Tôi phản đối H.R. 1587

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ông Nguyễn Đức Triều, Ủy viên Trung ương Đảng, hiện là Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương. Nhưng ông đă từng có 10 năm làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam. Ông đă đi hầu khắp các vùng thuộc đồng bào dân tộc Tây Nguyên nói riêng, đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta nói chung. Ông vừa có cuộc trao đổi với PV báo Quân đội nhân dân rất thẳng thắn về t́nh h́nh dân tộc tôn giáo ở nước ta. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn. - Thưa ông, Hạ viện Mỹ vừa thông qua "Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2004".

Vừa nghe nói thế, ông đứng phắt dậy khỏi bàn làm việc, tiến gần về phía chúng tôi nói trong tâm trạng bức xúc:

- Nó mang số hiệu "H.R. 1587". Tôi phản đối H.R. 1587.

- "Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2004" cho rằng nước ta mất dân chủ, đàn áp tôn giáo?

- Sự vu cáo đó cũng dễ hiểu, v́ H.R. 1587 là sản phẩm của một số chính khách và nghị sỹ Mỹ muốn ngăn cản tiến tŕnh b́nh thường hóa quan hệ với Việt Nam mà sức ép là từ phía một nhóm người Việt Nam thù địch ở Mỹ. Nhưng ngay trong hạ viện cũng có tới hơn 40 hạ nghị sỹ của cả hai đảng Cộng ḥa và Dân chủ bỏ phiếu chống dự luật này.

- Khi c̣n là Chủ tịch Hội Nông dân ông đă đi rất nhiều đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số nước ta, xin ông cho biết về đời sống của đồng bào?

- Bây giờ ở cương vị mới, tôi cũng đi nhiều. Hôm 27-7 tôi cũng vừa đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang bị lũ quét. Không riêng ǵ đồng bào Tây Nguyên mà ngay đồng bào dân tộc thiểu số ở một số tỉnh phía Bắc cũng đă từng chịu hậu quả của truyền đạo trái phép. Ở những vùng này ngàn đời nay đồng bào không theo đạo nào, rồi tự nhiên có kẻ tự xưng là Vàng Chứ đến vận động xúi dục bà con bỏ bàn thờ tổ tiên theo đạo Vàng Chứ, để được sống giàu sang phú quư, không làm cũng có ăn, được bay lên giời gặp chúa. Thế là Sơn La, trước năm 1985 là tỉnh hoàn toàn không có đạo, th́ nay có tới 580 hộ, 3.638 người Mông theo đạo; 2.477 nhân khẩu của Lào Cai bị kẻ xấu kích động, lôi kéo di cư tự do vào Tây Nguyên… Tôi nghĩ rằng chính những kẻ đội lốt tôn giáo đẩy đồng bào dân tộc thiểu số đến khó khăn mới là những kẻ mà cộng đồng quốc tế phải lên án mạnh mẽ nhất. Đẩy người dân đang sống b́nh thường trở nên bần hàn, mu muội th́ là dân chủ, nhân quyền, hay mất nhân quyền, mất dân chủ?…

Những năm gần đây Đảng ta đă có rất nhiều những quyết sách nhằm từng bước đưa miền ngược tiến kịp miền xuôi, xây dựng các dân tộc anh em đoàn kết "chung một nhà" như lơi căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhất là từ sau đại hội VI của Đảng, đă có hàng loạt những chính sách mới nhằm cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số, như chương tŕnh 135; các phương thức đầu tư, định canh, định cư được đổi mới mang lại nhiều hiệu quả, như đưa đồng bào vào các nông trường, hướng dẫn cách sản xuất, tổ chức các tổ đoàn kết, HTX cung ứng dịch vụ… Ở Gia Lai đă giảm được b́nh quân mỗi năm hơn 2,5% hộ đói nghèo; hiện Chính phủ đă giải quyết hơn 3.000 ha đất canh tác cấp cho những người mất đất sản xuất. Ở TP Pleiku từ năm 2000 đến nay, các dự án đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số tới hơn 7 tỷ đồng. Nh́n chung đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần "dân sinh, dân trí, dân chủ" của bà con tôn giáo, bà con các đồng bào dân tộc thiểu số đă được nâng lên rơ rệt. Tuy nhiên, so với nhịp độ phát triển chung của đất nước th́ đồng bào vẫn c̣n những khó khăn, thiếu thốn so với đồng bào ở miền xuôi, ở thành thị.

-Theo ông những nguyên nhân chính dẫn đến đồng bào c̣n khó khăn?

- Cũng có nguyên nhân chủ quan, nhưng nguyên nhân chính là hậu quả của hơn 30 năm chiến tranh để lại. Lần vào Tây Nguyên đến thăm anh hùng Núp bị ốm, tôi đă thấy có những gia đ́nh đồng bào dân tộc thiểu số cả vợ, cả chồng bị tai nạn, người th́ mất chân, người th́ mất tay, do bom đạn cũ của địch sót lại. Nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam có nhiều và không chỉ ở Tây Nguyên mà trên khắp đất nước ta, như tỉnh Thái B́nh, hàng chục phụ nữ ngoài 50 tuổi bị chất độc da cam tước mất quyền làm vợ, làm mẹ của họ.

- Trong Dự luật Hạ viện Mỹ vừa thông qua c̣n cho rằng Việt Nam đàn áp tôn giáo?

