Harry Potter and The Prisoner of Azkaban

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

 


Harry Potter and The Prisoner of Azkaban

Trong mục: Điện ảnh @ 10/6/2004 - 12:20 am
Harry Potter: Daniel Radcliffe
Ron Weasley: Rupert Grint
Hermione Granger: Emma Watson
Sirius Black: Gary Oldman
Giáo sư: Lupin: David Thewlis
Giáo sư Snape: Alan Rickman
Hiệu trưởng Dumbledore: Michael Gambon.
Đạo diễn: Alfonso Cuaron.

Tên tử tù ở Azkaban là phần thứ ba của bộ phim Harry Potter. Hai cuốn trước do đạo diễn Chris Columbus dàn dựng thu được, $ 967 triệu, cuốn 1 và cuốn 2 thu $ 866 triệu. Phim thứ ba dự trù có số thu lớn hơn. Lần này Warner Bros trao quyền sinh sát qua tay đạo diễn gốc Mễ Tây Cơ, Alfonso Cuaron, nổi danh nhờ cuốn phim “Y Tu Mama Tambien”.

Đây là bộ phim dựa trên bộ sách 5 cuốn bán rất chạy của J.K.Kowling do Steve Kloves viết kịck bản. Đạo diễn Cuaron thực hiện thành phim nhựa. Cuốn phim này dùng special Effects tối tăm mặt mũi, gần như bất cứ chỗ nào có thể dùng được CGI là cậu Cuaron chơi tới bến. Có người nói rùng rợn hơn hai cuốn trước, điều này cũng dễ hiểu v́ với xảo thuật điện ảnh, cho phép anh em chúng tôi làm những chuyện khó tin thành sự thật.

Harry Potter vẫn là chú bé Daniel Radcliffe cùng với hai bạn cố tri Ron Weasley (Rupert Grint) và Hermione Granger (Emma Watson) vén bức màn bí mật của thế giới huyền bí. Trong tập 3 cô bé Hemione có vẻ chơi trội, có lúc em bé Tarzan nổi giận đục thằng xà bát Draco Malfoy (Tom Felton) một coup gần bể quai hàm. Ron Weasley vẫn có cái bản mặt nhát như thỏ đế, lúc nào cũng nhăn nhó, run như cầy sấy, coi tức cười bỏ xừ, c̣n Harry Potter, nhân vật chính vẫn chừng mực và đáng thương.

Chuyện xẩy ra khi Harry Potter chịu hết nổi ông cậu, bà mợ nuôi dưỡng nó từ ngày bố mẹ chết. Nói là nuôi dưỡng chứ thực ra Harry từ thân phận đứa cháu đáng thương trở thành tên đầy tớ không công. Hầu từ thằng em họ đến cậu mợ, và khách khứa của hai ông bà. Mỗi lần nhà có tiệc, Harry phải phục dịch mọi người và liên tục bị mắng chửi.

Đă 2 năm Harry trốn nhà đi học trường phù thủy Hogwarts. Nó chỉ muốn có cơ hội xa rời cái địa ngục trần gian, lạc vào thế giới huyền bí để tạm quên những đắng cay của đứa trẻ mồ côi. Mỗi kỳ nghỉ hè nó phải về sống với d́ dượng, hầu hạ thằng em họ rất đắng cay. V́ thế Harry đă có vốn liếng phù thủy. Nó chưa dám ứng dụng tới người thân nhưng người ngoài hù dọa ké, nó nổi giận lên, nghĩ trong đầu h́nh phạt ǵ th́ người ấy hăy coi chừng. Lần này, trong bữa cơm tại nhà d́ dượng, có một chị “ghế” rất xà bát, cứ đâm bang thằng nhỏ, sai biểu tùm lum. Harry nghĩ trong đầu, con mẹ này mà bay bổng lên cao th́ thật là tức cười. Nghĩ sao thành vậy, chị khứa bỗng nổi ph́nh lên, to tổ mẹ, từ từ bay lên như một cái bong bóng, lọt ra khỏi nhà và bay lên trời như một h́nh nộm quảng cáo.

Biết có ở lại cũng chẳng sống nổi với d́, dượng, Harry xách vali ra khỏi nhà, leo xe bus lên trường Hogwarts mấy ngày trước khi khai giảng niên học mới.

Trên đường lên Hogwarts nó đă được bác tài lẻo mép báo cho biết, Sirius Black (Gary Oldman) đă vượt ngục và đang đi t́m nó (Harry) để thanh toán. Harry chưa từng biết mặt Sirius Black, chỉ nghe nói chính tên thổ tả này đă giết chết bố mẹ nó, đă bị bắt nhốt ở nhà từ Azkaban. Trước tin tên sát nhân đang tại đào lại đi t́m nó thanh toán làm cho Harry vất vả hơn. Bác tài c̣n đưa tờ nhật tŕnh cho nó xem. Đây là phần mở màn những special effects của cuốn phim. Trên trang báo, có h́nh của tên sát nhân tại đào, h́nh này như một màn ảnh TV chuyển động hẳn hoi qua nhiều góc cạnh. Harry ghi nhớ h́nh ảnh Sirius Black để đề pḥng.

