Đảng ta kinh doanh khiếp quá !?!? Để lỗ triền miên.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Những nhà anh 'lừa' các cấp đâu ??? Hôm nay chúng ta cùng nhau đọc báo đảng nhá. Vào đây để được đả thông tư tưởng, ăn bẩn nói tục như các bác th́ chỉ là lũ 'sâu bọ đùn' dưới đôi dép râu 2 đời Việt minh và Việt công của nhà tớ thội Các lũ 'lứa gỉa nhời như băi phân được mấy anh 'bọ hung' vừa chũi xong, nhà tớ chả dại ǵ mà di cho nó lấm chân nhá. Đúng là ông bà ta có bẩu là 'ngu như lừa' nhẹ không ưa chỉ ưa nặng !!!

Nào ta cùng đọc báo tư duy 'Lao động' của đảng vừa ngu vừa tồi, có ngu mới làm thế chứ, quản lư doanh nghiệp cái kiểu này th́ c̣n thua cái thằng bé lên 5 sống ngoài vỉa hè, chúng nó c̣n khôn hơn đảng ta nhiều.

----------------------------------------------------

Công ty đường Trị An thua lỗ triền miên Bài 2: Đầu tư theo kiểu trời ơi

Cao Hùng - Đồng Hưng Từ năm 2000, pḥng nguyên liệu được nâng cấp lên thành xí nghiệp (XN) với đầy đủ GĐ, phó GĐ và các ban bệ, nhằm "chuẩn hóa" lại việc thu chi, tính toán phát triển vùng nguyên liệu cho Cty. Lẽ ra hoạt động sẽ phải hiệu quả hơn nhưng đằng này, công nợ cứ ngày càng phát sinh tiếp.

Nơi không cần lại đầu tư Cty MĐTA sắp bị "khai tử", đời sống người nông dân trồng mía ở Vĩnh Cửu khó khăn không kém. Hàng năm, XN lập kế hoạch đầu tư, Cty mía đường Trị An (MĐTA) rót vốn xuống và cuối niên vụ quyết toán. Việc đầu tư cho ai, đầu tư như thế nào, không hề được giám sát. Rút kinh nghiệm việc chi tiền trực tiếp có thể dẫn tới tiêu cực, Cty MĐTA chuyển sang đầu tư trực tiếp bằng nguyên liệu: Giống mía, phân, tiền cày..., nhưng cũng không xong.

Theo ông Lâm Tuấn Đạt - Phó GĐ phụ trách nguyên liệu hiện nay của Cty: Việc phát triển vùng nguyên liệu được làm theo kiểu "nơi cần đầu tư th́ không đầu tư, nơi không cần đầu tư th́ lại đầu tư". Ông Đạt thừa nhận, có những hộ dân đă không c̣n trồng mía nữa thế mà cán bộ nguyên liệu vẫn báo cáo là tới giao phân bón trong khi có những nơi đang trồng mía, cần tiếp tục hỗ trợ th́ không giao hoặc giao thiếu, số liệu báo cáo không rơ ràng, khi yêu cầu làm rơ th́ cán bộ nghỉ luôn...

Theo báo cáo của XN nguyên liệu, mỗi năm số diện tích đầu tư đều ở mức khá cao. Năm 2001, diện tích mía đầu tư ở Vĩnh Cửu là 1.083,6ha, trong đó trồng mới là 656,1ha; năm 2002, con số này là 1.476,4ha trong đó trồng mới 816,8ha. Tuy nhiên, trên thực tế con số này chưa bao giờ vượt quá 1.000ha. Chỉ tính riêng khu vực Phú Lư, B́nh Lợi (huyện Vĩnh Cửu) theo ước tính, Cty đă "chôn" vào đây gần 500 triệu đồng tiền phân bón, nhưng không có khả năng thu hồi, thiếu chứng từ, sổ sách.

Điển h́nh niên vụ 2002-2003, đến vụ thu họach, mía về không đủ so với số liệu đầu tư ban đầu đưa ra, XN nguyên liệu phải gom thêm cả mía ngọn, mía non cho đủ chỉ tiêu và để cho khớp... sổ sách, Cty buộc phải "đôn" tỉ lệ mía/đường lên mức 18 mía/1 đường - một tỉ lệ mà bất cứ dân làm mía đường nào nghe cũng choáng váng. (Theo các công nhân cho biết: Trong năm nay, dù máy móc hư hỏng nhiều, mía có lẫn nhiều tạp chất..., nhưng tỉ lệ này cũng chỉ tới 14 mía/1đường). Theo một khảo sát mới nhất của phía Cty cổ phần đường La Ngà, trên toàn huyện Vĩnh Cửu chỉ c̣n gần 800ha đang trồng mía. Trong số này, diện tích được nhà máy đầu tư cũng chỉ trên dưới 500ha. Thể hiện rơ nhất cho việc "đầu tư" không rơ ràng là sổ sách kế toán Cty luôn thể hiện số tiền nông dân nợ với số lượng lớn và khác xa với thực tế. Trong đó có cả những người là chủ nợ hiện tại của Cty. Thí dụ: Nông dân Đoàn Thanh Cao (Vĩnh An, Vĩnh Cửu) tuần nào cũng tới đ̣i tiền nợ hơn 1.000 tấn mía Cty đă thu mua trong niên vụ 2003-2004, lần nào Cty cũng phải khất nợ.

Song lạ thay, trong công nợ của Cty lại thể hiện ông Cao... nợ Cty gần 40 triệu đồng (?). Ông Trương Văn Huệ - Chủ tịch Hội Nông dân xă Trị An, té ngửa khi biết ḿnh đang là "con nợ" của Cty tới cả trăm triệu đồng (?). Ông Huệ bức xúc: "Tổng cộng tôi có 14ha trồng mía, năm nào thu mua, Cty cũng trừ tiền đầu tư khi thu mua, trừ tới cả hai năm. Tới năm 2002 thấy làm không có ăn, tôi đă không trồng mía. Vậy mà trong sổ sách công nợ của Cty niên vụ 2003- 2004, số nợ của tôi bỗng dưng được giảm từ hơn 132 triệu đồng xuống c̣n 89 triệu đồng, trong khi năm đó tôi đă bỏ mía và trồng cây trồng khác không liên quan ǵ tới Cty. Và cũng không hề biết ḿnh c̣n đang thiếu nợ, th́ nói ǵ tới chuyện giảm nợ mấy chục triệu đồng(?)". Hội nông dân các xă quanh khu vực Cty MĐTA trú đóng đang có văn bản đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ nông dân thu hồi nợ, thế nhưng trong công nợ vẫn thể hiện khoản công nợ trong dân lên tới trên 4 tỉ đồng.

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 16, 2004


Moderation questions? read the FAQ