Điện Thư - Số 26 sự lũng đoạn chinh trị

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

 • Điện Thư - Số 26 Tháng 8 năm 2004

  Điện Thư Câu Lạc Bộ Dân Chủ xin trân trọng kính chuyển đến các Diễn Đàn Điện Tử, Cơ Quan Ngôn Luận và Độc Giả trong và ngoài nước các tin tức, sự kiện và bài vở liên quan đến t́nh h́nh dân chủ Việt Nam. Như đă minh định qua bản thông cáo và thư ngỏ của Câu Lạc Bộ Dân Chủ trước đây, sự đàn áp thô bạo của cơ chế độc tài sẽ không làm chùn bước và bịt miệng được các tiếng nói tranh đấu dũng cảm cho nền dân chủ Việt Nam.

  Mọi liên lạc xin gửi về : caulacbodanchuvietnam@yahoo.com

  Tin Ghi Nhận:

  Sau khi bức thư tố cáo sự lũng đoạn chinh trị, do phe ông Lê Đức Anh gây nên, của tướng Nguyễn Nam Khánh được tung ra. Cựu Tổng Bí Thư Dỗ Muời và đương kim Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đă đến nhà Tướng Giáp để thương luợng. Tướng Giáp đă điện mời Đại Tướng Chu Huy Mân đến nhà ḿnh để cùng tiếp, nhằm cân bằng lực lượng trên "bàn đàm phán". Phiá các ông Mười-Mạnh đề nghị tướng Giáp và các tướng lĩnh thân cận xếp lại hồ sơ vụ T4. Lư do họ đưa ra là để "ổn định chính trị và xă hội". Phía ông Giáp đă cương quyết bác bỏ đề nghị đó. Ông Giáp cho rằng, phải giải quyết dứt khoát vụ án này th́ mới mong giữ ổn định xă hội.

  Cũng xin được nhắc lại rằng, ông Nông Đức Mạnh chính là người đă kư sắc lệnh t́nh báo vào ngày 14/12/1996, khi ông đang là Chủ Tịch Quốc Hội. Cũng vào thời điểm đó, ông Mười đang nắm chức vụ Tổng Bí Thư, kiêm bí thư quân ủy trung ương. ----- O -----

  Lời nói đầu:

  Những bê bối chính trị từ lâu đă hiện diện trong nội bộ ĐCSVN, nhưng v́ những lư do nào đó, không ai dám công khai đưa ra công luận. Những chuyện được tiết lộ từ "nội cung" chỉ là những bí mật cung đ́nh, không ai biết thục hư ra sao. Nhưng như một tất yếu của lịch sử, "cái kim trong bọc măi cũng phải ḷi ra", những tội ác, những bê bối không thể măi giấu ḿnh trong bóng tối.

  Thời gian qua, Điện Thư đă lần lượt giới thiệu đến qúy độc giả hàng loạt các tiết lộ về nội t́nh ĐCSVN, do chính những người trong cuộc nói ra. Điều đáng ghi nhận là ngày càng có nhiều cán bộ cao cấp của ĐCSVN dũng cảm lên tiếng đ̣i hỏi phải giải quyết dứt khoát những vụ bê bối, những tội ác mà đảng đă gây ra.

  (Thư của Đại tá Hùng Cường)

  Kính gửi: Bộ chính trị & Ban chấp hành tw đảng cộng sản việt nam khoá IX. (v/v lá đơn thư của thượng tướng nguyễn Nam Khánh)

  Tôi là cán bộ quân đội lâu năm, công tác ở Bộ Tổng tham mưu suốt hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, quân hàm đại tá, đă nghỉ hưu. Những việc hậu trường trong quân đội cũng như ngoài quân đội, tôi được biết nhiều, được nghe nhiều, cũng như nhiều sĩ quan cùng lứa tuổi tôi.

  Nhiều lúc tức khí tôi cũng muốn phát biểu, nhưng rồi ḱm nén lại. Gần đây đọc đơn thư của thượng tưóng Nam Khánh, máu nghĩa hiệp lại nổi lên, cảm thấy ḿnh sống quá hèn, nhắm mắt bịt tai trước những bất công, nỗi bất công giáng xuống những con người tôi yêu mến và kính trọng coi như thần tượng như đại tướng Vơ Nguyên Giáp cùng nhiều người khác. Lương tâm tôi cắn dứt.

