Đôi lời về nghị quyết 36 và Công Đồng Việt Nam Hải Ngoại

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đôi lời về nghị quyết 36

Việt Hoàng - Moscow

Bộ Chính trị VN vừa ra một nghị quyết 36 đối với người Việt nam ở nước ngoài. Tất nhiên đây là nghị quyết dành cho các cấp chính quyền VN chứ không phải dành cho chúng ta (những người đang sống ở nước ngoài, tạm gọi là Việt kiều), v́ đă từ lâu chúng ta không c̣n chịu sự quản lư hành chính của chế độ VN nữa rồi.

Tuy vậy Việt kiều là trung điểm của nghị quyết, cho nên tôi có đôi lời muốn nói về nghị quyết này, có ǵ đúng hay sai xin độc giả xa gần góp thêm ư kiến.

Việt kiều – những người đang sinh sống ở nước ngoài, tuy rằng mang (hoặc chưa mang) Hộ chiếu nước ngoài, th́ vẫn là người Việt nam 100 %. Với họ VN măi măi là quê hương yêu dấu. Tất cả những việc họ đă làm, đang làm và sẽ làm, ngoài việc để lo cho gia đ́nh c̣n lại là đều v́ VN, Quê hương của Tất cả chúng ta. T́nh cảm của Bà con đối với đồng bào ruột thịt trong nước vẫn sắt son, mặn nồng, chung thuỷ... không bao giờ thay đổi. Tha thiết, nguyện vọng lớn nhất của bà con Việt kiều đó là làm sao cho Bà con ḿnh trong nước cũng được sung sướng, hạnh phúc, tự do như chính họ.

Nơi lư tưởng nhất, hạnh phúc nhất để sinh sống đó chính là Quê hương VN! Không một Việt kiều nào muốn rời bỏ Tổ quốc để ra đi! Tha phương cầu thực! Đất khách quê người! Vậy tại sao gần 3 triệu người VN chúng ta lại chọn giải pháp đó? Đă có bao giờ ĐCSVN tự chất vấn lương tâm, tự đặt cho ḿnh câu hỏi đó chưa? Nếu chưa th́ hăy tổ chức một hội thảo cho rơ ràng cái đă, rồi hăy ra nghị quyết này, nghị quyết nọ cho Việt kiều!

Sau năm 1975 làn sóng vượt biên ra nước ngoài bùng lên một cách mạnh mẽ, hồi đó tôi c̣n nhỏ, thấy báo chí viết về nhiều gia đ́nh bỏ lại tất cả: nhà cửa, xe cộ... sau một đêm không c̣n thấy họ nữa. Mỗi một xuất đi phải đóng vài cây vàng v.v. tôi thật sự không hiểu, trong khi nhà tôi không có lấy một chỉ vàng! Th́ tại sao họ lại vứt tất cả để ra đi? Thậm chí c̣n chịu nhiều may rủi, nguy hiểm nữa chứ! Hồi đó tôi chưa hiểu được, khi lớn lên như bây giờ có chút hiểu biết tôi mới tự trả lời được câu hỏi đó. Giờ th́ tôi đă biết rằng, có những thứ lớn hơn Tiền bạc, nhà cửa, tiện nghi... đó là: TỰ DO. Tự do và Dân chủ là một chất gây nghiện mạnh hơn bất cứ một thứ gây nghiện nào khác, khi nó đă ngấm vào người rồi th́ không thể nào chịu được, nếu như thiếu nó (như lời Chú Bùi Tín). V́ Tự do đó mà gần 3 triệu người Việt đă đau ḷng bỏ Tổ quốc để ra đi. Ra đi trong chua xót và cay đắng. họ nghẹn ngào khi phải dứt áo ra đi, bỏ lại sau lưng tất cả.

