CẦN THỐNG NHẤT VỀ L CỜ ĐỂ CNG ĐẤU TRANH

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cần thống nhất về l cờ để cng đấu tranh

Nguyễn Quốc Tuấn

www.ykien.netDu Học Sinh
Hiện nay cc nhn sĩ yu nước như Nguyễn an Quế, Phạm Quế Dương, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bnh, Nguyễn Khắc Ton, L Ch Quang, v.v. đang trong vng t đy. Tn gio v dn tộc thiểu số đang bị hnh hạ. Tham nhũng hối lộ, mại dm, bun bn phụ nữ, s ke ma ty, bịnh AIDS, đạo đức suy đồi, đang l nỗi đau cho những người bận tm về đất nước dn tộc. Kinh tế khng c nền tảng vững chắc, người trong nước một số lm mướn cho cng ty nước ngoi, số lm cho hng nh nhưng gia cng cho nước người, số đi xuất khẩu lao động, hầu hết đều bị bc lột, ch đạp, khng c tiền bảo hiểm x hội khi mất sức lao động. Cng lc lnh thổ v lnh hải đang bị Trung Quốc cng khai xm chiếm.

Những người đấu tranh khng cn thời gian để giữ kẽ với nhau nữa. Chng ta cần phải đứng chung lại để bn thảo một kế sch ton vẹn, phn chia cng tc, rồi bắt tay hoạt động cng sớm cng tốt. nh rằng chng ta vẫn đấu tranh, nhưng mỗi nhm đi theo đường hướng ring của mnh, khng tập chung lại thnh sức cng ph mnh liệt đủ để ph vỡ gng cm Cộng Sản, thay đổi một chế độ độc ti cuối cng trn đất nước Việt Nam để dn tộc chuyển mnh bước vo giai đoạn mớiHạnh phc Ph cường. Việc đon kết c lẽ ai cũng biết từ lu, nhưng chng ta chưa lm được, v vậy chng ta cần phải bn thảo để đi đến kết quả.

Bước đầu tin cho việc đon kết l mọi người cần thống nhất về l cờ đấu tranh. Bất kỳ chng ta ở đu trn thế giới, cầm trong tay l cờ ny th người ngoại quốc biết chng ta l dn tộc no, muốn đấu tranh cho ci g, l cờ như ngọn đuốc của chnh nghĩa, nng cao sĩ kh của người đấu tranh v khiến những kẻ su dn mọt nước khiếp sợ.
Vậy th chng ta nn dng l cờ no? Cờ đỏ sao vng (CSV), cờ vng ba sọc đỏ (CVBS), hay thiết kế một l cờ mới (LCM)? Ti xin được tm tắt về nguồn gốc v nghĩa của CSV, CVBS, v những điểm cần ch nếu chọn một LCM..

Nguồn gốc v nghĩa của cờ đỏ sao vng (CSV)

L CSV được đảng Cộng Sản ng Dương dng lm cờ hiệu từ năm 1940 với ngi sao vng năm cnh c cạnh hơi cong nằm giữa nền đỏ do ng Nguyễn Hữu Tiến vẽ kiểu. Mu sắc l tưởng mu đỏ da vng, cn ngi sao 5 cnh tượng trưng cho sự đon kết của 5 tầng lớp sĩ, nng, cng, thương, binh (1). ến năm 1945, CSV được dng lm Quốc kỳ cho miền Bắc. Khng r v nguyn nhn g đ, năm 1955 những cạnh cong của ngi sao được sửa thẳng lại (rất mong được biết về nguyn nhn ny)? ến năm 1976, CSV được chnh thức dng lm Quốc kỳ cho ton quốc.

Hiện nay c ti liệu chứng minh CSV (1940-1955) xuất pht từ huyện Fuzhou (Phc Chu?), tỉnh Phc Kiến bn Trung Quốc năm 1933-1934 (2). Ngoi ra, l CSV (1955-2004) cũng được đảng Thanh Nin Cộng Sản Bồ o Nha lấy lm biểu tượng trong suốt thập nin 70s với chữ UEC tại gc phải của l cờ (3). Ring cảm nghĩ của c nhn ti, th CSV c biểu tượng của đảng Cộng Sản hơn l đại diện cho dn tộc đất nước Việt Nam. Bốn nước Cộng Sản cn lại trn thế giới như: Trung Quốc, Việt Nam, Cuba, Bắc Hn, đều dng ngi sao với nền đỏ lm Quốc kỳ cho mnh. Khng r ngoi nghĩa đại diện cho 5 tầng lớp, ngi sao 5 cnh v nền đỏ c cn ni ln tham vọng nhuộm đỏ năm Chu như chủ nghĩa Cộng Sản muốn v sản ho ton thế giới để đi đến thế giới đại đồng hay khng? Hơn nữa, Quốc kỳ l biểu tượng của đất nước v dn tộc Việt Nam, chứ khng nn l biểu trưng cho chủ nghĩa, đảng phi, hay giai cấp no đ.

