Các bài tin tức và b́nh luận từ các trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (12-08-2004)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

Hội Thảo ‘50 Năm Chia Đôi’ Hướng Về Dân Chủ Quê Nhà

Trich tu Viet Bao

Little Saigon, Ca - Nhân dịp tưởng niệm đến 50 năm kư kết của Hiệp Định Geneva dẫn đến việc chia đôi đất nước, cộng động người Việt tại Nam California đă tổ chức buổi hội thảo với vị trong ban chủ tọa bao gồm: Gs. Đỗ Quư Toàn, Gs. Lưu Trung Khảo, Ks. Lư Thái Hùng, và Nhạc sĩ Nguyễn Hiền.

Những câu hỏi từ ban điều hợp đến các vị trong ban chủ tọa được cấu trúc xoay quanh những hệ lụy của Hiệp Định Geneva, vai tṛ của đảng phái chính trị trong công cuộc xây dựng nền dân chủ tại Việt Nam, và những định hướng cho tương lai của Việt Nam.

Nói về hệ lụy của Hiệp Định Geveva, các vị trong ban chủ tọa đều đồng ư rằng Việt Nam bị chia đôi đất nước là v́ có sự xuất hiện của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sau biến cố chia đôi đất nước, người Cộng Sản đă chủ tâm lấn chiếm miền Nam Việt Nam và việc này đưa đến cuộc chiến tranh tàn khốc cho dân tộc Việt Nam. Cuộc chiến tranh do người Cộng Sản Việt Nam làm tay sai cho Cộng Sản Quốc Tế đă làm cho Việt Nam bị lạc hậu cả gần nửa thế kỷ so với đà tiến của nhân loại.

Ngoài việc phân chia đất nước trên bản đồ, sự kiện chia đôi đất nước đă tạo ra sự phân hóa trong tư tưởng của người dân hai miền mà hậu quả tai hại vẫn c̣n tồn tại đến ngày nay.

Nói về cuộc chiến Quốc - Cộng và công cuộc chống Cộng Sản độc tài hiện tại, Ks. Lư Thái Hùng phát biểu rằng: "cuộc chiến Quốc - Cộng và công cuộc tranh đấu cho dân chủ hiện nay giống nhau ở chỗ là cùng nhằm mục đính chấm dứt chế độ độc tài và giải quyết vấn đề lạc hậu của Viêt Nam. Và sự khác biệt là trận chiến hiện nay là giữa tập thể dân tộc bị trị và thiểu số cai trị. Chúng ta cần phải lấy sức của người Việt Nam làm chính trong việc tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam."

Vai tṛ của đảng phái chính trị là một phần quan trọng của buổi hội thảo. Theo ư kiến của Gs. Lưu Trung Khảo th́: "Đảng phái chính trị rất quan trọng trong việc xây dựng dân chủ v́ nó là nền tảng của dân chủ." Gs. Khảo cũng nói thêm về việc các đảng phái của người Việt quốc gia v́ chia rẽ, nên đă yếu đi rất nhiều.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền nói đến phong trào toàn cầu hóa, và người Việt Nam tại hải ngoại và quốc nội cũng cần phải biết áp dụng và bắt kịp với đà tiến của toàn cầu khi tranh đấu xây dựng tự do và dân chủ tại Việt Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Hiền phát biểu: "Chúng ta cần một căn bản tư tưởng mới phù hợp với nền văn hóa cổ truyền của Việt Nam, nhưng đồng thời đáp ứng được với đà tiến của toàn cầu."

Theo Ks. Lư Thái Hùng, th́: "giới trẻ Việt Nam sẽ là sức bẩy và là lực lượng tiên phong trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam."

Gs. Đỗ Quư Toàn nói về khái niệm xă hội công dân (civil society), và điều này gây được sự chú ư của các bạn trẻ tham dự v́ đây là khái niệm mới đối với họ. Theo Gs. Đỗ Quư Toàn th́ xă hội công dân chống lại độc tài, và việc xây dựng xă hội công dân có thể bắt đầu ngay từ bây giờ qua các sinh hoạt từ thiện, giải trí, giáo dục, kinh tế, và không nhất thiết phải liên hệ đến tranh đấu chính trị. Trong một xă hội công dân, th́ người dân được quyền tham dự vào việc giải quyết những vấn đề của xă hội và quốc gia của họ. Tuy nhiên, với khuynh hướng độc tài của nhà cầm quyền đương thời, th́ họ sẽ cản trở và cấm đoán những sinh hoạt xă hội. Đến khi đó, người dân mới thực sự đứng lên và tranh đấu cho quyền sống của họ.

Nền dân chủ của Hoa Kỳ có lẽ là chứng minh hữu hiệu nhất của nền xă hội công dân. Hiến pháp của Hoa Kỳ cho phép người dân có quyền lập hội để góp phần tham dự tích cực trong việc giải quyết các vấn đề của chính người dân. Ví dụ, Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ là tổ chức thành lập bởi chính người dân Hoa Kỳ với sứ vụ cung cấp cứu trợ cho các vùng đang gặp thiên tai. Trong nền xă hội công dân, th́ người dân được quyền tham dự vào việc giải quyết những vấn đề của xă hội, và cũng chính những người dân đó góp phần vào việc xây dựng một xă hội tốt đẹp.

------------------------------------------------

Vụ Án Chính Trị siêu Nghiêm Trọng Giữa Hà nội: Bóp Nghẹt Hay Nổ To?

Trich tu Viet Bao - Bùi Tín

Vụ án siêu nghiêm trọng ở giữa cung đ́nh Hànội được dư luận trong và ngoài nước biết đến kể từ khi lá thư ngày 3/½004 của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp gửi các nhà lănh đạo của ĐCS được tiết lộ hồi tháng 2/2004. Người ta gọi đây là "vụ án Tổng cục 2", "vụ án Sáu Sứ", "vụ án T4", hoặc "vụ đọ sức, cuộc sống mái giữa 2 đại tướng"...

Tổng cục 2 là tổng cục t́nh báo, quân báo, an ninh và phản gián của Bộ quốc pḥng được lập nên từ Cục 2 thuộc Bộ Tổng tham mưu QĐND, vào cuối năm 1996, với quyền hạn cực lớn, lộng hành dưới quyền của trung tướng Vũ Chính và thiếu tướng Nguyễn Chí Vịnh, được sự chỉ đạo, che chở của đại tướng Lê Đức Anh, Bộ trưởng quốc pḥng, Chủ tịch Nước, rồi Cố vấn của Ban chấp hành trung ương đảng.

Sáu Sứ là một nữ cán bộ kỳ cựu đảng CS, được tổng cục 2 sử dụng để dựng lên bằng chứng giả (được ghi trong 16 băng ghi âm) nhằm vu cáo tướng Vơ Nguyên Giáp và tướng Trần Văn Trà trong thời kỳ trước Đại hội 7 (đầu năm 1991), có âm mưu chia rẽ, bè phái, dành quyền lănh đạo trong đảng...

T4 là bí danh của một nhân viên t́nh báo cao cấp, chui vào được trong mạng lưới của CIA Mỹ, từ đó biết rơ những ai trong ĐCS, trong chính phủ Hànội đă nhận hợp tác với CIA, nhận chỉ thị và tiền của CIA hoặc có ít nhiều quan hệ vớI CIA... Thật ra T4 chỉ là một nhân vật tưởng tượng, bịa đặt, "con người ảo", dùng để bôi nhọ, vu cáo những ai mà họ muốn loại bỏ, trừ khử. Như T4 nắm chắc bằng chứng tướng Giáp đi đêm với Mác Namara, nói tiếng Pháp với nhau, hẹn sẽ thực hiện hợp tác Việt - Mỹ trên cơ sở từ bỏ chủ nghĩa Mác... Vơ văn Kiệt, Phan Văn Khải, Phan Diễn, Trương Tấn Sang, Phạm Gia Khiêm... đều có quan hệ khả nghi vớI CIA...

Vụ án này sẽ ngả ngũ ra sao?

