của những chàng trai Đài Loan cưới vợ Việt Nam.

Thủ tục để một cô gái Đài Loan "cưới" một chàng trai Việt Nam cũng giống như thủ tục những chàng trai Đài Loan cưới vợ Việt Nam. Các cô gái tàn phế của Đài Loan phải trả một số tiền từ 350,000 cho đến 500,000 đồng tiền Đài Loan cho những người mai mối gọi là "của hồi môn" (khoảng từ 10,000 đến 15,000 Mỹ Kim). (Người viết không biết thực tế những chàng trai Việt Nam nhận được bao nhiêu qua những người mai mối). Những chàng trai Việt Nam được "cưới" sang Đài Loan sẽ làm những công việc như quét dọn nhà cửa, đẩy xe lăn cho bà vợ khi bà vợ muốn đi đây đó, thay tă lót cho bà vợ tàn phế, và làm tất cả những việc nặng nhọc trong nhà, dĩ nhiên có cả vấn đề riêng tư của vợ chồng...

Những người chuyên nghề mai mối nhấn mạnh: đây là một loại nghề "phục vụ xă hội mới", vừa rẻ tiền và vừa giải quyết được vấn đề của xă hội. Những người phụ nữ tàn tật nầy, cha mẹ họ càng ngày càng già yếu không thể chăm sóc họ được, anh chị em mỗi người phải lo cho gia đ́nh riêng của ḿnh, ai chăm sóc họ? Chính phủ th́ chưa kiện toàn được vấn đề trợ cấp xă hội cho đầy đủ, do đó phải giải quyết bằng cách nầy thôi.

Kư giả báo Liên Hợp cũng đă trực tiếp phỏng vấn anh Nguyễn Văn Tiết, 29 tuổi, cách đây một năm đă được "Gă" cho một chị họ Lâm, 35 tuổi, ở thị trấn Đại Khê thuộc huyện Đào Viên. Chị ta nữa người phía dưới tê liệt bất động. Cuộc hôn nhân rất đặc biệt nầy đă gây nên sự ṭ ṃ chú ư và bàn tán của khá nhiều người. Trả lời phỏng vấn, anh Nguyễn Văn Tiết nói: "Có lẽ kiếp trước của tui ăn ở hiền lành, nên kiếp nầy tui mới được "dziễm phúc" "gă" cho bà xă tui!" Riêng cô Lâm và gia đ́nh cô không muốn nói nhiều. Nhưng thực ra gia đ́nh cô ta đă bỏ ra một số tiền khá lớn là 350,000 đồng tiền Đài Loan để "cưới" được chàng tân lang nầy. Lúc đầu cô ta đưa ra những điều kiện: Có học vấn, thân thể khỏe mạnh, thành thật, siêng năng, và dưới 35 tuổi. Không ngờ khi vừa đến Việt Nam, bọn mai mối liền đưa đến độ 30 chàng trai để cô lựa. Tiếp lời cô Lâm, anh Tiết dùng tiếng Hoa bập bẹ phụ họa thêm: "Ở Việt Nam những chàng thanh niên tốt nghiệp lớp 12 mới có hy vọng t́m được chổ làm trong xí nghiệp, bằng không chỉ có thể tạm thời làm tài xế cho những nhà giàu hay làm những việc lặt vặt khác không bảo đảm được cho tương lai. Ở vùng thôn quê c̣n bi đát thê thảm hơn nữa. Tất cả đều nghèo, miếng ăn cái mặc đối với bản thân đă là một vấn đề, huống hồ c̣n tá anh chị em đang đợi chờ được giúp đỡ! C̣n tui bây giờ tuy mới tốt nghiệp lớp 9 mà đă có được "của hồi môn lớn" để giúp gia đ́nh, và tương lai của riêng ḿnh cũng được ổn định".

Anh Tiết c̣n cho biết thêm: "Lúc giáp mặt cô Lâm ở một tiệm ăn ở Việt Nam, cô Lâm bảo đă quyết định chọn tui làm chồng, ḷng tui sướng "rên" lên; tuy rằng cô ta ngồi xe lăn, mọi chuyện lớn nhỏ đều phải nhờ người khác giúp đỡ. Nhưng tui cho rằng loại công việc đó "no problem" với tui. Vă lại đă là vợ chồng rồi, th́ đâu c̣n phân biệt Tớ Chủ, hơn nữa mọi việc đều có thể thương lượng mà!" Anh ta c̣n nói, cho đến hôm nay anh vẫn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống như thế. Chỉ có một điều mong ước là làm sao để được về Việt Nam thăm thân nhân mỗi năm một hay hai lần. Anh ta cũng hy vọng gia đ́nh bên vợ tin tưởng anh không phải là người "đi rồi dzông luôn".