Quê hương vẫn là nỗi khắc khoải, canh cánh trong ḷng họ. Nhưng với chính quyền, kẻ đẩy họ vào con đường đó, khi quyết định ra đi th́ mọi mối quan hệ với chính quyền đă cắt đứt. Sự bất tài, kém cỏi trong việc điều hành Đất nước, sự độc ác trong việc đối xử với đồng bào ruột thịt đă đă làm cho mối liên hệ giữa Nhà nước và Công dân chấm hết. Chính CS cũng hiểu điều đó hơn ai hết, nên họ không làm ǵ để ngăn chặn làn sóng đó, ngược lại c̣n tạo điều kiện cho người Dân ra đi để lấy tiền lệ phí.

Giờ đây, sau 30 năm ở nước ngoài, với sức sống mănh liệt, một ư chí vươn lên làm lại cuộc đời,Việt kiều đă tạo được cho ḿnh một vị trí, một chỗ đứng khá vững chắc và xứng đáng trong ḷng Đất nước đă cưu mang họ. Tiếng nói của họ, tiềm năng về kinh tế của họ ngày càng được khẳng định và được Thế giới lắng nghe.

Một điều cũng rất đáng nói là cùng với những thành công rực rỡ của Việt kiều ở nước sở tại, họ cũng rất quan tâm đến đời sống, số phận của đồng bào ḿnh ở trong nước. họ đă không ngừng đấu tranh để bảo vệ Chân lư, bảo vệ những tiếng nói của lương tri, những số phận bị vùi dập dưới bùn đen chỉ v́ một tội danh duy nhất: Đấu tranh nhằm mang lại hạnh phúc cho Nhân dân, cho Đồng loại ḿnh.

họ (Việt kiều) cũng đă gửi tiền về cho Thân nhân trong nước, góp phần làm cho cuộc sống của người thân được tốt hơn (số tiền gần 3 tỉ USD gửi về trong năm 2003 là một minh chứng cho t́nh cảm của Việt kiều dành cho đồng bào, người thân ḿnh).

Nên nhớ rằng đây là t́nh cảm của Việt kiều dành cho người thân của ḿnh, cho đồng bào ḿnh chứ không phải cho Chính quyền! Đây là một việc làm chính đáng và là một trào lưu không thể đảo ngược được.

Thái độ của Việt kiều đối với chính quyền CS ra sao th́ chắc chúng ta đều biết, không hề có chút cảm t́nh nào. Không những v́ những bất công và ngang trái mà chế độ đă gây ra cho họ mà c̣n do thái độ ngoan cố, ù ĺ trước số phận cơ cực của Đồng bào trong nước cũng như giá trị của Đất quốc VN ngày càng trở nên bi đát trên trường Quốc tế.

Thử hỏi đă có bao giờ người VN bị coi thường và rẻ rúng như bây giờ chưa? H́nh như trong nghị quyết này chính quyền chỉ “ quan tâm “ đến người Việt ở các nước Tư bản phát triển, nơi Cộng đồng người Việt đă an cư, lạc nghiệp thôi th́ phải? c̣n biết bao nhiêu người Việt đang c̣n sống bơ vơ, vất vưởng nơi đất khách quê người th́ chính quyền có biết và có thèm để ư đến không? Hay chỉ lo ve văn mấy ông Việt kiều giàu có ở Phương Tây?

Người Việt đang bị bán làm con ở, nô lệ t́nh dục cho Đài Loan, sang Cambốt. Bao nhiêu lao động đang bị bỏ rơi ở Malaisya, không nhà cửa, không có ăn, phải bắt trộm mèo, chó của người Dân địa phương để sống qua ngày, chính phủ CS có biết hay không? Đừng nói ở đâu xa, người lao động ở Liên xô cũ cũng vậy, họ đi làm để trả nợ cho nhà nước thế mà thân phận họ ra sao chính quyền có biết không? hay chỉ biết bắt cóc, bỏ đĩa. Đem con bỏ chợ mà thôi? Nhiều người ốm đau, không c̣n khả năng kiếm sống muốn trở về VN th́ đều phải trông chờ vào ḷng hảo tâm và sự đóng góp của bạn bè Đồng Hương, Sứ Quán có biết không? Biết cả đấy! nhưng không làm ǵ cả. Mấy năm gần đây hàng chục Việt kiều ở Cambốt bị bọn cực đoan giết hại, nhà nước CS có biết không và có làm ǵ để bảo vệ họ hay không? Hay chỉ biết lờ tịt đi?