Hiện nay ư định của Bộ Chính trị Hànội là ỉm vụ án này đi, d́m nó trong im lặng, chỉ giải quyết trong nội bộ của Bộ chính trị, giải ḥa giữa 2 ông đại tướng, không phổ biến trong đảng, với lư lẽ là giữ ổn định chính trị, giữ uy tín cho chế độ, không để kẻ địch, bọn phản động lợi dụng... Do đó mà khi có tin lá thư của thượng tướng Nam Khánh lọt ra ngoài, bộ Công an đă phát hoảng, phái ngay một đội đặc nhiệm đến khám nhà ông Lê Hồng Hà suốt 4 giờ liền. Họ đă tiu ngỉu v́ lá thư đă không thấy, lại c̣n được phổ biến rất rộng! Lá thư ngày 17/6/2004 dài 7 trang này cùng với lá thư dài ngày 3/½004 của ông Giáp là những bản cáo trạng đầy đủ, chính xác mà bộ chính trị cực kỳ lo sợ bị tiết lộ ra ngoài; hai lá thư ấy đang và sẽ làm tan vỡ ư đồ ỉm, bóp ngẹt vụ án ly kỳ, siêu nghiêm trọng này.

Chính v́ vậy mà tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngay sau khi cuộc họp trung ương lần thứ 10 (khóa 9) - họp từ 5 đến 10/7 - đă đến nhà riêng tướng Giáp trên đường Hoàng Diệu để thuyết phục ông chấp nhận việc giải quyết êm nhẹ vụ án này, nghĩa là chỉ giải quyết trong phạm vi lănh đạo cao nhất là bộ chính trị. Ông Mạnh cảm thấy trách nhiệm của ḿnh, v́ chính ông là người đă kư Pháp lệnh về tổ chức Tổng cục 2 ngày 14/12/1996 nhân danh Chủ tịch Quốc hội lúc ấy; sau đó, ông Đỗ Mười cũng đến gặp tướng Giáp, v́ khi ban bố Pháp lệnh và sau đó Nghị định 96/CP quy định quyền hạn của tổng cục 2, ông là Tổng bí thư nên đă đồng t́nh duyệt qua. Theo tôi được biết, ông Giáp đă rất điềm đạm trả lời rằng bộ chính trị đă cử ra Ban điều tra liên ngành về các vụ án này từ đại hội 8, năm 1996, vậy th́ nay cần nghe và thông qua kết luận của ban ấy và ra nghị quyết xử lư những kẻ phạm tội cho rơ ràng, minh bạch; sau đó cần phổ biến các văn bản cho các ủy viên trung ương, các ủy viên ban kiểm tra trung ương các khóa 7, 8 và 9, v́ ban chấp hành trung ương là cao hơn bộ chính trị.

Ư kiến của ông Giáp cũng trùng hợp với nội dung mạnh mẽ của thượng tướng Nam Khánh yêu cầu bộ chính trị không được đặt ḿnh cao hơn ban chấp hành trung ương, mà bộ chính trị phải báo cáo đầy đủ với ban chấp hành trung ương và xin ư kiến của ban chấp hành trung ương về vụ án này.

Nhiều sỹ quan cấp cao bộ quốc pḥng cho biết hiện trong bộ chính trị chỉ c̣n Trần Đức Lương và Nguyễn Khoa Điềm c̣n bênh che Lê Đức Anh, v́ có lần Lê Đức Anh hứa sẽ cho Lương chức tổng bí thư (!), và Nguyễn Khoa Điềm là người đă khuyến khích tên Đặng Đ́nh Loan viết cuốn tiểu thuyết lịch sử hơn ngh́n trang: Đường Thời Đại, nhằm vu cáo tướng Giáp. Lê Minh Hương nguyên bộ trưởng công an, từng bênh Lê Đức Anh, đă chết. Số c̣n lại tuy nhận ra tội của Lê Đức Anh, nhưng lại sợ vụ án nổ ra sẽ làm ngả nghiêng ghế quyền lực của họ ! Bi kịch của họ là ở đó.

Một tuần qua, cả Hànội bàn tán xôn xao về vụ án, về lá thư nảy lửa của tướng Nam Khánh. Chiều thứ bảy 7/8, các sỹ quan đến câu lạc bộ quân nhân uống bia v́ trời nóng đă truyền tay nhau một lá thư nữa, của thượng tướng Hoàng Minh Thảo, thượng tướng Phùng Thế Tài và trung tướng Lê Tự Đồng vạch mặt Lê Đức Anh vốn là một viên cai đồn điền cao su của thực dân Pháp, khai man lư lịch để nhận huy hiệu "60 năm tuổi đảng"... Cũng ngày ấy, ở nhà nghỉ của Bộ Công an, lá thư của các sỹ quan cao cấp nghỉ hưu ngành công an đă được phân phát gần như công khai, nhất trí với thượng tướng Nam Khánh bên QĐND, yêu cầu bộ chính trị làm đầy đủ trách nhiệm giải quyết vụ án vô cùng nghiêm trọng này; bức thư c̣n yêu cầu bộ trưởng Công An Lê Hồng Anh phải tỏ rơ trách nhiệm, công tâm, góp phần giải quyết vụ án này. Bức thư c̣n đặc biệt lên án việc khám nhà ông Lê Hồng Hà đêm 10/7 là vi phạm luật pháp v́ không có lệnh của ṭa án và yêu cầu phải xử lư công minh những kẻ vi phạm thô bạo quyền công dân như vậy. Rơ ràng vụ án đang có cơ nổ, và nổ to, nổ rất to, không ǵ cưỡng nổi.

Vụ án chắc chắn nổ to, v́ tôi rất am hiểu tướng Giáp. Ông vốn thận trọng, tính toán kỹ. Ông đă quyết phản công. Sỹ quan QĐND theo ông trong vụ này rất đông đảo. Năm kỷ niệm nửa thế kỷ Điện Biên Phủ tăng thanh thế cho ông. Ông Lê Đức Anh mất chức Cố vấn của ban chấp hành trung ương sau đại hội 9 lâm vào thế cô độc. So sánh lực lượng rơ ràng nghiêng hẳn về phía ông Giáp. Phe ông Gíáp c̣n nhiều đ̣n hiểm. Có kẻ ác độc chỉ c̣n mong ông Giáp và cả ông Anh nằm xuống v́ tuổi cao sức yếu để vụ án ch́m luôn !

Ư định bóp ngẹt vụ án rơ ràng đang lâm vào bế tắc. C̣n v́ vụ án đang mở rộng đường đi vào công luận rộng răi trong và ngoài nước, tạo nên sức ép ngày càng mạnh mẽ lên những kẻ luôn sợ sự thật, luôn sợ công luận xă hội. Thông tin hiện đại, qua điện thoại, điện thoại cầm tay, điện thư (email, internet), các đài phát thanh BBC, RFA, VOA, RFI..., các bức thư được nhân bản ở trong nước... đang phá vỡ và chọc thủng các màn che bí mật, làm thất bại triệt để ư đồ bóp ngẹt vụ án.

Trưa thứ sáu 29/7 khi ông Phạm Quế Dương được bè bạn đón tiếp sôi nổi về nhà ông ở 37 Lư Nam Đế- Hànội, lá thư thượng tướng Nam Khánh được công khai nhắc đến và phổ biến; tại đó, ông Hoàng Minh Chính đă nói lên yêu cầu của các chíến sỹ dân chủ là giải quyết minh bạch theo đúng luật pháp vụ án ở thượng đỉnh quyền lực này, cũng như các vụ án phi lư khác.

Vụ án này là một ung nhọt cực kỳ nghiêm trọng, che che dấu dấu chỉ làm chế độ mắc bệnh hiểm nghèo hơn. Chỉ có mổ xẻ và chịu đau đớn may ra mới ḥng sống sót. Bộ chính trị hiện tại - những người lùn về tŕnh độ và nhân cách, như bà con trong nước nhận định - liệu có nhận ra chân lư đơn giản ấy ? Thật ra họ không c̣n quyền để lựa chọn.
Bùi Tín. Paris.

- 8/8/2004

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), August 13, 2004

Answers

Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (12-08-2004)

Phụ nữ Việt bị tra tấn ở Đài Loan, kiện chồng cũ đ̣i bồi thường

Trich tu Nguoi Viet On Line - Tuesday, August 10, 2004 4:17:21 PM tuyen

ĐÀI TRUNG 10-08 (TH).- Cô gái Việt Nam bị người chồng Đài Loan cùng vợ cũ của y tra tấn, hành hạ gây nhiều thương tích cho thể xác và tinh thần đă nộp đơn đ̣i y bồi thường một số tiền.

Một bản tin từ địa phương cho hay, cô Đoàn nhật Linh, 21 tuổi, đă nộp đơn kiện người chồng người Đài Loan là Lưu Trường Chí về tội tra tấn hành hạ, bỏ đói cô một thời gian dài hơn 6 tháng từ Tháng Bảy 2002 đến Tháng Hai 2003 rồi chở cô đi vất ở một chỗ vắng. Nhờ có sự giúp đỡ của người qua đường, cô được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện khi chỉ c̣n nặng có 29 kí lô với nhiều dấu vết tra tấn c̣n trên thân thể.

