Cảm nghĩ sau khi xem VTV4

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Một bài mới được trích từ một diển đàn trên mạng. Đây là nguyên văn bản tin:

Cảm nghĩ sau khi xem VTV4

Hồ Thị Minh - Thụy Sĩ (qua Internet)

T́nh cờ mở máy truyền h́nh và xem VTV4, "Chương tŕnh dành cho đồng bào ở xa tổ quốc"(sic), cảm giác đầu tiên của tôi là sung sướng v́ được xem thấy những h́nh ảnh quê hương mà đă hơn ba mươi năm phải xa cách. V́ niềm vui sướng đó cộng thêm sự ṭ ṃ, tôi đă xem qua các chương tŕnh mà thời giờ của tôi cho phép. Sau nhiều lần xem, cảm giác ban đầu của tôi được thay thế bằng sự chán ngán. Chán không phải v́ kỹ thuật truyền h́nh của đài, mà v́ nội dung của các chương tŕnh đậm sắc tuyên truyền một chiềụ Trên màn ảnh truyền h́nh của các nư ớc dân chủ tự do, khán giả có thể xem và nghe bất cứ tin ǵ xảy ra trong ngày một cách đầy đủ khách quan. C̣n VTV4 th́ chỉ cho khán giả thấy h́nh ảnh của các "đồng chí" cao cấp đi thăm viếng chỗ nầy chỗ nọ, mà cũng không cho thấy hết. Chẳng hạn bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên thăm viếng nước Úc phải chui vào cửa sau, v́ phía trước có hàng ngàn người Việt tị nạn đang biểu t́nh phản đối, và chủ tịch Trần Đức Lương thăm viếng nước Ba-Lan đă phải lén lút đi ngơ sau, v́ sức chống đối của Việt kiềụ Tổng bí thư Nông Đức Mạnh viếng Cộng Ḥa Liên Bang Đức được tiếp đón một cách hết sức lạnh nhạt và các phương tiện truyền thông không quan tâm đưa tin.v.v. Những h́nh ảnh đó người ta chỉ được xem trên màn ảnh các đài truyền h́nh ngoại quốc mà thôị

Khi xem VTV4 người ta có cảm giác như tại Việt Nam bây giờ không có tin ǵ khác, ngoài tin tức về đầu tư và phát triển kinh tế. Tại các nước Âu Mỹ các hăng xưởng muốn quảng cáo trên màn ảnh truyền h́nh phải trả một số tiền khá lớn và cũng chỉ được đôi ba phút tŕnh diễn sản phẩm của ḿnh mà thôị C̣n ở Việt Nam bây giờ các xí nghiệp khỏi tốn tiền quảng cáọ Hằng ngày VTV4 dành đến 2/3 thời gian phát sóng để giới thiệu các xí nghiệp với mục đích lừa gạt là đất nước nay đă phát triển là nhờ sự lănh đạo của Đảng. Ngoài nhửng tin tức về kinh tế và xuất nhập khẩu được thổi phồng một cách quá đáng, VTV4 cũng có vài ba tin quốc tế như một lớp sơn che lấp kẻ hở; nhưng hầu hết các tin tức đó khán giả đă đọc trên báo chí và xem thấy trên màn ảnh truyền h́nh địa phương từ mấy ngày hôm trước rồị Có thể nói được rằng tất cả các chưong tŕnh của VTV4 đều có mục đích tuyên truyền. Từ chương tŕnh "Gặp gỡ với khán giả VTV4" cho đến các chương tŕnh giải trí vui chơi như: "Nữ sinh và tương lai", "Đường lên đỉnh Olympia", "Chiếc nón kỳ diệu" v .v. Tấ t cả đều chứa độc chất tuyên truyền và tâng bốc chế độ. Trong các môn vui chơi kể cả chương tŕnh dành cho trẻ em, thường có nhiều câu hỏi liên quan đến lịch sử và thành tích của Đảng. V́ thế muốn thắng cuộc, người chơi phải học hỏi trước để trả lời cho đúng. Về phía cử tọa và các khán giả, khi nghe những câu trả lời sẽ tự động thâu nhận vào kư ức của ḿnh. Đó là những tṛ chơi "đố vui để học", một h́nh thức nhồi sọ quần chúng rất tinh vi quỷ quyệt!