Thế mà tự nhiên lại sốt sắng, quan tâm đến bà con Việt kiều thế? Đâu là lư do chính? Nghị quyết 36 nhận định ; “Cộng đồng người VN ở nước ngoài có tiềm lực kinh tế nhất định, có mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nước ngoài và quốc tế, có khả năng t́m kiếm đối tác và làm cầu nối với các doanh nghiệp, tổ chức trong nước. Nhiều trí thức có tŕnh độ học vấn và chuyên môn cao; một số người giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, cơ sở nghiên cứu, đào tạo, các công ty và tổ chức quốc tế, có khả năng tạo dựng quan hệ với các cơ sở kinh tế, khoa học ở nước sở tại.”

Như vậy ĐCSVN đă nh́n nhận được khả năng và sức mạnh của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. họ cũng thừa hiểu rằng không thể nào phát triển và hội nhập đầy đủ và nhanh chóng với nền Kinh tế Thế giới nếu không có sự Hậu thuẫn của Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại.

Về lư thuyết là như vậy, nhưng trong thực tế th́ chính quyền CS thường nói một đường, làm một nẻo. Tiền hậu bất nhất, nên trong dân gian mới có câu “ đừng nghe CS nói mà hăy nh́n CS làm ” (*).

Đúng như vậy, CSVN luôn nói rất hay nhưng làm th́ rất dở, nếu không muốn nói là rất tồi tệ. Thái độ của CQCS với bà con Việt kiều vẫn c̣n đầy nghi ngờ và cảnh giác. CS kêu gọi bỏ qua hận thù, mọi bất đồng chính kiến, đoàn kết cùng nhau hướng tới tương lai, nhưng thực tế th́ họ lại không làm như họ nói. Nếu họ bảo bỏ qua mọi bất đồng về chính kiến thế th́ tại sao chỉ v́ một vài bài báo họ đă chụp mũ và kết tội “ gián điệp ” cho những nhà trí thức trẻ trong nước như: Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh... và kết tội họ với những bản án hết sức nặng nề mà cả Thế giới và những người có lương tâm đều phản đối? Những người này chưa có một hành động làm phương hại đến lợi ích của Quốc gia, họ chỉ phát biểu chính kiến của họ mà thôi. Tự do tư tưởng và phát biểu chính kiến của ḿnh là một QUYỀN cơ bản và sơ đẳng nhất của CON NGƯỜI mà bất cứ một Quốc gia nào cũng phải tôn trọng. Hiến pháp VN cũng đă quy định rơ ở điều 69. Thế mà CQCS đâu có tôn trọng và thực thi.

Với Việt kiều nếu CQ (chính quyền) bảo rằng tôn trọng mọi chính kiến, kể cả chính kiến bất đồng, thế th́ tại sao Công an CS lại lập ra các bức tường lửa trên Internet, cùng rất nhiều qui định khắt khe nhằm không cho Bà con trong nước tiếp xúc với các kênh thông tin từ nước ngoài? Nếu bảo báo chí nước ngoài là “ phản động ” th́ phải để Người Dân tự t́m hiểu và phán xét chứ? Rơ ràng CQCS không coi người Dân trong nước ra ǵ! không tôn trọng chính kiến của người Việt ở nước ngoài! ĐCSVN chỉ nói đầu môi, chót lưỡi chứ không thật tâm một chút nào! thế th́ làm sao mà thu phục được nhân tâm? Bà con Việt kiều đă sống lâu trong những chế độ Dân chủ và Tự do cho nên họ có lập trường và suy nghĩ rơ ràng. Không thể nào mà dối trá, lường gạt được họ. Chỉ khi nào ĐCS biết đặt quyền lợi của Nhân Dân, Tổ Quốc lên trên hết, tôn trọng những Quyền cơ bản của con người... th́ tự Bà con sẽ quay trở về VN cùng với chính quyền và Đồng bào chung tay xây dựng lại Đất nước VN thân yêu của chúng ta.