Câu chuyện khi xuất hiện trên báo chí đă gây căm phẫn cho cộng đồng người Việt khắp thế giới trong khi nhà cầm quyền Hà Nội hoàn toàn giữ yên lặng, tương tự như khi người Việt Nam khắp nơi phản ứng mạnh mẽ khi website bán đấu giá ở Đài Loan quảng cáo bán 2 cô gái Việt Nam cho người nào trả giá cao nhất cách đây ít tháng.

Theo nguồn tin trên, luật sư của cô Linh nói cô đ̣i bồi thường số tiền tính ra khoảng 41,000 đô la Mỹ cho các tổn thương về cả thể xác và tinh thần.Lê Trường Chí có vợ người Đài Loan tên Lâm Lệ Châu không có con trai, thỏa thuận với Châu để y sang Việt Nam cưới một cô gái về sanh cho y con trai. Người y đem về Đài Loan là Đoàn Nhật Linh sau một vụ cưới hỏi qua sự mai mối của một văn pḥng se duyên, thật sự là một vụ buôn bán người quốc tế.

Theo tin tức trước đây, Chí bị bệnh t́nh dục và đổ cho cô Linh là người gây ra nên đánh đập và hành hạ bỏ đói cô để trả thù, có sự trợ giúp và biểu đồng t́nh của Lâm Lệ Châu.

Báo chí Việt Nam đă đăng tải nhiều kư sự mô tả thảm kịch lấy chồng Đài Loan của rất nhiều công gái Việt Nam, phần lớn là các cô gái nghèo khổ của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người muốn thoát ra khỏi đời sống lam lũ lầm than nơi nhà quê.

Có khoảng hơn 60,000 cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan trong mấy năm gần đây.

Lưu Trường Chí đă bị truy tố về tội giam giữ tra tấn người trái phép, và theo luật lệ địa phương, y có thể bị tù đến 7 năm nếu bị kết án. (T.N.)

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), August 13, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (12-08-2004)

Cơ Hội Của Lănh Đạo Việt Cộng Tự Cởi Trói

Lư Đại Nguyên - Đưa lên lenduong.net - ngày 12/08/2004

Hy vọng Cộng Đảng Việt Nam cởi trói cho toàn dân, xem ra hơi khó, nhưng nếu giới cầm đầu Việt Cộng mà không nắm lấy cơ hội hiếm hoi hiện nay, triệt hạ Tổng Cục 2, tay chân Trung Cộng, để tự cởi trói cho ḿnh th́ hết thuốc chữa. V́ nh́n về mặt lư luận th́ Trung Cộng đă tự cởi trói họ khỏi hệ thống oan nghiệt "chủ nghĩa Mác Lê và tư tưởng Mao", bỏ rơi hệ thống xă hội cộng sản, để công nhận quyền tư hữu của người dân. Về thế lực thống trị, họ đă bỏ chủ trương vô sản chuyên chính, mở rộng cho mọi thành phần xă hội được tham gia Cộng Đảng. Tất nhiên đó chỉ mới là những danh từ hào nhoáng về thứ xă hội chủ nghĩa kiểu Trung Cộng, nhằm củng cố tư thế chính trị của Cộng đảng, và phần nào để cho thế giới bớt dị ứng đối với chủ nghĩa Cộng Sản lạc hậu. C̣n chế độ độc đảng, độc tài th́ trước sau vẫn thế. Đến như vậy, mà Cộng Sản Việt Nam chưa theo kịp. Vẫn c̣n đề cao "chủ nghĩa Mác-Lê tư tưởng Hồ Chí Minh" th́ tồi quá. Thực ra th́ thứ chủ nghĩa Mác - Lê cũng đă biến mất trong đầu óc của người cộng sản Việt Nam, nhưng để củng cố niềm tin cho đảng viên và cột tâm lư dân chúng vào với quá khứ chiến thắng, mà nhóm lănh đạo đảng, buộc phải đánh bóng thần tượng Hồ Chí Minh, để tôn sùng. Nên đă phải mặc nhiên trung thành với lư tưởng của ông Hồ là chủ nghĩa Mác - Lê, mà suốt đời ông Hồ đă tuyệt đối làm nô lệ cho nó. Vậy chính thứ "tư tưởng nô lệ của Hồ" đă là sợi dây vô h́nh trói buộc người cộng sản Việt Nam vào với chủ nghĩa Mác - Lê, đồng thời cũng làm cho đàn em của ông, có quán tính là phải làm đầy tớ cho một thế lực quốc tế nào đó. Nên khi Liên Xô sụp đổ, họ đă quay lại thần phục Trung Cộng, dựa vào Trung Cộng để tồn tại, học theo Trung Cộng để ứng phó với sinh hoạt kinh tế, chính trị thế giới. Từ đó Việt Cộng ngày càng lún sâu vào ảnh hưởng của Trung Cộng, qua bọn lănh tụ tay sai, và thứ công cụ hợp pháp nguy hiểm là Tổng Cục 2. Nhưng lại không dám coi chủ nghĩa Mác - Lê chỉ là phương tiện như Mao, Đặng, Giang, và Hồ Cẩm Đào, mà vẫn coi chủ nghĩa Mác - Lê là cứu cánh như Hồ chí Minh tôn thờ, khiến cho Việt Cộng trở thành tên học tṛ không thuộc bài.

Chính v́ tinh thần nô lệ của Việt Cộng đă cột chặt liên hệ giữa đảng với đảng, giữa nhà nước với nhà nước Trung Cộng, nên Lê Đức Anh, thời làm Bộ Trưởng Quốc Pḥng, rồi Chủ Tịch Nước, mới cho Cục 2, rồi Tổng Cục 2 dàn dựng ra những oan án, nhằm loại trừ đối thủ chính trị, và chụp mũ, từ Tổng Bí Thư, Bộ Chính Trị, Thủ Tướng, Đại Tướng, Trung Ương Ủy Viên, Bộ Trưởng, Tướng Lănh là có liên hệ, và bị CIA chỉ đạo. Thực ra hầu hết những người hiểu biết thời cuộc, th́ tuy không dám nói ra, đều phải thừa nhận rằng, làm Kinh Tế Thị Trường Tự Do, và đối tác, hợp tác với Mỹ là việc phải làm, mới mong phục hồi, phát triển nổi Việt Nam, ngay trường hợp Trung Cộng cũng không ngoại lệ. Nên nhóm lănh đạo Hà Nội, trong thực tế, tuy có, hay chưa liên hệ ǵ với Mỹ, mà trong ḷng hầu hết đă hướng về Mỹ. Bởi thế, khi Tổng Cục 2, chỉ đích danh họ đă bị chi phối bởi CIA, dù có, hay không, th́ họ cứ phải ngậm miệng để giữ thế. Nhờ đó, mà nhóm thân Trung Cộng, được Tổng Cục 2 hậu thuẫn, mới có quyền chính thức công khai giao dịch với Mỹ, một cách thoải mái, mà không sợ bị thất sủng như Lê Hồng Hà trước kia. Nhưng những ǵ đạt được giữa Mỹ-Việt, do nhóm thân Trung Cộng và Tổng Cục 2 chuẩn thuận, thường bị ngâm tôm, hoặc không được áp dụng đúng đắn triệt để, như Hiệp Ước Thương Mại Việt - Mỹ, phải đợi cho quan thầy Trung Cộng kư trước, Việt Cộng mới dám kư theo, khiến cho Trung Cộng ưu tiên chiếm được thời cơ đầu tư quốc tế. Đổi lại Trung Cộng c̣n buộc Việt Cộng phải kư vào văn tự bán nước: Hiến Đất, Dâng Biển, Nộp Cá cho chúng, mới được yên thân làm ăn với Mỹ.

