Hội chứng “bà mẹ trẻ” pha thai ddung hang thu 5 tren the gioi

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Hội chứng “bà mẹ trẻ” 14/08/2004 9:41:11 AM GMT +7Khi không có sự trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, ngày càng nhiều bà mẹ trẻ đang là các cô bé đến phòng khám thai và xin nạo phá với đôi mắt ngây thơ đượm buồn vì không hiểu sao lại “dính”...

Vì sao lại “dính”?

Cuộc khảo sát trên 125 trẻ vị thành niên nạo phá thai tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (do Hồng Quế, Khoa Phụ nữ học ĐH Mở - Bán công TPHCM, thực hiện) có kết quả: 8,8% do tò mò; 11,2% bị ép; 58,4% do yêu nhau không kiềm chế được; 8% do bị bạn tình bắt buộc chứng minh tình yêu; 13,6% do gặp chuyện buồn trong gia đình.

Báo Yêu Trẻ và Ủy ban Dân số - Gia đình - Trẻ em TPHCM vừa tổ chức hội thảo về vai trò của gia đình trong việc giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên. Hội thảo đặt ra trách nhiệm cho các vị phụ huynh về vấn đề quan tâm tới sức khỏe sinh sản của trẻ.

Đây là điều bức xúc khi mà con số trẻ tuổi vị thành niên nạo phá thai ở Việt Nam đang tăng tới mức báo động. Bác sĩ Lê Thúy Tươi cho biết: “Trong 6 năm làm tư vấn, tôi đã gặp 364 cô gái từ 11 - 18 tuổi gọi tôi nhờ chỉ dẫn về việc phá thai. Hoàn cảnh xảy ra sự việc đều là: “Cha mẹ vắng nhà, bạn trai đến rủ làm tình lúc đầu có cưỡng bức, sau quen dần, bạn trai rủ đi chơi, đưa vào chỗ tối, nói dối cha mẹ đi học thêm rồi đến nhà trọ hoặc ra ngoại thành...”. Hậu quả cho những buổi “vượt rào” ấy ai cũng biết, phần may mắn thoát không “dính” rất ít vì các em chưa có kiến thức phòng tránh, thậm chí có em ngây thơ đến mức đến khám bác sĩ khi tắt kinh gần 4 tháng, vẫn chối bay chối biến “chưa từng” khi cái thai đã tròn tháng thứ ba”. Giải pháp gần như là duy nhất cho những ca “vượt rào” là phá thai với những hậu quả thật khôn lường. Không chỉ ảnh hưởng sâu sắc về tâm lư mà có thể gây vô sinh về sau.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Câu trả lời là cả gia đình, nhà trường và xã hội. Trong cuộc sống “vũ bão” hôm nay, nhiều bậc cha mẹ chỉ lo làm việc, kiếm tiền. Thời gian họ dành cho con cái ngày càng ít ỏi, thậm chí phó mặc con cho nhà trường, gia sư hay người giúp việc. Chính vì vậy mà họ không nhận ra được những thay đổi, những khó khăn của các em khi bước vào tuổi dậy thì. Mặt khác, cha mẹ nào cũng nghĩ con mình còn bé bỏng nên khi các em đặt ra những câu hỏi về giới tính ngay lập tức họ “đánh đòn phủ đầu”: “Đó là chuyện của người lớn, con hỏi làm gì?”; hoặc lẩn tránh: “Khi nào lớn thì con sẽ . Số liệu: 300.000 phụ nữ có thai trước tuổi 20, khoảng 20% làm mẹ trẻ trước tuổi 19 và khoảng 30% ca phá thai chưa lập gia đình mỗi năm đã đưa Việt Nam đứng vào top 5 nạo phá thai trên thế giới. hiểu”. Không được cha mẹ giải thích thấu đáo, các em tự tìm hiểu thông qua bạn bè, sách báo, phim ảnh, Internet... Trong khi đó, bạn bè cũng “lơ tơ mơ” như các em, còn sách báo, phim ảnh thì lại quá nhiều cạm bẫy.

Ở nhà trường, các tiết học giới tính rất sơ sài, nhiều khi chỉ là “phụ lục” của giờ học giáo dục công dân. Cả thầy (thường là những giáo viên trẻ mới ra trường) lẫn trò đều ngại khi bước vào giờ học đặc biệt này. Trò mắc cỡ không dám hỏi, còn thầy thấy trò đỏ mặt cũng... thôi không nói nữa. Thế là các em đành phải chịu cảnh “đói” kiến thức.

Xã hội cũng chưa có cái nhìn nhất quán đối với việc phổ biến kiến thức giới tính. Mọi người đều đồng tình rằng bảo vệ sức khỏe sinh sản vị thành niên là cần thiết nhưng lại luôn tránh né giải thích cặn kẽ cho các em. Nói đến bộ phận sinh dục, đề cập đến chuyện tình dục vẫn bị xem là cấm kỵ, không đứng đắn trong xã hội chúng ta. Nhưng sách báo, phim ảnh tươi mát, những trang web đồi trụy, thậm chí là những quán cà phê ôm, bia ôm... lại không ngừng kích thích những nhu cầu bản năng của các em.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 14, 2004

Answers

Response to Hội chứng “bà mẹ trẻ” pha thai ddung hang thu 5 tren the gioi

Trong một nước mà trên dâm dưới dâm ,đâu đâu cũng dâm ,dâm kín dâm hở ,dâm công khai ,dâm có hệ thống ,dâm có chỉ đạo ,dâm già ,dâm trẻ ,bảo chuyện có bầu tránh sao khỏi nên chuyện phá thai là đương nhiên .Những chuyện hộ lư ,nữ giao liên ,hảm hiếp ,trao đổi chiến lợi phẩm như tường hợp Minh Xuan (xin xem post "Bức Thư Mật Liên Quan Đến Cuộc Đời Của Hồ Chí Minh ")tương thưởng . . . do bác và đảng đề xướng ra và ngợi khen như là tinh thần "yêu nước" cao quư của "phụ nữ cách mạng ",nên cảnh chửa hoang ,chửa ngoài ư muốn ,chửa vô thừa nhận ,chửa nhục nhă ,chửa tội lỗi ,chửa vô trách nhiệm . . . đưa đến cảnh phá thai ,nạo thai . . nhiều đến nỗi các cán bộ cảm thấy bỏ uổng nên có cảnh "thai nhi bảy món" "thai nhi bát bửu" "thai nhi đại bổ" . . .khiến cho những người Miền Nam làm cho những bảo sanh kiếp sợ .(trong web này có một post về việc này xin ai biết "paste" vào ). Chính v́ vậy chuyện phá thai tại XHCN chỉ giống như một người vào lăng bác xả một cái rố xong .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 14, 2004.

Moderation questions? read the FAQ