Nguồn gốc v nghĩa của cờ vng ba sọc đỏ (CVBS)

Trong sch sử c ni năm 40, Hai B Trưng đầu voi phất ngọn cờ vng khởi nghĩa đnh đuổi giặc Tu ra khỏi đất nước. Năm1890, vua Thnh Thi, với định canh tn đất nước v tự cường dn tộc để hng thot khỏi sự bảo hộ của Php, đ cng với cc ch sĩ vẽ kiểu l cờ mu vng c ba sọc đỏ ở giữa, vừa c nghĩa 3 miền Bắc-Trung-Nam l một bất khả phn, trn nền vng tượng trưng quốc thổ, vừa c nghĩa người Việt mu đỏ da vng. Vua Thnh Thi xuống chiếu chỉ dng CVBS lm Quốc kỳ cho nước Việt Nam cũng để tỏ ch đấu tranh, bc bỏ hiệp ước Qu Mi chia miền Bắc-Trung dưới sự bảo hộ, cn miền Nam lm thuộc địa của Php (4).

CVBS qua 3 đời vua v 2 đời tổng thống Cộng Ho (1890-1975), c lc bị sửa đổi cht t nhưng sau đ trở lại hnh dng cũ. Sau năm 1975, những người Việt bỏ nước ra đi vẫn tiếp tục dng CVBS lm biểu trưng cho dn tộc Việt Nam cho đến nay (2004), ngoại trừ một số t người Việt ra đi từ miền Bắc th khng dng cờ g hết.

Thiết kế một l cờ mới (LCM)

Ti từng c nghĩ v cng cuộc đấu tranh chung, chng ta cần thiết kế một LCM thay cho CVBS, bởi nhm đấu tranh (trong nước cũng như bn ng u, Nga) xuất xứ từ miền Bắc, cảm thấy khng thoải mi với CVBS, một mu cờ được qun đội Việt Nam Cộng Ho (VNCH) dng trong suốt cuộc đấu tranh huynh đệ tương tn giữa 2 miền Nam-Bắc. Dưới sự tuyn truyền của đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN), t hay nhiều, l CVBS đ được một số đng dn miền Bắc gắn liền với tội c của Mỹ Ngụy.

Việc đng hay sai của CSVN v VNCH nằm ngoi phạm vi của bi thảo luận ny, cho nn chỉ xin ni về những điểm lợi v hại khi xử dụng một LCM. Trước hết, phải xc định LCM ny sẽ dng trong cng cuộc đấu tranh hay cn định lm Quốc kỳ Việt Nam. Nếu thiết kế LCM cho việc đấu tranh th tương đối đơn giản, cn lm Quốc kỳ th khng dễ dng cht no, vậy th tạm coi như chỉ thiết kế l cờ đấu tranh thi. Kế đến, LCM khng thể trng hợp với bất kỳ l cờ no trn thế giới, từ cờ quốc gia cho đến cờ hội đon, đảng phi, tn gio, nhm, hng xưởng, phong tro, v.v.. Trnh tnh trạng như CSV bị huyện Fuzhou ni l của họ, hoặc nhm khc ra sau lại dng l cờ đ lm biểu tượng như đon Thanh Nin CS Bồ o Nha. ảng CSVN cn may mắn l nhm dng CSV cũng l đon CS, chứ nếu l hng sản xuất giy dp, xuất nhập khẩu tm c, hoặc cu lạc bộ đua xe no đ dng th thật l quốc sỉ!

Ngoi những tiểu tiết nu trn, điều thiết yếu nhất vẫn l LCM phải c lợi thế v hiệu quả cho cng cuộc đấu tranh. Cng cuộc đấu tranh của chng ta rất cần sự ch của cng luận quốc tế, c lẽ phải mất một thời gian để LCM được quốc tế nhận dạng, khng lẫn lộn chng ta với những nhm người Lo, Campuchea, Hmong, v.v., rồi thừa nhận LCM l biểu tượng của một nhm đấu tranh chnh thống để thế giới ln tiếng bnh vực. iểm lợi duy nhất chng ta c được cho LCM l khng nhm no c khi niệm yu hay ght l cờ ny.

Thiển c nhn về việc l cờ

ọc qua nguồn gốc lịch sử của l CVBS v những lợi thế của l cờ ny trn bnh diện quốc tế, ti nghĩ cc nhm nn chọn đy l l cờ đấu tranh của chng ta. Chỉ ni ring về lợi thế trn quốc tế, CVBS l biểu tượng chống lại đảng CSVN. ối với chnh quyền sở tại, CVBS đại diện cho người Việt lưu vong. Chỉ một việc đơn giản như trường học của chnh quyền sở tại yu cầu cc di dn treo cờ biểu tượng của mnh, nếu người VHN khng c CVBS th trường học c treo CSV đại diện cho dn Việt chng ta rất kh phản đối. Nếu đưa l cờ no khc m họ khng nhận biết qua lịch sử thế giới, th cũng kh được họ cng nhận. Cn ni đến việc lớn hơn như ln n Trung Quốc xm lăng đảo HS-TS th CVBS c đủ tư cch php nhn để ln tiếng, v khi Trung Quốc xm chiếm đảo Hong Sa năm 1974 đ chạm trn với Hải qun VNCH dưới bng CVBS. Sau khi mất đảo, chnh quyền VNCH đ ln n Trung Quốc v được cng luận thế giới ủng hộ.

