tha(`ng sinh vien ,thang yeu nuoc ,KTS . v.v. vao ddây ma` xem .

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nhân một câu hỏi rất khó trả lời

TT - Đó là câu hỏi mà phóng viên Tuổi Trẻ đặt ra với nhà khoa học trẻ Đàm Thanh Sơn, hiện đang là giáo sư của Trường đại học Washington ở Mỹ: “Liệu bây giờ anh còn ư nghĩ một lúc nào đó sẽ quay về nước làm việc nữa không?” (*). Im lặng một lúc khá lâu, nhà khoa học trẻ ấy mới trả lời: “Đó là một câu hỏi rất khó trả lời”!

Vốn là một học sinh chuyên toán Đại học Tổng hợp Hà Nội và là người giành huy chương vàng cuộc thi Olympic toán quốc tế năm 1984 tại Tiệp Khắc, bảo vệ luận án tiến sĩ về vật lư cơ bản tại Liên Xô rồi năm 1995 sang Mỹ nghiên cứu và giảng dạy, giáo sư Sơn đã thẳng thắn phát biểu: “Ở thời điểm này tôi chưa nghĩ đến chuyện về nước... VN chưa có được môi trường làm việc như tôi đang làm tại Mỹ”(*). Và rồi anh cũng gợi ra rằng “trong tương lai, những người Việt tài năng sẽ tự trở về khi VN đạt đến trình độ phát triển cao hơn”(*).

Với nhà khoa học chuyên ngành vật lư cơ bản như gs Sơn thì những điều kiện tối thiểu cho riêng chuyên ngành ấy đương nhiên gắn liền với trình độ phát triển kinh tế, văn hóa, công nghệ của một nước. Song, có những điều kiện tối thiểu có tính chất phổ biến nhưng lại là tất yếu cho mọi nghiên cứu khoa học, kể cả chuyên ngành vật lư cơ bản, thì dù điều kiện kinh tế, công nghệ chưa cao cũng có thể tạo ra nếu người ta nhận thức đúng về ư nghĩa đích thực cũng như vai trò của nghiên cứu khoa học đối với sự phát triển đất nước.

Điều kiện đó là gì? Là tự do tư tưởng trong tìm tòi, suy ngẫm; là dân chủ trong tranh luận học thuật để nhận thức chân lư; là cởi mở và khoan dung trong tập hợp đội hình nghiên cứu; là dễ dàng và thuận lợi trong giao lưu quốc tế.

Điều kiện để có môi trường nghiên cứu khoa học ấy không cần đến tòa ngang dãy dọc của những khuôn viên đồ sộ tốn kém, cũng không phải chi nhiều ngoại tệ để mua sắm mà chỉ cần có một cuộc cách mạng trong tư duy để có thể thích nghi được với những đòi hỏi của thời đại.

Nói rõ hơn, cần đường lối và chính sách tạo ra được bầu không khí trong lành, thông thoáng và trân trọng đối với trí thức nói chung và với giới nghiên cứu khoa học nói riêng. Chỉ riêng chuyện làm được cái việc thanh toán lề thói độc quyền chân lư, áp đặt tư duy và tùy tiện qui kết mà Thủ tướng Chính phủ đã có lần phát biểu ở Hội đồng lư luận T.Ư cũng đã tạo ra được cái nền cơ bản cho môi trường nghiên cứu rồi.

Chỉ e rằng đây không hề là công việc dễ dàng được chấp nhận và được thực hiện. Nhưng mà không thực hiện được điều ấy thì làm sao hun đúc được “nguyên khí quốc gia”, có được “hiền tài” ở một nước “vốn xưng văn hiến” đã mấy nghìn năm đây?

TƯƠNG LAI

——————— (*) Tuổi Trẻ ngày 9-8-2004, trang 3.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 13, 2004

Answers

Response to tha(`ng sinh vien ,thang yeu nuoc ,KTS . v.v. vao ddĂ¢y ma` xem .

