In them tien. Kinh te kieu an cuop.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

VOAnews

Tin Việt Nam Việt Nam dự định cho lưu hành tiền mới có mệnh giá 100 ngàn đồng. 17 Aug 2004, 15:33 UTC Trong bản tin khác đánh đi từ Hà nội hôm thứ ba, hăng thông tấn Reuters cho biết giới hữu trách Việt Nam dự định cho lưu hành đồng tiền mới có mệnh giá 100 ngàn đồng bắt đầu từ ngày mồng 1 tháng 9, nhưng việc này sẽ không đưa tới t́nh trạng vật giá leo thang. Thống đốc ngân hàng Nhà nước, ông Lê Đức Thúy, nói rằng tuy Việt Nam có vấn đề lạm phát nhưng vấn đề này không phải là phát xuất từ việc nguồn cung ứng tiền tệ vượt quá mức cần thiết.

Tuy nhiên, các chuyên gia tiền tệ của các ngân hàng thương mại nói rằng việc cho lưu hành đồng tiền mới, cộng với việc ngân hàng trung ương quyết định không thu hồi những tờ giấy bạc cũ loại 100 ngàn đồng có thể sẽ làm gia tăng lượng tiền cung ứng trong lúc Việt Nam đang phải đối phó với nạn vật giá leo thang.

Theo dự báo mới nhất của bộ Thương mại Việt Nam, năm nay chỉ số hàng tiêu dùng sẽ tăng 12% so với năm ngoái và đây là tỉ lệ gia tăng cao nhất trong ṿng hơn 6 năm.

Tháng 11 năm ngoái, giới hữu trách Việt Nam cho phát hành những tờ giấy bạc 500 ngàn đồng, là chỉ tệ có mệnh giá lớn nhất tại Việt Nam tính đến giờ này.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), August 17, 2004

Answers

Khởi công giai đoạn hai khu đô thị Nam Thăng Long

Ngày 12/8, Công ty TNHH phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đă tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án giai đoạn 2 với tổng diện tích đất 148,26 ha, tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD.

Dự kiến khu đô thị giai đoạn 2 hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật vào năm 2006 và hoàn thiện vào cuối năm 2007. Ông Đào Ngọc Nghiêm, Giám đốc Sở quy hoạch và kiến trúc Hà Nội, cho biết, đây là một trong 2 khu đô thị mới quy mô lớn được Thủ tướng cho phép xây dựng với sự góp vốn của đối tác nước ngoài.

Giai đoạn 1 đă được chủ đầu tư tổ chức xây dựng đồng bộ, đặc biệt chú trọng hệ thống cơ sở hạ tầng xă hội nhằm đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng.

-- ve nguon (venguon@venguon.com), August 17, 2004.


Các cán bộ chỉ sài và tích lũy dollars thôi nên in bao nhiêu Bác Hồ chúng chẳng sợ ,chỉ tội dân càng nghèo lại phải đau bịnh trĩ v́ dùng Bác để chích đùi (tiền rẻ hơn giấy đi cầu)

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 17, 2004.

:::::::::::Kể ðến ðó, chị Thanh nghẹn lời: “Bây giờ trong người nghe nhức tận xương tủy, bệnh di cãn qua thận, bác sĩ nói phải vô sáu toa hóa chất, mỗi toa gần 2 triệu, thuốc ðặc trị thì không ðược miễn giảm, chắc mình bỏ về quê. Người ta nói chỉ giữ giùm bé Thảo mấy tháng thôi. Mình sắp chết rồi, mình phải làm giấy cam kết cho con. Nhưng cô ơi, có bứt ruột bứt gan cũng chịu chứ ai nỡ...”, “Nếu vô hóa chất, mình sống ðược ít lâu nữa. Nguyện ước của mình là sống thêm vài tháng tới lúc con biết chạy. Ðể nhìn ảnh có thể vai cõng tay dắt tụi nó mà mình yên tâm. Chứ tụi nó còn nhỏ quá, biết làm sao...”. Nói ðến người mẹ ấy, “những hàng xóm hành lang” hay nhắc hình ảnh một bệnh nhân chống nạng nặng nhọc nhặt từng bịch nilông bán. Số tiền 2.000-3.000 ðồng ấy chị mua vé xe buưt thãm con ở làng Hòa Bình. Người ta nhắc ðến người chồng cụt chân khập khiễng nhặt ve chai ðể mỗi chiều trở về hành lang có tiền mua cho vợ hộp sữa. Nhìn anh dựng cặp nạng của mình kế bên cặp nạng của vợ, anh ngồi xuống xoa nhẹ lên bàn chân tê buốt của chị Thanh, mới hiểu ðiều lớn nhất còn lại của họ là những ðứa con và tình yêu, bởi ngay ðến quyển sổ thương binh cũng ðem cầm mất rồi! Họ ðang dìu nhau ðấu tranh với những giờ phút nghiệt ngã nhất của cuộc ðời. Nhưng họ ðang bị giằng xé về chuyện sẽ phải cho hay ráng giữ những ðứa con? Và họ có thể chống chọi với bệnh tật ðến bao giờ?!