Sau ngy 30-4-1975 chnh quyền VNCH khng cn, nhưng l CVBS vẫn tiếp tục bay phất phới trn khắp thế giới. iều ny ni ln Người Việt Quốc Gia (NVQG) vẫn tiếp tục đấu tranh cho Hạnh Phc Ph Cường của đất nước dn tộc, chứ khng phải ring những vị cựu qun nhn VNCH. Người VHN v trong nước phải hết sức tỉnh thức trong việc CSVN đnh đồng NVQG với VNCH. VNCH chỉ l một nhm trong NVQG, cũng như Việt Nam Quốc Dn ảng, đảng ại Việt, v.v., c l cờ ring của mnh nhưng vẫn đứng trong hng ngũ NVQG dưới bng CVBS (5).

Chng ta nn biết CSVN lun sợ hi người VHN đon kết lại một khối, nhất l dưới bng CVBS, cho nn lun tm mọi cch để gy chia rẽ.
Ngy no chng ta cng đứng chung dưới một bng cờ cũng l ngy những người yu nước thật sự trong hng ngũ đảng vin CS sẽ đứng tch ra khỏi đm su mọt vơ vt của dn trục lợi c nhn, để minh xc mnh l NVQG. Thời cơ sẽ khng chờ đợi nếu chng ta khng chuẩn bị cho mnh trước. ảng Dn Chủ, Cộng Ho, Quốc Dn, ại Việt, Việt Tn, đảng vin yu nước, v.v. l đu ?. Tất cả sẽ ho tan với người dn sau khi ph tan chủ thuyết CS, để tun thủ Hiến php của đất nước dưới sự điều hnh của Quốc Hội do người dn bầu ra, khng phải thng qua sự ph chuẩn của Mặt Trận Tổ Quốc l một cơ cấu của đảng CS dng để gạn lọc những người chống đối đảng. Khng cn những cn bộ với đặc quyền cao hơn dn lnh, khng cn những chủ nghĩa mỵ dn bắt buộc cả nước phải theo đuổi, nhồi nht. Chỉ cn một chủ nghĩa Quốc-Gia Dn-Tộc với người Việt snh vai nhau dưới bng Quốc kỳ.

Nguyễn Quốc Tuấn
Ngy 5 thng Tư năm 2004

Ti liệu tham khảo
(1) nghi cuả C Đ S V
(2)CĐSV l cuả đảng CS tỉnh Fuzhou, Trung Quốc
(3) Cờ ĐSV/Cờ Đon Thanh Nin Bồ Đo Nha

(4)Lịch Sử CVBSĐ
K.S .Nguyễ-Đnh-Si
G.S.Nguyễn-Ngọc_Huy
(5)Việt Nam Quốc Dn Đảng, Đại Việt Quốc Dn ĐảngVẫn coi CVBSĐ l Quốc Kỳ

-- (tosu_cs@yahoo.com), August 17, 2004

Answers

Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANH

Bi vi't hay, nhu*ng khoan noi' v` v'n d` l'a co*`. Nguoi vn vi't tieng vn m co' bi't bao nhieu l software de d'anh chu*? vn . Chuy.n nho? : ta.i sao khng lm 1 loai software de cho d~ dng .

Theo ti thi` di?m chung cu?a hai la' co*` d`u mang hai mu : do? & vng . Vy. thi` v?n giu*? hai mu do' lm c(an ba?n, chi? thay hi`nh thu*'c l du? r`i .

Dai Du

-- Dai Du (daiduus@yahoo.com), August 17, 2004.


Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANH

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 17, 2004.

Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANH

Bi viết vừa di vừa c vẻ tứ tự nhưng chỉ l tr hề của bọn tay sai cộng sản muốn thay bnh chứ khng đổi rượu .

- Họ l ai v lấy tư cch g nhất l DHSV tức l bọn sinh vin của ci gọi l CHXHCN để đổi ny đổi nọ ,lố bịch.

- Theo bọn ny dn Miền Bắc được đẻ ra sau khi đảng cộng sản thnh hnh .

- Chưa c ai trn thế gian ny ngay cả Hồ chưa c một miếng đất cắm di m no đi đổi cờ quốc gia ,hiến php quốc gia luật lệ quốc gia . . .

Lm chnh trị như thế ny th chỉ chết tới chết .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 17, 2004.


Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANH

Luận về L Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vng Ba Sọc ỏ

Khải Chnh Phạm Kim Thư

C một số người khng hiểu về lịch sử của l cờ Việt Nam Tự Do nền vng ba sọc đỏ, họ cứ tưởng rằng l cờ ny mới c từ thời chế độ Việt Nam Cộng Ha. Chnh v l do ny m khi c một Phật tử hỏi vị sư trụ tr tại một ngi cha ở Canada l tại sao nh cha khng treo cờ Việt Nam Tự Do th vị sư đ trả lời rằng nước Việt Nam Cộng Ha đ mất rồi th cn treo cờ Vng Ba Sọc ỏ lm g?

Khi tm hiểu ra, người ta mới biết vị sư ny l sư quốc doanh, một cộng n, do Việt cộng gửi từ trong nước ra. Sau đ v bị p lực của Phật tử, vị sư ny đ phải rời ngi cha v nh cha đ treo cờ Việt Nam Tự Do. Tuy nhin, sau đ t lu, Phật tử lại khng thấy l cờ Việt Nam Tự Do ở cổng cha nữa nn mới hỏi nh cha l tại sao khng treo cờ ny nữa th được trả lời l đ bị người ta ăn cắp l cờ rồi. Hiện nay c một vị ni c mới từ Cali sang trng coi ngi cha ny, c một số Phật tử đặt vấn đề phải treo cờ Việt Nam Tự Do với vị ni c v được trả lời l để hỏi kiến thầy Thch Gic Nhin đ. Tuy nhin, theo bản tin của bo Gp Gi số ngay 109 ngy 5 - 11 - 2002, Thch Gic Nhin đ đi theo Việt Cộng. Chnh v thế m mọi người hiểu r ngi cha đ l của bọn Việt Cộng th dĩ nhin họ khng treo cờ Việt Nam Tự Do.

ể gip cc Pht tử v ton thể đồng bo người Việt hải ngoại hiểu r nghĩa v lịch sử của l cờ Việt Nam Tự Do, l cờ truyền thống của dn tộc Việt, hầu đem hết tm huyết để bảo vệ l cờ ny, chng ti xin bn về " Nghĩa của Mu Sắc L Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vng Ba Sọc o," "Nguồn Gốc, Sự Hnh Thnh, v Biểu Tượng Triết L của L Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vng Ba Sọc ỏ," cng " Nghĩa v Biểu Tượng Thing Ling của L Cờ Việt Nam Tự Do."

I. Nghĩa của Mu Sắc L Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vng Ba Sọc ỏ

L cờ Việt Nam Tự Do c nền vng v ba sọc đỏ. Mu vng l mu quốc thổ v cũng l mu da của giống ni Việt Nam. Theo vũ trụ quan của người Việt, mu vng cn thuộc về hnh thổ v c vị tr trung ương, tượng trưng cho lnh thổ v chủ quyền của quốc gia. Chnh v thế m vua cha thời xưa thường xưng l Hong ế v mặc o c tn hong bo. Mu đỏ thuộc hnh hỏa v l mu của phương Nam. y l biểu tượng của một dn tộc bất khuất, anh hng, v độc lập trong ci trời Nam, tch biệt hẳn với nước Tu ở phương Bắc. Ba sọc đỏ tượng trưng cho ba miền: Bắc, Trung, v Nam. Tuy gọi l ba miền (ba sọc đỏ) nhưng chng c cng chung một nh (nền vng). l nh Việt Nam, con dn mun đời thương yu đm bọc lẫn nhau.

II. Nguồn Gốc, Sự Hnh Thnh, v Biểu Tượng Triết L Của L Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vng Ba Sọc ỏ

Theo như bi "Hồn Nước Trong Kinh Dịch v Luận Giải Về Lẽ Biến Dịch của L Cờ Việt Nam Quốc Gia" của Học Giả Việt Chi Nguyễn Hữu Quang đăng trn bo Cộng ồng, số 3 thng 12, 1992, tại Ottawa, Canada, th vo năm 40 Dương Lịch, Hai B Trưng đ "đầu voi phất ngọn cờ Vng" đem qun đnh T ịnh lấy được 65 thnh tr để lập quốc xưng vương. Sau ny vo thời nh Nguyễn, triều vua cuối cng của nước ta, hai sọc đỏ được thm vo l cờ vng.

Khi chnh phủ Trần Trọng Kim cầm quyền vo năm 1945, một vạch đỏ đứt giữa được thm vo giữa hai vạch đỏ đ c sẵn trn l cờ vng tạo thnh l cờ c hnh Quẻ Ly ơn. Tiếp đến, khi về nước lm Quốc Trưởng vo năm 1948, Cựu Hong Bảo ại đ cho đổi vạch đứt chnh giữa thnh vạch liền tạo thnh l cờ c nền vng v ba sọc đỏ giống nhau. Ba vạch đỏ kỳ ny c hnh Quẻ Kiền. Quẻ Kiền, cn gọi l Quẻ Cn, tượng trưng cho trời Nam, tức l nước Việt Nam ta.