Ngược lại chừng nào ĐCSVN vẫn bắt người Dân sống dưới chế độ độc tài, đảng trị... Đàn áp mọi chính kiến và khát vọng chính đáng của người Dân th́ sự hợp tác toàn diện của Việt kiều với CQ khó xảy ra, bao nhiêu nghị quyết cũng vô ích mà thôi.

Theo tôi, nếu ĐCSVN thật tâm muốn thay đổi, để VN có cơ hội sánh vai với các cường quốc năm châu, để thế hệ con cháu chúng ta mở mày, mở mặt... th́ ĐCSVN phải thành tâm, thành ư thay đổi tư duy, can đảm và dứt khoát từ bỏ chủ nghĩa Giáo điều và Không tưởng đó là Chủ nghĩa Mác – Lênin. Tôn trọng các quyền con người mà Hiến pháp VN đă quy định: Tự do Ngôn luận, tự do Báo chí, Tự do Tín ngưỡng, Tự do thành lập các Đảng phái chính trị, các Hội, Đoàn... bằng cách cho phép các tổ chức Chính trị được thành lập và hoạt động, cho Báo chí được tự do, mọi người đều được nói lên chính kiến của ḿnh, ai có khả năng thực sự th́ cùng chung tay gánh vác và lo cho Đất nước. ĐCSVN sẽ hoạt động lành mạnh trong môi trường đa đảng. Nếu ĐCS thật tâm thay đổi và vẫn c̣n khả năng Lănh đạo đất nước th́ họ vẫn tiếp tục công việc đó, với điều kiện phải được tổ chức bỏ phiếu một cách công khai và dân chủ, dưới sự giám sát của các Tổ chức Quốc tế.

Nếu ĐCS vẫn c̣n tin vào khả năng của ḿnh, tin vào vai tṛ tiên phong của cách mạng, vào sự ưu việt của chế độ... th́ tại sao không dám tham gia vào “ cuộc chơi ” dân chủ và ṣng phẳng để có được sự Quang minh, chính đại?

Đa đảng, Tự do, Dân chủ là những giá trị tuyệt đối đă được kiểm chứng bởi thời gian và thực tế. Đó là sự lựa chọn của tất cả các nước trên Thế giới (trừ TQ, Bắc Triều tiên, Cuba và VN) và là sự phát triển tất yếu của Lịch sử! ĐCS đừng cố t́nh níu kéo hay kéo lùi bánh xe của Lịch sử nữa. Hăy can đảm chấp nhận thực tế. Không ai là kẻ thua cuộc trong thay đổi này cả. Chỉ có Nhân dân VN là có lợi mà thôi.

Hăy v́ hạnh phúc của Nhân dân VN, v́ lợi ích của Tổ quốc VN!

Tuy c̣n nhiều thách thức trước mắt nhưng chúng ta cũng c̣n rất nhiều cơ hội để phát triển. Trong đó sự đóng góp lớn lao của Đồng bào ḿnh ở Hải ngoại là sự tất yếu không cần phải ra một nghị quyết nào cả! Tất cả bà con Việt kiều đang theo dơi và mong chờ sự thay đổi một cách thật tâm của lănh đạo ĐCS.

Hăy v́ tương lai con em của chúng ta!

