Chiêu thức” của trưởng đoàn: Dọa chuyển sang cơ quan điều tra

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

“Chiêu thức” của trưởng đoàn: Dọa chuyển sang cơ quan điều tra 12/08/2004 10:29:10 PM GMT +7 Trưởng đoàn lớn tiếng, hù dọa, hẹn gặp giám đốc công ty đang bị thanh tra nhiều lần ngoài quán cà phê, thành viên trong đoàn nhận hai thẻ cào điện thoại di động (trị giá 600.000 đồng) là những sai phạm có thật. Ngày 18-8, Thanh tra TP sẽ công bố hình thức kỷ luật ông trưởng đoàn và các thành viên

"Đoàn thanh tra không có tiêu cực mang tính tập thể mà sai phạm chính là trưởng đoàn Võ Văn Hần và một vài thành viên trong đoàn”, là khẳng định của Chánh Thanh tra TPHCM Lâm Xuân Trường vào chiều 12-8.

Sáng 12-8, ông Hoàng Đức Long, Phó Chánh Thanh tra TPHCM, đã làm việc với bà An Thị Ngọc Trân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch An Trân (58 Tôn Thất Tùng, quận 1 – TPHCM), để thông báo kết quả giải quyết đơn của bà tố cáo Đoàn Thanh tra TP tiêu cực.

Vi phạm 5 điều kỷ luật

Thanh tra TP đã kết luận: Việc ông Võ Văn Hần, trưởng đoàn thanh tra, có thái độ làm việc lớn tiếng, gay gắt, đôi lúc hù dọa “chuyển sang cơ quan điều tra” khi thanh tra Công ty An Trân là có xảy ra. Chuyện đó đã vi phạm Điều 16 Pháp lệnh Cán bộ công chức: “Không được cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân khi giải quyết công việc”. Ông Võ Văn Hần xin từ chức

Từ chức là “mức kỷ luật” tự nhận trong bản kiểm điểm của ông Võ Văn Hần, trưởng đoàn thanh tra tại Công ty An Trân. Theo ông Lâm Xuân Trường, Chánh Thanh tra TPHCM, ông Hần đã nhận thấy sai sót của mình với tư cách là trưởng đoàn thanh tra và đã làm mất uy tín của ngành thanh tra. Ông Võ Văn Hần là Phó Trưởng Phòng Kinh tế II – Thanh tra TPHCM, mới được bổ nhiệm trưởng phòng này gần 2 tháng nay. Ông Trường nhận định: Trưởng đoàn thanh tra Võ Văn Hần và một số thành viên trong đoàn đã không hoàn thành nhiệm vụ và vi phạm nghiêm trọng 5 điều kỷ luật của Tổng Thanh tra Nhà nước.

Các thành viên khác trong đoàn cũng đã làm bản kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Lãnh đạo Thanh tra TPHCM sẽ quyết định hình thức kỷ luật đối với họ sau cuộc họp với Hội đồng Kỷ luật của ngành và công bố tại buổi họp báo ngày 18-8.

M. Nam

Thanh tra TP cũng làm rõ việc ông Hần có gặp bà Trân ngoài giờ làm việc 4 lần tại 2 quán cà phê. Ông Hần thừa nhận đã gọi điện thoại hẹn gặp bà Trân vào sáng 18-7 và chiều 19-7. Gặp nhau chiều 19-7 ở quán Bích Vân Thiên, bà Trân bị ngất xỉu và được đưa đi cấp cứu là đúng sự thật. Một lãnh đạo Thanh tra TP khẳng định: “Ông Hần gặp gỡ bà Trân tại quán cà phê để trao đổi những vấn đề liên quan đến công việc đang thanh tra là vi phạm 5 điều kỷ luật của Tổng Thanh tra Nhà nước”.

Việc ông Dương Hữu Thế (thành viên đoàn thanh tra) đòi hỏi ông Nguyễn Thanh Đà Lạt, Phó Giám đốc Công ty An Trân, mua 2 thẻ cào (300.000 đồng/thẻ) điện thoại di động vào sáng 19-7 là có thật. Ông Thế sử dụng 2 thẻ cào này cho cá nhân chứ không đưa 2 sếp lớn ở Văn phòng Thanh tra TP như đơn tố cáo nêu.