Một ti liệu của H Nhn Văn, bi "Một Giải Php Cho VN: Từ Quốc Thống ến Cờ Vng," đăng trn bo Thế Giới Mới, số 273, ngy 21 thng 8 năm 1998, cũng giải thch tương tự l "B Trưng phất Ngọn Cờ Vng" v vua Gia Long (1802-1820) cũng đ dng Cờ Vng lm biểu hiệu cho quốc gia. Kế đến, đời Vua Khải ịnh (1916-1925) c cờ Long Tinh (Tinh l cờ v Long l rồng). Cờ Quẻ Ly của chnh phủ Trần Trọng Kim (1945) bắt nguồn từ l cờ vng thời Hai B (40), cờ vng đời Gia Long (1802), v cờ Long Tinh đời Khải ịnh (1916).

Trong bi "Quốc Kỳ v Quốc Ca Việt Nam" đăng trn một tờ bo m chng ti qun mất tn, ng Nguyễn Ngọc Huy giải thch về nghĩa của hnh Quẻ Ly trn l Cờ Vng của thời chnh phủ Trần Trọng Kim với đại l Quẻ Ly, một quẻ trong Bt Qui, tượng trưng cho mặt trời, lửa, nh sng, v cho văn minh. Ngoi ra, ng Huy cn giải thch thm l bn trong quẻ Ly hiện ln một nền vng gồm hai vạch liền v một vạch đứng nối liền hai vạch ấy. l chữ cng trong nghĩa của cc từ cng nhn v cng nghệ, tức l người thợ v nghề biến chế cc ti nguyn để phục vụ đời sống con người. V thế, Quẻ Ly cn hm ca ngợi sự sing năng cần mẫn v sự kho lo của dn tộc Việt Nam. ng Nguyễn Ngọc Huy cũng giải thch về nghĩa của l cờ vng c hnh Quẻ Cn dưới thời Vua Bảo ại. Theo ng, Quẻ Cn tượng trưng cho trời, cho vua, cho cha, v quyền lực. Ngy nay, chng ta sống trong chế độ dn chủ th Quẻ Cn trn quốc kỳ c thể dng để tượng trưng cho quốc gia v dn tộc Việt Nam cng sức mạnh của ton dn ta.

Tuy bắt nguồn từ đời Hai B, năm 40 Dương lịch, tức l cch đy 1961 năm, l cờ Việt Nam Tự Do chỉ mới được qui định r rng bằng sắc lệnh từ năm 1948, tức l cch đy (2001) 53 năm. Thiếu Tướng Nguyễn Văn Xun, với tư cch đứng đầu chnh phủ lm thời Quốc Gia Việt Nam thời đ đ k Sắc Lệnh số 3 ngy 2 thng 6 năm 1948 để qui định những tiu chuẩn về l quốc kỳ của nước Việt Nam như sau: "Biểu hiệu Quốc Gia l một l cờ nền vng, chiều ngang bằng 2/3 chiều di, giữa c ba sọc đỏ đi suốt l cờ, rộng bằng 1/15 chiều dọc v cũng cch bằng nhau chừng ấy."

III. Nghĩa v Biểu Tượng Thing Ling Của L Cờ Việt Nam Tự Do

Cờ Việt Nam Tự Do được hun đc bằng kh thing trời đất v tinh thần quật khởi của dn tộc Việt suốt gần hai ngn năm lịch sử. N tượng trưng cho hồn thing sng ni, cho vận hội thi ha, v cho sự thnh cng vĩnh cửu của giống ni Việt Nam.

Kể từ năm 40 Ty lịch, thời Hai B, l cờ Việt Nam Tự Do đ được cải tiến để c hnh dạng mu sắc như hiện nay. Thật qủa l một nghĩa cao cả v đng được hnh diện. L cờ Việt Nam Tự Do đ thăng trầm với lịch sử oai hng của dn tộc, nhuốm kh thing sng ni, tượng trưng cho dn chủ tự do nhn quyền, cho ch kiu hng của ni giống Việt, cho thi ha thịnh trị của mun dn, v cho đon kết trong việc giữ nước v dựng nước của tổ tin ta.

L cờ Việt Nam Tự Do khng phải giống như trường hợp l cờ mu của bọn Cộng Sản Việt Nam. L cờ đỏ sao vng đ nhuốm mu qu nhiều của đồng bo người Việt v tội chng ta, đng như chnh bọn Cộng Sản đ cng nhận "cờ in mu" trong bi "Tiếng Qun Ca" của chng. L cờ của Cộng Sản Việt Nam tượng trưng cho hận th, chết chc, gian manh, v bạo tn.