Theo thư tố cáo của tướng Nam Khánh, th́ Tổng Cục 2, không những là hệ thống t́nh báo chiến lược, khống chế toàn ban lănh đạo đảng trước, nay; mà c̣n có liên hệ trực tiếp với các băng đảng tội phạm như Nam Cam, và như vậy, tất nhiên c̣n với nhiều băng nhóm buôn lậu khác. Chẳng trách ǵ, mà những băng buôn bán ma túy, do viên chức Công An cầm đầu, vẫn bị tóm cổ. Chỉ v́ bọn chúng không nằm trong hệ thống chuyên chở và phân phối ma túy thuộc luồng của t́nh báo chiến lược Trung Cộng và Tổng Cục 2. Theo thư tố cáo của đại tướng Vơ Nguyên Giáp th́, vợ Đặng Vũ Chính, nguyên chủ nhiệm Tổng Cục 2, và là mẹ vợ của Nguyễn Chí Vịnh, hiện là chủ nhiệm Tổng Cục 2, là Nguyễn thị Nhẫn, thường được Cục T́nh Báo Hoa Nam Trung Cộng mời sang Tầu nghỉ ngơi, tham quan, và chữa bệnh. Nay, cả gia đ́nh Chính và Vịnh đă biến mất khỏi Hà Nội. Họ đă đi đâu? Khỏi cần hỏi, ai cũng có thể trả lời được. Thực ra vùng Hoa Nam là nơi chế biến ma túy an toàn nhất thế giới, và Việt Nam là cứ điểm trung gian chuyển ma túy ra thị trường thế giới hữu hiệu nhất, mà Tổng Cục 2 là kẻ bảo trợ đắc lực nhất. Nên trong tay Nguyễn Chí Vịnh mới có tiền rừng bạc bể. Nhờ thế, mới giải nổi bài toán, làm sao người Việt ở nước ngoài có nhiều tiền gởi về Việt Nam đến thế? Mỗi năm đổ đồng, mỗi đầu người Hải Ngoại gửi về tới 1.000 Mỹkim. Như vậy mỗi gia đ́nh Việt Nam ở Hải Ngoại theo đầu người trong nhà ḿnh kể cả ông già, bà cả, thanh niên, trẻ em mỗi người đều phải tốn 1.000 Mỹ Kim. Hỏi đào đâu ra? C̣n tiền làm ăn của con em Việt Cộng tại nước ngoài, th́ chuyển ra để dự trữ pḥng thân c̣n không kịp, nói chi đến gởi về. Chỉ có đồng tiền giao dịch mới phải đưa hàng ra, bán hàng, rửa tiền qua sự chuyển ngân về Việt Nam, dưới danh nghĩa là của đồng bào Hải Ngoại cho gia đ́nh mới hợp pháp. Vậy món hàng đó là hàng ǵ ? Muốn rơ, xin t́m nơi Tổng Cục 2. Việc Hoa Kỳ trực tiếp huấn luyện cho Cảnh Sát Việt Nam chống ma túy, lẽ đương nhiên cũng không ngoài hướng nhắm đó. Theo giới thạo tin, th́ Bộ Chính Trị Cộng Đảng Việt Nam hiện giờ, chỉ c̣n hai Ủy Viên là Trần Đức Lương, nổi tiếng tham nhũng và Nguyễn Khoa Điềm, tên sát thủ của tự do truyền thông là vẫn có ư bao che cho Tổng Cục 2, c̣n hầu hết đều cùng muốn nhân cơ hội này, tự cởi trói cho ḿnh khỏi Tổng Cục 2, nhằm sớm chào đời một chính phủ, để quốc tế coi được. Chờ xem!

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), August 13, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (12-08-2004)

Luật pháp CSVN chưa đáp ứng đ̣i hỏi!

Trần Đức - Đưa lên lenduong.net - ngày 12/08/2004

Tại "Hội Nghị Đại Biểu Quốc Hội Chuyên Trách" đang nhóm họp tại Hà Nội từ ngày 02 đến ngày 13/082004, chủ tịch Nguyễn Văn An đă tuyên bố: ’’Theo Thống kê của Văn pḥng Chính phủ, hiện nay c̣n thiếu khoảng trên 100 văn bản (bao gồm nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định, chỉ thị của Thủ tướng) để hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh đă được Quốc hội, UBTVQH khoá X, XI ban hành’’. Nói cách khác, hiện nay có trên 100 đạo luật, hay pháp lệnh có hiệu lực thi hành rồi; nhưng vẫn nằm yên một xó, chẳng ai áp dụng. Nếu là luật mới th́ dân chưa được hưởng, mà nếu là luật cải sửa th́ vẫn áp dụng theo luật cũ, nghĩa là đă hết hiệu lực.

Có thể v́ vấp phải thực tế này mà giới đầu tư cũng như quan sát viên nước ngoài đều nhất trí kết luận là chính quyền cộng sản Việt Nam không có luật lệ hoặc Nhà Nước không tôn trọng luật pháp. Trong diễn văn khai mạc Hội Nghị kể trên, chủ tịch Quốc Hội đă thú nhận: "Qua các ṿng đàm phán song phương và đa phương của Việt Nam và các nước để gia nhập WTO, một vấn đề nổi lên hàng đầu là các đối tác yêu cầu Việt Nam ta phải hoàn chỉnh hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch, phù hợp với thông lệ quốc tế’’. Th́ ra đây là một trong những nguyên nhân chính khiến WTO chưa chấp thuận cho Việt Nam gia nhập trong năm 2004 như Việt Nam mong đợi. Truyền thông của Nhà Nước đă phải lên tiếng gượng gạo bênh vực. Báo điện tử VietNamNet số ra ngày 9/8 vừa qua đă viết: "thực tế nhiều đạo luật được thông qua nhưng không thể đưa vào cuộc sống chỉ v́ thiếu văn bản hướng dẫn". Tức là, luật th́ có nhưng chưa có "nghị định", "văn thư" của chính phủ là cơ chế có nhiệm vụ thi hành luật pháp giải thích là phải áp dụng như thế nào. Đây có thể là luận cứ để phản bác của quốc tế cho rằng Việt Nam vô luật pháp. Nhưng thực tế, có luật mà không áp dụng dù là với lư do chính phủ chưa có văn thư hướng dẫn áp dụng th́ kết quả sau cùng cũng bắt buộc thế giới phải coi như vô luật.

Vậy tại sao làm ra luật mà không chỉ bảo cách "đưa luật vào cuộc sống" ? Nguyễn Văn An giải thích rằng: "Thiếu sót này có cả lư do khách quan, nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân chủ quan! Đó có thể là trách nhiệm của các bộ, ngành do chưa nhận thức đầy đủ, cụ thể về yêu cầu, phạm vi các vấn đề cần được điều chỉnh ngay từ khi đề xuất xây dựng dự án luật. Đó cũng có thể do chưa bảo đảm sự chỉ đạo tập trung, thống nhất của Chính phủ, của từng bộ, ngành trong quá tŕnh chuẩn bị dự án’’. Có thể hiểu nôm na lời giải thích rắc rối của ông chủ tịch Quốc Hội như sau: Chính Phủ và các Bộ Vụ thiếu trách nhiệm, coi như sau khi chuyển dự luật sang Quốc Hội rồi là xong. Việc áp dụng hay không là chuyện khác. Cũng có thể chính bộ phận soạn dự luật chỉ làm theo "đơn đặt hàng", theo yêu cầu của WTO, ra điều Việt Nam đă có luật phù hợp với quốc tế. Cũng có thể các Bộ, Phủ cố ư để nhập nhằng luật cũ luật mới để thừa nước đục thả câu, bắt chẹt dân chúng bằng cách lúc th́ áp dụng luật cũ, lúc th́ mang luật mới ra ức chế.

Ở những nước dân chủ đích thực, khi một dự luật đă được Quốc Hội biểu quyết thông qua, th́ kể từ lúc đó nó thành luật và PHẢI được áp dụng kể từ ngày nó có hiệu lực. Không thể viện cớ chưa có văn thư hướng dẫn nên chưa áp dụng. Thủ Tướng Chính Phủ hay bộ phận nào trách nhiệm trong chính phủ làm dự luật mà không có văn bản hướng dẫn thi hành khiến luật không được áp dụng có thể mất chức. Ở Việt Nam, dường như không có thông lệ này từ trước đến nay. Nguyên nhân của thực tế này có thể đến từ 2 yếu tố. Yếu tố thứ nhất là tư duy cộng sản khiến Đảng vẫn coi thường luật pháp v́ Đảng lănh đạo, Đảng nói ra là luật pháp, Đảng ngồi trên luật pháp, luật pháp chỉ là phương tiện trừng trị, phương tiện cai trị dân và chỉ áp dụng đối với dân chứ luật pháp không thể đụng được đến cán bộ, đảng viên. Yếu tố thứ nh́ là quan niệm cố hữu của đảng cộng sản: "tập thể chỉ huy, cá nhân phụ trách" khiến cho họ không bao giờ có tinh thần trách nhiệm. Sai lầm, hỏng việc là trách nhiệm tập thể, tức là không phải trách nhiệm của ai cả. Huề cả làng. Kiểm điểm qua quưt là yên chuyện.

