Que Huong la thien duong de ve

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Con nguoi du o noi dau cung khong the choi bo coi nguoi cua minh. Song co nguon, chim co to, va con nguoi VietNam luon co tinh than dan toc rat cao. Toi nghi ba con hai ngoai o dien dan nay cung deu co long yeu que huong sau sac chu khong nhu nhung ke mom mep khoac lac du dieu von da mat di tinh yeu que huong tu ngay thua tran nhu Nhan Dan giet Cong Hoa, Ke Si Bac Ha hay nguoi Tranh Dau. Nhung ke nay da bi noi am anh thua tran de bep cai tinh than dan toc cua ho. De bay gio nhung ke nay dau con nghi gi den que huong ma rap tam xuyen tac bia dat que huong. Toi nghi ba con minh khong nhu nhung ke tren va sau day la cau chuyen cua toi. Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê - người được xem là "Con gà đẻ trứng vàng" cho các tập đoàn lớn tại Mỹ - đă quyết định hồi hương năm 2002. Sau 20 năm ở nước ngoài, anh đă có 30 phát minh, sáng chế khoa học tại Nhật và 36 phát minh tại Mỹ, đem lại những hiệu quả khoa học và ứng dụng kinh tế to lớn trong lĩnh vực máy tính, máy photocopy... Và cuối cùng, anh đă thực hiện được điều trăn trở lớn nhất trong ḿnh: trở về quê hương để xây dựng Tổ Quốc.

Con người của khoa học

19 tuổi, Nguyễn Chánh Khê sang Nhật học tại trường Đại học Đông Kinh Công nghiệp Tokyo. Ban đầu, anh theo học ngành Công nghệ sinh học rồi chuyển sang lĩnh vực Vật liệu xử lư thông tin. Phát minh đầu tiên cũng là luận án thạc sĩ của anh là "Vật liệu cảm quang" dùng trong máy photocopy.

Ngay phát minh đầu tiên, tên tuổi của nhà khoa học trẻ đă được các công ty lớn của Nhật "săn lùng". Phát minh của anh sớm được ứng dụng và giải quyết việc làm cho cả một miền quê của Nhật Bản. Ngay sau đó, Công ty Dai Nippon Ink, công ty lớn nhất ngành in của Nhật Bản mời anh làm việc. Tại đây, anh tiếp tục cho ra phát minh chất quang dẫn hữu cơ cực tính dùng để sản xuất máy photocopy xách tay mà lúc bấy giờ thế giới chưa có. Đây là loại máy photocopy không dây, không gây ô nhiễm môi trường.

Các bằng phát minh khoa học của tiến sĩ Chánh Khê tại Mỹ.

Năm 1985, Nguyễn Chánh Khê sang Mỹ báo cáo khoa học và được nhiều công ty lớn quan tâm đến đề tài của anh. Họ mời anh sang Mỹ làm việc để chế tạo những bản cảm quang nhạy nhất thế giới.

Ngay lúc đó, Nguyễn Chánh Khê đă đưa ra được nguyên tắc mà sau này trở thành phổ biến trong các loại máy photocopy và máy in laser. Đó là làm phim điện tử bằng phương pháp dùng ánh sáng và điện trường tạo ra điện tích trong vật liệu bán dẫn hữu cơ. Từ những h́nh ảnh không thấy được ta sẽ dùng mực để làm ra ảnh. Từ đó trung b́nh mỗi năm anh có hai phát minh khoa học có giá trị quốc tế.

Khi làm việc tại pḥng thí nghiệm của Kodak, anh lại phát minh ra cách dùng muối ăn chế tạo hạt nano có kích thước cực nhỏ chuyển hóa quang điện cực cao để chế tạo ra máy in màu laser nhanh nhất thế giới. Phát minh này có ư nghĩa vô cùng quan trọng bởi muối ăn rất rẻ nhưng giúp cho tăng nhanh tốc độ in bốn màu lên đến 23 trang/phút.

Sau đó hăng HP (Hewlett Packard) rất nổi tiếng về công nghệ in ấn mời tiến sĩ Khê về giữ cương vị khoa học gia chủ nhiệm, chức vụ cao nhất của bộ phận nghiên cứu của hăng thuộc Trung tâm Nghiên cứu tổng hợp tại Thung lũng Silicon ở Califonia. Anh đă nghiên cứu làm ra hạt mực ướt dùng để làm ảnh rất mịn và cùng hăng HP áp dụng những kiến thức cơ bản về vật liệu để đưa ra các phát minh mới về in phun. Từ đó, t́nh cờ anh phát minh ra vật liệu mới là than nano và hàng loạt phát minh mới cứ thế lần lượt ra đời.