L cờ Việt Nam Tự Do khng phải l của ring một chế độ hay của ring một chnh phủ no m l của chung cho cả dn tộc Việt Tự Do. Nếu một chế độ no thối nt, hay một chnh phủ no lm tay sai cho ngoại bang, th L Cờ Việt Nam Tự Do khng v thế m bị mang tiếng. Dn ta phải loại chế độ đ v phải loại chnh phủ đ m bảo vệ cho mu cờ của tổ tin. Ni một cch cụ thể, l Cờ Việt Nam Tự Do khng phải l l cờ ring của chnh phủ Bảo ại, chnh phủ Ng nh Diệm, hay của chnh phủ Nguyễn Văn Thiệu sau ny. Khng thể no vin vo l do l những chnh phủ ny khng cn nữa m ta thờ ơ với l Cờ Việt Nam Tự Do nền vng ba sọc đỏ được. L Cờ Việt Nam Tự Do l linh hồn của cả dn tộc Việt. L cờ cn, chnh nghĩa cn. L cờ cn, tinh thần chiến đấu cn, v l cờ cn, sự nhất tr đon kết cn v n l tn bi để chng ta nhận diện giữa người Việt Tự Do v b lũ xm lăng cộng sản. Chỗ no c l cờ Việt Nam Tự Do th chỗ đ c tnh thương, c dn chủ, c tự do, v c nhn quyền.

Trong khi chiến đấu với kẻ địch, l cờ Việt Nam Tự Do nền vng ba sọc đỏ tượng trưng cho chnh nghĩa Quốc Gia. Những ai khng chiến đấu dưới l cờ ny m lại ca tụng địch qun để lm nản lng binh sĩ sẽ bị chm đầu v kẻ no thối lui sẽ bị bắn bỏ. Hiện tnh của chng ta ở hải ngoại l đang trực diện sống cn với qun xm lăng Cộng Sản tại Việt Nam m l cờ Việt Nam Tự Do lại chnh l biểu tượng của chnh nghĩa, tự do, dn chủ, v nhn quyền. Kẻ no chối bỏ hay khng chịu lm lễ cho l cờ ny trong cc buổi sinh hoạt cộng đồng hay đảng phi chnh trị tức l đ đo ngũ để đi lm tay sai cho địch.

Ai bảo by giờ Cộng Sản Việt Nam khng cn l Cộng Sản nữa th thật quả l nhẹ dạ giống như g tin lời co vậy. Muốn xy dựng dn chủ, tự do, v nhn quyền cho ton dn, ta nhất quyết phải giải thể chế độ Cộng Sản Việt Nam nơi qu nh. Ta khng thể sửa đổi hay biến cải chế độ Cộng Sản Việt Nam thnh chế độ Việt Nam Tự Do được m phải tiu trừ chế độ Cộng Sản Việt Nam. Tuy cuộc chiến của ta by giờ với Cộng Sản Việt Nam khng cần đến vũ kh, nhưng cần biểu tượng của chnh nghĩa, tự do, dn chủ, v nhn quyền. Biểu tượng đ l l cờ Vng Ba Sọc ỏ. C dương cao được l cờ chnh nghĩa ny ta mới c đon kết v thu ht được nhn tm để lm p lực bắt tập đon Cộng Sản Việt Nam phải qui hng v từ bỏ chế độ Cộng Sản m chng đang theo đuổi. Chng ta cần c lng khoan dung độ lượng đối với mọi người. Tuy nhin, khoan dung độ lượng khng c nghĩa l chng ta bỏ hận th để cộng tc v sống ha hợp ha giải với bọn phản quốc. Lm như thế cũng giống như chng ta bằng lng để bọn Cộng Sản tiu diệu chng ta như chng đ lm đối với cc đon thể quốc gia trong qu khứ, v điển hnh nhất l chng đ chơi tr vắt chanh bỏ vỏ đối với ci gọi l "Mặt Trận Giải Phng Miền Nam Việt Nam" sau khi chng chiếm trọn Miền Nam nước Việt. Chng ta chỉ bỏ hận th v cho chng c cơ hội phục vụ dn tộc khi no chng từ bỏ chủ nghĩa Cộng Sản để về với chnh nghĩa tự do v dn chủ dưới quyền điều động của ton dn Việt Nam Tự Do.

Trong khi chiến đấu với bọn xm lăng Cộng Sản, ta phải duy tr L Cờ Việt Nam Tự Do cho đến khi thnh cng. Khi tự do dn chủ đ thực sự được vn hồi trn qu hương ta, ton dn v chnh phủ của Việt Nam Tự Do lc bấy giờ mới c quyền thay đổi g th thay. Giờ ny, đa số nhn dn yu chuộng tự do dn chủ, ở trong nước cũng như ở hải ngoại, mỗi khi nhn thấy L Cờ Việt Nam Tự Do tức l nhn thấy vị cứu tinh dn tộc. Hầu hết cc đon thể chống Cộng đều cng nhận L Cờ Việt Nam Tự Do v coi đ l linh hồn của đon kết v chiến đấu. Bi quốc ca của Việt Nam Tự Do cũng được coi như thế.

Những c nhn hay đon thể no c mưu đồ hợp lưu v ha hợp ha giải với Cộng Sản m chối bỏ L Cờ Việt Nam Tự Do sẽ mắc tội phản bội tổ tin, vong ơn bội nghĩa với cc chiến sĩ đ chiến đấu dưới l cờ ny để chống lại qun xm lăng Cộng Sản hầu bảo vệ đời sống của ton dn Việt trong mấy chục năm qua. Ngoi ra, họ cn mắc tội phản quốc v đ lm lợi cho Cộng Sản, lm hại đến chnh nghĩa tiễu trừ Cộng Sản, tự biến mnh thnh kẻ th của cc đon thể Việt Nam Tự Do, v cuối cng sẽ bi bnh xe lịch sử nghiến nt.

