Chế Độ Cộng Sản Có Thể Sụp Đổ Về Tam Nhũng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

chế độ CS có thể bị sụp đổ v́ tham nhũng (Hannamquan.com) Nông Đức Mạnh:"Tham nhũng, lăng phí, quan liêu, một trong những nguy cơ có quan hệ đến sự mất c̣n của chế đô. ta. "Nhân dân cả nước:" Tham nhũng quá trắng trợn, rất nghiêm trọng và ngày càng gia tăng."

Hoa Thịnh Đốn.- Tham nhũng, quan liêu, lăng phí là chuyện quen hơn cơm bữa ơ? Việt Nam, nhưng làm sao để chống những tệ nạn này th́ Đảng, Quốc hội và Nhà nước chi? biết chạy ṿng ṿng đổ tội cho nhau trong khi nhân dân th́ cứ è cổ ra chịu trận.

Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng, trong khi phát biểu tại lễ khai mạc Quốc hội khóa XI hôm 19-7-02, đă nhắc đến quyết tâm chống tham nhũng của Đại hội Đảng lần thứ IX (tháng 4-2001) :" Đại hội IX, đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ đấu tranh chống tham nhũng, đ̣i hỏi cuộc đấu tranh này phải được đẩy mạnh trong bộ máy nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị, ở các cấp, các ngành từ trung ương đến cơ sở; gắn đấu tranh chống tham nhũng với chống lăng phí, quan liêu, buôn lậu, đặc biệt chống các hành vi lợi dụng chức quyền để làm giàu bất chính."

Nhưng đến Hội nghị lần thư Tư , Ban Chấp hành Trung ương Đảng mới nh́n nhận tham nhũng, quan liêu lăng phí là "một trong những nguy cơ có quan hệ đến sự mất c̣n của chế độ tạ"

Hội nghị kỳ 4 cũng đă, theo lời Mạnh, "đưa ra nhiều biện pháp cụ thể có tính khả thi nhằm đẩy mạnh cuộc đấu tranh nàỵ" Mạnh nói:"Ban Chấp hành Trung ương đă nêu lên tính bức bách phải giải quyết, xử lư những vu. nổi cộm, bức xúc, những vụ việc đă rơ; cần xử lư nghiêm minh, kiên quyết những người vi phạm pháp luật, đặc biệt những người phạm tội, bất kể người đó là ai, giữ cương vị công tác nào; không ai được có các hành vi can thiệp vào quá tŕnh điều tra, xét xử, làm sai lệch các vụ án, gây oan sai hoặc để lọt người, lọt tộị"

Nhưng ca? Bô. Chính trị lẫn Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương (BCHTƯ) đă không nh́n thấy hai con sâu có chức có quyền tham nhũng vĩ đại lúc ấy đang nằm trong BCHTƯ : Trần Mai Hạnh, Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam và Bùi Quốc Huy, Trung tướng, Thứ trưởng Bội Công an.

Hai cán bộ này chỉ bị mất chức, bị loại khỏi BCHTƯ sau khi bị báo chí phanh phui có liên hệ mật thiết, làm ăn với băng đảng tội ác Năm Cam (Trương Văn Cam) từ năm 1992. Ca? Bô. Chính trị, Ban Bí thư Đảng và BCHTƯ đă không thèm xem xét, điều tra những lời tố cáo trong thư về trường hợp Trần Mai Hạnh của Thượng tá Trần Đ́nh Bá, phóng viên báo Quân đội Nhân dân. Ông Bá nói rằng, ông rất muốn bảo vệ thanh danh cho Đảng nhưng đả bị cấp lănh đạo đảng lờ đi, ông đành liều trao tài liệu cho báo chí. Nhưng chỉ có các báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ và Tiền Phong ơ? Sài G̣n dám đăng tin.