Người viết bài nầy đă có dịp tiếp xúc với nhiều cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan và đă thấy được "giấc mộng giàu có" mà mấy cô gái Việt Nam thường ôm ấp chờ qua Đài Loan và đă vỡ mộng một cách thê thảm trong ngày đầu tiên khi vừa đến nhà chồng ở Đài Loan. Có những cô ôm mộng "vàng", sang Đài Loan lại nh́n thấy thực tế là một đống rác! Đa số các trai Đài Loan không có nghề nghiệp ǵ, hoặc tật nguyền, hoặc du đăng, hoặc thất học... Đại đa số thuộc thành phần nghèo, thậm chí có anh phải vay tiền để đi cưới vợ để rồi cuối cùng phải bắt vợ đi làm điếm để trả nợ. Có anh chàng v́ nhà cần người chăm sóc, nếu mướn th́ quá đắt, mỗi tháng phải trả trên 20,000 đồng Đài Loan (tương đương 590 Mỹ Kim), bởi vậy thà tốn một lần bỏ ra 350,000 đồng Đài Loan mà có được một người phải phục vụ cho suốt đời, c̣n lợi gấp mấy lần. Các thanh niên thiếu nữ Việt Nam quá đơn sơ, nhiều lúc v́ quá nghèo đói mà sinh ra quyết định mù quáng, nên dễ bị mắc bẩy của bọn làm mai mối trung gian. Khi đến Đài Loan mới vỡ mộng th́ đă quá muộn rồi. Khi "ván đă đóng thuyền" th́ phải làm sao bây giờ, thôi th́ đành đổ lỗi cho số phận và chỉ có cách là nhắm mắt xuôi tay chấp nhận cuộc sống phủ phàng; lại có những lúc v́ cuộc sống của gia đ́nh ở Việt Nam mà đành phải hy sinh suốt cả cuộc đời ḿnh. Đă thế, nay lại thêm một chuyện mới: gái tàn tật Đài Loan cưới trai Việt Nam. T́nh thế càng ngày càng nghiêm trọng hơn. Vấn đề nầy phát sinh ra là do đâu?

Chả lẽ sau hơn 23 năm dưới chế độ cọng sản, những con người Việt Nam con dân của một dân tộc vẻ vang như Nguyễn Thái Học, anh hùng Yên Bái, nay đă được huấn luyện thành những chàng trai chấp nhận làm thân nô lệ để có được cuộc sống đọa đày ở xứ người. Chẳng lẽ nhà nước Việt Nam cũng đă đạt được mưu đồ trong việc cải tạo để thay đổi luôn cả quan niệm truyền thống về hôn nhân của tầng lớp thanh niên thiếu nữ ngày nay? Hôn nhân và t́nh yêu! hạnh phúc và tiền bạc! đâu rồi những lời hứa dối gian của nhà nước: độc lập tự do và hạnh phúc.

Hôn nhân không thể là những kết quả của những ngày du lịch ngắn ngủi không đầy một tuần để kiếm vợ lấy chồng qua những trung gian mai mối, chưa bao giờ biết nhau, chưa một lời âu yếm, chỉ là những thương lượng tiền bạc và giá cả. Phải chăng đây là những đầu tư để kiếm ngoại tệ của nhà nước Việt Nam? Phải chăng đây là những h́nh thức trao đổi nô lệ trá h́nh? Nếu nhà nước Việt Nam không chịu thay đổi và cải tiến vấn đề nầy th́ vô t́nh đă trở thành những tay sai cho những bọn ma cô "buôn lậu người" quốc tế.

Viết tại Đài Loan, ngày 12 tháng 06 năm 1998 Những người Việt Nam yêu nước Việt và yêu dân tộc Việt. (VietMissio sưu tầm và chuyển dịch từ những tài liệu tiếng Trung Hoa)-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 20, 2004

Answers

Response to Chuyện những chĂ ng trai Việt Nam

...Đâu có sao đâu, tất cả đều nằm trong kế hoach của đảng và nhà nước CS ta cả phải không d/c chibua ??? Trước hết th́ dâng đất và biển cho trung công trước đă, rồi sau đó cứ bán gả dần dần đàn bà trẻ con VN qua trung quốc, đài loan để lai tạo ra thế hệ F1: 50% ta, 50% tàu phù; rồi sau nửa th́ cứ lại giống đàn ông, thanh niên VN khỏe mạnh với đám lại cái, tật bệnh của tàu để suy yếu máu dân việt thêm tư xíu nửa; rồi sao đó toàn bộ VN thành một tỉnh an nam mới của trung cộng luôn, và cái đám CSVN sẽ là quan thái thú của tàu phù nốt...Hoan hô cái đảng khốn nạn của mày...

-- (vodanhdc@yahoo.com), August 21, 2004.

Moderation questions? read the FAQ