Băn khoăn một nỗi ḷng

Tại Mỹ, Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê luôn được các công ty, tập đoàn hàng đầu "săn đón" bởi những cống hiến khoa học và công nghệ của anh đem lại siêu lợi nhuận. Khi đó, anh cảm thấy rất tự tin có thể tạo được những đột phá khoa học gây được sự quan tâm rộng răi đối với các đồng nghiệp trên thế giới. Tuy nhiên có một điều nằm sâu trong tiềm thức của trái tim đă bắt đầu thúc giục anh: "Phải làm ǵ đó thiết thực cho quê hương ḿnh".

Năm 1982, Tiến sĩ Khê bắt đầu những chuyến về nước cùng cácnhà khoa học mở các cuộc hội thảo khoa học để phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cao cho trí thức trong nước. Anh bắt đầu những công tŕnh trợ giúp những chuyên đề khoa học cho Viện Khoa học Việt Nam, hướng dẫn đề tài nghiên cứu cho các trường, Viện trong nước. Chuyển hàng ngàn USD về nước làm học bổng cho sinh viên Đại học Cần Thơ... Tuy nhiên, chưa một thành tựu nào hoàn hảo theo ư muốn của tiến sĩ.

Anh luôn trăn trở về những công tŕnh không trọn vẹn này và quyết định trở về nước làm việc vào năm 2002.

"Lúc ấy anh có ngại những rào cản trong nước sẽ hạn chế sức làm việc và những đam mê nghiên cứu khoa học của ḿnh?". Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê trả lời: "Tôi có suy nghĩ đến điều ấy và nhiều người cũng bảo với tôi như thế. Điều kiện làm việc ở Việt Nam không thể sánh bằng các nước nhưng tôi đă được tạo mọi điều kiện để làm việc. Khu công nghệ cao chưa có pḥng thí nghiệm th́ tôi t́m đến Đại học Bách Khoa. Cha mẹ nghèo, làm con đừng nên đ̣i hỏi. Khó khăn ở đâu cũng có, ḿnh phải biết kiên nhẫn "gơ cửa, cửa sẽ mở"".

Với cương vị Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM, chỉ sau một năm ông và các đồng sự của ḿnh đă công bố chế tạo thành công than nano "lỏng". Đây được xem là bước đột phá, bởi trên thế giới hiện có rất ít nước phát triển chế tạo được vật liệu này. Thành công này mở đường cho Việt Nam tiến sâu vào thị trường sản xuất vi mạch máy tính và linh kiện bán dẫn.

Dự kiến trong năm 2004, nhóm nghiên cứu sẽ được trang bị các thiết bị, để từ than nano "lỏng" chế tạo ra ống than đơn phân tử và vật liệu này sẽ thương mại hóa, đem lại nhiều giá trị kinh tế và lợi nhụân. Hiện nay, giá bán của 1gram ống than đơn phân tử trên thế giới là 350.000 USD trong khí giá thành dự kiến của nhóm nghiên cứu đưa ra thị trường là 50.000 USD.

Và những dự tính cho quê hương

Phút thư giăn ở nhà Gần nửa đời người sống ở nước ngoài, Tiến sĩ Khê gặt hái khá nhiều thành công trong khoa học, nhưng điều hạnh phúc lớn nhất đối với anh là được trở về quê hương, phục vụ cho chính quê hương, đất nước ḿnh.

Anh bảo: "Sống và làm việc ở đây, tôi thấy thích và thoả mái, nhiều khi c̣n thú vị hơn ở nước ngoài".

Một ngày làm việc của anh bắt đầu từ 4 giờ sáng. Anh đi bộ khoảng 10 km, chăm sóc cây hoa trong vườn và tự chuẩn bị bữa ăn sáng cho ḿnh. Anh bảo: "Mỗi đêm ngủ 4 tiếng đối với tôi là quá nhiều. Đam mê lớn nhất của tôi là suy nghĩ cái mới. Thú vui trong công việc là vô tận...".

Căn nhà anh ở là một thế giới về ảnh nghệ thuật. Có khi anh ngồi cả tiếng đồng hồ chờ mặt trời lặn để chụp bằng được tấm ảnh ưng ư. Anh cũng đă từng đoạt giải nhiếp ảnh thế giới.

Đam mê khoa học, suốt đời cống hiến cho khoa học, có lẽ v́ vậy mà đă ngoài tuổi năm mươi, Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê vẫn chưa có hạnh phúc riêng của ḿnh. Anh đùa bảo: "Bởi tôi yêu 80 triệu người dân Việt, yêu phong cảnh thiên nhiên và yêu các bài hát quan họ Việt Nam, thế nên...". Anh đang tập bài hát "Nghe câu quan họ trên cao nguyên" và không ngần ngại hát lên một đoạn. Tôi chợt nhận ra, phía sau những phát minh khoa học của tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê là một tâm hồn Việt hết sức lăng mạn, bay bổng...