Việt nam có thể tiến lên phía trước hay không? Có cơ hội sánh vai các cường quốc hay không? Thân phận và giá trị của người Việt nam có được bảo đảm và tôn trọng hay không? Vị trí và tiếng nói của VN trên trường Quốc tế có được khẳng định hay không? Tất cả đều phụ thuộc vào quyết tâm và ḷng dũng cảm của những người Lănh đạo đảng Cộng sản Việt nam.

Việt Hoàng - Moscow-- Nam Kỳ Đồng KHởi (NAM_KY@CSNguNhut.com), August 13, 2004

Answers

Response to ĐĂ´i lời về nghị quyết 36 vĂ  CĂ´ng Đồng Việt Nam Hải Ngoại

Nhà anh Việt Hoàng này có cái nhận xét rất chính đáng và phát biểu được nguyện vọng chung của nhân dân Việt nam trong nước. Nhà bác kêu gọi là : "V́ tương lai con em chúng ta"

Nếu v́ tương lai những thế hệ tương lai mai hậu của nưóc ta th́ cả cái đám đầu lănh trong Đảng chủ, các lăo ấy chả phải việc quái ǵ mà lo và chết mái chổi nào !!! V́ con em của các lăo ấy trước đă, đấy là cái ưu tiên hàng đầu . Hết trong nhà mới ra đến người ngoài mà !!! Các lăo thực thi cái nghị quyết 'Xê Ô Xê Xê', A/Đ, A/H và A/H (mấy cái điều khoản ăn đớp, ăn hốc và ăn hết) của nhà nước dành cho tầng lớp ăn trên ngồi trốc, ăn trắng mặc trơn là con cháu nhà các lăo ấy trước tiên đă.

Cái sự cố nó đen như đít ḅ nhưng phải nói như thế này là đảng và nhà nước ta đă từng hạ quyết tâm và có tinh thần dũng cảm để đứng lên đánh đuổi ngoại xâm và b́nh định cuộc nội chiến. Đảng ta đă tài t́nh dẫn dắt cả nước đi đến mùa Xuân đại thắng, NHƯNG cái mặt trận cỏn con trong mỗi người phải trực diện ấy là lương tâm mà các lănh đạo ta đă coi nhẹ tợ lông đồ. Các lănh đạo ta viện lư do là chiến đấu dũng cảm khổ quá rồi, hạ quyết tâm bao nhiêu lần mới ǵanh được độc lập cho nước. Chính v́ thế mà đảng có quyền ăn trên ngồi trốc, có quyền ăn chận, đổ bát cơm của người dân đen vào bát ḿnh, có quyền ăn chơi sung sướng để bù lại những ngày gian khổ chui rúc trong rừng trong hang.

Thế th́ có chó ǵ gôi là anh hùng dũng cảm nhẩy ??? Cũng giống như thằng đánh bạc ấy, được th́ ăn cả mà ngả th́ về không. Đảng và nhà nước ta lư luận là v́ đánh thắng Mỹ quốc và chiếm được miền nam nên đảng có quyền ăn cả cứ... người dân à ???

Cái lănh đạo của đảng ta là: "Nhất tướng công thành vạn cốt khô " Bọn lănh đạo đảng ta chiếm được miền nam với bao nhiêu cái cốt khô của những thanh niên miền bắc như chúng tớ ???