Nếu không có sự can đảm tố cáo công khai của Thượng tá Trần Đ́nh Bá th́ giờ này ca? Hạnh và Huy vẫn c̣n tại chức. Riêng Hạnh th́ đă tái cư? Đại biểu Quốc hội v́ là người của Trung ương đưa về ứng cử ơ? tỉnh Bạc Liêu.

Như vậy những điều đảng nói sẽ làm ơ? Đại hội lần IX và tại Hội nghị kỳ 4 về vấn đế chống tham nhũng, quan liêu đă không xẩy ra ở kỳ họp Trung ương lần 6 (từ 4-7 đến 15-7-02), nếu không có áp lực tự phát của nhân dân phản ảnh qua một số tờ báo ơ? Sài G̣n. V́ vậy Mạnh mới bảo 150 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương rằng vu. Hạnh-Huy là "bài học lớn đối với mỗi chúng ta".

Nỗi lo âu của Mạnh về hậu quả vu. Năm Cam c̣n tăng thêm cường độ trong bài phát biểu hôm 19-7 trước 498 Đại biểu Quốc hội. Mạnh nói : "Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hoạt động giám sát của Quốc hội, của các cơ quan Quốc hội, của các đại biểu Quốc hội vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nâng cao sức mạnh của Nhà nước, phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế. Hiến pháp, luật pháp vẫn chưa được thực hiện một cách nghiêm minh; ky? cương nhà nước, pháp chế vẫn chưa được củng cố vững chắc. Các hiện tượng tiêu cực trong hoạt dộng nhà n ước như vô trách nhiệm, quan liêu, tham nhũng, lăng phí, không tôn trọng kỷ cương, kỷ luật vẫn chưa được đẩy lùi, niềm tin của nhân dân vào Nhà nước, vào công lư vẫn có nguy cơ suy giảm."

TẠI SAO SUY GIẢM ?

Để sửa chữa, Mạnh đề nghi. Quốc hội phải "đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát" bằng một đạo luật nói rơ trách nhiệm và vai tṛ của ḿnh. Mạnh nói:"Công tác giám sát cần tập trung vào những vấn đề bức xúc mà nhân dân đang quan tâm và kỳ vọng ơ? Quốc hội", trong đó có trách nhiệm "không để có chỗ đứng cho những ai kém tài, kém đức". Và rằng:"Chúng ta phải tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa giám sát của Quốc hội và giám sát của nhân dân, lắng nghe tiếng nói của công luận."

Nhân dân nghe vậy th́ cũng biết vậy thôi. Trong thực tế, người dân cả nước đă yêu cầu Quốc hội làm việc này từ lâu mà chưa thấy kết quả bao nhiêu. Kỳ họp nào Quốc hội cũng nhận được cả núi thư kiến nghi. đẩy lùi tham nhũng, quan liêu và chống lăng phí nhưng chẳng những đơn khiếu kiện không bớt mà c̣n đổ về Quốc hội nhiều hơn, sau mỗi kỳ Quốc hội họp.

Điển h́nh là trong kỳ họp đầu của khóa XI, theo báo Nhân Dân (22-7-02), cử tri cả nước đă than van: "Đối với nạn tham nhũng,hầu hết cử tri ở cả 61 tỉnh, thành phố đều lên án và cho rằng đây là nỗi nhức nhối của cả xă hội v́ tham nhũng quá trắng trợn, rất nghiêm trọng và ngày càng gia tăng."

Tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng viết :" Cử tri yêu cầu các đại biểu Quốc hội phối hợp với nhân dân để phát hiện kịp thời những tên thoái hóa, biến chất, dù ở bất kỳ cương vị nào như các đồng chí lănh đạo Đảng, Nhà nước đă nhiều lần tuyên bố. Cử tri đề nghị xử lư tội tham nhũng thật nghiêm đúng theo quy định pháp luật, tránh t́nh trạng nhe. trên, nặng dưới hoặc xử nội bộ rồi thuyên chuyển bố chí công tác nơi khác cao hơn."