Chia tay tôi, anh bảo: "Thông điệp mà tôi muốn gởi đến các bạn Việt kiều là, nếu dự định trở về Việt Nam làm ăn th́ hăy mạnh dạn. Quê hương là thiên đường để thực hiện ước mơ, hoài băo kể cả nghiên cứu khoa học. Không ǵ hạnh phúc bằng làm việc, cống hiến cho quê hương, đất nước ḿnh...".

Hy vong, ba con se tim thay mot hoi am, mot cho dua nao do tu que huong.

-- MotSinhVien (Tkc8302@yahoo.com), August 13, 2004

Answers

Dung noi rat la dung ,,,,

Nhung nhung khi nao khong con 1 thang Cong san tren que huong Vietnam di luc do chung toi the DANH DU VE XAY lai dat nuoc vn ,,,Toi HUa' voi moi nguoi la toi dem het gia tai toi 30 trieu us ve vn tuc khac' lien ...

TIN CONG SAN LA TU DI VAO CON DUONG CHET....-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 13, 2004.

Chú em bây giờ ḷi cái đuôi ra là tuyên vận cho việt kiều hồi hương! Xưa rồi Diễm à. Tấm gương của bao VK đi trước về VN làm ăn với VC như nguyễn gia thiều của Đông Nam, tiến sĩ làng ăo cái quái ǵ đó, và gần đây là Lưu Hùng Son ... là gương sáng cho những người VK hăi ngoại. Nếu mang tiền tài của cải về nước làm ăn, là tự đưa tiền vào túi cộng sản 1 cách ngu xuẩn nhất. C̣n cái ông nguyễn chánh khê ǵ đó, về VN với 2 bàn tay trắng, th́ chỉ được dùng làm cái loa tuyên truyền. Nếu ông ta mở công ty đem vốn vào ào ào.. thi giờ này cũng nằm trong hộp với những VK ngu dại khác. Việt Cộng không cần trí thức của VK, cũng chẳng cần các anh xây dựng quê hương v́ bọn chúng c̣n chủ trương phá banh cái quê hương này ra nữa mà. Chúng chỉ cần Dollard và tài sản của VK mà thôi. Chứ vách cái bằng thạc sĩ, tiến sĩ về VN với 2 bàn tay trắng, th́ tụi nó chỉ coi như là cức mà thôi.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), August 13, 2004.

Chuyện chẳng có ǵ lạ ,tôi đọc báo chí thấy những bọn giúp Tàu chế bom nguyên tử đều tốt nghiệp tại Mỹ ,những nhân tài như tiến sĩ Khê ở Mỹ có vô số kể ,nên dù giỏi như ông Khê cũng chỉ được làm trưởng pḥng nghiêm cứu là cùng ,không tin cứ hỏi giáo sư Nguyễn Xuân Vinh (ông ta cũng tiến sĩ nhưng thích được gọi giáo sư) đă giúp Mỹ tiết kiệm 1/3 nhiên liệu khi phóng phi thuyền ,chức vụ của ông chỉ là trưởng pḥng nghiêm cứu quỹ đạo .

Người Việt thường có câu "thà làm đầu gà hơn làm đuôi rồng " ông Khê cũng vậy thôi ,chỉ tiếc ông ta quên hay chưa nghe câu "làm đầy tớ thằng khôn c̣n hơn làm chủ thằng ngu " Dân Hồng Kong cũng thích làm thuộc địa người Anh c̣n hơn đập lập dưới sự lănh đạo Trung cọng .

Ông Khê tuyên bố về Việtnam v́ thương quê hương chớ đau có thương HCM ,thích cảnh núi đồ VN chứ đâu phải lăng bác ,yêu tiếng hát quan họ chứ đâu yêu điệu nhảy "sol ḿ sol' của bác một điệu nhảy pha chế kiểu quan thầy Nga và Phi Châu giải phóng nô lệ mà cả Miền Bác đă phải bó buộc nhảy (sau này bị phản đối nên Tkc không c̣n nghe) .Tâm trạng của ông Khê là của 80 triệu người Việt trong và ngoài nước ,chỉ khác là t́nh trạng bây giờ nếu mang của cải ,tài đức phụng sự tổ quốc một th́ gián tiếp giúp bọn ác quỷ 10 nên họ không làm thôi .Nếu Việtnam được thoát khỏi cộng sản th́ 10 năm sau sẽ bằng Đại Hàn ,20 năm sau sẽ bằng Nhựt hoặc hơn .