Hai chương tŕnh rơ nét truyên truyền hơn cả, đó là: "Việt Nam qua con mắt người nước ngoài" và "Việt Nam nh́n từ Hà Nội". Trong chương tŕnh đầu, những người ngoại quốc và "Việt kiều yêu nước"(sic) có cảm t́nh với chế độ và ủng hộ nhà nước được đưa lên màn ảnh VTV4 tŕnh làng và làm "c̣ mồi" để kêu gọi "Việt kiều" về đầu tư hợp tác với chế độ. Những con "c̣ mồi" được giới thiệu với khán giả trên màn ảnh đă được chọn lọc và dạy cho biết nói những điều Đảng muốn để thuyết phục khán giả. "Việt Nam nh́n từ Hà Nội" là một chương tŕnh, qua đó Đảng và nhà nước tự khoe khoang thành tích của đảng và nhà nước và đôi khi được dùng như một phương tiện để tự bào chữa trước công luận.

Để cho việc tuyên truyền của ḿnh không quá lộ liễu trớ trêu, một vài chương tŕnh văn hóa khác được sắp xếp chen kẽ vào, chẳng hạn: "Việt Nam - Đất nước - Con người" "Phim truyện và ca nhạc ...". Tôi hay xem chương tŕnh "Việt Nam - Đất nước - Con người". Bởi v́ muốn xem những h́nh ảnh đẹp của quê hương. Đó là chương tŕnh có mục đích quảng cáo cho du lịch. Ngay cả trong hai chương tŕnh nầy cũng có chất tuyền truyền. Nhiều phim truyện được dàn dựng để ca tụng Đảng và Hồ Chí Minh. Cũng có ít nhiều phim tạm gọi được là "phim truyện có tính cách văn hóa xă hội" chẳng hạn bộ phim "Khi đàn chim trở về" và bộ phim cảnh sát h́nh sự "Phía sau một cái chết". Nhưng phải có óc nhận xét th́ mới thấy được mục đích tuyên truyền trong các bộ phim nầỵ Một người bạn của tôi sau khi xem hai bộ phim nầy đă hỏi tôi: "Tại sao nhà nước Việt Nam bây giờ có thể cho lên màn ảnh truyền h́nh những phim như vậỷ Chúng nó tố cáo nhà nước thối nát hối lộ và một hệ thống pháp luật tồi dở, lối xét xử tùy tiện chủ quan..." Ông bạn tôi nhận xét đúng, nhưng không biết đó là một cách tuyên truyền rất tinh vi của nhà nước CS. Theo như sự hiểu biết có kiểm chứng của tôi, th́ những loại phim truyện như thế chỉ được làm ra và cho lên màn ảnh VTV4 mà thôi, các khán giả trong nước không được xem. Bởi v́ mục đích chính là để khán giả hải ngoại thấy rằng nay đă có "tự do ngôn luận", chế độ đă cởi mở, dám đối diện với sự thật. Hai chương tŕnh "Tin tức cộng đồng" và "trả lời khán giả VTV4" có mục đích góp nhặt h́nh ảnh và tin tức từ những "Hội người việt" (không phải người tị nạn) đa số ở các nước Đông Âu và d ân Pháp gốc việt để đưa lên màn ảnh làm "c̣ mồi" hô hào đoàn kết và vơ vét tiền bạc của "kiều bào" cho mục đích nầy mục đích nọ của Đảng. Mỗi buổi hội họp gặp gỡ đều có màn tŕnh diễn quen thuộc là một thùng lớn đặt trên nơi trang trọng để mỗi người xếp hàng lên bỏ tiền vào một cách trang trọng. Tiền thâu được sẽ chuyển về cho Mặt Trận Tổ Quốc (cái tay trái của Đảng) xướng ngôn viên của VTV4 nói như vậỵ Thỉnh thoảng cũng được nghe đọc những đoạn thư của các "Việt kiều" đó đây gởi về ca tụng VTV4 và hỏi cho biết những chuyện như muốn về Việt Nam lấy vợ lấy chồng, hoặc cách thức gởi tiền về giúp gia đ́nh v.v.