Nhưng không phải chỉ có yêu cầu suông như thế mà kỳ này, cử tri c̣n: "Đề nghi. Quốc hội đánh gía cụ thê? về kết quả chống tham nhũng. Hiện nay xử được bao nhiêu cán bộ các cấp, các ngành và ở những cơ quan nào? Quốc hội có giải pháp ǵ để tiếp tục thực hiện chống tham nhũng hiện nay ? Cử tri yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh chống tham nhũng; kiên quyết thực hiện triệt để chủ trương kê khai và công khai tài sản đối với các cán bộ, công chức, không nên kê khai để rồi lu hồ sợ.."

"Cử tri tỉnh Cần Thơ và một số tỉnh khác cho rằng:chu? trương cán bộ, công chức kê khai tài sản c̣n mang tính h́nh thức, thậm chí chỉ để đánh động cán bộ có tài sản và thu nhập bất chiùnh t́m mọi cách hợp thức hóa hoặc tẩu tán tài sản, tiền bạc. Cử tri kiến nghi. Quốc hội, Chính phủ cho công khai tài sản của cán bộ trước dân nơi cư trú để dân giám sát. Cần có h́nh thức bảo vệ và khen thưởng thỏa đáng cho những người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực."

Riêng vu. Năm Cam, theo Nhân Dân :"Cử tri thành phố Hồ Chùi Minh và nhiều địa phương hoan nghênh việc triệt phá vu. án có tính xă hội đen "Năm Cam" nhưng băn khoăn, lo lắng và bất b́nh đối với những cán bộ, chiến sĩ công an, cán bộ trong cơ quan Nhà nước có dính líu vào đường dây tội ác nàỵ"

Nhưng những đường dây tội ác, bao che, toa rập, ăn chia lại ở ngay trong ḷng Đảng. Chẳng hạn như Bùi Quốc Huy, cựu Thứ trưởng Bô. Công an, theo lời Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bô. Chính trị, "đă gắn bó với Hồi Việt Sư? (tay chân đắc lực của Năm Cam) hơn 10 năm, từ thời ông Huy làm giám đốc công an An Giang."

Điềm nói: "Ông Huy đă tạo điều kiện cho Sử làm ăn và coi hắn như người nhà. Thông qua Sử, ông Huy đă gặp Năm Cam."

"C̣n về ông Trần Mai Hạnh", Điềm nói với Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương hôm 17-7, "Trung ương cho rằng ông Hạnh đă chạy tội cho Năm Cam; có quan hệ cả về t́nh cảm và kinh tế trong thời gian dài (từ năm 1993) với Thuyết "buôn vua". Các cơ quan chức năng đă thu thập được h́nh ảnh ông Hạnh chụp chung với Long "đầu đinh" và Thuyết."

(Báo Tuổi Trẻ, 18-7-02)

Điềm tiết lộ "đă khởi tố 139 bị can với tổng cộng 15 tội danh : giết người, cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khi quân dụng, cố ư gây thương tích, tổ chức đánh bạc, che dấu tội phạm, cho vay nặng lăi, bắt giữ người trái pháp luật, làm sai lệch hồ cơ vụ án, không truy cứu trách nhiệm h́nh sư. với người có tội, lợi dụng chức quyền để trục lợki, thiếu tinh thần trch nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...Có 8 trường hợp liên quan đến cán bộ quân đội, trong đó đă làm rơ 5 trường hợp cần phải khởi tố vụ án..."

Điềm kết luận:"Trung ương nhận định đây là vụ án lớn đặc biệt nghiêm trọng, điển h́nh về tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu xă hội đen, rất nguy hiểm và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng." Tuy nhiên Điềm lại liên kết vu. Năm Cam với điều được gọi là "các thế lực thù địch bên ngoài đă triệt để lợi dụng để tung tin xuyên tạc đây là vụ án mang tính chất chính trị." Điềm nói:"Riêng Trương Văn Cam đă 7 lần sang Mỹ."