- Thật là một sự vu cáo trắng trợn. Trước khi về công tác ở Trung ương tôi c̣n có 15 năm liền làm phó chủ tịch, chủ tịch, rồi bí thư huyện ủy huyện Hải hậu (Nam Định), là huyện có nhiều đồng bào theo đạo Thiên Chúa giáo, có xă tới 95%. Ở đây tôi được làm việc, được chứng kiến hàng ngày, hàng giờ sự đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau giữa các đồng bào theo đạo và không theo đạo; giữa đồng bào Công giáo với đồng bào Phật giáo, tuyệt nhiên không hề có sự phân biệt, mất đoàn kết giữa các tín đồ. Và không chỉ ở huyện Hải Hậu, mà trên đất nước ta Đảng, Nhà nước đă thực hiện nhất quán chính sách đại đoàn kết dân tộc, không phân biệt đối xử v́ lư do tôn giáo hay tín ngưỡng, tất cả các tôn giáo đều b́nh đẳng trước pháp luật. Nước ta cũng là quốc gia đa tôn giáo, số tín đồ theo các tôn giáo khác nhau chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng người Việt Nam. Đồng bào các tôn giáo, các dân tộc trong mấy chục năm qua luôn đoàn kết, sát cánh, chung sức, đồng ḷng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vậy mà các thế lực thù địch và một số tổ chức phản động ở nước ngoài chống phá Việt Nam, không những bôi nhọ, làm mất uy tín, c̣n lợi dụng tôn giáo, kích động làn sóng ly khai, lôi kéo một số người nổi dậy chống phá chính quyền, nhất là âm mưu thâm độc của tổ chức Quỹ người Thượng do Ksor Kok đang sống lưu vong ở Mỹ cầm đầu, đă gây mất an ninh chính trị, trật tự xă hội ở Tây Nguyên hồi đầu tháng 4 vừa qua. Bộ mặt thật của chúng đă bị phơi bầy trước ánh sáng dư luận. Những người bảo trợ cho Dự luật H.R. 1587 đă tiếp tay cho những kẻ khủng bố ở Tây Nguyên, nhưng chúng sẽ bị thất bại. Bởi v́ sự thật bao giờ cũng là sự thật.

- Xin cám ơn ông.

-- i love VN (boyscout@yahoo.com), August 17, 2004

Answers

Response to TĂ´i phản đối H.R. 1587

su* thât bao gio cu~ng la su* thât : su* that co´ 10 000 nguoi Thu*o*.ng o*?tây nguyen biêu? ti`nh ........ su* thâ.t VN hiên ddu*´ng ha`ng thu*´ 2 xuâ´t ca?ng ca phê ...ddâ´t trô`ng caphê phâ`n lo*´n 80 % la` o*? tây nguyên lây´ ddâ´t o*? ddâu trô`ng vây ???? ..co´ phai? la` ddâ´t ru*`ng no*i ddô`ng bao` thiêu? sô´ sông hay không ???? .. cây gô? ddô´n bu*a` bai~ lâm ta(.c công vo*i´ ca´n bô kiê?m lâm pha´ ru*`ng ......... su* thât :bao nhiêu tiê`n ddê? xoa´ ddoi´ gia?m ngheo` ddâu tu* co* so*? ha. tâ`ng bi a(n chân ( mu*o*`ng te` ) va` 100 % cac công trinh kha´c ........ su* thât : ngu*o*i` tây nguyên vâ?n co`n ddoi´ .....su* thât :bi dda`n a´p nguoi thuong phai? trô´n chay ddi khoi? VN sang campuchia ::: VA` SU+ THAT LUÔN BI CÔNG SAN BO´P MEO´ ..... nêu không thi tai sao ? lu´c ddô`ng bao` Thu*o*.ng biêu? ti`nh va` trong lu´c bieu ti`nh không cho pho´ng viên ngoai quô´c vao` lây´ tin .......

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 17, 2004.

Response to TĂ´i phản đối H.R. 1587

I love Viet nam too (IloveVietnamtoo@vietnam.vn) noi lao. Thang viet cong nao cung noi la yeu nuoc the ma cai dang cong san cua no la tham nhung va an cap nhieu nhat tren the gioi.

Toi tin tuong chac chan la hon 90 % cong san viet nam deu noi phet va lua bip dan toc.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), August 17, 2004.


Response to TĂ´i phản đối H.R. 1587

Khi nghe nói Mỹ đă phê chẩn "bộ luật nhân quyền cho VN" tôi tức lắm nên gọi điện thoại tới bộ ngoại giao Mỹ để phản đối hành động xen vào nội bộ của đảng th́ gặp một thằng Mỹ thứ thiệt ,nói tiếng Việt giỏi hơn tất cả bọn Cộng vào trang Web này ,sau khi nghe tôi hỏi nó liền văng tục "ĐM mày ,thằng HCM ngu dốt chẳng biết viết một bản tuyên bố đập lập nên sao y bản chánh của nước Mỹ ,bây giờ tụi tao thấy tụi VC chưa có bản nhân quyền nên Mỹ mới viết hộ ,đă không cám ơn th́ thôi c̣n cự nự " .

Nghĩ cũng phải ,sao Mỹ nó không viết cho Anh ,Pháp ,Đức ,Nhật ,Đại Hàn . . .mà lại cho Việtnam ?

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 17, 2004.


Moderation questions? read the FAQ