L Thư Si Gn: Chửi Ch Mắng Mo

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thc Bản DốcCaf vỉa hBảo tố

L Thư Si Gn: Chửi Ch Mắng Mo
(LN MẠNG Thứ hai 19, Thng Bảy 2004)

Knh gửi anh B.,

Em vốn hay suy nghĩ nhiều cho nn khi cn b khi đất nước mnh chiến tranh, chết chc, bom đạn l em đ thấy thương cho dn mnh, cho những người phải chịu chiến họa, lc no cũng cầu mong cho đất nước ha bnh. Vậy m khi đất nước thống nhất, mọi mối lo cng su nặng hơn từ những tai họa của những người đi vượt bin, bị lường gạt, bị cướp bc, bị chết chm trn biển rồi đến x hội mỗi lc một lụn bại hơn, Em khng phải ni đy l những chuyện chnh trị chnh em g to lớn bởi v em cũng c học lịch sử v em cũng c biết sự bẩn thỉu, tồi tệ của cc chnh trị gia Việt Nam chỉ l 1 lũ ăn cướp giết người, bn nước, tự xưng l yu nước.

Em buồn đy l nỗi buồn của những người dn nhược tiểu yếu đuối m ở đu người ta cũng gọi l dn đen, dn qun. Những người m sống lưu manh cũng chết, m sống đng hong yn ổn cũng rất kh khăn đến độ thật th ngay thẳng như vợ chồng em, nhất l chồng em lm việc g cũng khng bao giờ muốn ăn cắp, đục khot những lợi ch bất chnh ở nơi mnh lm việc. V vậy cấp trn v cả cấp dưới của ảnh đều cho ảnh l gn bướng ngang ngược hoặc l qu khờ khạo. Thậm ch người ta ni chỉ c những g khờ mới c cch ứng xử như ảnh. Dĩ nhin ảnh khng lm những điều xấu, chỉ duy nhất c 1 điều: những tn lưu manh khng thể che dấu những tr lưu manh của n với vợ con n được. Chnh v điều ấy, suy nghĩ cng nhiều th em thấy đất nước ny chẳng c điều g để m vui, gắng gượng sống mong chờ ngy đất nước tươi sng hơn.

Trong khi đ, tất cả những việc cần thiết của x hội v những người dn bnh thường như y tế, gio dục, an sinh x hội, mi trường, giao thng hay những quyền cơ bản của người dn cũng bị xm phạm. Mọi chuyện đều bị bọn tham nhũng ngả gi bằng tiền. Cho d anh c nhiều tiền cũng khng thể no m chi cho đủ vo ci lũ tham đ. Gần như khng c cng việc g m chẳng cần bỏ tiền ra m cng việc c thể tri chảy được. Đ chỉ l những cng việc bức thiết v dụ như : xin hộ khẩu, xin học cho con, v bệnh viện... Thậm ch cho đến đi hỏa tng. Nếu kể ra th khng biết bao nhiu thứ m kể cho xiết. Chuyện ny n khng cn b mật g trong đất nước, bo ch c đăng tải tm lum hết năm ny đến năm nọ.

Vậy m đ 30 năm rồi đ anh, chẳng hiểu by giờ trong chnh quyền cn được mấy người l khng tham nhũng, trong sạch để chấn chỉnh lại hay những người đ nếu khng bị loại ra khỏi guồng my th cũng trở thnh một b, 1 lũ với những kẻ xấu. Như anh cũng biết 1 đất nước muốn tiến bộ th phải cng một lc c nhiều người ti năng, yu nước, đạo đức cng bắt tay nhau m xy dựng, loại dần những kẻ ph hoại bất ti th mới hy vọng đất nước mới tiến bộ.

Tổng kết mấy chục năm qua by giờ Việt Nam l 1 trong những nước ngho trn thế giới. Anh thấy r nước ngho th những người dn bnh thường muốn sống cuộc sống đng hong th lại l những người kh sống nhất. Nhn đu cũng khng thấy vui, đi đu cũng khng thấy vui, m cũng chẳng c tiền để đi đu để vui. Đ l những l do m hnh như lc no em cũng cảm thấy sống khng an tm, buồn rầu, khng c tương lai g cho chnh bản thn, v con ci để m hy vọng. Chớ khng phải l những điều g lớn lao đu anh.

Cn ci hạn dn qun như em th ng Đường, ng Đậu, B Cng, B Cua ln nắm chnh quyền th tụi em c kiến hay khng cũng bằng thừa. C ght hay c thương cũng khng c lm g thay đổi được người ta, chỉ mong sao b Cua, b Cng đ ln nắm chnh quyền ph hoại cỡ no th cũng cn chừa ra những đường bảo vệ những người dn đng hong muốn sống cho yn ổn với những điều luật về an sinh x hội tương đối an ton.

