Hăy Cho Thế Hệ Trẻ Chúng Tôi Biết Sự Thật

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sinh Viên Du Học

Hăy Cho Thế Hệ Trẻ Chúng Tôi Biết Sự Thật Sinh Viên Du Học

Một trong những sự thật khủng khiếp và rất đau ḷng mà thế hệ trẻ trong nước chúng tôi đuợc biết rất ít, đa số các bạn trẻ không hề biết một chút ǵ, đó là số phận của hàng trăm ngàn cựu quân nhân và quan chức chính quyền miền Nam, và gia đ́nh họ c̣n ở lại Việt nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Những thông tin mà chúng tôi đuợc biết về họ đều từ các báo, đài phát thanh và truyền h́nh của nhà nước. Căn cứ theo nguồn thông tin đó th́ những người này đuợc coi là tay sai của đế quốc Mỹ, có nhiều tội ác với nhân dân, cần phải đuợc cải tạo để cải tà qui chính quay về với nhân dân.

Sau đó vào khoảng năm 1987 hay năm 1988 khi trên báo Nhân dân mà một số báo khác đăng tin chính sách khoan hồng của Đảng và nhà nước đối với các cựu quân nhân và quan chức chính quyền miền Nam. Khi đó những tù nhân này đuợc coi là có thành tích cải tạo tốt nên đuợc hưởng chính sách khoan hồng.

Sau đấy chúng tôi nghe nói những người cựu tù nhân và gia đ́nh họ đuợc hưởng một chương tŕnh nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ. Hiện nay hầu hết những cựu tù nhân và gia đ́nh đă định cư tại Hoa Kỳ.

Tất cả những thông tin mà chúng tôi đuợc tuyên truyền đều sai hoặc chưa đúng với sự thật. Tuy nhiên, những thanh niên trẻ có may mắn đuợc tiếp nhận và trao đổi thông tin qua internet, hoặc một số người đă tiếp xúc trực tiếp với những cựu tù nhân này, đă biết đuợc một phần về số phận của họ cũng như gia đ́nh họ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Chúng tôi nhận thấy những thông tin mà chúng tôi mới có c̣n rất ít ỏi và rời rạc, chưa làm rơ hết sự thật đă diễn ra. V́ thế chúng tôi thấy rằng cần phải tiến hành một cuộc thu thập dữ kiện từ những con người đă trực tiếp trải qua cuộc sống tù đày và bị phân biệt đối xử sau khi ra tù, những khó khăn của gia đ́nh họ gặp phải khi thân nhân c̣n ở trong tù, cũng như việc định cư và hoà nhập vào cuộc sống mới ở nơi đất khách quê người.

Việc làm này không nhằm ca ngợi ai, cũng như không tố cáo ai. Tất cả chỉ với mong muốn thiết tha t́m đến sự thật và chia sẻ sự thật với những người cần phải biết sự thật, ở đây là thế hệ trẻ Việt nam. Từ đó thế hệ trẻ Việt nam sẽ có con mắt nh́n và hiểu những ǵ đă và đang diễn ra chung quanh ḿnh một cách khách quan và chính xác hơn.

Một mục đích khác của việc làm này là nhằm hàn gắn những vết thương chiến tranh, không chỉ những tàn phá khốc liệt về vật chất mà cả những vết thương khủng khiếp và dai dẳng về tinh thần của thế hệ cha anh đă trải qua cuộc chiến đau thương nhất trong lịch sử Việt nam. Đây là một trách nhiệm nặng nề và đầy ư nghĩa của thế hệ trẻ Việt nam nhằm khép lại một trang sử đen tối và đầy nước mắt của đất nước.

Mục đích cuối cùng của việc làm này là cảnh báo lớp trẻ người Việt hiện đang sống cả trong và ngoài nước tránh đi vào con đường sử dụng hoặc cổ vũ bạo lực khi giải quyết các vấn đề nội bộ của người Việt nam. Thật là bất công khi chúng tôi bị chính đồng bào của ḿnh kỳ thị khi bước chân đến đất nước được coi là mảnh đất của tự do. Hay đáng buồn thay khi phải nghe các luận điệu cu rích của hơn 30 năm trước đây nay được nhại lại bởi những thanh niên trong nước.

Các bài viết nên được làm trực tiếp hoặc thuật trực tiếp từ các cựu tù nhân, con cháu hoặc vợ chồng của họ. Các dữ liệu cung cấp cần phải chính xác về địa điểm, thời gian và sự việc. Tuy nhiên không cần thiết phải nêu rơ tên bất kỳ người nào mà chỉ nên dùng bí danh.