Tại sao việc Đảng đă cho phép Năm Cam đi Mỹ lại có liên quan đến vụ án và các chuyến đi này có liên hệ ǵ đến "các thế lực thù địch" của Việt Nam hay không là điều đảng CSVN vẫn c̣n mập mờ. Hay là Điềm muốn t́m người đổ vạ để làm giảm tính xấu xa, bất lực của chế độ trước t́nh trạng tham nhũng, đồng lơa của cán bộ, đảng viên ?

Dù sao chăng nữa th́ vụ án đă rơ như ban ngày. Vơ Viết Thanh, nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố HCM tiết lộ về liên hệ của Bùi Quốc Huy với nhóm Năm Cam: "Không ai hết, chính anh ta (tức Bùi Quốc Huy hay Năm Huy), lúc đó là giám đốc Công an TP HCM phải chịu trách nhiệm. Tôi đă nhiều lần kêu lên nhắc nhỡ, nhưng anh ta viện lư` do này lư do nọ, để rồi trở thành ...đối lập với tôi. Hăy t́m hiểu mối quan hệ của Hồ Việt Sư? với Năm Huy th́ sẽ rơ hơn." (Báo Người Lao Động)

Vẫn theo lời Thanh, chính Huy - vào năm 1996 khi làm giám đốc Công an thành phố -- đă cho phép Sử nhập khẩu vào thành phố để làm ăn, mặc dù trước đó y đă bi. Công an thanh phố bác đơn. Huy c̣n giao cả ṭa nhà từng là tru. sở cơ quan điều tra của Công an ở đường Tôn Đức Thắng và một dinh thự khác ở đường Nguyễn Thi. Minh Khai cho Sử khai thác khách sạn.

Thanh c̣n tố cáo Huy "cắt phụ cấp hàng tháng của các chiến sĩ công an thành phố (100.000 đồng/tháng) với lư do: dành vốn cho liên doanh phát triển kinh tê. Nhưng kết quả đến nay các khu đất trên vẫn hoang phế."

Và Ban Thường vụ thành phố Sài G̣n cũng đă kết luận sau hai ngày họp khẩn trương (17-18-6-02) về vu. Bùi Quốc Huy. Kết luận 5 điểm đă quy tội từ năm 1996 đến 4-2001, Huy đă "để băng nhóm tội phạm xă hội đen Năm Cam, hoạt động trong thời gian dài mà không có biện pháp ngăn chặn, và để nhiều cán bộ, đảng viên thuộc Công an thành phố bi. Năm Cam và đồng bọn làm tha hóa, biến chất rồi bao che, tiếp tay cho bọn chúng."

Vấn đề đặt ra với Nguyễn Khoa Điềm là tội của Huy và gia đ́nh có liên hệ làm ăn, chia chác với nhóm Năm Cam lớn như thế và các viên chức đảng ơ? Sài G̣n đều biết mà Trung ương đảng vẫn không hay, phải đợi đến khi Năm Cam bị bắt cuối năm 2001 rồi khai ra đảng mới làm cho to chuyện ?

Trước t́nh trạng rối bời như thế, người dân chỉ c̣n cách "đề nghi. Quốc hội thành lập Ủy ban Quốc gia chống tham nhũng và cử những cán bộ có uy tín cao phối hợp với nhân dân tạo thành sức mạnh để chống tham nhũng có hiệu quả và thành lập Cơ quan kiểm toán của Quốc hội nhằm phục vụ hoạt động giám sát của Quốc hội đối với hoạt động của cơ quan Nhà nước đạt hiệu quả." (Nhân Dân, 22-7-02)

Tại sao lại phải có một Ủy ban Quốc gia khi đă có Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và hai Bô. Tư pháp và Bô. Công an để chống tham nhũng, quan liêu ? Có lẽ người dân đă nh́n rơ hơn Đảng và Nhà nước về sự hữu hiệu của các cơ quan này trong gần 16 năm qua, kể từ khi Việt Nam đi theo kinh tế thị trường nhưng đồng thời cũng đẻ ra tham nhũng, lăng phí phơi bày rơ hơn những thiếu sót, bất cập cũng như khả năng và tư cách lănh đạo của người CSVN.