  Tôi thấy cần phải nói lên nỗi ḷng của ḿnh để lănh đạo biết, để lương tâm tôi thanh thản, và hy vọng sẽ giảm bớt phần nào những bất công đi.

  Nỗi oan khuất của đại tướng Vơ Nguyên Giáp, phải kể từ thời ông Lê Duẩn và Lê Đức Thọ. Hai ông này khi nắm được quyền lực cao nhất Đảng, đă khống chế đại tướng, định hạ bệ đại tướng. Nhưng hồi ấy cụ Hồ c̣n. Họ không làm ǵ được. Nghe kể, họ định xử ông Giáp vi phạm nguyên tắc Đảng, nhận thư Khơrúpsốp không báo cáo Bộ Chính trị. Họ định đưa ra kiểm điểm việc này và kư luật ông Giáp.

  Nhưng cụ Hồ bảo: chú Văn có đưa thư cho tôi xem. Chuyện không có ǵ. Không nên làm ầm ĩ lên, không có lợi. Ông Giáp bấy giờ đang đảm nhận rất nhiều chức vụ, lại nắm quân đội, nếu ông cũng đối đầu lại, th́ không biết sự thể sẽ ra thế nào.

  Nghe cụ Hồ khuyên: "Đoàn kết trên hết. Phải đặt lợi ích của nhân dân. của đất nước lên trên hết." Ông Giáp đă nín nhịn.

  Sau khi cụ Hồ mất, ông Giáp bị tước dần các chức vụ. Đến Đại hội 6 chuẩn bị cho Đại hội 7, họ dàn dựng vụ Sáu Sứ đẩy ông Giáp bật khỏi Bộ Chính trị. Phe đối phương c̣n sỉ nhục ông, giao ông phụ trách sinh đẻ có kế hoạch. Một đại tướng chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy địa cầu mà bây giờ đi phụ trách sinh đẻ có kế hoạch. (!) Thật nghịch lư hết chỗ nói! Họ đă chuẩn bị đảo Tuần Châu để giam lỏng ông, nếu ông tỏ ra một điều ǵ bất phục tùng.

  Những cán bộ thân cận của ông đều bị bắt, hoặc về hưu, hoặc chuyển công việc (nằm trong mưu sách chặt hết tay chân ông Giáp). Hai cái chết đột ngột của đại tướng Hoàng Văn Thái và đại tướng Lê Trọng Tấn là hai dấu hỏi lớn ? Ông Thọ là người giảo quyệt, ông ta nắm tổ chức và an ninh, ông ta có thể làm bất cứ điều ǵ. Cái chết đột tử của ông Dương Bạch Mai trước đây đang họp Quốc hội, cũng là một dấu hỏi lớn ? Vụ án xét lại chống đảng Hoàng Minh Chính cũng là một dấu hỏi lớn, nó trở thành một vết đen trong lịch sử Đảng CSVN, lần đầu tiên có một tổ chức chống Đảng ngay trong ḷng Đảng.

  Mà thực ra nó chỉ là một vụ dàn dựng, vu khống, nhằm đe nẹt và tạo vây cánh của ḿnh.

  Ông Lê Đức Thọ đặc trách Campuchia, người chịu trách nhiệm chính vụ Xiêm Riệp (1983), giết oan nhiều cán bộ cao cấp Đảng bạn. Trung ương kiểm điểm ông Thọ, th́ Lê Đức Anh nhận hết khuyết điểm về ḿnh (Lê Lai cứu chúa). Lê Đức Thọ không việc ǵ (và nhờ thế lại che chở nâng đỡ được cho Lê Đức Anh).

  Lư lịch mờ ám của Lê Đức Anh (là cai phu đồn điền (surveillant) chứ không phải công nhân, với biệt hiệu thày sú chột ác khét tiếng; ngày vào Đảng cũng mờ ám, không có ai giới thiệu, chi bộ gốc không công nhận.