Mừng cho ông Khê đă được thăng quan tiến chức ,một bước nhảy vọt ,mong răng ông sẽ không không rơi vào trường hợp Chu An Lai và Lâm Buu kẻ thứ 2,3 sau Mao ,chỉ v́ một chút hiềm kỵ với Mao mà đi nhị tỳ .

-- thich du thu (Toollovers@comcast.net), August 13, 2004.


Nhân một câu hỏi rất khó trả lời TT - Ðó là câu hỏi mà phóng viên Tuổi Trẻ ðặt ra với nhà khoa học trẻ Ðàm Thanh Sơn, hiện ðang là giáo sư của Trường ðại học Washington ở Mỹ: “Liệu bây giờ anh còn ư nghĩ một lúc nào ðó sẽ quay về nước làm việc nữa không?” (*). Im lặng một lúc khá lâu, nhà khoa học trẻ ấy mới trả lời: “Ðó là một câu hỏi rất khó trả lời”!

Vốn là một học sinh chuyên toán Ðại học Tổng hợp Hà Nội và là người giành huy chương vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế nãm 1984 tại Tiệp Khắc, bảo vệ luận án tiến sĩ về vật lư cơ bản tại Liên Xô rồi nãm 1995 sang Mỹ nghiên cứu và giảng dạy, giáo sư Sơn ðã thẳng thắn phát biểu: “Ở thời ðiểm này tôi chưa nghĩ ðến chuyện về nước... VN chưa có ðược môi trường làm việc như tôi ðang làm tại Mỹ”(*). Và rồi anh cũng gợi ra rằng “trong tương lai, những người Việt tài nãng sẽ tự trở về khi VN ðạt ðến trình ðộ phát triển cao hơn”(*).

Với nhà khoa học chuyên ngành vật lư cơ bản như gs Sơn thì những ðiều kiện tối thiểu cho riêng chuyên ngành ấy ðương nhiên gắn liền với trình ðộ phát triển kinh tế, vãn hóa, công nghệ của một nước. Song, có những ðiều kiện tối thiểu có tính chất phổ biến nhưng lại là tất yếu cho mọi nghiên cứu khoa học, kể cả chuyên ngành vật lư cơ bản, thì dù ðiều kiện kinh tế, công nghệ chưa cao cũng có thể tạo ra nếu người ta nhận thức ðúng về ư nghĩa ðích thực cũng như vai trò của nghiên cứu khoa học ðối với sự phát triển ðất nước.

Ðiều kiện ðó là gì? Là tự do tư tưởng trong tìm tòi, suy ngẫm; là dân chủ trong tranh luận học thuật ðể nhận thức chân lư; là cởi mở và khoan dung trong tập hợp ðội hình nghiên cứu; là dễ dàng và thuận lợi trong giao lưu quốc tế.

Ðiều kiện ðể có môi trường nghiên cứu khoa học ấy không cần ðến tòa ngang dãy dọc của những khuôn viên ðồ sộ tốn kém, cũng không phải chi nhiều ngoại tệ ðể mua sắm mà chỉ cần có một cuộc cách mạng trong tư duy ðể có thể thích nghi ðược với những ðòi hỏi của thời ðại.

Nói rõ hơn, cần ðường lối và chính sách tạo ra ðược bầu không khí trong lành, thông thoáng và trân trọng ðối với trí thức nói chung và với giới nghiên cứu khoa học nói riêng. Chỉ riêng chuyện làm ðược cái việc thanh toán lề thói ðộc quyền chân lư, áp ðặt tư duy và tùy tiện qui kết mà Thủ tướng Chính phủ ðã có lần phát biểu ở Hội ðồng lư luận T.Ư cũng ðã tạo ra ðược cái nền cơ bản cho môi trường nghiên cứu rồi.

Chỉ e rằng ðây không hề là công việc dễ dàng ðược chấp nhận và ðược thực hiện. Nhưng mà không thực hiện ðược ðiều ấy thì làm sao hun ðúc ðược “nguyên khí quốc gia”, có ðược “hiền tài” ở một nước “vốn xưng vãn hiến” ðã mấy nghìn nãm ðây?

TƯƠNG LAI-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 13, 2004.


Chia tay tôi, anh bảo: "Thông điệp mà tôi muốn gởi đến các bạn Việt kiều là, nếu dự định trở về Việt Nam làm ăn th́ hăy mạnh dạn. Quê hương là thiên đường để thực hiện ước mơ, hoài băo kể cả nghiên cứu khoa học. Không ǵ hạnh phúc bằng làm việc, cống hiến cho quê hương, đất nước ḿnh...".