Tin tức báo chí trong nước cho biết thêm, Hội Nghị Đại Biểu Quốc Hội Chuyên Trách lần này sẽ thảo luận 6 dự luật để đệ tŕnh Quốc Hội trong kỳ họp lần thứ 6 dự kiến sẽ khai mạc vào giữa tháng 10/2004. Như thế sẽ có thêm 6 bộ luật xếp xó chờ văn bản giải thích, hướng dẫn. Nói với người nước ngoài rằng hiện nay Việt Nam đang có trên 100 bộ luật cộng thêm 6 bộ sắp ra đời chưa được áp dụng th́ không ai có thể tin được Việt Nam có một Nhà Nước, có một chính quyền. Chuyện khôi hài mà có thật ở một nước tự nhận là dân chủ và không chấp nhận bất cứ một nước nào, một tổ chức quốc tế nào phê b́nh, xây dựng. Chủ quan hay khách quan th́ cũng là một mối nhục.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), August 13, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (12-08-2004)

Biến cố 19-8-1945 tại Việt Nam dưới cái nh́n của một Công Dân Mỹ Gốc Việt

Phan Đức Minh - Đưa lên lenduong.net - ngày 12/08/2004

Viết bài này, chúng tôi mong uớc có dịp nói chuyện tâm t́nh với các bạn trẻ Việt Nam ở hải ngoại, là những người, v́ nhiều lư do, không có dịp biết nhiều về lịch sử Việt Nam. Nhất là lúc này môn học "Văn Học & Lịch Sử Việt Nam" đă được chính được giảng dậy tại nhiều Trường Đại Học của Hoa Kỳ, trong lúc Cộng Đồng người Việt định cư tại Mỹ ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, có nhiều nhân vật nam, nữ gốc Việt tham gia vào những hoạt động Chính Trị, Tư Pháp,Văn Hóa, Kinh Tế, Xă Hội trong chính quyền cũng như xă hội Mỹ, ở những vị trí quan trọng. Đôi khi cần, chúng tôi xin phép ghi chú thêm bằng Anh Ngữ để các bạn trẻ dễ nhận rơ những sự việc đă xẩy ra trong Lịch Sử dân tộc chúng ta.

1.- Việt Nam trước 19 tháng 8 - 1945:

* Đi theo đường lối, chính sách của hai triều Vua tiền nhiệm: Các Vua Minh Mệnh và Thiệu Trị của nhà Nguyễn, Vua Tự Đức không chấp nhận mọi việc liên lạc, giao thiệp với các quốc gia khác, dù chỉ là trên căn bản thương mại mà thôi.

* Các chính phủ Anh, Pháp, Tây Ban Nha lúc đó đang trên đường đi t́m kiếm thuộc địa hầu đáp ứng đà phát triển của nền công kỹ nghệ trong nuớc về tài nguyên, nhân công, thị trường tiêu thụ về việc... cho nên đă giúp đỡ cho nhiều tầu buôn của tư bản nuớc ḿnh, mang theo giấy giới thiệu để xin vào Việt Nam liên lạc buôn bán làm ăn. Vua Tự Đức thẳng tay chối từ, không chấp nhận.

* Cũng trong thời gian này, các vị Giáo Sĩ từ Âu Châu tới Á Châu cũng như Việt Nam để truyền bá Đạo Thiên Chuá. Vua Tự Đức ban hành Dụ cấm đạo: người ngoại quốc vào Việt Nam giảng đạo sẽ bị tử h́nh, các Linh Mục Việt Nam không chịu bỏ đạo sẽ bị khắc chữ vào mặt và bị đưa đi các trại giam ở vùng núi rừng hiểm độc. Phải đối phó với càc vụ nổi loạn của các lực lượng c̣n hoài vọng Nhà Lê, chống lại triều đ́nh Nhà Nguyễn, lại thấy các Giáo Sĩ Tây Phương vào truyền đạo ngày một lan rộng, trái với chính sách của triều đ́nh lúc đó là "Tuyệt đối không liên lạc, giao thiệp với nuớc ngoài duới mọi h́nh thức", Vua Tự Đức ban hành thêm Sắc Dụ ngày 21 - 3 - 1851, trong đó có nói: xử tử h́nh tất cả các Giáo Sĩ Tây Phương cũng như Việt Nam trên toàn lănh thổ đất nước. Các giáo dân bị coi là đồng loă với quân phản nghịch ngoại quốc nên cũng chịu chung h́nh phạt. Ngày 1-5-1851, Giáo Sĩ Augustin Schoeffler bị chém đầu ở Sơn Tây. Năm sau, Giáo Si Jean Louis Bonnard bị chém đầu cùng với nhiều giáo dân ở ngoài Bắc...

* Chính phủ Pháp đang cần có thêm nhiều thuộc địa (Colonies), nhân dịp này, tạo cơ hội để đưa quân vào đánh chiếm Việt Nam. Đánh chiếm Gia Định trong Nam. Sau đó chiếm Đà Nẵng năm 1858. Năm 1867, Nam Bộ trở thành nhượng địa, trực tiếp cai trị bởi chính phủ Pháp (1867: Cochinchina annexed by France). Năm 1875, quân Pháp đánh chiếm Thành Hà Nội. Năm 1884, tất cả phần c̣n lại của đất nuớc Việt Nam bị đặt dưới sự bảo hộ của nuớc Pháp (1884: French protectorate imposed over the rest of the country).

2.- Người Pháp cai trị Việt Nam:

* Năm 1897, ông Doumer làm Toàn Quyền Đông Dương ( Governor General of Indochina- Viết dựa theo gốc chữ Pháp: Gouverneur Général), đặt ra các thứ thuế đinh, điền, thổ trạch, muối, thuốc phiện, xuất nhập cảng. Trong thời gian này, nền nông nghiệp, công kỹ nghệ tại Việt Nam được mở mang, canh tân, phát triển, đường xá, cầu cống được xây dựng. Năm 1902, Ông Beau thay ông Doumer trong chức vụ nói trên, thiết lập chuơng tŕnh dậy học dựa theo kiểu của người Pháp. Pháp ngữ là ngôn ngữ chính được dùng trong các truờng học lớn nhỏ, thay thế cho nền nho học chịu ảnh hưởng của Trung Quốc. Các cơ sở bưu điện, y tế được xây dựng về việc... Bộ mặt bên ngoài của đời sống xă hội Việt Nam quả thực có nhiều thay đổi tiến bộ, Tuy nhiên, người Pháp tới Việt Nam, một thuộc địa tốt nhất về nhiều mặt so với các thuộc địa của Pháp đă có lúc bấy giờ, không phải v́ ḷng tốt, giúp cho dân tộc Việt Nam tiến bộ, phát triển với "Tinh thần tương trợ quốc tế - Spirit of International Mutuality" như trong các sinh hoạt của cộng đồng quốc tế ngày nay. Những công tŕnh mở mang, phát triển lúc đó trên lănh thổ Việt Nam, chính yếu là thúc đẩy Việt Nam theo kịp với nhu cầu đ̣i hỏi của người Pháp trong việc khai thác thuộc địa, phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế tại Pháp Quốc đang được kỹ nghệ hoá (industrialized) một cách mạnh mẽ trong nội địa cũng như trên "thương trường quốc tế - International market".

* Người Pháp cũng cứng rắn dập tắt mọi sự chống đối đưa đến "nổi loạn, khởi nghiă - Revolt, rising up in arms" của dân bản xứ. Người Pháp không quên đào tạo lớp người bản xứ được hưởng khá nhiều quyền lợi, để tiếp tay với họ cai trị thuộc điạ này. Sự căm hờn, uất ức của giới trí thức, lớp người hiểu biết, có tinh thần quốc gia, yêu nước, thương xót dân tộc cứ càng ngày càng âm ỉ rồi lớn mạnh dần lên.

* Cụ Phan Tây Hồ đă gửi cho nhà cầm quyền Pháp 1 bức thư, nói: "Chính phủ nên chọn hiền tài, trao quyền hành cho họ, lấy lễ mà tiếp, lấy thành mà đăi, nới rộng quyền ngôn luận cho các nhân sĩ, báo chí để thông đạt t́nh dân, thưởng phạt nghiêm minh, kiểm soát quan lại tránh cho dân những điều bất công, oan trái, sưả đổi luật pháp, giảm bớt sưu thuế, khuyếch trương công nghệ th́ sĩ dân sẽ vui ḷng giúp chính phủ. Lúc ấy sẽ không c̣n ai lo toan tính đến việc chống lại chính phủ nưă..." Người Pháp khi nào chịu nghe những lời khuyến cáo của Cụ Phan-Tây-Hồ cũng như gạt bỏ lư thyết "Pháp-Việt đề huề - French- Vietnamese Concord" do Cụ Phan Bội Châu đưa ra để thực hiện một cuộc "Sống chung" trong an b́nh vui vẻ giưă chính phủ cai trị và dân chúng bản xứ.