LĂNG PHÍ - ĂN CHẬN

Chính v́ vậy mà Nguyễn Văn An, ngay sau khi tái cử giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XI vào ngày 23-7 đă cam kết "xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN (xă hội chủ nghĩa) Việt Nam trong sạch, vững mạnh, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụn chống tham nhũng, lăng phí để làm tyong stạch bộ máy nhà nước."

An nói với báo Nhân Dân (23-7): "Trong những năm qua, t́nh trạng tham nhũng ở nước ta vẫn c̣n diễn ra phức tạp, biểu hiện dưới nhiều h́nh thức khác nhau. Đây là cuộc đấu tranh có nhiều khó khăn, phức tạp, đ̣i hỏi vừa phải kiên quyết, vừa phải kiên tŕ và cần có sư. tham gia, hưởng ứng của mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan, tổ chức và công dân."

An cũng tán thành yêu cầu của cử tri muốn Quốc hội đóng vai giám sát việc " thực thi pháp luật, các công việc của cơ quan nhà nước, các tổ chức xă hội và các đơn vị kinh tế" để chống tham nhũng.

Nhưng Quốc hội cũng đă làm như thế từ lâu rồi mà tham nhũng, quan liêu, lăng phí có bớt đâu. Chẳng hạn như Bô. Tài chính nh́n nhận tại hội nghị ngày 16-7 tại Hà Nội rằng:"T́nh trạng thất thu, gian lận thương mại, buôn lậu, trốn thuế vẫn c̣n rất nghiêm trọng..."

Theo hai báo Người Lao Động và Thanh Niên th́ Bộ này nói rằng: "Tiết kiệm, chống lăng phí, sử dụng tài sản của công, ngân sách nhà nước đă được nói nhiều, bàn nhiều, nhưng qua thanh tra, kiểm tra cho thấy: Có 18/33 bộ, ngành và 47/61 tỉnh, thành phố có các đơn vị mua xe ô tô con vượt tiêu chuẩn định mức. 17/33 bộ ngành và 41/61 tỉnh, chưa thực hiện tốt việc bố trí sắp xếp lại số xe dôi dự 15/33 bộ ngành và 54/61 tỉnh, thành phố c̣n t́nh trạng tự trang bị điện thoại di động, điện thoại công vụ, nhà rtiêng khi chưa có quyết định của cấp thẩm quyền. Có đơn vị trang bị máy điện thoại di động đắt tiền vượt giá trị quy định, thanh toán cước điện thoại vượt quá tiêu chuẩn rất phổ biến...T́nh trạng chi cho xây dựng, quản lư, sử dụng trụ sở làm việc quá định mức và sai mục đích vẫn không gỉam; chi cho tiếp khách và quà biếu c̣n nhiềụ"

Thứ trưởng Bô. Tài chính, Nguyễn Thi. Kim Ngân nói tại hội nghị:"Các tồn tại sai phạm nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về thủ trưởng các đơn vị thu. hưởng ngân sách nhà nước. Đề nghị phải xử lư nghiêm đối với những sai phạm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đă phát hiện qua thanh tra kiểm trạ"

Nhưng không phải chỉ có lăng phí ở các cơ quan mà ngay ca? chương tŕnh xóa đói giảm nghèo ở các xă được gọi là "đặc biệt khó khăn" hay c̣n được gọi là "Chương tŕnh 135" cũng có những "hiện tượng tiêu cực trong chỉ định thầu; tham ô, lăng phí, thất thoát trong quản lư " mà ông Cư Ḥa Vần, Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa X (Chủ tịch của khóa XI là Tráng A Pao, bầu ngày 23-7-02) th́ đây là "vấn đề nổi cộm và đáng báo động."

