môi ngay vai chuc ti? ......chu´ng tham nhu~ng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Vinacafe

Ngày 10/8, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã kư 2 quyết định về việc thi hành kỷ luật với 2 lãnh đạo Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) là ông Thái Doãn Lai (Chủ tịch Hội đồng quản trị) và Nguyễn Văn Trương (Tổng giám đốc).

Hai ông bị kỷ luật đình chỉ chức vụ do đã có nhiều sai phạm trong quản lư, điều hành doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn cho Vinacafe.

Ông Thái Doãn Lai đã sử dụng nhà số 65B Giảng Võ (Hà Nội) của Tổng công ty làm nhà riêng. Còn ông Trương, qua kiểm tra đã bị phát hiện gây thiệt hại 90 triệu đồng cho Liên hiệp xí nghiệp Cà phê Việt Đức khi mua lô đất ở Đồng Nai làm kho tạm trữ cà phê. Ông này còn để Ban Tài vụ Vinacafe sử dụng 500 triệu đồng không đưa vào sổ sách kế toán, mà lập ra một sổ riêng để chi hỗ trợ cán bộ Vinacafe trong dịp lễ tết và chi đối ngoại...

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ cũng ra các quyết định giải quyết cho ông Thái Doãn Lai nghỉ hưu và quyết định về việc ông Nguyễn Văn Trương thôi giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Vinacafe.

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 12, 2004

Answers

Response to môi ngay vai chuc ti? ......chu´ng tham nhu~ng

Bắt nguyên trưởng phòng cảnh sát kinh tế Kon Tum

Ngày 10/8, tại Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh tạm giam bị can Huỳnh Quang Bình (nguyên trung tá, trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Kon Tum).

Ngày 24/3, ông Huỳnh Quang Bình bị khởi tố hình sự về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nguyên trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Kon Tum được xác định liên quan vụ mất cắp 24,5 m3 gỗ trắc (tang vật của vụ khai thác, vận chuyển gỗ lậu).

Theo Cơ quan An ninh điều tra, ngoài hành vi trên, ông Bình có dấu hiệu cản trở quá trình điều tra vụ án. Khi mọi chuyện bị phanh phui, ông Bình bị đình chỉ chức vụ, tước danh hiệu công an nhân dân.

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 12, 2004.


Response to môi ngay vai chuc ti? ......chu´ng tham nhu~ng

Thứ năm, 12/8/2004, 11:26 GMT+7 Sai phạm hàng loạt tại Cụm cảng hàng không miền Trung

Khi xây dựng Khu thể thao sân bay quốc tế Đà Nẵng, Cụm cảng hàng không miền Trung đã không tổ chức đấu thầu xây lắp. Đơn vị thi công tự ư thiết kế dẫn đến hàng loạt sai phạm trong thi công, nghiệm thu, bàn giao. Công trình sử dụng đã hơn 1 năm song vẫn chưa được lập báo cáo quyết toán.

Thanh tra của Hàng không xác định, sai phạm lớn nhất của chủ đầu tư trong dự án này là không tổ chức đấu thầu xây lắp, đánh giá, lựa chọn nhà thầu mà tự ư trực tiếp kư kết hợp đồng từng hạng mục với Công ty xây dựng và thương mại Trung bộ.

Để thực hiện việc này, lãnh đạo Cụm cảng đã chia dự án thành nhiều hạng mục nhỏ có giá trị dưới 1 tỷ đồng để chỉ định thầu. Điều này trái với Quy chế đấu thầu của Chính phủ.

Khu thể thao sân bay quốc tế Đà Nẵng do công đoàn Cụm cảng hàng không miền Trung đề xuất, lập kế hoạch song việc thiết kế, xây dựng dự toán công trình lại không hề có ư kiến của đơn vị này. Dự án có tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm C nhưng lãnh đạo đã bỏ qua việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi theo Nghị định 52 của Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện dự án, Cụm cảng cũng không tổ chức thẩm định các hạng mục và hồ sơ thiết kế. Tổng giám đốc đã phê duyệt theo đề nghị chủ quan của cấp dưới. Không có đơn vị giám sát ngoài đơn vị thi công và chủ đầu tư nên không thể xác minh tính trung thực của đơn giá xây dựng và thanh quyết toán công trình.