3.- Những cuộc chống đối của tầng lớp trí thức mới:

Ở đây, v́ khuôn khổ hạn hẹp, chúng tôi chỉ nêu lên những vụ tiêu biểu, điển h́nh nhất mà thôi. * Cụ Phan-Bội-Châu vận động cho phong trào Cách Mạng chống Pháp, nhờ sự giúp đỡ của Trung Hoa và Nhật Bản lúc đó. Cụ bị bắt năm 1925 tại Thượng Hải rồi bị dẫn về Việt Nam trị tội. Do sự phản kháng của dân chúng trong nước lên cao dữ dội nên người Pháp không dám quyết liệt hạ thủ Cụ Phan, mà chỉ liên lạc với Nhật Bản trục xuất Cụ.

* Năm 1917, Ông Lương-Ngọc-Quyến từ Nhật Bản về Việt Nam gây dựng lực lượng đấu tranh chống Pháp, nhưng Ông đă bị mật thám Anh (British secret police) bắt tại Hương Cảng rồi giao lại cho Pháp v́ lúc đó Anh và Pháp là những "Đế quốc - Imperialist nations" đang cai trị nhiều thuộc địa trên thế giới, có quyền lợi chính sách giống nhau nên là bạn đồng minh với nhau. Ông Quyến bị giam vào nhà tù ở Tỉnh Thái Nguyên, miền thượng du Bắc Việt.

* Ít lâu sau, Ông Đội Cấn chỉ huy cuộc khởi nghiă chống Pháp nhưng sức yếu nên bị quân đội Pháp dẹp tan trong vài tháng. * Sau Thế chiến thứ I, năm 1919, một Hội Nghị Ḥa B́nh được tổ chức tại Versailles ở Pháp, một nhóm nhân vật dấu tranh cho Độc Lập của Việt Nam đang cư trú tại Thủ Đô Paris, trong đó có Nguyễn Ái Quốc (Nguyen, the Patriot), tức Hồ Chí Minh, cán bộ Cộng Sản Quốc tế và lănh tụ cộng sản Việt Nam sau này, soạn thảo một chương tŕnh 8 điểm cho cuộc đấu tranh giành Độc Lập cho Việt Nam và gửi tới Hội Nghị Ḥa B́nh nói trên. Nguyễn Ái Quốc t́m gặp Tổng Thống Mỹ Woodrow Wilson (1856- 1924, vị Tổng Thống thứ 28 của Mỹ, 2 nhiệm kỳ, và được coi là 1 trong những vị Tổng Thống vĩ đại của Hoa Kỳ) để yêu cầu ủng hộ cho chương tŕnh 8 điểm nói trên, nhưng vị Tổng Thống Mỹ lại muốn Việt Nam đi đến Độc Lập theo chương tŕnh 14 điểm của Ông dành cho tất cả các dân tộc trên thế giới đang bị cai trị bởi một quốc gia khác. Mỹ chống đối chính sách thuộc địa. Thế là mộng ước của Nguyễn Ái Quốc không thành.

* Năm 1923, một thanh niên Việt nam yêu nước, Phạm Hồng Thái, đă cho nổ bom mưu sát viên Toàn Quyền Đông Dương lúc đó là Martial Merlin, đi công cán ở Nhậĩt Bản rồi về Sa-Điện, thuộc Quảng Châu, Trung Hoa. Merlin thoát chết, nhưng một số người Pháp, tổ chức tiệc tùng đón tiếp, bị chết và bị thương. Chiến sĩ Phạm Hồng Thái đă nhẩy xuống sông để tự sát, không cho Pháp bắt và khai thác lấy tài liệu, tin tức. Tinh thần chống chính quyền cai trị của thực dân Pháp (French colonialits) càng dâng cao như băo nổi ở Việt Nam. * Năm 1925, Vua Bảo-Đại lên ngôi lúc 12 tuổi. Sau đó sang Pháp tiếp tục con đường học vấn.

* Tại Quảng Đông, Trung Hoa, Nguyễn Ái Quốc thành lập "Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội - The Revolutionary Youth League of Vietnam ", tổ chức ṇng cốt đầu tiên của Phong Trào Cộng Sản quốc tế ở Đông Dương (the first truly Marxist organization in Indochina), với mục đích cộng sản hóa toàn thể vùng này (Vietnam, Laos & Cambodia). Một Chi Bộ (Party cell) được đưa về Việt Nam gây dựng cơ sở và lực lượng chống Pháp, tạo chính nghĩa (Just cause) cho cuộc đấu tranh lâu dài. Cũng thời gian đó Việt Nam Quốc Dân Đảng (The Vietnam Nationalist Party) được thành lập với đường lối chủ trương đối lập hẳn với tổ chức cộng sản nói trên. * Năm 1929, thấy thời cơ đă thuận lợi, Nguyễn-Ái-Quốc - người đă được đào tạo, huấn luyện rất thuần thục về mọi chiến thuật, chiến lược đấu tranh (struggling tactics & strategy) tại Nga Sô, đổi tên "Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Chí Hội" thành "Đông Dương Cộng Sản Đảng - Indochinese Communist Party" để ra mặt hoạt động, đấu tranh theo đường lối, chính sách của phong trào cộng sản toàn cầu.

* Năm 1930, Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học, lănh đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng khởi nghiă vũ trang (Rising up in arms) chống Pháp tại Tỉnh Yên Bái, miền thượng du Bắc Việt vào ngày 10 tháng 2, nhưng thất bại v́ lực lượng không cân xứng, lực lượng quân đội Pháp được trang bị vũ khí tối tân và mạnh hơn gấp nhiều lần. Lănh Tụ Nguyễn Thái Học cùng các nhân vật lănh đạo của Đảng, 13 người, bị bắt và bị xử tử: chặt đầu bằng máy chém (Guillotine) ngày 17-6-1930. Nguyễn Thái Học cùng các đồng chí b́nh thản, hiên ngang bước lên máy chém, không chút sợ hăi. Nguyễn Thái Học c̣n để lại cho hậu thế câu nói bất hủ "Không thành công th́ cũng thành nhân". Ông muốn nói: không đạt được mục tiêu của đại cuộc th́ ít nhất cũng xứng đáng làm một người con yêu nước của Đất Mẹ Việt Nam.

* 1932, Vua Bảo Đại từ Pháp trở về nước để thực sự điều hành việc nước với hi vọng người Pháp sẽ giúp Ông cai trị đất nước một cách tốt hơn, nhưng người Pháp phải bảo vệ quyền lợi của nước Pháp trước hết. Do đó ông Bảo Đại cũng chẳng làm ǵ được ǵ cho Đất Nước như Ông muốn, trong khi các tổ chức đấu tranh chống Pháp ngày một lan rộng, mạnh mẽ hơn bao giờ, làm cho Ông Bảo Đại càng thêm lúng túng, nhận rơ là ḿnh không có thực quyền.

* Năm 1937, Mặt Trận B́nh Dân (Popular Front) lên cầm quyền tại Pháp, chính sách của Pháp đối với các thuộc địa có nhiều thay đổi, dễ chịu hơn cho nên ở Việt Nam, các nhà lănh đạo Cách Mạng các Đảng Phái công khai đứng lên tổ chức ra Đông Dương Đại Hội Nghị, tập trung sức mạnh, yêu cầu chính phủ Pháp cải cách chính sách cai trị và phóng thích các tù nhân chính trị. Trước sức mạnh đó, chính phủ Pháp nhượng bộ, chấp nhận phần lớn các đ̣i hỏi của lực lượng đấu tranh tại Việt Nam.

* Năm 1940, Thế Chiến thứ 2 lan tràn sau khi bùng nổ, quân đội Nhật Bản tiến vào Việt Nam, thế đứng của Pháp bị đe dọa nên Phục Quốc Quân (Reconquering troops) Việt Nam khởi binh đánh Pháp ở nhiều nơi tại miền thượng du Bắc Việt, dựa lưng vào Trung Hoa Quốc Dân Đảng. Khoảng thời gian này là cơ hội thúc đẩy phong trào Cách Mạng tại Việt Nam bùng lên, nhằm giành quyền Độc lập, Tự Do cho quốc gia, dân tộc.