Không biết những người Việt ở xa tổ quốc có hiểu hết những ǵ các xướng ngôn viên của VTV4 nói hay không? Tôi có cảm giác như tiếng Việt bây giờ đă được "tàu hóa" rất nhiềụ Có những ngôn từ nghe rất kêu nhưng ư nghĩa th́ trống rỗng, chẳng hạn: "đậm đà bản sắc dân tộc", "kinh tế mũi nhọn", "hoành tráng" v.v. Có nhiều chữ được dùng với ư nghĩa khác hẳn trước đây như "động viên", "nắm bắt", "thi công", "địa bàn" v.v. Ở đây tôi không muốn làm một nhà phê b́nh ngôn ngữ học mà chỉ muốn nêu lên một vài thắc mắc. Với cách sử dụng tiế ;ng Việt như hiện nay không chừng rồi đây tiếng Việt sẽ trở thành một thứ thổ ngữ của Tàu! Tôi cũng muốn có một đề nghị với những người có trách nhiệm của chương tŕnh dạy tiếng Việt cho trẻ em là phải làm sao dạy cho con em phát âm đúng tiếng Việt, không những cung giọng mà nhất là đọc chữ. Không thể dạy cho trẻ em đọc chữ R là D, ví dụ: "ngoài da" thay v́ đọc là ngoài ra, hoặc Tr là Ch, S là X v.v... Tiếng Việt đă dùng mẫu chữ La Tinh th́ cũng nên phát âm cho đúng với chữ viết để nó hoàn hảo hơn. Chương tŕnh dạy tiếng Việt của đài VTV4 c̣n có rất nhiều thiếu sót!

Có những câu những chữ được dùng thường xuyên và trở thành sáo ngữ chẳng hạn "xóa đói giảm nghèo", "tốt đời đẹp đạo", "đậm đà bản sắc dân tộc", "nhờ ơn Đảng và nhà nước" (trước kia th́ "nhờ ơn Bác và Đảng" và thời phong kiến th́ "nhờ ơn vua" hoặc "ơn vua lộc nước", "được Đảng và nhà nước quan tâm", "đầu tư", "phát triển", "hội nhập"... Trong khi đó, có nhiều tiếng rất cần th́ hầu như không bao giờ dùng tới chẳng hạn: Dân chủ, tự do, tị nạn... Hơn hai triệu người Việt tị nạn cộng sản là sự thực th́ chẳng bao giờ gọi mà luôn luôn được đồng hóa với Việt kiều hải ngoại!

Tóm lại, đài truyền h́nh VTV4 không phải để phục vụ người Việt ở xa tổ quốc, mà là để phục vụ Đảng và nhà nước, để tuyên truyền dụ dỗ người Việt đang ở nước ngoài (đa số là người tị nạn cộng sản) đem tiền về VN du lịch, đầu tư và hợp tác với chế độ. Ai cũng biết là có một số Việt kiều đă du lịch, thăm thân nhân hoặc đầu tư làm ăn ở Việt Nam không phải v́ họ đă xem VTV4 và nghe theo lời dụ dỗ, nhưng v́ nhiều lư do riêng tư khác. Điều chắc chắn hơn nữa là có nhiều người Việt tị nạn nhất định không về VN bao lâu c̣n Đảng CS độc quyền cai trị.