Nhận lại 7 triệu đồng “bồi dưỡng”

Bà Trân cho rằng trong 4 lần gặp gỡ tại các quán cà phê, ông Hần đã “gợi ư” bà “bồi dưỡng” các thành viên đoàn thanh tra 2 – 11 triệu đồng; chi tiền cho gia đình ông Hần đi du lịch Hạ Long 3 ngày và bản thân ông Hần 100 triệu đồng. Về việc này, Thanh tra TP cho rằng không đủ căn cứ kết luận.

Theo Thanh tra TP, tại quán cà phê Bích Vân Thiên vào chiều tối 14-7, bà Trân đưa ông Hần 5 triệu đồng. Sáng hôm sau, ông Hần trả lại số tiền này cho người của Công ty An Trân. Chiều 15-7, bà Trân đưa bà Huỳnh Thị Ánh Mai (thành viên đoàn thanh tra) 1 triệu đồng, sáng hôm sau bà Mai đã trả lại. Mặt khác, nội dung tường trình của ông Hần đã bác những lời tố cáo trên của bà Trân.

Thanh tra TP xác định như sau: Công ty đã chi “bồi dưỡng” 4/5 thành viên đoàn thanh tra là 8,6 triệu đồng. Công ty đã nhận lại trước ngày bà Trân có đơn tố cáo (ngày 22-7) là 7 triệu đồng. Còn lại 1,6 triệu đồng, Thanh tra TP đang tạm giữ. Thanh tra TP đã yêu cầu bà Trân nhận lại 1,6 triệu đồng, nhưng bà không nhận. Do đó, Thanh tra TP sẽ ra quyết định sung công quỹ số tiền này.

Có lỗi của công ty An Trân!

Lãnh đạo Thanh tra TPHCM cho rằng nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các thành viên đoàn thanh tra có một phần trách nhiệm của Công ty An Trân. Cụ thể, bà Trân đã chủ động đưa phong bì 5 triệu đồng cho trưởng đoàn thanh tra. Sau đó, bà Trân còn chỉ đạo kế toán chuẩn bị 3 phong bì (mỗi phong bì 1 triệu đồng) để “bồi dưỡng” các thành viên đoàn thanh tra nhằm mục đích mua chuộc, lôi kéo, mặc dù bà biết việc làm này là sai pháp luật...

Theo một nguồn tin, sau khi nghe ông Hoàng Đức Long thông báo như trên, bà An Thị Ngọc Trân tỏ ra không đồng tình và bỏ ra về.

Đừng giỡn mặt với tui!

+ 13 giờ 54 phút ngày 15-7, ông Hần làm việc với bà An Thị Ngọc Trân và ông Cao Đăng Sơn, giám đốc và kế toán Công ty An Trân:

Ông Võ Văn Hần:. ..Tui hỏi mà mấy người cứ trả lời trên trời dưới đất không hà! Tui nói trước, đừng giỡn mặt với tui nha!...

Quay qua ông Nguyễn Thanh Đà Lạt, Phó Giám đốc Công ty An Trân, ông Hần nói tiếp: Ngày mai, 8 giờ sáng tui vào “quăng” mấy biểu số liệu mà mấy ông không làm thì đừng trách tui nha!...

+ 14 giờ 24 phút ngày 19-7:

Ông Hần: Có 12 hồ sơ thôi mà mấy ông làm cũng không xong...

Có tiếng trả lời rất nhỏ của ông Đà Lạt.

Ông Hần lớn tiếng: Mấy ông làm ăn kiểu này là chết rồi!...

Ông Đà Lạt: Anh để em xem lại.

Ông Hần quát lớn: Thôi! Tôi hỏi ông, công ty “khai thiên lập địa” từ năm mấy?

Có tiếng nói của người Công ty An Trân: Dạ, anh để em hỏi lại giám đốc.

Ông Hần lớn tiếng: Mấy ông lấy sổ đi tour, sổ sách từ “khai thiên lập địa” ra đây tui coi coi!

Ông Sơn: Dạ, “khai thiên lập địa” là sao ạ?

Ông Hần: Thì từ khai thiên lập địa chớ sao!...

(Trích từ các DVD, do người của Công ty An Trân ghi, được gởi cho lãnh đạo TP, kèm theo đơn tố cáo).-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 12, 2004


Moderation questions? read the FAQ