  Lại có tin Lê Đức Anh trước làm cho Pḥng Nh́ của Pháp (2e Bureau) quan hệ với tên tây mộ phu Bazin ... ) Những điều này có người đă tố cáo với Lê Đức Thọ, nhưng v́ ơn Lê Lai cứu chúa, ông Thọ đă lờ đi. Lại càng nâng đỡ Lê Đức Anh lên những chức vụ cao hơn.

  Rồi Lê Đức Anh làm chủ tịch Nước, nắm cả an ninh. Ông ta lũng đoạn Cục 2, nâng Cục 2 thành Tổng cục 2 với quyền hạn vô cùng lớn vượt qua cả Bộ Quốc pḥng. Ông ta tạo dựng vụ Sáu Sứ, tung hoả mù về ông Giáp, vu khống ông Giáp và phe cánh vận động sắp xếp nhân sự Đại hội 7. Rồi liên tiếp các năm từ 1996 đến 1999 tạo dựng vụ T4 ma (đặc t́nh của ta chui vào CIA, và lấy được tin tức từ CIA đưa về) để khống chế nhiều cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

  Thời Lê Đức Anh làm chủ tịch Nước cùng tổng bí thư Lê Khả Phiêu đă phong cấp một loạt tướng lĩnh mới đưa về nắm các quân khu (thực chất là tạo vây cánh).

  Lê Đức Anh, Đỗ Mười, rồi Lê Khả Phiêu kư Hiệp định biên giới với Trung Quốc để mất đất đai, không đưa ra Quốc hội thảo luận, bị dư luận trong nước và ngoài nước phản đối mạnh mẽ. Sau này Lê Đức Anh lại đổ lỗi tất cả cho Lê Khả Phiêu.

  Thời Lê Đức Anh, Đỗ Mười đă có chuyện vụ án Năm Cam, nhưng bị lờ đi.

  Lê Khả Phiêu làm tổng bí thư phát động chống tham nhũng và kê khai tài sản các cán bộ cao cấp. Thấy động chạm đến quyền lợi của phe cánh, và thấy ông Phiêu như muốn thoát khỏi ṿng tay của ḿnh, hai ông cố vấn đă cùng nhau (Lê Đức Anh và Đỗ Mười) vi phạm nguyên tắc Đảng vận động lật đổ Lê Khả Phiêu.

  Lê Khả Phiêu đổ, nhưng cũng đă băi bỏ được chế độ cố vấn. Lê Đức Anh và Đỗ Mười cũng hết thời.

  Đơn thư của ông Nguyễn Đức Tâm nguyên trưởng ban tổ chức TW Đảng và đơn thư của ba ông tướng (thượng tướng Hoàng Minh Thảo, thượng tướng Phùng Thế Tài và trung tướng Lê Tự Đồng) đă tố cáo Lê Đức Anh và Đỗ Mười vi phạm nguyên tắc Đảng, vận động lật đổ Lê Khả Phiêu và sắp xếp nhân sự Đại hội 9, cùng với việc lư lịch mờ ám của Lê Đức Anh. Nhưng đă bị lờ đi.

  Sở dĩ vụ T4 không được giải quyết, lư lịch mờ ám và ngày vào Đảng của ông Lê Dức Anh không được làm rơ, v́ phe cánh của Lê Đức Anh trong Bộ chính trị khá nhiều. Có thể kể ra được 5 tên tuổi sau mà nhiều người đều biết:

  Trần Đức Lương, người được LĐA bồi dưỡng nhiều, gặp gỡ nhiều, đang hy vọng có thể làm tổng bí thư thay Nông Đức Mạnh.

  Phạm Văn Trà, người chạy làng trong vụ A10, rất được ḷng LĐA. Trần Đ́nh Hoan, kẻ bán đứng Lê Khả Phiêu cho LĐA, để được chân trong Bộ Chính trị phụ trách tổ chức hiện nay (hồi ấy Hoan làm chánh văn pḥng TW Đảng đă cung cấp nhiều tài liệu mật cho LĐA đánh LKP) Nguyễn Khoa Điềm, rất khôn ngoan t́m chỗ dựa ở LĐA, và rất được ḷng LĐA.