Rồi bây giờ "công thành danh toại" caí bọn đầu lănh lại tiếp tục công kích xiết chặt cuộc sống người dân để bao nhiêu thảm cảnh đang xảy ra trên đất nước ngày nay. Việt nam ngày nay phá sản toàn diện, những lănh vực thiêng liêng của người dân Việt như phong tục tập quán, đạo đức kỷ cương của ông cha bao đời để lại đă được đảng và nhà nước ta đốt sạch, phá sạch xă hội đang băng hoại cả nước đi vào chỗ dẫy chết. Thử đọc báo ngày th́ thấy có những hiện tượng hủ hóa đồi trụy, tội ác tràn ngập mà trong đời tớ chưa bao giờ chứng kiến trong lịch sử nưóc nhà. Chẳng lẽ sau gần 30 năm, đảng và nhà nước cho bao nhiêu người vào tù, tù h́nh sự bắt không xuể, tù cải tạo th́ đă chết sạch rồi, thế mà vẫn chưa tẩy được cái xấu mà chính quyền miền nam để lại ư ? Đừng có đổ thưà là tại bị nhưng nhung ǵ cả , cái xấu ngày nay trên quê hương là thành quả của Kách mạng thành công đấy. Quyền lực tập trung trong tay đảng để phục vụ cho thiểu số dũng cảm lănh đạo đánh Mỹ để con cháu họ ngày nay đánh...đĩ !!! Tuổi trẻ VN ngày nay vươn lên thế nào được, có được mở mặt mở mày ra đi đến đâu đâu mà hiểu xa thấy rộng. Thật là cứ ở nhà với Đảng ta, nhà nước ta, lănh tụ ta th́ có ngày nào mới hôc được cái khôn của bè bạn 5 Châu. Bọn lănh đạo ta khôn nhà lắm chứ chẳng chơi, chúng bưng bít thông tin, tín học như bà đẻ ấy ! Chúng chỉ cho người dân thấy và hiểu những cái phiến diện 1 chiều theo ư và chủ trương đă đề ra, chúng c̣n thuyết minh bố lếu, bố láo, giả mù sa mưa để dậy cho cả nước cái tŕnh độ b́nh dân học vụ ngang với tớ thế th́ dân trí nước ta có mở mang được ra với ai !!! thật là khốn nạn cho dân tớ nước tớ quá các bác nhẩy ?

Những thằng con cháu lănh đạo chúng nó chả cần học hành, chỉ học cách xài tiền và hưởng thụ cho phải cách như bọn tư bản có tiền vung vít qua cửa sổ. Đây là thành phần trưởng giả học làm sang mới nảy ṇi ra từ cái Phủ bộ và các cán, các cấp ta. Một đảng cấp mới mà có lẽ nhà học giả chủ thuyết CS CácMác quên đề cập đến để nếu cần phải triệt hạ, đánh đổ, v́ đây cũng là thành phần có nợ máu, hút máu mủ nhân dân ta. Những người nghẹ 'rớt mồng tơi' như con tớ th́ chỉ biết mài miệt với cái tŕnh độ 'quét lá đa' để rồi con săi vẫn hoàn saĩ quét lá sân chùa.

Mặt trời chưa mọc lên trên quê hương đâu các bác các anh ạ, thắng 10 thằng giặc th́ dễ nhưng thắng được cái tâm của chính ḿnh rất khó. Theo tớ khách quan nhận xét th́ thằng lănh đạo nào trong đảng ta cũng đă thua một trận liểng xiểng trên cái mặt trận đạo đức kách mạng nội tâm này. Kẻ thù của nhân dân là chính chúng nó nên chúng nó không nhận diện ra cái lũ đầu trâu mặt ngựa hà hiếp cướp bóc ấy là hiện thân của đỉnh cao trí tuệ của đảng ta vậy. Chạ các bác các anh nhá.

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 13, 2004.


Response to ĐĂ´i lời về nghị quyết 36 vĂ  CĂ´ng Đồng Việt Nam Hải Ngoại

Anh chỉ bừa muốn có cái nghị quyết DD/69 thay v́ nghị quyết 36 th́ nhà tớ đề nghị anh chỉ bừa về gặp ngay nhà anh Lưu quốc Dũng gấp để bàn thảo và lên kế hoạch 69 cho cái nghị quyết 'năng noàn' này của các cán bộ đảng ta nhá.

Có cần tớ làm mối lái kiếm chất tươi không ? Ǵ th́ ǵ nhá, ti62n trao cháo múc nhá .

-- l (but_chang_ta@yahoo.com), August 13, 2004.


Moderation questions? read the FAQ