Nhằm "tiết kiệm" khoản thiết kế phí, lãnh đạo còn cho phép đơn vị thi công tự thiết kế và lập dự toán công trình xây dựng Nhà luyện tập thể thao. Nguồn vốn thực hiện dự án cũng được xác định chung chung là Quỹ đầu tư phát triển trích từ quỹ phúc lợi hàng năm.

Lật lại hồ sơ mua sắm trang thiết bị của Cụm cảng năm 2003, thanh tra cũng phát hiện nhiều sai phạm về quản lư kinh tế. Điển hình cho việc tự tiện quyết định đầu tư của lãnh đạo Cụm cảng là việc mua màn hình PLASMA - LG60 Inchs, trị giá hơn 300 triệu đồng.

Theo hồ sơ, có 5 đơn vị chào bán sản phẩm. Công ty TNHH CCN (quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) được chọn là đơn vị cung cấp. Trên thực tế, Công ty TNHH LT&K, một đơn vị không hề tham gia chào giá, cũng không nằm trong số công ty đã xét chọn mới là đơn vị thực sự giao hàng. Nghiêm trọng hơn, việc mua một tài sản có giá trị như vậy mà lại không có một hợp đồng kinh tế nào được kư kết.

Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện, lãnh đạo Cụm cảng thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện dự án mua cổng từ cho Cảng hàng không Tuy Hòa, khi không lập tờ trình mà chỉ đề xuất đơn giá, biên bản bàn giao, nghiệm thu không ghi ngày thàng giao hàng. Trong khi, không được sự cho phép của Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, cũng không có trong kế hoạch mua sắm tài sản, song lãnh đạo đã tự ư quyết định mua thêm hai ôtô sang trọng với giá 125.000 USD.....

Trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản, Cục hàng không Việt Nam đã yêu cầu lãnh đạo Cụm cảng hàng không miền Trung và những cá nhân tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm, báo cáo với Cục trước ngày 15/8.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 12, 2004.


Response to môi ngay vai chuc ti? ......chu´ng tham nhu~ng

Cách chức cục trưởng, cục phó Cục Thuế Nam Định

TT - Thanh tra Nhà nước vừa có kết luận thanh tra việc thu, chi ngân sách huyện Giao Thủy, Nam Định giai đoạn 1989-1998. Theo kết luận thanh tra, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Trần Trung Am đã kư quyết định miễn giảm khống thuế nông nghiệp do thiên tai cho các huyện trong tỉnh, kư văn bản dưới dạng “hỗ trợ các huyện khó khăn” nhưng thực chất là cấp 4,5 tỉ đồng cho các huyện mua ôtô, mặc dù việc mua ôtô đó không được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trong các năm từ 1995-1998, ông Phạm Nghĩa Trung và ông Trịnh Quang Hưng đã lần lượt kư bốn tờ trình gửi UBND tỉnh xin miễn giảm thuế nông nghiệp cho các huyện trong tỉnh. Tuy nhiên, sau khi được tỉnh đồng ư, Cục Thuế Nam Định vẫn bắt dân đóng góp để chia nhau hưởng lợi. Tổng số thóc nhân dân phải đóng góp trong bốn năm là hơn 7.600 tấn.

Ngoài ra, năm 1995, sau khi huyện Giao Thủy gửi tờ trình xin miễn thuế doanh thu các công trình giao thông, mặc dù biết những công trình đó thuộc đối tượng phải nộp thuế doanh thu nhưng ông Phạm Nghĩa Trung (lúc đó là cục phó Cục Thuế tỉnh) vẫn kư quyết định cho phép Giao Thủy không thu thuế doanh thu, dẫn đến việc mất nguồn thu ước tính khoảng 1,6 tỉ đồng. Cả hai vụ việc này đã bị Thanh tra Nhà nước kiến nghị xử lư hình sự.

Cơ quan thanh tra cũng đề nghị xử lư trách nhiệm đối với ông Trần Trung Am, kiến nghị cách chức ông Phạm Nghĩa Trung, ông Trịnh Quang Hưng - cục trưởng và cục phó Cục Thuế tỉnh Nam Định.

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 13, 2004.


Moderation questions? read the FAQ