Trong bi thơ "V Ấu Trĩ," Nguyễn Ch Thiện đ viết "V ấu trĩ thờ ơ u tối,/ V muốn an thn v tiếc mu xương, / Cả nước đ quay về một mối, /Một mối hận th một mối đau thương." Muốn đem lại tự do dn chủ v nhn quyền cho ton dn, chng ta phải cố gắng sng suốt đừng để vướng vo những hnh động ấu trĩ, thờ ơ, v u tối. ừng bao giờ để bọn Cộng Sản lấy danh quyền lợi bất chnh dụ dỗ chng ta. Hy đem hết tm huyết ti năng v sức lực để cống hiến cho việc giải trừ chế độ Cộng Sản. Chng ta, người Việt yu tự do dn chủ, nhn quyền, v chống Cộng Sản, phải nu cao ngọn cờ Việt Nam Tự Do v cng nhau đon kết sau l cờ ny để giải trừ chế độ Cộng Sản Việt Nam ng hầu đem lại ấm no hạnh phc v thịnh vượng cho ton dn.

Chng ta chỉ loại trừ chế độ Cộng Sản chứ khng loại trừ những con người đ theo Cộng Sản khi họ biết thức tỉnh quay về với chnh nghĩa tự do. Chng ta sẽ tạo hon cảnh thuận lợi để cho những người Cộng Sản thức tỉnh ny cng chng ta xy dựng đất nước qu hương thời hậu Cộng Sản.

Với lịch sử huy hong suốt gần hai ngn năm của l cờ Việt Nam Tự Do nền vng ba sọc đỏ, chng ti cầu mong l cờ Nền Vng Ba Sọc ỏ sẽ rợp bay trn khắp qu hương Việt Nam ta trong thời gian gần đy.-- (tosu_cs@yahoo.com), August 17, 2004.


Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANH

Date: Mon, 16 Aug 2004 22:17:59 -0700 From: "Michael" Add to Address Book Subject: Lich su La Co Viet Nam Tu Do Nen Vang Ba Soc Do - SCR 72

Vietnamese American Heritage & Freedom Flag - Historical Roots Dating Back 2,000 years

By Khai Chinh Pham Kim Thu

Vietnamese American Heritage & Freedom Flag has yellow background and three horizontal red bands in the miđle of the flag.

I . The Meaning of National Flag of Free Vietnam's Colours

The yellow background represents the ancestral land and the skin colour of Vietnamese racẹ The yellow colour also represents earth (one of five elements - metal, wood, water, fire, and earth) symbolizing the territory and the national sovereigntỵ That is why the oriental emperors in the past wore Hoaụng Baụo (yellow emperial robe) and proclaimed themselves Hoaụng Ủe (Yellow Emperors).

The red colour represents fire (one of five elements mentioned above). The red colour is also the colour of the South and symbolizes a brave, unsubmissive, heroic, and independent race in the south region, Vietnam, which is separated completely from the north region, Chinạ

The three red bands represent the three regions of Vietnam: North, Central, and South. But, these three regions unite in the national home, the home of Vietnamese people, who always love and protect one another.

IỊ Origin, Formation, Philosophic Symbol of National Flag of Free Vietnam

In 40 AD, the Trưng Sisters, on the elephants' back, waved the Yellow Flag to fight against the Chinese invaders to regain independence for Vietnam. Since that year, the Yellow Flag appeared for the first time in the Vietnamese historỵ

In the Gia Long dynasty (1802-1820), the Yellow Flag was also used as the symbol of the Vietnamese Nation. In the Khải ịnh dynasty (1916-1925), the two red bands were ađed to the Yellow Flag to form the Long Tinh flag (Dragon Flag).

In 1945, when Trần Trọng Kim's government came into power, the miđle broken red band was ađed to the flag in the position between the two red bands of the former Yellow Flag to form the Quẻ Ly Flag. The Quẻ Ly Flag was the official flag of Vietnam at that timẹ Quẻ Ly is a divination sign of fabulous unicorn, sixth of the Bat Quai (the Eight Trigrams): Caụn, Khaủm, Can, Chan, Ton, Ly, Khon, Ủoaụị This divination sign of fabulous unicorn represents the sun, fire, beam of light, and civilization.

In 1948, when the former Emperor Baủo Ủaĩi became the Chief of State of Vietnam, he ordered to change the broken red band into a continuous red band to form the Yellow Flag with three yellow red bands. Then, on June 2nd, 1948, the Chief of the Temporary Nantional Government of Vietnam, Brigadier General Nguyen Van Xuan, signed the Ordinance to specify the characteristics of the Free Vietnam National Flag as follows: The national emblem is a flag of yellow background, the height of which is equal to two-thirds of its width. In the miđle of the flag and along its entire width, there are three horizontal red bands. Each band has a height equal to one-fifteenth of the width. These three red bands are separated from one another by a space of the band's height.