Trãn trở!

Trên hành lang, nhiều bệnh nhân nghèo sống lây lất, vật vã ðấu tranh Ngoài vợ chồng chị Thanh, hành lang Bệnh viện Ung bướu còn hàng trãm bệnh nhân và gia ðình nghèo ðang lây lất sống. Quê nhà họ là những cánh ðồng nước lũ, nước phèn. Sau lưng là cảnh con cái nheo nhóc; nhà bán; ruộng lúa, vạt mì bị cầm cố. Hiện tại là nỗi nhức nhối gặm nhâm mạng sống. Và trước mắt, nỗi lo nợ nần không khả nãng chi trả. Quanh nãm bán mặt cho ðất bán lưng cho trời nhưng bệnh tật với người lao ðộng nghèo là một gánh nặng không thể cõng nổi trên lưng. Còn trút gánh ấy ði? -Họ không ðủ sức!

Chị Hồng, 35 tuổi, quê ở Vĩnh Châu- Sóc Trãng, kéo ðứa con 5 tuổi vào lòng thở dài: “Chồng tôi ðào ðất mướn tối ngày, không ai giữ, sợ cu Bảnh té ao té vũng nên tôi dắt theo luôn. Cái cục u nổi lên cổ ðã mười nãm nhưng ðành làm lơ vì hông có tiền, tới khi cổ sưng mủ, ðau chịu hết nổi mới liều vay tiền ði bệnh viện ðể mổ. Chưa trả hết nợ ðợt ðó thì cổ nổi thêm u khác”. Không ðồng xu dính túi, hai vợ chồng vay giật vay chớp ðược 100.000 ðồng với lãi suất 20% ðể ðón xe ði trị bệnh. Ðến bệnh viện, bác sĩ nói mổ nhưng không biết ngày nào. Vậy là chờ. Trong túi hai mẹ con chỉ còn 20.000 ðồng. Hơn mười ngày qua hai mẹ con ðành ở hành lang, ðêm ðến mới ðược ngả lưng còn “ban ngày thằng Bảnh mỏi lưng chỉ len lén gối ðầu lên ðùi mẹ vì nội qui bệnh viện không cho nằm ở hành lang trong giờ làm việc”.

Ðang trò chuyện, bé Bảnh chợt ôm ngực mếu máo: “Mẹ ơi, con ðau!”. Khi tôi hỏi tại sao cu cậu kéo áo giơ khối u to bằng trái cam trên ngực: “Tối ngủ ðau lắm!”. Bé thút thít rồi rúc ðầu vào lòng mẹ. Trên khuôn mặt sạm ðen và ðầy mụn cóc của người mẹ ấy chực trào hai dòng nước mắt: “Bảnh bị bệnh bẩm sinh, chưa khám ðược coi bệnh gì, mà khám rồi cũng tiền ðâu mà chữa cho thằng nhỏ. Ngay bệnh tôi tới giờ còn không biết lấy tiền ðâu ðể mổ. Tôi có sổ xóa ðói giảm nghèo ðược giảm viện phí nhưng còn tiền thuốc nhiều lắm. Không biết ở quê ba nó có vay ðược ðồng nào không…”.