* Ngày 10 -5 -1941: Sau cuộc Hội Nghị Đảng Cộng Sản tại Pác Bó, là Trung Tâm Chỉ Huy của Nguyễn Ái Quốc, ở miền cực Bắc Việt Nam, "Mặt Trận Việt Nam Độc lập Đồng Minh- Vietnam Independence League" gọi tắt là "Việt-Minh" được thành lập, nhằm lôi cuốn các lực lượng quốc gia chống Pháp riêng rẽ khó thành công, kết hợp lại thành một lực lượng lớn mạnh có tổ chức chặt chẽ, nhưng dưới sự lănh đạo chính yếu là của Nguyễn Ái Quốc. Họ Nguyễn ra lệnh cho Vơ Nguyên Giáp thành lập lực lượng vơ trang, tổ chức chiến tranh du kích, nhằm vào những nơi yếu kém của quân Pháp mà đánh. Điều này chứng tỏ Nguyễn Ái Quốc và Đảng Cộng Sản có Sách-Lược (Policy & Strategy) đấu tranh khôn khéo và hữu hiệu (effective) hơn nhiều tổ chức đấu tranh quốc gia khác cũng trong giai đoạn này.

Sau đó (1942), Nguyễn Ái Quốc sang gặp Lănh Tụ của Trung Hoa, là Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-shek) xin giúp đỡ phương tiện, nói là để cùng với Trung Hoa chống Nhật Bản, nhưng chính yếu là phát triển lực lượng vơ trang của cộng sản. Tưởng Giới Thạch đă có chính sách cho Việt Nam, lại biết rơ Nguyễn Ái Quốc là cộng sản nên cho người bắt giam 13 tháng. Lúc này, Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội (The Vietnam Revolutionary League), được thành lập với sự giúp dỡ mọi mặt của Tưởng Giới Thạch để chống Nhật ở Việt Nam và sau này, khi Đồng Minh đánh bại Nhật Bản th́ tổ chức này sẽ kết hợp với các lực lượng không cộng sản giành chính quyền tại Việt Nam. Đồng Minh Hội không thành công trong sứ mạng được giao phó nên Nguyễn Ái Quốc thuyết phục chính quyền Tưởng Giới Thạch là sẽ chống Nhật theo đường lối của Họ Tưởng. V́ nhu cầu chống Nhật, Nguyễn Ái Quốc được thả và trở về Việt Nam, tiếp tục lănh đạo lực lượng cộng sản đấu tranh không theo đường lối của Họ Tưởng mà theo đường lối của chính ḿnh, với cái tên mới Hồ Chí Minh (Ho, the Enlightened One) nằm trong phong trào cộng sản quốc tế. V́ Họ Hồ chống Nhật thực sự tại Việt Nam cho nên Ông ta đă nhận được sự giúp đỡ của Trung Hoa và cả Hoa Kỳ qua cơ quan OSS (tiền thân của CIA sau này) để cầm chân quân đội Nhật Bản tại vùng này theo ư muốn của phe Đồng Minh. Trong lúc này, Hồ Chí Minh bí mật ra lệnh cho Vơ Nguyên Giáp dùng lực lượng nhân dân vũ trang ngày càng phát triển, tiêu diệt luôn cả các lực lượng quốc gia (Nationalist forces) để mưu toan độc chiếm chính quyền khi Nhật Bản bị Đồng Minh đánh bại.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), August 13, 2004.


Response to CĂ¡c bĂ i tin tức vĂ  bình luận từ cĂ¡c trang website của Người Việt tỵ nạn cộng sản (12-08-2004)

* Ngày 22-12-1944: Theo lệnh của Hồ Chí Minh, Vơ Nguyên Giáp thành lập trung đội vơ trang tuyên truyền (Armed propaganda section) gồm 34 người, làm Lễ Tuyên Thệ xuất quân tại xă Tân Trào, và chỉ 2 ngày sau, tấn công đánh chiếm vài đồn binh của Pháp ở Bắc Việt Nam, lúc đó tinh thần đă suy sụp, gây tiếng vang và phát triển lực lượng vơ trang bằng cách "lấy súng địch tiêu diệt địch". Kế hoạch này của con cáo già Nguyễn Ái Quốc đă thành công rơ ràng.

4.- Cuộc đảo chính ngày 9-3-1945:

Thế chiến thứ 2 bùng nổ là thời cơ thuận lợi cho các nước thuộc địa trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nổi lên giành Độc Lập và Tự Do v́ chính quyền của các nước cai trị bị lôi cuốn vào cuộc chiến lớn lao này. Chính quyền cai trị của Pháp tại Việt Nam bị mất liên lạc với chính phủ Pháp ở Âu Châu khi pháo binh (Artillery) của phát xít Đức nổ như mưa băo bên bờ sông Rhine/ Rhin - con sông dài nhất ở Âu Châu, chẩy qua 6 quốc gia của lục địa này - khi không quân Nhật Bản oanh kích căn cứ của các quốc gia Đồng Minh (chống phát -xít Đức-Ư- Nhật) tại Thái B́nh Dương (Pacific Ocean).

Để giữ vững chính quyền, thực dân Pháp (French Colonialists) ra sức bắt bớ tù đầy các chính trị phạm và thẳng tay đàn áp các phong trào đấu tranh, khởi nghĩa. Tuy nhiên các phong trào đấu tranh nổi dậy vẫn không ngừng bùng lên. Ở Nam Bộ, Lê Hồng Phong và vợ là Nguyễn Thị Minh Khai, cấp lănh đạo của Đảng Cộng Sản, sau Hồ Chí Minh, vận động, hô hào dân chúng khởi nghĩa, giành chính quyền. Ở Thượng Du Bắc Việt, Ông Đội Cung chỉ huy quân đội Bảo-An (của Pháp) chiếm Đồn Binh tại Đô Lương. Phục Quốc Quân do Thủ Lănh Trần Trung Lập chỉ huy, từ đất Trung Hoa kéo về đánh chiếm Tỉnh Lạng Sơn. T́nh h́nh càng thêm rối ren, hỗn loạn. Dân chúng Việt Nam phải chịu chung sự khổ sở cùng cực do quân phát xít Nhật gây ra và sự đàn áp tàn bạo của chính quyền Pháp cai trị. Bao nhiêu lúa gạo để sống đều bị quân Nhật thu vét để ăn, quân Pháp thu vét lập kho dự trữ chờ ngày quân Đồng Minh đổ bộ vào Việt Nam. Cả Nhật lẫn Pháp đều dùng mọi cách triệt nguồn sống của dân chúng Việt Nam, nhằm tiêu diệt sức đề kháng, nổi dậy chống quân xâm lược. Ruộng đất sản xuất lúa gạo bị trưng dụng (requisitioned) để trồng các các loại cây: bông, gai, thầu dầu vv... cung ứng cho nhu cầu chiến tranh của Nhật. Quan lại nhân dịp "Đục nước thả câu - Fishing in troubled waters" tha hồ vơ vét, dân chúngvô cùngcămhờn, bất măn cơ hồ không c̣n chịu nổi. Thêm vào đó, một nạn đói vô tiền khoáng hậu (Unparalleled Famine) xẩy ra khắp nơi tại Bắc và miền Trung Việt Nam, làm chết gần 2 triệu người, xác chết nằm rải rác khắp thành thị đến thôn quê, đầu đường, xó chợ, bên vệ đường, có những người sắp chết vẫn c̣n cố ráng bứt cỏ, cho vào miệng theo phản xạ sinh tồn (Surviving reflex), có những trẻ em thơ dại sắp chết v́ đói sữa nhưng vẫn c̣n ôm cứng người Mẹ t́m sữa bú trong lúc người Mẹ đă chết cứng từ lúc nào. Lửa căm thù Nhật-Pháp dâng lên ngùn ngụt.