Tới trường Hogwarts, ông hiệu trưởng Dumbledore (Michael Gambon) cảnh giác tất cả học tṛ, nhất là Harry. Ông cho biết Sirius Black rất độc ác và nguy hiểm, hắn đang tại đào và lảng vảng quanh trường chờ giết Harry. Nhà trường phải áp dụng biện pháp an toàn bằng cách tăng cường hệ thống pḥng thủ, với những Dementors, là loại lính gác siêu h́nh, bay lượn như người dơi, nhanh như chim cắt, hút hết trí óc người đối diện.

Lớp học năm nay khai giảng, ngoài bà giáo Sybil Trelawney (Emma Thompson) và “giáo sư” Snape (Alan Rickman) là thày cũ c̣n có thày mới, giáo sư Lupin (David Thewlis), ông này chuyên trị về môn biến hóa, phép thuật. Thày Lupin có cảm t́nh với Harry nên dành nhiều th́ giờ dạy những độc chiêu cho chú bé.

Mexừ quản thủ kho báu vật Hagrid (Robbie Coltrane) rất Hippie, tóc tai, râu ria rậm rạp nhưng lại hiền lành. Năn nay ông giới thiệu với đám học tṛ một con vật mới. Đấng quái vật này tên là Buckbeak, ḿnh ngựa có bốn chân, đầu là đầu chim đại bàng, mỏ diều hâu, có cánh, biết bay rất ngoạn mục. Buckbeak khá dữ dằn, nó mổ cũng nguy hiểm mà đá trúng cũng chết như chơi. Theo lời Hagrid nó là kẻ thù rất khó ưa nhưng lại là người bạn khó quên. Muốn xem nó sẽ chọn ai làm bạn, thày Hagrid cho các học viên xếp hàng lên làm quen với Buckbeak.

Nhiều người chưa trới gần nó đă lồng lộn muốn đá, tới phiên Harry nó cũng gầm gừ, nhưng bốn mắt nh́n nhau cóc nói một câu thế mà Buckbeak cúi đầu chấp nhận ngoéo tay làm bạn. Harry được Buckbeak cúi đầu và hiền như marốc, tới bên vuốt đầu con vật, nó nũng nịu, ra dấu cho Harry leo lên lưng. Harry leo lên, con vật phóng như ngựa rồi bay bổng lên như chim. Buckbeak đưa Harry đi trên mây, là là trên ngọn cỏ rồi nhẹ nhàng đáp xuống. Tới phiên Draco Malfoy, thằng nhóc này con nhà giầu cứ tưởng là có quyền thế lắm, tới trước mặt Buckbeak ra lệnh cho nó cúi xuống, Buckbeak nổi sùng đưa cẳng đạp cho nó một cước. Thằng nhỏ lăn kềnh ra đất, rên ư ử, dẫy đành đạch.

Đi vào thế thới huyền bí của Hogwarts chúng ta thấy nhiều hiện tượng lạ. Những tranh ảnh trên tường, cửa pḥng đều là h́nh người có đi động, đối thoại, hỏi han rồi mới mở cửa cho. Pháp thuật linh tinh xuất hiện khắp nơi. Harry, Ron và Hermione muốn biết về tên tử tù Sirius Black. Một người bạn trẻ cho Harry cái bản đồ rất cổ và quí, người b́nh thường mở ra chỉ là tờ giấy trắng, người có pháp thuật sẽ thấy bản đồ hiện lên với tất cả lời chỉ dẫn và các địa danh sinh động. Dựa vào bản đồ này 3 người bạn trẻ đi về hướng địa linh nhất vùng. Nhóm trẻ t́m đến gặp thày Hagrid, tái ngộ với con quái vật Buckbeak. Từ ngày Buckbeak đá thằng láu cá Draco Malfoy, Hagrid được lệnh phường khóm xích Buckbeak lại chờ án lệnh. Harry tới hỏi đường tới những địa danh quái ác. Chúng đi qua căn nhà hoang mà ma quái đều phải hiện h́nh. Giáo sư Lupin và Sirius đột ngột xuất hiện.