Sao thay me,may co phai la Nhan Tai dau ma len tieng o day,May chi la mot thang ngu VNCH ma thoi,co phai nhan tai nhan cho gi dau,Vietnam co nhung thang nhu may chac co ngay di an may ca lu,ngu wa may oi thang nguy ngu.

-- sao wa may oi (Thangnguyngu@yahoo.co), August 13, 2004.

lu luu vong nuoc ngoai ngu ngoc

tụi bây :bao gồm cả những đứa sinh ra tại Việt Nam được bảo lănh ra nước ngoài , lũ vượt biên chó đẻ , bọn ăn theo nói xấu khốn nạn , bầy bất măn chế độ .... tụi bây có rảnh quá th́ đi bú cặc bú lồn đi , ai lại ngồi không không lo làm việc mà ngồi lê đôi mách . Ở đâu cũng có cái xấu cái tốt để t́m hiểu cả . Không nói th́ không có nghĩa là người ta không biết nhưng nói nhiều th́ người ta cho là ngu .

-- la la (chongvnconghoaxahoicu@yahoo.com), November 20, 2004.

Response to tha(`ng sinh vien ,thang yeu nuoc ,KTS . v.v. vao ddĂ¢y ma` xem .

Ối dào ôi, thằng công tử Bạc Liêu lúc nào cũng Post được những bài thật hay và rất đúng với t́nh thế nhân Gian ở cái sứ CSVN, anh là một công tử yêu nước yêu non c̣n đậm đà hơn ba cái thằng đội nón cối đi dép râu mặc quần áo mầu cứt trâu cứt ḅ d́ đó mà HỒ Chủ Tịt đă chết hơn 34 năm mà nó c̣n thờ phượng như 1 con ma xó. Mẹ kiếp ba cái thằng công an đội lón cối chùm chụp lên đâu mà cũng đ̣i nàm người, ăn cắp ăn chận ăn bẩn của dân thi nhanh như con căn cắt, nói bố nế bố náo như nà kẻ đạo đức bà lang chọc bán thuốc ú ê mà cứ đ̣i lên đài dạy người khôn người sáng mắt, bộ đội càng lói càng tḥu cái dốt, nó dài như của quư của thằng Hồ Chó Đẻ chứ đâu phải cha mẹ nó đẻ ra, thằng Hồ khi c̣n sống nó thích đi Mousscou thằng Xịt Tà Lin, rồi lại đi bá cổ bá vai thằng Mao như mấy thằng mắc bênh đO6`ng t́nh luye6'n ái, tin tù xưởng đẻ nhà thương phủ doăn các bác sĩ đại tài ở khu Rải phóng đă khẩn trương công nhân Bác Hồ Chủ Tịt về với O6ng Xịt Ta lin v́ bị nhiễu bệnh SIDA, không bie6't ở Bắc Bộ Phủ c̣n có ai mắc phảIi không , đấy cậu bộ đội công an đi điều tra hỏi cung các quan chư"c xem họ c̣n bi nặng về SIDA th́ cho họ đi nghỉ đưỡng sức ở xưởng đẻ Phủ Doăn. oi đâu cũng là Phủ là được dồi, phu.c vụ đảng như thế các bác các chú mới thương cậu Như. Thôi chúc cậu sớm được nhập quan với Bác du côn ba que sỏ lá ỏ Công Viên Ba Đ́nh.

-- Dân Vệ Hố Lai (Dan_Ve@CNCS_dachet.com), August 13, 2004.

Response to tha(`ng sinh vien ,thang yeu nuoc ,KTS . v.v. vao ddĂ¢y ma` xem .

http://bride.ru/?brid=16021

Viet Cong Muon lay vo Lien Xo thi do di cuoi roi qua LienXo o? di ...

-- Nong bi' Dai" (VietnamcongSans@yahoo.com), August 13, 2004.


Moderation questions? read the FAQ