Em tuy ở trong nước nhưng vẫn hiểu tm trạng của những người ly hương, nỗi quay quắt nhớ từng cnh cy ngọn cỏ của qu nh. Tuy nhin phương tiện by giờ anh c thể xem ti vi thậm ch Net để nhn lại qu nh cho đỡ nhớ. Theo em nghĩ anh cũng chỉ nn như thế tốt hơn l anh bước chn xuống vng đất m anh nghĩ n đ l qu hương của anh m anh đ sinh ra v lớn ln ở đ. Ni như thế em khng phải l người vọng ngoại chỉ thấy đất nước u Mỹ chỉ ton l ci tốt ci đẹp, em cũng biết cả những quốc gia giu c, tiến bộ nhất như Hoa Kỳ, n cũng c những gc tối m chnh chế độ đ để lại, những nơi đ vẫn c x ke, ma ty, tệ nạn x hội. C 1 điều em tin rằng hễ bất cứ quốc gia m bọn đầu trộm đui cướp, lưu mạnh, gian xảo nhiều th chắc chắn đất nước đ khng thể giu c tiến bộ, khng thể c những ngnh cng nghệ kỹ thuật cao.

Em chỉ cần ni 1 nhận xt nhỏ của em về tnh đạo đức m chỉ c những người c cuộc sống tốt, yn ổn mới nghĩ đến. Đ l 1 chuyện rất nhỏ trong ngnh y : Người vợ khi sinh con c người chồng đứng kế bn để động vin v quan st. Chỉ c như vậy thi nhưng vợ chồng người đ sẽ c những cơ hội để suy ngẫm về sự kh khăn, trng đợi, mong chờ v biết qu gi một sinh mạng v những cng phu của 1 nhm y, bc sỹ đứng đ để tiếp tay gip đỡ họ. Chỉ c những nước như vậy th con người mới c dịp suy nghĩ v tự nhn lại mnh để thấy l mnh cn mang tnh người. M anh biết đ l 1 sự gio dục khng ? ? ? Sự gio dục đ n rất đơn giản nhưng suốt đời ở Việt Nam c lẽ khng c nh nhn văn VN no nghĩ ra.

Anh B. thương,
Khi đất nước hon ton giải phng, hng mấy triệu dn từ miền Bắc, Trung, cả 1 số t ở thn qu miền Nam v sinh kế đều đổ dồn về Si Gn để sống lm dn số Si Gn tăng ln 5- 6 lần lc anh cn ở nh. c những người l quan chức lớn v đy để cuộc sống được sung tc hơn , nhưng cũng c rất nhiều người ngho, thất học đ đi cả hai ngn cy số để v Si Gn lượm rc, để mong mỗi ngy kiếm được 1 đ-la Mỹ sống, d rằng họ sống dưới mức thấp kinh khủng.

D giu hay ngho, d c quyền chức hay dn đen, mặc cảm phải rời bỏ qu hương cho nn lc no c dịp để ni họ đều khng tiếc lời khen qu hương họ đẹp, xinh, c văn ha chớ khng ai dm tự nhận l họ đ ra đi v qu hương họ mức sống mỗi ngy cn tệ hơn 1 đ-la. Thậm ch họ cn khng ginh cho nhau 1 cơ hội nhỏ để sống. Anh c tưởng tượng l 1 phụ nữ ăn mặc li thi, nn l lụp xụp, bới những đống rc để tm những bịch ni-lng, những vật phế thải m khi hỏi ra th qu hương họ ở xa tt m. th anh mới thấy sự xt xa đến mức no về ci thin đng hoang đường m họ đ bỏ đi.

Chồng em l 1 họa sĩ m c khi l 1 thi sĩ cho nn ảnh rất nhạy cảm v ảnh cũng tiếp xc đủ hạng người, vả lại, ảnh l người miền Nam c bề ngoi x x, xấu x cho nn những loại di dn từ quyền chức, tr thức, đến những kẻ ma c bng đều cho ảnh l thằng vừa phổi b vừa dốt nt, khng biết t g về văn chương, văn học, lịch sử, nghệ thuật. Bởi vậy trong mấy cuộc ăn nhậu bọn đ thường hay trổ ti văn thơ, đem ci mớ kiến thức chỉ để ginh cu cơm của chng ra le ảnh. Cho nn bi thơ ny ảnh lm lc đang nhậu say với bọn chng, chỉ c ci tựa l :" Chửi Ch Mắng Mo" l sau đ ảnh mới đặt tựa cho n.

Em tặng anh bi thơ ny để cng nhau chia sẻ những nỗi niềm của đất nước.
Em của anh
M.

CHỬI CH MẮNG MO

Địa linh đa nhn kiệt,
Bất thốn thổ dung thn.
Nhậu say đứng đi giữa đường,
Nghe người ht tụng tuyệt vời qu hương.
Qu người đẹp lắm người ơi,
Sao người khng ở, v đy lm g ?
Tới đy th ở lại đy,
Ci thằng Nam bộ ght đồ "xạo ke".
Chim "bo bo" tm đường trnh gi,
"Lũ ma Hời" dắt du trốn v Nam.
X g ci lũ bọt bo,
Nguyễn Duy, Nguyễn Khải
một bầy nhc nhen.
No ai muốn bỏ qu nh,
chẳng qua chốn ấy
người khng dung người.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 17, 2004

Answers

Response to Lá Thư Sài Gòn: Chửi Chó Mắng Mèo

Good job, Ke -si Bac ha, you still have good heart , our Vietnamese people still need LOVE THAN HATE. THANKS FOR EVERYTHING.

-- Chi bua (broeker@sbcglobal.net), August 17, 2004.

Moderation questions? read the FAQ