* Sáng ngày 9-3-1945, quân Nhật làm một cuộc đảo chánh, và chỉ trong ṿng 24 giờ, toàn thể bộ máy cai trị của Pháp tại Việt Nam hoàn toàn sụp đổ. Người Nhật tung ra khẩu hiệu "Châu Á của người Á Châu" để lôi cuốn dân chúng Việt Nam sau 80 năm sống kiếp nô lệ dưới sự cai trị của người da trắng phương Tây. Người Nhật khôn ngoan t́m giải pháp (Solution): chính phủ của Người Việt Nam cai trị đất nước Việt Nam trong lúc Nhật Bản phải lo đối đầu với cuộc Thế Chiến hứa hẹn nhiều trận đánh quyết liệt, khủng khiếp, long trời, lở đất. Chính Phủ Trần Trọng Kim ra đời, gồm nhiều nhân vật có đức, có tài, do Học giả (Scholar) Trần Trọng Kim làm Thủ Tướng. Dù thế nào đi nữa cũng là chính phủ của người Việt Nam, nên được sự hoan nghênh nhiệt liệt của dân chúng khắp nước, từ Bắc vào Nam. Chính phủ Trần trọng Kim chọn Quốc Kỳ và Quốc ca cho nước Việt nam mới. Bộ Trưởng Giáo Dục, Giáo Sư Thạc Sĩ Hoàng Xuân Hăn đưa ra ngay 1 chương tŕnh giáo dục mới, hoàn toàn bằng tiếng Việt, mọi công văn giấy tờ của cơ quan công quyền đều bằng tiếng Việt. Bộ trưởng Nội Vụ, Bác Sĩ Trần Đ́nh Nam, tẩy uế bộ máy chính quyền từ trên xuống dưới, loại trừ mọi quan chức tham nhũng, xóa bỏ mọi tàn tích của chế độ thực dân Pháp để lại, mời người tài giỏi ra giúp nước. Giáo Sư Phan Anh, Bộ Trưởng Thanh Niên, diễn thuyết, kêu gọi dân chúng, thanh niên tuổi trẻ hăy đứng lên xây dựng lại đất nước, phát huy tinh thần yêu nước, đưa Việt Nam tiến lên con đường phồn thịnh và hùng cường. Bầu trời Hà Nội như muốn vỡ tung ra trong những tiếng hô vang, những cánh tay giơ lên, biểu hiện một tinh thần Việt Nam mới, dân tộc Việt nam quyết chí tiến lên vv...

* Trước t́nh thế này, các Đảng Phái quốc gia hầu hết lại dè đặt, nghe ngóng, ḍ xét thái độ của người Nhật. Một điều thật đáng tiếc ! Riêng Đảng Cộng Sản, v́ tổ chức chặt chẽ hơn, được sự yểm trợ của Quốc Tế Cộng Sản, có cơ sở khắp nơi, được huấn luyện kỹ lưỡng chu đáo, người lănh đạo lại khôn ngoan, mưu lược, nhiều thủ đoạn cho nên khác hẳn, họ nắm lấy cơ hội này, tăng cường gấp rút các hoạt động công khai cũng như ngấm ngầm, phát triển lực lượng quần chúng (Masses’ forces), thành lập các Đoàn Thể chính trị nằm trong "Mặt Trận Việt Minh", vơ trang thô sơ: gậy gộc, giáo mác, lưỡi lê, dao găm, mă tấu, vài quả lựu đạn, mấy khẩu súng của Tầu, của Tây sử dụng từ hồi Thế Chiến thứ I, liên tục biểu t́nh, đấu tranh với khẩu hiệu "Đánh Pháp, đuổi Nhật", đáp ứng đúng với tâm lư quần chúng đang căm thù Nhật-Pháp. Họ chặn bắt các tầu buôn chuyên chở thực phẩm, dầu ăn, dầu thắp sáng, vật dụng hàng ngày vv... lưu thông trên các sông lớn, nhất là ở Miền Bắc, rồi dùng loa kêu gọi dân chúng quanh vùng, tự do đến lấy thoải mái đem về mà ăn, mà dùng. Làng này đồn đại đến làng khác, dân chúng kéo tới đông như kiến. Chính kẻ viết bài này đă tận mắt chứng kiến cảnh tượng nói trên.Trong lúc đang thiếu đói cùng cực mà được như vậy th́ dân nào mà chẳng theo ? Cộng sản khôn ngoan, mưu lược, thủ đoạn như thế cho nên đă chinh phục được khối dân chúng đông đảo, không những bằng cách khích động ḷng yêu nước, đánh Tây, đuổi Nhật, giải phóng dân tộc mà c̣n qua con đường "lănh đạo bao tử quần chúng" nữa. Người dân lúc đó đại đa số không cần biết cộng sản là cái ǵ, họ chỉ cần được no cơm, ấm áo, không bị áp bức, bóc lột. thoát cảnh nô lệ của Pháp, của Nhật mà thôi.

* Nhật bắt buộc phải đầu hàng vô điều kiện (unconditionally surrendered) trước lực lượng Đồng Minh ngày 13-8-1945, sau khi 2 quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống, làm tiêu tan 2 thành phố lớn và quan trọng về chiến tranh của Nhật là Hiroshima và Nagasaki.

* Pháp và Nhật không c̣n cai trị Việt Nam nữa, Việt Nam như một cái nhà bỏ không v́ chính phủ Trần Trọng Kim không có Bộ Quốc Pḥng, không có quân đội, chỉ làm được việc khi c̣n quân đội Nhật bản đứng đằng sau lưng mà thôi. Thế là hai lực lượng: Một bên là Mặt Trận Việt Minh của Đảng Cộng Sản, với Hồ Chí Minh là Lănh Tụ, lănh đạo về chính trị, liên lạc với quốc tế, có Vơ Nguyên Giáp lănh đạo lực lượng quân sự, c̣n một bên là Đại Việt Quốc Gia Liên Minh, một Mặt Trận quốc gia bao gồm nhiều Đảng Phái mà ṇng cốt là Việt Nam Quốc Dân Đảng và Đại Việt Quốc Xă, tranh nhau giành chính quyền.

Như trên đă nói, Mặt Trận Việt Minh, do Đảng Cộng Sản lănh đạo, với lănh tụ là Hồ Chí Minh, cán bộ cộng sản quốc tế, khôn ngoan, mưu mẹo, thủ đoạn ghê gớm, cộng sản lại có nhiều cán bộ, đảng viên được huấn luyện thuần thục, có cơ sở ở khắp nơi, từ thành thị đến thôn quê cho nên lúc này, cộng sản nhanh tay hơn, chỉ huy các cuộc nổi dậy cướp chính quyền ở hầu hết khắp nơi, ở Tỉnh Thành cũng như ở các Phủ Huyện. Chỉ trong ṿng mấy ngày từ 15 đến 19 tháng 8-1945, bộ máy chính quyền mới coi như nằm gọn trong tay Việt-Minh Cộng Sản. Ngày 25 tháng 8 Vua Bảo Đại thoái vị (abdicated), chính phủ Trần trọng Kim bị giải tán và Chính Phủ lâm Thời (Temporary / provisional Government) do Hồ Chí Minh làm Chủ Tịch (President), có các nhân vật thuộc cơ quan OSS của Hoa Kỳ đứng bên cạnh (September 2- 1945, in Hanoi, with American OSS Officials at his side, Ho Chi Minh Proclaims The Independent Democratic Republic of Vietnam...) ra mắt dân chúng Hà Nội ngày 2 tháng 9-1945, trong bầu không khí Cách Mạng, giải phóng dân tộc sôi nổi như muốn làm vỡ tung Hà Nội, và Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa ra đời từ giờ phút đó... Hoa Kỳ th́ phân vân, khó xử: không muốn chế độ thuộc thuộc địa của Pháp tồn tại, nhưng Hoa Kỳ cũng không muốn Việt Nam rơi vào quỹ đạo của Phong Trào cộng sản Quốc Tế, một mối đe dọa c̣n nguy hiểm hơn cả Phát Xít Đức - Ư - Nhật nữa (... the U.S. Government at this time is in a quandry: not wanting to support French colonialism but not wanting to turn Vietnam over to a Communist Administration...), nhưng biết làm sao vào lúc này ?

Mặt Trận Việt Minh, do Cộng Sản lănh đạo, với tay lănh tụ tối cao là Hồ Chí Minh, cán bộ cộng sản quốc tế khôn ngoan, mưu mô, thủ đoạn, lăo luyện kinh nghiệm đấu tranh, nắm bắt t́nh h́nh chặt chẽ để quyết định hành động cướp chính quyền một cách mau lẹ trong lúc t́nh h́nh Việt Nam như một căn nhà vô chủ. Các Đảng phái quốc gia không theo kịp chuyện đó nên đă bỏ mất cơ hội ngàn năm một thuở, để cho sau này xẩy ra quá nhiều rối loạn, thiệt hại kinh khủng, và Đất Nước cũng như Dân Tộc Việt Nam phải đắm ch́m trong bể khổ cho tới tận bây giờ ...

San Diego, California

Phan Đức Minh

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), August 13, 2004.Moderation questions? read the FAQ