Theo bài báo của Phạm Hiếu, trong số 5 nhiệm vụ của Chương tŕnh 135, nhiệm vụ "phát triển cơ sở hạ tầng" hiện được coi là vấn đề nổi cộm.

Hiếu viết:"Giám sát tại 12 điểm có xây dựng ở các vùng sâu, vùng xa của Lạng Sơn cho thấy, các đơn vị đă quyết toán khống (bịa ra) khối lượng 11 công tŕnh với tổng số tiền trên 220.000.000 đồng, chi phí quản lư chương tŕnh không đúng với chế độ nhà nước quy định gần 60.000.000 đồng. T́nh trạng thi công sai thiết kế, không đúng vật liệu, ăn bớt khối lượng đă dẫn đến một số công tŕnh vừa đưa vào sử dụng đă xuống cấp, hư hỏng như: Công tŕnh ngầm tràn trung tâm xă Nhạc Kỳ, huyện Văn Lang, đập Nà Táng - xă B́nh Xá. Xung quanh việc thực hiện Chương tŕnh 135 huyện Đ́nh Lập...Trường bán trú xă Ia Lang ơ? Quảng Ngăi vừa đưa vào sử dụng đă lún nứt, nước tràn cả vào lớp học; đập bản Hạ - xă Sơn Hà và đập Mương Hậu -xă Tam Lư huyện Quan Sơn thi công không đủ độ cao, thiết kế ống gang nhưng thi công th́ làm bằng ống ximăng, cánh bảo vê. phía tả hạ lưu không lăm cốt thép, gây tốn kém trên 74.000.000 đồng (chiếm 11% số vốn quyết toán)."

"Có địa phương", bài báo viết tiếp,"như xă Cốc Pài -Hà Giang xây 12 bể nước th́ 11 bể 2 năm nay không hề có lấy một giọt nước." Tác gia? Phan Hiếu c̣n trưng dẫn nhiều bằng chứng khai gian lấy tiền bỏ túi của cán bộ trách nhiệm. Và theo lời ông Cư Ḥa Vần th́ nguyên nhân phần lớn là do cấp chính quyến địa phương không cho nhân dân tham dự thảo luận và giám sát. Ông Vần nói:"Việc thực hiện cơ chế dân chủ ở nhiều nơi đoàn giám sát của Quốc hội tới c̣n mang tính h́nh thức, các chương tŕnh dự án mới chi? được đem bàn ở hội đồng nhân dân là chính. C̣n chính người dân, những đồng bào được thụ hưởng trực tiếp chương trt́nh của dự án lại klhông được tham, gia bàn bạc."

"Chính điều này đă dẫn đến t́nh trạng "làm theo kiểu cho có" mà không ít dư luận cho rằng, có nơi đă biến chương tŕnh này thành cơ hội tiêu tiền. Ví dụ như, khi tiến hành xây dựng thủy lợi Đập Mương ở xă hanh Xuân (Quan Hóa), v́ không bàn với dân nên diện tích tưới tiêu có gần 1 ha (một mẫu) nhưng lại thiết kế tới 6,7 ha (sai gấp 7 lần); thiết kế đập và hệ thống dẫn njướpc phục vụ đống bàop dân tộc thiểu số xă Hiền Kiệt, thiết kế xong, khi thi công (bắt đầu làm) mới phát hiện không có nước."(!)

Ông Vần nói với Phạm Hiếu: "Những tồn tại này cần phải được chấn chỉnh ngaỵ"

Đó là chuyện ở xa, ngay ơ? Sài G̣n các đơn vị thi công làm hầm chui cầu Văn Thánh 2 do Công ty Thanh niên xung phong làm chủ đầu tư cũng đă liên kết với các công ty xây dựng để dựng đứng hồ sơ hay cung cấp hàng xấu đê? tham nhũng 2 tỷ 388 triệu đồng. Một số cán bộ chu? chốt đă bị bắt trong cuộc điều tra sơ khởi, sau khi nước ngập hầm, lún đất, tường bị sạt lở v.v...