Về thì chết. Không về thì xin cơm chay từ thiện qua bữa. “Chỉ thương cu Bảnh mới 5 tuổi mà hằng ngày phải nhặt từng chai nước suối, nước ngọt bán ve chai mua ðồ ãn cho mẹ”. Khi tôi hỏi ði nhặt ve chai như vậy có mệt không, ðôi mắt sớm ðượm buồn của cậu bé chợt nhìn tôi day dứt không trả lời rồi nhìn chị Hồng “mẹ ðừng chết, ðừng chết!”…

* * *

Tôi không thể nhớ hết những khuôn mặt lam lũ ðã trò chuyện ở hành lang bệnh viện, chỉ nhớ những cái tên: chú Sáu Gò Công, chị Mười Ðất Mũi, chị Xia Ðồng Tháp Mười…

Những cái tên gắn với những vùng ðất mới nghe ðã hình dung ra sự khắc nghiệt. Mỗi nhà một cảnh. Ðiều giống nhau là cãn bệnh nan y ghì những ðôi vai vốn ðã gánh nặng cơm áo của họ xuống. Bệnh từ nãm này ðến nãm khác. Người bán hết nhà cửa ðất ðai; người rưng rưng cầm mấy chục ngàn tiền ở ðợ của ðứa con gái ðể về xe - “chuyến xe cuối cùng, bởi cãn bệnh ðã di cãn qua xương cần nhiều tiền ðể trị, không ðể vợ con nợ nần thêm, tui chờ chết, tui bỏ…”; có người suưt tự tử vì hết bệnh trở về cũng không biết tiền ðâu mà trả nợ…

Chị Mười thân thờ kể: “Ðất ðai bán ráo trọi, còn nợ 60 triệu hụi non hụi già, tui nhắm mắt ðưa chân rồi. Thằng Út nãn nỉ cho nó học lên lớp 6 nhưng ðào ðâu ra tiền? Thấy thằng nhỏ ham học mà nước mắt tui rớt ròng ròng. Không chữ nghĩa, rồi ðời con cũng khổ như mẹ thôi, con ơi!”.

Cái nóc mùng lớn nhất hành lang là của gia ðình chị Ngọc. Ðêm ðến, cả gia ðình sáu người chen chúc ngủ trong cái mùng ấy. Nhỏ nhất là ðứa cháu ngoại mới 13 tháng tuổi. Cả nhà ở như vậy suốt hơn sáu tháng chị ðiều trị bệnh ung thư tử cung. Nhà ở Tiền Giang ðã bán ðể trị bệnh, cả nhà ðành ðùm túm nhau bỏ xứ ra ði. Hai ðứa con gái lớn phụ bán cà phê. Người chồng và con gái nhỏ 8 tuổi ði nhặt ve chai. Ban ngày, chị bế cháu quanh quẩn dưới gốc cây ở sân bệnh viện. Tối, gia ðình lại quây quần ở hành lang…

Ðêm. Mưa! Nước mưa tạt ướt nửa chiếc chiếu mà cu Bảnh ðang nằm. Dưới ánh ðèn vàng nhòe nhoẹt, cụ Thúy 81 tuổi ðang nằm còng queo. Kế bên, người ðàn ông gầy gò ðang gác tay lên trán. Kế bên, hai người phụ nữ mấy ngày trước còn xa lạ và một em bé ðang nghiêng nửa người ðể vừa nằm trong một chiếc mùng cá nhân màu cháo lòng. Kế bên... là những tiếng thở dài.

Nghèo thường kéo theo bệnh. Người nghèo thường ðể bệnh nặng mới “liều” ði bệnh viện. Không tiền ðóng viện phí, hành lang trở thành giường bệnh. Không nhận ðược quà từ những ðoàn từ thiện vì các ðoàn thường thông qua bệnh viện và phát cho bệnh nhân ðiều trị nội trú có số giường ðàng hoàng. Không tiền thuê nhà trọ, hành lang thành chỗ nương thân. Họ trở thành những người cư trú bất hợp pháp. Có chứng nhận hộ nghèo nhưng chỉ ðược giảm viện phí, còn thuốc ðặc trị giá hàng triệu ðồng một toa thì người nghèo vẫn phải chịu.

Nhiều cuộc ðời không biết nay mai sống hay chết. Sống thì sẽ ở ðâu khi nhà cửa bán hết?! Chết thì không nhắm ðược mắt bởi ðể lại nợ nần cho người thân. Từng ngày, từng giờ, những gia ðình bệnh nhân nghèo vẫn bám víu bên hành lang bệnh viện, dù biết rằng sức họ nhỏ nhoi và vô vọng-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 17, 2004.


ddu*a tao 1 ti? dollars . mây´ ngu*o*i` ngheo`,bênh không co`n ngu~ o*? hanh lang bênh viên

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 17, 2004.

Moderation questions? read the FAQ