Thời đại đổi mới của Singapore

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thời đại đổi mới của Singapore Monday, August 16, 2004 3:19:08 PM Vann Phan Lư Hiển Long, con trai của vị thủ tướng tiên khởi, tuyên bố rằng quyền tự do của dân chúng phải tiếp tục phát triển.

LTS.- Từ lâu Singapore vẫn được coi là mẫu mực phát triển cho những quốc gia đang phát triển. Nhưng công thức của cựu lănh tụ Lư Quang Diệu vẫn c̣n là nền móng tinh thần, nhưng về chi tiết, chính sách đổi mới của Singapore hiện nay hàm chứa những điều mới mẻ có thể là một khúc quanh mới cho đất nước nhỏ bé nhưng mạnh về kinh tế này trên thực tế. Richard C. Paddock của tờ Los Angeles Times đă có bài phân tích sau đây:

SINGAPORE - Lư Hiển Long, người con trai của nhà lănh đạo lập quốc Lư Quang Diệu, đă tuyên thệ nhiệm chức vào hôm 12 Tháng Tám với tư cách là vị thủ tướng thứ ba của quốc gia, và ông đă tuyên hứa tiếp tục mở cửa đất nước c̣n nằm trong ṿng chuyên chính này tiến tới một thể chế bảo đảm quyền tự do cá nhân.

Trong một buổi lễ ngoài trời tại dinh tổng thống Istana ở Singapore, họ Lư đă tuyên thệ nhiệm chức trước một cư tọa 1,400 người bao gồm cả thân phụ ông, nhân vật lănh tước hiệu mới là cố vấn nội các, cùng với thủ tướng măn nhiệm Ngô Tác Đống, nhân vật được mời làm bộ trưởng cao cấp.

“Cuộc chuyển quyền chính trị này không chỉ là sự thay đổi vị thủ tướng,” họ Lư tuyên bố. “Đó là một cuộc đổi thay thế hệ tại Singapore, một cuộc chuyển giao sang thế hệ thời hậu độc lập trong một thế giới thời hậu Chiến Tranh Lạnh.”

Vị tân thủ tướng họ Lư, ở tuổi 52, là một nhà khoa bảng xuất thân từ Đại Học Đường Cambridge và là một vị chuẩn tướng hồi hưu, được các phụ tá mô tả là một nhân vật hết sức thông tuệ và chính trị tài ba mà đôi lúc lại tỏ ra bồn chồn với những ai không theo kịp tốc độ làm việc mà ông đ̣i hỏi. Trong 14 năm qua, ông đă là phó thủ tướng, và gần đây nhất lại thêm chức bộ trưởng tài chánh và giám đốc ngân hàng trung ương.

Một số người ghi công ông là đă đóng một vai tṛ then chốt trong công cuộc cải cách kinh tế từng giúp thị quốc với bốn triệu dân này hồi phục khỏi cuộc khủng hoảng bệnh SARS từng làm thiệt mạng 33 người tại đây hồi năm ngoái. Trong năm nay, chính phủ tiên đoán sẽ có một tỷ lệ phát triển đáng ngạc nhiên là từ 8 đến 9 phần trăm.

Dưới quyền lănh đạo của Ông Lư Quang Diệu, 80 tuổi, Singapore trở nên nổi tiếng là một “đất nước có vú em chăm lo” v́ những cố gắng của chính phủ nhằm kiểm soát mọi h́nh thái sinh hoạt của dân chúng. Sau khi giành độc lập vào năm 1965, đô thị nguyên là thuộc địa Anh này mau lẹ phát triển từ một hải đảo thuộc Thế Giới Thứ Ba sang một trục thương mại cấp vùng với một phi cảng quốc tế tân tiến, những xa lộ tối tân và các cao ốc làm chung cư cho hầu hết công dân của họ.

Bậc tiền bối lănh đạo họ Lư đă về hưu hồi 1990 và chuyển giao quyền hành cho họ Ngô, lúc đó 63 tuổi, người được dư luận coi không hơn ǵ là nhân vật lo giữ sẵn ghế cho Lư Hiển Long. Nhưng bậc hậu sinh họ Lư, từng điều trị bệnh bướu tế bào hồi năm 1992, luôn yên ḷng chờ đợi ngày chấp chưởng quyền bính.

Trong mấy năm gần đây, dưới chính quyền của họ Ngô, vẫn có những ám chỉ rằng sẽ có chuyện cởi mở chính trị. Công dân Singapore giờ đây được phép nhai kẹo cao su - khi được bác sĩ kê toa, nhảy đầm tại quán rượu và xem phim truyền h́nh “Dục T́nh Miền Phố Thị” - theo một phim bản đă được canh cải.

Trong diễn từ nhiệm chức, vị tân thủ tướng nh́n nhận rằng Singapore phải nới lỏng một số quyền kiểm soát của chính phủ, giúp con trẻ biết cách suy nghĩ độc lập và làm cho đất nước “khai phóng và dung nạp.”

