Những Thế Lực Ngầm

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

“Những thế lực ngầm... có phải giống Mafia?”, người bạn bỏ tờ báo xuống, nâng ly cà phê lên, và hỏi.

Buổi sáng cà phê Sài G̣n, “những thế lực ngầm” được các bạn “đưa lên bàn”.

“Mafia là tên gọi những thế lực ngầm ở Ư. Cuốn truyện Bố Già của Mario Puzo viết về thế giới Mafia, với ông trùm là Bố Già. Ở Sài G̣n, trong thời gian hàng chục năm vừa qua, băng nhóm Năm Cam nổi bật nhất trong thế giới ngầm, mà Năm Cam chính là ông trùm. Như vậy chúng ta có thể hiểu: Thế giới ngầm bao gồm những thế lực ngầm”.

Người bạn vừa nói vừa giải thích rơ, tuy nhiên đấy là giải thích danh từ ”Thế giới ngầm” mà thôi. Nên lại có câu hỏi:

“Vậy thế lực ngầm bao gồm những ǵ?”

“Thế lực ngầm, theo tôi, bao gồm: Tiền + Bạo Lực + Quyền Lực.”

Khi 3 thứ đó liên kết chặt chẽ với nhau, chúng trở thành Thế Giới Ngầm. Khi chưa hoặc không liên kết với nhau, th́ chỉ là những thế lực: Thế lực của đồng tiền - Thế lực của quyền thế... C̣n Bạo Lực th́ không thể gọi là thế lực, nó chỉ là sản phẩm của bọn đâm thuê chém mướn, giết người cướp của, hành hung trấn áp... như bọn Năm Cam”.

Người bạn đọc báo hồi năy, cầm tờ báo lên, đọc vài đoạn của một bài viết về một anh thanh niên đi xe gắn máy, bị một người lái xe taxi đụng chết. Vụ này xảy ra vào dịp Việt Nam diễn ra SEA Games 22. Anh thanh niên làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở địa điểm có thi đấu tại Sài G̣n. Trong ca trực, anh ta tuyệt đối không uống rượu, có sự xác nhận ở nơi thi hành nhiệm vụ. Vậy mà tại sao kết quả giám định pháp y của ngành chức năng tại thành phố lại ghi vào biên bản là có 99% nồng độ rượu trong máu nạn nhân? Nghĩa là anh thanh niên này say rượu, tự lái xe gắn máy đâm vào xe taxi, và té ngă!

Đọc xong, người bạn nói:

“Tôi hiểu rơ rồi. Và qua bài báo, người lái xe taxi này được Thế Lực Đồng Tiền bao che, nên gia đ́nh và đơn vị của anh thanh niên bị xe taxi đụng té chết đó không làm ǵ được người lái xe taxi”.

“C̣n Thế Lực Của Quyền Thế, như báo chí Sài G̣n phản ánh qua nhiều bài phóng sự điều tra, đă bao che cho hàng hàng lớp lớp những xe tải, xe ben... đi vèo qua bao trạm kiểm soát trọng tải, kiểm soát chất lượng xe. Và khi những xe này gây tai nạn giao thông, các tài xế ngầm được dặn ḍ, là đừng để người bị thương sống sót, mà hăy giúp họ đi thẳng một nước về Nhà Trời!”. Một bạn có vẻ đa cảm quá, cất tiếng than:

“Các bạn nói ǵ mà ghê gớm, khủng khiếp quá vậy?”. Người bạn siêng đọc báo trả lời mau mắn:

“Báo chí nói chứ chúng tôi làm sao biết được mà nói. Ngay cái chuyện cơm tù dọc Quốc Lộ 1A, đặc biệt ở đoạn thuộc tỉnh Hà Tĩnh, cũng là con đẻ của Quyền Thế, không chủ tịch phường, xă, ấp th́ cũng phó trưởng công an phường, xă, ấp, chứ dân b́nh thường làm sao lộng hành như vậy được, suốt một thời gian dài vừa qua? Mà bây giờ chúng ta chỉ biết là... tạm được kiểm soát, tạm thời đến khi nào chính thức được báo chí khui ra là... lại bùng phát, như bùng phát dịch cúm gà vậy”.

Nguyễn Liêu

-- NAM_KY Quốc (NAM_KY@CSNguNhut.com), August 17, 2004

Answers

Toi xin bổ xung ư kiến này ;

Tiền + bạo lực + quyền lực = bọn cộng sản cầm quyền

Ḷng yêu nước + tương lai của thế hệ sau + cởi bỏ sự áp chế của lũ vô thần ,ác thú ,ác quỷ = Toàn dân trong và ngoài nước .

Đó là hai thế lực ngầm tại VN

-- thich du thu (Toollovers@comcast.net), August 17, 2004.


Moderation questions? read the FAQ