Cho nên vấn đề ở đây không phải là tuyên truyền cỗ vơ "Việt kiều" về đầu tư "xây dựng đất nước" mà phải t́m cho ra cái nguyên do tại sao "Việt kiều" không muốn về VN. Điều rơ ràng như ban ngày là: Nếu muốn "Việt kiều" (đa số là người tị nạn) về hợp tác phát triển đất nước để nhân dân no ấm và tổ quốc hùng cường, th́ trước tiên phải giải thể Đảng CS và thiết lập một chế độ dân chủ tự do Và có như thế th́ mới sử dụng được tất cả chất xám của người Việt đang sống trong nước nhưng không có cùng chính kiến với Đảng cầm quyền, cũng như người Việt hải ngoại rải rác khắp năm châu ngơ hầu xây dựng một tổ quốc VN văn minh phồn vinh và không mặc cảm hổ thẹn với bất cứ nước nàọ

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), August 12, 2004

Answers

Nhà tớ phải công nhận khách quan một điều với các anh các bác bên hải ngoại là sức đề kháng và cảnh giác của những Việt kiều thật là cao. Những chiêu độc hại đảng và nhà nước ta đang dùng hết mưu mô mánh khóe tung ra đều bị Việt kiều phát hiện và moi ra cho bằng sạch. Họ cay cú các Việt kiều ngoài hải ngoại lắm, gọi là cái thế: 'mềm nắn, rắn buông' của đảng ta đấy ! Nó tráo trở lật lọng như trở bàn tay ấy, đang từ là bọn phản động, bán nước cầu vinh bị chửi rủa...tân t́nh thế mà bây giờ đảng và nhà nước đă phất cờ trương bảng hiệu mới để chiêu hiền đăi sĩ Việt kiều về hợp tác kinh doanh làm ăn, mua bán bất động sản, du lịch cũng là góp phần xây dựng XHCN. C̣n chiêu ǵ mà đảng ta chưa ra tay không ?

Đảng và nhà nước thần sầu lắm chứ chẳng phải chơi đâu, những tưởng làm chơi mà ăn thật đấy !!! Đảng nhà nước ta sau khi đă ngâm cứu cái tinh thần iêu nước, yêu dân tộc, yêu văn hoá, yêu thi ca, yêu con người Việt nam có tinh thần vọng cố hương sau gần 30 năm của những Việt kiều rời bỏ đất nước. Đây là những chiêu bài ăn khách mà đảng và nhà nước ta đang nhắm vào như những mũi dùi xung kích. Các bác, các anh cứ tưởng là tṛ đùa của đảng và nhà nước ta đấy hử ? Sau bao năm nhận thấy cái con số thu nhập về kỹ nghệ du lịch và ăn xài do Việt kiều mang về nước, tạo công ăn việc làm và hưng phấn kinh tế, đấy là chưa kể những đồng tiền Việt kiều gửi về chi viện giúp đỡ cho gia đ́nh bên quê nhà thật là một thành quả to lớn về thâu nhập cho sự sống c̣n của đảng và nhà nưóc ta.

Những thành quả kinh tế đạt được trong nước chỉ là những báo cáo láo để đạt hiệu năng và chỉ tiêu của XHCN, mặt hàng sản xuất th́ cao nhưng không chất lượng th́ buôn bán cho ai ? Đi khuyến măi ỡ nước nào cũng thậm thà thậm thụt đổ bán phá giá để vớt được đồng nào hay đồng nấy, cái kiểu 'c̣n bán vợi, với bán hết' ấy mà !!! Lại c̣n âm mưu thâm độc phá hoại tiềm năng kinh tế của các nưóc khác, nhất là nhà anh đế quốc Mỹ, không liên hệ với đảng ta th́ đảng ta phá cho hôi, những tưởng bọn Mỹ nó ngu chẳng biết, ai dè có mà ăn c̣ cho chúng nó. Chả trách ǵ nhà anh Mỹ đă tăng thuế lưu nhập các mặt hàng cá basa, tôm đông lạnh và sắp sửa là các lâm sản gỗ quư của nước ta nhập rẻ rúng vào Mỹ cũng sẽ bị 'ăn bạt tai' tới tấp. Mấy cái anh trong cái tổ chức buôn bán lũng đoạn thị trựng MỸ la toáng lên như bị lửa đốt vào đít ấy, làm ǵ được nhau nhẩy, nưóc người ta người ta có quyền làm chủ chứ, cũng như nước ta ấy, có đứa nào dám cả gan xen vào nội bộ của ta ngoài trừ cái anh Tàu ghẻ (đă lây lan cho các cấp lănh đạo ta cái máu ghẻ tàu) ? Đâu chỉ là Việt nam bị bọn Mỹ nó triệt, mà cả nhà anh Bra -zin, anh Thái lan, Phi líp pin và các nước đem sản phẩm vào phá giá. Thế th́ cái bọn làm kinh tế của Mỹ xuất thân từ Ha-va cũng giỏi đấy chứ. Đă biết bảo vệ cái nồi cơm của dân Mỹ chứ không như đảng và nhà nước ta đem bán đổ bán tháo tài nguyên của đất nước với mục đích đê tiện và thâu tiền vào cho rủng rỉnh cái hầu bao của đảng c̣n dân đen sống chết, thua lỗ mặc bay. Mấy cái thằng cán bộ kinh tài la lối thế như bọn 'sơn đông măi vơ' ấy, chúng biết thuốc bán ra là thuốc giả chả chẳng công hiệu ǵ nhưng phải la to thế mới ra cái phường 'măi quốc cầu vinh' chứ !