“Chúng ta sẽ tiếp tục nới rộng phạm vi mà dân Singapore sinh sống, cười đùa, phát triển và an nhiên với chính ḿnh,” ông nói vậy. “Các công dân chúng ta phải cảm thấy được tự do phát biểu những quan điểm cá biệt, theo đuổi những tư duy mới mẻ hay chỉ đơn giản là tỏ ra khác người mà thôi. Chúng ta phải có ḷng tự tin khi tham dự những cuộc tranh luận nhiệt t́nh đặng thấu hiểu những vấn đề của chúng ta, t́m đạt những giải pháp mới và mở ra những biên cương mới.”

Dù vậy, những cải cách cũng chưa thể tới sớm được. Hầu hết các thành viên trong nội các mới của họ Lư đă từng phục vụ trong những chức vụ hàng đầu của chính phủ trong bao năm rồi. Và mặc dù hơn phân nửa dân số đă được sinh ra sau khi nước này giành được độc lập, hiện vẫn không có phe đối lập hữu hiệu nào - chỉ trừ ra có hai ghế mà thôi, c̣n lại bao nhiêu ghế tại Nghị Viện th́ Đảng Nhân Dân Hành Động cầm quyền hiện đều kiểm soát hết.

Các giới chức vẫn khẳng định rằng vị chính khách họ Lư được cử làm thủ tướng là dựa trên căn bản giá trị chứ không phải v́ ảnh hưởng từ phía thân phụ ông. Ông Lư Quang Diệu đă xuất hiện ngắn ngủi trên bục cùng với người con trai trong nghi lễ nhiệm chức và rồi hai người bắt tay nhau, nhưng ít có sự bày tỏ cảm xúc nào ngoại trừ một nụ cười khe khẽ.

“Chuyển quyền có kế hoạch hẳn hoi và trong ṿng trật tự là những điều khiến Singapore khác biệt với các quốc gia khác,” họ Ngô nói trong bài diễn văn từ giă hôm Chủ Nhật. “Tại những nước khác, các chính trị gia khai thác các lực lượng khác biệt nhau trong xă hội để thắng cử, và trong tiến tŕnh đó đă làm phân hóa đất nước.”

Người vợ đầu đời của họ Lư mất năm 1982. Ông lấy người vợ hiện tại, Hồ Thanh, hồi năm 1985. Hiện nay bà cầm đầu Temasek Holdings là cơ quan đầu tư đầy quyền thế trong nước. Cơ quan này sở hữu những cổ phần chính yếu của một nhóm những công ty lớn nhất Singapore, kể cả Hăng Hàng Không Singapore và Công Ty Vô Tuyến Viễn Thông Singapore. Lư Hiển Dương, người em trai của thủ tướng, hiện là tổng giám đốc điều hành công ty vô tuyến viễn thông này.

Vẫn c̣n phải chờ xem liệu người dân Singapore sẽ có mặn nồng với ư kiến có một họ Lư nữa chấp chưởng quyền hành hay không. Trong một diễn từ đọc hồi năm ngoái, thủ tướng họ Ngô có gợi ư rằng vị phụ tá của ông lúc đó phải tỏ ra dễ dăi hơn mới được.

“Một số người Singapore không thoải mái lắm với cung cách lănh đạo của Ông Long,” họ Ngô nói vậy. “Đối với quần chúng, Ông Long tỏ ra là một nhà lănh đạo không dễ đùa được đâu, không chịu tương nhượng và cứng rắn... Người dân Singapore vẫn muốn Ông Long dễ tiếp cận hơn với dân chúng.”

Trong diễn từ nhiệm chức, họ Lư đưa ra dự kiến về một nước Singapore mang sắc thái của một đô thị và một xă hội đa văn hóa cũng như là một quê hương yên ổn trong một thế giới bất định.

“Chúng ta có thể là một hải đảo nhỏ, nhưng chúng ta là một đô thị có tính toàn cầu nối liền với khắp mọi vùng đất trên thế giới với khả năng cung ứng những cơ hội và kinh nghiệm đầy hứng khởi,” ông tuyên bố như thế. “Chúng ta hăy là một đô thị sinh động, mở rộng ṿng tay và dung nạp tài năng, một xă hội với giá trị độc đáo, đầy t́nh thương và ḷng ưu ái, và chúng ta hăy là một dân tộc đầy tin tưởng với lư trí sáng suốt và tâm hồn nồng nhiệt.”

(Chuyển ngữ của Vann Phan)

-- NAM_KY Quốc (NAM_KY@CSNguNhut.com), August 17, 2004

Answers

Thanks for advertise Chinese Singapore. keep up your good work.

-- chibua (broeker@sbcglobal.net), August 17, 2004.

Moderation questions? read the FAQ