Nội dung của thông tin cần tập trung vào các vấn đề sau:

1. Điều ǵ xảy xa sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. 2. Chế độ nhà tù/ trại cải tạo và cuộc sống trong tù. 3. T́nh cảnh của thân nhân những tù nhân khi chồng và cha họ đang ở tù. 4. Cuộc sống sau khi ra tù. 5. Di cư sang Hoa kỳ và việc hoà nhập vào cuộc sống mới.

Tuy nhiên các bài viết có thể mở rộng chủ đề tuỳ theo hoàn cảnh và ư kiến của người viết hoặc người tường thuật.

Bởi v́ quăng trời gian tương đối dài tính từ năm 1975 cho đến nay, cho nên không nhất thiết các bài viết phải đề cập đến toàn bộ quá tŕnh thời gian. Có khi chỉ cần một hai sự kiện chính xác đă nói rơ vấn đề.

Chủ trương ở đây là CHỈ NÓI SỰ THẬT. Việc nhận xét xin hoàn toàn dành cho độc giả trẻ và lịch sử.

Xin gửi bài viết về địa chỉ sinhvienduhoc@yahoo.com. Xin dùng font chữ VNI, TCNV3 hoặc VIQR.

Các bài viết xác thực và chất lượng sẽ đuợc phổ biến rộng răi đến các bạn trẻ tại Việt nam và trên internet. Xin nhờ LUA TU DO chuyển dùm bản tin này đến tất cả các nhóm tin. Xin trân trọng cảm ơn.

sinhvienduhoc@yahoo.com-- Nam Kỳ Đồng KHởi (NAM_KY@CSNguNhat.com), August 12, 2004

Answers

Response to HĂ£y Cho Thế Hệ Trẻ ChĂºng TĂ´i Biết Sự Thật

ối giời ơi,lại thêm một ông cán bộ nhà nước có tŕnh độ,này ông cán bộ ơi, bây gị đă có internet rồi, thiếu ǵ những bài viết về chế độ ngục tù cuả viet cộng dành cho quân dân cán chính miền nam sau 1975, bạn cứ vờ vịt măi,cứ truylùng trong thư viện cuả người NGA, trong tài liệu cuả nhà nước việt cộng , hỏi những người cán bộ quản giáo cuả viet cộng th́ biết ngay đấy, những người mà thân phận cũng bị đày lên rừng sâu nước độc cùng với hàng trăm ngàn quân dân cán chính miền nam ấy là biét ngay sự thât , khổ thật cứ giả nai kiểu này hoài nó chỉ lộ cái bộ mặt gian xảo cuả bọn vc mà thôi . thôi th́ nè ;vài câu thơ cuả hai nhà thơ cuả cả hai mièn nam bắc chưa từng biết nhau mà cùng viết về chế độ tù ngục cuả bọn vc chó má dành cho nhân dân hai miền nam ,bắc,bắt dần nhá; TAVỀ;thơ TÔ THÙY YÊN ,người miền nam> , "ta về một bóng trên đường lớn , thơ chẳng ai đề vạt áo phai,sao vẩn nghe đau mềm phế phủ , mười năm sỏi đá ngậm ngùi thay.vĩnh biệt ta , mười năm chết dấp , chốn rừng thiêng ỉm tiéng ngh́n xưa, MƯỜI NĂM MẶT DẬP SOI KHE NƯỚC , TA HOÁ THÂN THÀNH CỔ VƯỢN XƯA". TỪ VƯỢN LÊN NGƯỜI> nhà thơ nguỳẽn chí thiện , người đă từng là đảng viên cộng sản , người miền bắc,27 năm tù vc: TỪ VƯỌN LÊN NGƯỜI MẤT MẤY TRIỆU NĂM, THẾ MÀ AI ƠI Ỏ NƯỚC NAM TÔI ,CHÍNH SÁCH SIEU QUẦN , TỪ NGƯỜI XUỐNG VƯỢN MẤT CÓ BA HÔM.vvvv>>> TÙ NHÂN TỪNG BẦY Ở TRUỒNG ĐỨNG TẮM , ĐÁNH ĐẬP THA HỒ CHẾT QUĂNG CHUỘT GẶM ,">>>>>>>>>> đấy chế độ ngục tù cuả vc đấy , ông bà ta thường nói , " chúng khẩu đồng từ ,ông sư cũng chết " . thôi nhá ông nhà nước , điều tien quyết cuả cuộc đấu tranh với cái bọn sâu bọ đang thống trị trong nước là phải có tấm ḷng lương thiện , chúng ta là những người tuôỉ trẻ , phải lương thiện ,đừng lập lờ , thôi nhá ,

-- thieuquan5870 (thieuquan5870@yahoo.com.au), August 12, 2004.

Moderation questions? read the FAQ