  Kẻ đă cho dựng phim về LĐA chiếu trên ti-vi. Lê Hồng Anh, ngả về LĐA và được ḷng LĐA.

  Những nhân vật toàn nắm những bộ phận quan trọng của Đảng và Nhà nước như vậy th́ ai làm ǵ được LĐA ? LĐA đă có lần nói: "Dù có mất ổn định đến đâu, ta chỉ cần nắm vững tứ trụ là không sợ ǵ hết" (Tứ trụ là:

  Bộ Quốc pḥng, Bộ Công an, Bộ Chính trị và Ban Tổ chức TW Đảng.

  Phát biểu tháng 12-1992).

  Lá thư của một số tướng lĩnh quân đội do ông thượng tướng Nam Khánh đứng tên gửi Bộ Chính trị sau dịp kỷ niệm 50 chiến thắng Điện Biên, thật là một quả bom nổ giữa đồi A1 của một trận Điện Biên Phủ trong ḷng các tướng lĩnh kiên trung và bọn bè phái, tranh quyền, lũng đoạn. Nó báo hiệu trận đánh đă kéo dài sẽ phải kết thúc nay mai. Bộ Chính trị không thể lờ đi được nữa. Lờ đi th́ BCT cũng thành tội bao che.

  Tin đồn Vũ Chính và Nguyễn Chí Vịnh (bố vợ và con rể, thay nhau làm tổng cục trưởng Tổng cục 2) hiện nay đă trốn đi đâu mất, và nhà ở của ông LĐA đang bị bao vây. Thực hư chưa rơ, nhưng chắc chắn các nhà lănh đạo phải có biện pháp không thể để đương sự bỏ trốn lúc này. Vụ án phải được xét xử. Thiếu bên bị th́ xét xử ai ? Không khéo lại mắc mưu Tổng cục 2 đánh lừa một lần nữa cũng nên.

  Phần cuối lá thư của nhóm tướng lĩnh mà thượng tướng Nam Khánh đứng tên viết:

  "Vấn đề này là vấn đề của chế độ, của Tổ quốc, của dân tộc, của Nhà nước. Phải xử lư đúng pháp luật của Nhà nước, đúng theo tinh thần mà các hội nghị Trung ương đă xác định: Đối với pháp luật th́ không trừ một ai, dù người đó ở cương vị ǵ. Không được xử lư nội bộ những việc liên quan đến pháp luật. Nói đi đôi với làm."

  Chúng tôi chỉ là những sĩ quan cấp tá trong quân đội, thấy rằng Bộ Chính trị không nên trù trừ ǵ nữa, cần giải quyết ngay vụ án chính trị siêu nghiêm trọng này. Đại tướng Vơ Nguyên Giáp năm nay đă 94 tuổi rồi, c̣n sống từng ngày thôi.

  Không thể chờ đợi được nữa.

  Nếu không giải quyết trong dịp này th́ chẳng những BCT mắc tội bao che, c̣n mắc tội với đại tướng Vơ Nguyên Giáp và mắc tội với lịch sử dân tộc. Nhân dân Việt Nam sẽ không tha thứ cho các đồng chí được.

  Chúng tôi mong BCT biết nghe lẽ phải mà giải quyết sớm lá thư của thượng tướng Nguyễn Nam Khánh.

 • Nếu các đồng chí làm, chúng tôi sẽ đứng đàng sau các đồng chí, hậu thuẫn cho các đồng chí.

  Thay mặt một số sĩ quan quân đội cấp tá đă nghỉ hưu ở khu Tập thể Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội Đại tá Hùng Cường (biệt danh Cường Sứt)

  Nơi gửi: + Các đ/c lănh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội + Bộ Quốc pḥng Quân đội NDVN + Hội Cựu chiến binh VN + Các đồng đội quen biết cũ. + Các cơ quan báo chí, thông tấn.  -- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), August 18, 2004


 • Moderation questions? read the FAQ