Lupin can ngăn không cho Sirius Black đụng tới Harry, tuy nó cũng dùng đũa thần để pḥng hờ. Khi Lupin giới thiệu Harry với Sirius Black, ông này cho biết anh ta đi t́m Harry không phải để làm hại mà chỉ để giải oan. Bọn Dementors đă toa rập khiến cho anh bị vu oan. Thực ra người giết cha mẹ Harry chính là, chỉ về hướng Ron Weasley. Thằng nhỏ đă nhát, nghe thế nó c̣n run lên lập cập. Sirius đi từ từ về phía Ron. Thằng nhỏ gần văi ra quần. Black đưa tay chộp vội lấy con chuột trên tay Ron. Ron có một con chuột cống dơ hày làm pet. Thằng nhỏ thấy con chuột thân thiện quá, cứ mon men đến gần Ron hoài, nó mang con chuột về nuôi như gia súc trong nhà. Khi ấy Ron bớt run nhưng lại thương hại con chuột. Chưa biết ất giáp thế nào, Sirius Black đưa bàn chân trái con chuột lên cho mọi người coi và dơng dạc tuyên bố.

Đây mới là thủ phạm giết bố mẹ Harry, người này, tang chứng đây, đă bị bố mẹ Harry chém mất một ngón tay. Chỉ vào con chuột, Sirius mượn cây đữa thần của thày Lupin gơ lên đầu con chuột một cái, con chuột hiện h́nh người, đó là Peter Pettigrew (Timothy Spall). Black chỉ đũa thần vào Peter bắt anh này “thành thật khai báo”. Peter sợ hăi, nhận là đă vô t́nh ngộ sát bố mẹ Harry. Lúc anh đang hầu hạ bố mẹ Harry th́ có con sói bất thần xuất hiện. V́ tự vệ hắn dùng dao vung lia lịa, bất ngờ trúng bố mẹ Harry. Anh cũng bị bố Harry chém mất một ngón tay, giống như ngón tay con chuột. Mọi người cho là Peter bịa đặt, ai là người chứng. Peter chỉ về hướng thày Lupin. Mọi người từ ngạc nhiên này tới chuyện khác. Thày Lupin bẽn lẽn, ông từ từ mọc lông xù ra, biến thành một con chó sói tru lên mấy hồi rồi lại trở lại nguyên h́nh là thày Lupin. Ông nói, tôi là người gốc sói, hôm ấy đúng lúc nửa khuya, Peter đang hầu hạ bố mẹ Harry bỗng thấy chó sói nhẩy vào, Peter quơ dao chém túi bụi, chẳng may trúng ông bà chết ngắc. Đây hoàn toàn là ngộ sát, Peter hối hận, trốn chui trốn nhủi và hóa thành chuột cống.

Harry và chúng bạn ra về, dọc đường ghé thăm thày Hagrid, lúc này có mấy tên phường khóm tới hành quyết con quái vật Buckbeak. Mấy đứa nh́n con vật h́nh thù kỳ quái nhưng rất dễ thương và tội nghiệp.

Đi về hướng cổ thụ, Ron bị một con báo đen cắn lôi xuống hầm dưới gốc cây. Harry và Hermione chạy theo níu lại không kịp trước khi bị đất lấp kín. Tưởng bạn bị giết chết, hai đứa trẻ chia nhau hai ngả t́m Ron. Thấy Ron bị quăng ra bờ hồ, Harry bất chấp nguy hiểm nhào lại nhưng các “giáo sư” Dementors nhào xuống hút hồ Harry. Trong nhập nḥe của nguy hiểm, Harry chợt thấy bóng người mặc đồ trắng hiển linh hiện ra, dùng đuă thần ra lệnh ngăn chặn các đấng Dementors. Cuối cùng các đấng kia phải khuất phục bỏ đi hết. Ron bị thương được đem đi cứu chữa. Harry cho biết đă được cha về giúp thoát nạn. Từ từ nó nhận ra h́nh ảnh kia chính là nó chứ không phải cha hiện về. Khi nói quơ chiếc đũa thần th́ nó cũng bị phản ứng của Dementors làm mất trí, về sau, cả nó và Dementors đều ngang sức ngang tài bất phân thắng bại.

Harry rất tiếc đă không làm được ǵ để cứu Buckbeak. Nay chuyện đă rồi, Hermione nói cô có phép trở ngược thời gian, thay đổi sự kiện. Trở lại từ lúc đến thăm thày Hagrid, hai đứa bé ngồi ŕnh ngoài ruộng bí, thấy mấy phường khóm hung hăng mang đồ long đao tới hạ thủ Buckbeak. Hai đứa bé, liều ḿnh đi đến mở xích cho Buckbeak trốn thoát. Buckbeak biết ơn phủ phục sát đất để Harry và Hermione leo lên. Ngựa Buckbeak bay bổng, thẳng đường tới cứu Sirius Black khi bị giam trong nhà tù Azkaban bay về hiện tại. Harry và Hermione đoàn tụ với Ron Weasley điều trị trong nhà thương. Sự kiện ngược ḍng thời gian cho đến phần hiện tại. Kết cuộc được bỏ ngỏ gợi ư cho những cuốn phim tiếp nối.

Phim “Harry Potter and The Prisoner of Azkaban” với rất nhiều effects hay, vui và lạ mắt./cnn/

Nguyễngọchấn, cnn phê!

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 12, 2004

Moderation questions? read the FAQ