The three red bands have the divination sign of Quẻ Caụn, the first of the Eight Trigrams mentioned abovẹ Quẻ Caụn represents heaven. Based on the world view of Vietnamese people, Quẻ Caụn indicates the South Sky, the Vietnamese Nation, Vietnamese people, and the peopls power.

IIỊ The Sacred Symbol and Special Meaning of Vietnamese American Heritage & Freedom Flag

Vietnamese American Heritage & Freedom Flag has been formed from the sacred energy of sky and earth of Vietnam together with indomitable spirit of Vietnamese people during almost two thousand years of history since this flag was officially adopted by an Ordinancẹ It represents the peaceful apportunity, the everlasting success, and the imposing victory of Vietnamese peoplẹ

Vietnamese American Heritage & Freedom Flag has been ups and downs with the Vietnamese peopls imposing historỵ It represents democracy, freedom, human rights, brave will, peace and prosperity, and unity during the course of building and protecting the country of Vietnamess ancestors.

Vietnamese American Heritage & Freedom Flag is not solely the property of any regime or any government. It is the state property of free Vietnamese peoplẹ Should a regime be rotten or a government be a lackey to foreign powers, the Free Vietnam National Flag does not risk a bad reputation. The Vietnamese people have to eliminate that regime or that government to protect their ancestors' flag colours. We cannot rely on the argument that the previous regimes or governments were no longer existed in order to be indifferent to this flag.

Vietnamese American Heritage & Freedom Flag is the nation's soul. The righteous cause, the fighting morale, and the unanimous unity depend on the presence of this flag. The Free Vietnam National Flag is a denotation to identify those who are Vietnamese fredom-loving people and those who are Vietnamese Communists and their servants. Where there is a National Flag of Free Vietnamese, there are love, democracy, freedom, and human rights.

At the present timẹ there are absolutely no freedom and no democracy of any kinds in Vietnam. Human rights are seriously abused by the Vietnamese communist regimẹ

During the course of fighting for freedom, democracy, and human rights of the people in Vietnam, we must have our whole-hearted support to maintain and wave high this National Flag of Free Vietnam until the freedom, democracy, and human rights are finally realized in Vietnam. That is why, each time seeing the Free Vietnam National Flag, the majority of freedom-democracy-loving Vietnamese, in Vietnam as well as around the world, feel as if they saw the nation's savior.

The great majority of the anti-communist Vietnamese organizations recognize Vietnamese American Heritage & Freedom Flag and consider this flag to be the soul of the unity and the struggle for just causẹ

Vietnamese American Heritage & Freedom Flag continues to be the official emblem of Free Vietnam for the freedom-loving Vietnamese people in Vietnam and abroad.

We - freedom-democracy-human rights-loving Vietnamese - should always preserve Vietnamese American Heritage & Freedom Flag and together unite under this flag to fight for freedom, democracy, human rithts, well-fed and well-clothed condition, happiness, peace, and prosperity of Vietnamese people in Vietnam.

The year of 1998 was also the year that the people around the world celebrate the 50th Anniversary of the UN Universal Declaration of Human Rights. This is one of the most important documents of this centurỵ The Declaration contains 30 articles which set out fundamental rights that all humanity should be entitled tọ Vietnamese American Heritage & Freedom Flag and The UN Universal Declaration of Human Rights were officially adopted in the same year, 1948. This is the significant coincidence of destiny, the perfect harmony for Vietnamese peoplẹ This is why Vietnamese American Heritage & Freedom Flag also means human rights for Vietnamese people toọ

With the glorious history of almost 2 thousand years of Vietnamese American Heritage & Freedom Flag, we hope, in the near future, Vietnamese American Heritage & Freedom Flag - yellow background with three red bands - will be fluttering so numerous as to cover the whole Vietnamese skỵ-- (tosu_cs@yahoo.com), August 17, 2004.Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANH

La' co*` va`ng ba so.c ddo? la` bie^?u tu*o*.ng duy nha^'t cu?a toa`n the^? ngu*o*`i Vie^.t Nam cho^'ng co^.ng sa?n.

Su'ng M16

******************

-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), August 17, 2004.


Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANH

Cha n.i Su'ng M16,

Qu'a khi'ch m thi'u su*'c thi cung khong lm duoc gi` :) Hai bn, bn no cu?ng khng ch'p nh.n h't, thi` l'y di?m chung giong nhau (mu vng & do?) roi lm lai. hi\nh kha'c.

Dai Du

-- Dai Du (daiduus@yahoo.com), August 19, 2004.


Response to CẦN THỐNG NHẤT VỀ LÁ CỜ ĐỂ CÙNG ĐẤU TRANHSAN SANG Tieu Diet CONGSAN...

-- nong bi dich'' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 20, 2004.

Moderation questions? read the FAQ