Cho xem giao su Nguyen huu Khe chung nao thuc tinh. Toi tin tuong giao su Nguyen huu Khe rat tai ba trong nghien cuu khoa hoc ky thuat ma ngay tho trong chinh tri.

Bao nhieu thien tai cua Viet Nam da mai mot tai hoa duoi che do lua bip cua cong san ? Bao nhieu thien tai da vo mong voi cai chu nghia khong tuong cua cong san tren the gioi ?

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), August 13, 2004.Giới trẻ ở trong nước phát biểu về nhân tài trong chế độ cộng sản. Bài trích từ một diển đàn trên mạng gần đây: www.dungday.com

Nhân câu chuyện trên báo Tuổi Trẻ bàn về nhân tài , giới trẻ ở trong nước khi gửi thư bằng email đến ṭa soạn , họ có tâm sự là họ không thể nói hết ư kiến của ḿnh nếu ư kiến họ được báo chí trong nước đăng tải , chỉ có bằng cách bày tỏ chính kiến của ḿnh trên báo điện tử chống độc tài cộng sản này , họ mới dám nói hết.

Vài ư kiến anh em nêu ra : khi đi đến bất cứ gia đ́nh nề nếp nào ở trong nước , câu gia liễn này thường họ được đọc trong nhà ở trước bàn thờ : "Phước Đức chánh trần , Gia Tiên chánh đạo" ngụ ư ông bà ḿnh dặn con cháu như sau: Đức phải làm trọng , cái ǵ ḿnh không muốn th́ đừng làm cho người khác .

Thế th́ câu chuyện mà báo tuổi trẻ hỏi họ : nhân tài ở nước ta ít hay bị kẹt được họ trả lời : chính thể của các ông là chính thể không theo đạo làm người của ông bà tổ tiên , các ông thích quyền lực , lấy quyền lực làm trọng để buộc dân tộc theo ư các ông .

Nhân tài ở đâu ? lấy từ đâu ? làm sao họ theo các ông khi chính nghĩa ngày nay các ông không có , dân tộc suy vi v́ yếu tố tham lam quyền lực của các ông , chuyên làm những việc dân tộc không muốn ?

Suốt 30 năm qua , nhân tài theo th́ không mà bỏ nước ra đi th́ vô số . Vậy các ông mơ họ sẽ trở về chăng ? họ sẽ về chứ , nhưng về là để lật đổ các ông mà thôi . V́ việc đó họ phải làm để cứu dân tộc , cứu việc chánh đạo mà tổ tiên từng dặn chúng ta phải thi hành . Phải làm cho bằng được .

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), August 13, 2004.

Nhà tớ không đồng ư với nhà anh tkc về cái việc nhập nhằng quê hương và thiên đuờng lá một nhá. Quê hương là cái ǵ thiêng liệng và cao quư luôn ngự trị trong ḷng nhân dân Việt nam. Không ai che bỏ quê hương ḿnh dù nghèo hèn đến đâu, v́ đó là nơi ta sinh ra mà lớn lên, nơi chôn nhau cắt rốn của hơn 80 triệu dân trong nước , cũng như hơn 3 triệu Việt kiều tại hải ngoại. Nhà tớ thấy gần 30 năm nay, đảng ta đă ra sức tô sơn vẽ bóng cho cái XHCN iêu việt của đảng ta đă cố công dựng lên và bảo nhân dân ta rằng đây là cái thiên đường CS của nước Việt ta đấy, chỉ là 1 ảo tưởng mà chỉ có những người Việt thật sự muốn có một thiên đường trên quê hương VN chỉ t́m thấy vào mỗi đêm khi đă ch́m sâu vào giấc ngủ về đêm.

Sau cơn mưa máu gió tanh Mở lồng đảng chết nhe nanh trong chuồng !

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 13, 2004.


Thang Long Quan co tu cach lon gi ma tho mom lon vao noi the nhi ?

-- Noi chuyen Tu Cach (Tucach@tucach.com), August 17, 2004.

Tien su lu cho chung bay ...do may day ..an noi khong ra hon vao day toan la chuoi bay may day thoi/....Dung la Dan congsan Vo hoc

-- Ho Chi Minh (vietnamcongsans@yahoo.com), August 17, 2004.

Thang Long Quan co tu cach lon gi ma tho mom lon vao noi the nhi ?

-- Noi chuyen Tu Cach (Tucach@tucach.com), August 17, 2004.

......??????????............

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 17, 2004.Moderation questions? read the FAQ