Trở lại các mặt trận đánh phá của đảng và nhà nước ta vào các cộng đồng có Việt kiều cư ngụ như tại Mỹ, Ca na đa, Úc và các nước Âu châu, đảng đă ráo riết và phải nói là len lỏi đặc công đưa vào những nới rất khó thâm nhập này. Đảng và nhà nước bằng mọi cách phải 'bống bống bồng bang...' ru ngủ các bác, để làm tinh thần chống đảng sẽ bị vô hiệu hóa trước những h́nh ảnh đẹp, đổi mới của quê hương, những bài hát hay nói về quê hương t́nh tự dân tộc, những thiếu nữ Việt nam duyên dáng trong tà áo dài, mái tóc đẹp ngang vai gió thổi bay, những ruộng đồng, ḍng sông thân yêu, cây đa, khóm trúc, ... những sự gợi nhớ này như liều thuốc gây mê sẽ đánh gục các bác trong nỗi niềm khắc khoải của những người Việt nam xa xứ, xa quê hương đă lâu ngày. Sự thôi thúc này sẽ tạo sự mong muốn, bồn chồn về thăm lại quê hương, thăm lại gia đ́nh thân nhân nếu c̣n ở lại bên nhà. Về VN các bác, các anh đă thấy ǵ nhỉ ? Có thay đổi ṭan diện cho Việt nam sau bao năm lầm than đói khổ ? Có xoá tan cảnh người bóc lột người chưa ? Hay là bây giờ cái thành phần mới giai cấp 'được trị' trong xă hội VN bây giờ là một con quái vật được sinh ra trong cái chủ thuyết CS tại VN, chúng bóc lột tinh vi hơn, tàn nhẫn hơn và đau ḷng là không một người nào dám hé môi nói lên cái hiện thực rất ư là phi lư trên nước Việt nam ngày nay .

Nhà tớ phải thẳng thắn bá cáo với các bác các anh trong cái pho rum này là mặc dù cái bọn CA mạng mùng chúng nó bẩu các bác thế này thế nọ, nhưng thực chất th́ không phải thế, v́ chúng nó đâu có què, đui, hủi điếc ǵ đâu mà không biết, nếu có thằng nào như thế th́ chúng nó đă vào ăn cướp, ăn chèn trong các trại tàn phế khuyết tật của các em thiếu nhi rồi. Chúng nó lành lặn cả đấy, nhưng chúng nó đă bán đứng linh hồn cho bọn quỷ vương nên có mắt như mù, có tai như điếc và bị các bác chọc vào ruột cũng giả ngơ. Các bác thử tưởng là bao nhiêu cảnh tang thương đau ḷng cho dân Việt từ già cả đến nhi đồng xảy ra nhan nhản trên mảnh đất quê hương hằng ngày thế kia mà bọn chúng nó c̣n giả mù giả điếc chẳng thấy th́ t́nh huống nào mà vài nhời chỉ bảo của các bác các anh trong cái pho rum này chỉ là 'nước đổ lá khoai'. Nhà tớ cũng nhất chí đồng ư với cái nhà anh nào phát biểu trong mạng này là có những thành phần có ư thức hệ cao về một tương lai tốt đẹp hơn trên quê hương đang đi t́m chân lư và sự thật để giải đáp cái bài toán đố mà bao lâu nay họ được đảng và nhà nước bẩu là thành quả 'bất di bất dịch'. Đă đến lúc người dân trong nước nghiệm ra rằng 30 năm qua đă cho đảng cái cơ hội sứ sai nhưng bọn đầu lănh vẫn tiếp tục 'ăn tục nói phét', suốt ngày chỉ biết 'ăn no để rồi ỉa to băi cứ...' chứ chả nước mẹ ǵ xất !!! Họ sẽ đọc được những hàng chữ "dẫn đường" của các bác các anh trong cái pho rum này , nhà tớ chỉ hy vọng mỏng manh thế thôi chứ chả dám có tham vọng to tát ǵ xất. C̣n mấy thằng CA mạng mùng, mạng áo th́ kệ cái bọn phường chèo chún hắn, cứ 'lùng tùng xoè...' chán th́ chúng nó nghỉ, khi nào chủ bảo đập kèn, đập trống, thanh la th́ bọn chúng lại 'lùng tùng xà...' tiếp thế thôi. Tớ đọc đâu được câu cổ ngữ của nước nào ấy có câu là : "Chó sủa đoàn lữ hành cứ đi..."

Những con người VN yêu chuộn hoà b́nh thật sự đang đi t́m câu trả lời để mong giải đáp được cái bài toán đố dễ như ăn chả trứng mà lănh đạo 'i tờ rít' đảng ta đă gần 30 năm qua bịp bợm đánh lừa cả nước để 'xoá đói giảm nghèo', để cải thiện cuộc sống của nhân dân ta. Giảm nghèo mà cần đến 30 chục năm vẫn chưa làm nên cơm cháo ǵ ?? Mới đây chủ tịch nhà nưóc ta lên tiếng cho câu giả nhời với các quan sát viên quốc tế cho VN ta vay tiền là trong ṿng 15 năm nữa sẽ cải thiện kinh tế và không c̣n cảnh nghèo đói trên VN. Đây chỉ là cái kế hoăn binh mà người dân trong nước đă biết tỏng cái sự bịp bợm vĩ đại của đảng và nhà nước ta đă chơi cái tṛ 'bịt mắt bắt dê' với dân tộc Việt.

Mổi lần đảng và nhà nước ta lên cái tṛ Đại hội đảng và kế họach là 5 năm. Sau 6 lần kế hoạch của nhà nước đảng ta c̣n kế hoạch ǵ để lụn bại dân tộc Việt nữa không hở các bác ?

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 13, 2004.


Lúc đầu nhà tớ vội vàng 'nom gà hoá quốc'. Thấy cái nhà chị Hồ thị Minh phát biểu trên mạng bên Thụy Sĩ thật là sáng suốt. Không nhẽ cà hai Minh mà họ là Hồ cả, mà Thị Minh lại sáng suốt thế c̣n Chí Minh th́ là chí dốt chí dại đến thế sao. Đúng là 'thấp mưu thua trí đàn bà'.

Anh nào dám to mồm bảo bác Hồ là vĩ đại ? Tớ chỉ kinh qua cái viết của chị MInh là đủ biết con người chị Minh có cái sức học gấp 10 lần bác.

Anh nào không tin cứ viết thư hỏi nhà chị Minh th́ rơ.

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 13, 2004.


"...Đúng là thấp trí thua mu đàn bà" ...Anh nào dám bảo bác mồm Hồ là to vĩ đại?"

Xin lỗi tôi giọng Mam Bộ

-- Tên Phản Động (Tpd@ditmehcm.hell.com), August 13, 2004.Cam on Cac bac''

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 13, 2004.

Moderation questions? read the FAQ