Độc gia? Công Luận ở tỉnh Bắc Ninh viết trong báo Nhân Dân ngày 17-7-02 về những mánh khéo ăn bẩn trong các chương tŕnh xây dựng:"Trong nền kinh tế thị trường, có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các đơn vị thi công của Nhà nước, tập thể và tư nhân. V́ vậy việc đấu thầu trong xây dựng thường diễn biến phức tạp. Đê? bù vào những khoản bỏ ra ban đầu, khi thắng thầu họ t́m cách hoàn vốn bằng việc "lấy công tŕnh nuôi công tŕnh". Cách phổ biến ,là ăn cắp, bớt xén vật tư, thiết bị theo nhiều thủ đoạn: thay đổi chủng loại vật tư thiết bị, giảm định lượng vật tư thiết bị khi thi công, kè độn công đoạn phát sinh...nghĩa là biến tướng nhiều kiểu, nhiều cách để moi tiến Nhà nước và tập thể..."

Làm ăn như thế , kể cả chuyện cán bộ t́m đủ mánh lới để rút tỉa công quỹ của chương tŕnh "cứu đói giảm nghèo" mà Đảng và Nhà nước vẫn không hay th́ chống tham nhũng cái ǵ ?

Hèn chi dân chỉ c̣n cách kêu gào Quốc hội như họ đă tấp nập gởi kiến nghị về Hà Nội , hy vọng may ra có bớt khốn khổ hơn không

-- Dan_Ve Hố Lai (Dan_Ve@CNCS_dachet.com), August 10, 2004

Answers

Response to Chế Độ Cộng Sản CĂ³ Thể Sụp Đổ Về Tam Nhũng

Những lúc thèm cầy tơ, tớ và mấy cánh phục viên trong khutớ thường đi đánh bả chó. Đ1nh bả chó dễ lắm, chỉ cần 1 hộp cá ṃi và sợi dây tḥng lọng và ống xích bắt chó là chúng tớ kiếm đước mấy con chó ngu ngôc tham ăn tḥ đầu vào trong cái lỗ có đặt hộp cá ṃi. Sợi dây tḥng lọng rút lại và cái ống xích tṛng vào cổ chúng nó, khi biết ra th́ đă muộn, có mà chạy đàng trời. Các đỉnh cao lănh đạo ta cũng thế đấy, thối hoăng lên rồi mà cứ tiếp tục 'ăn, hít, đớp, bốc' cho thỏa măn cái thú tính của con chó ăn tham, cái chết đến đít mà vẫn không hay. Nhờ những con chó ngu như thế, bọn tớ mới có cái đánh chén. Thỉnh thoảng c̣n có tí tỉnh đi hủ hoá và có quan hệ xâu với các cô nhà thổ.

Cả nước VN sắp được đánh chén 1 bữa tiệc cầy tơ ngon chết bỏ nhá. Chào thẳng tay nhá.

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 10, 2004.


Response to Chế Độ Cộng Sản CĂ³ Thể Sụp Đổ Về Tam Nhũng

Đúng đấy các bạn ạ, ḿnh là người sống trong nước, nên việc chế độ này sắp sụp đổ là chuyện sẽ xảy ra trong tương lai rất gần. T́nh h́nh kinh tế cũng như chính trị trong nước ngày một phức tạp, nhà nước nói bây giờ dân đâu thèm nghe nữa, ḿnh cũng như bao người Việt trong cũng như ngoài nước đều mong đến ngày mà tự do dân chủ thực sự trở lại với Việt Nam.

Mong mọi người Việt trên toàn thế giới hợp sức lại để chiến đấu giành lại tự do, dân chủ cho Việt Nam của chúng ta

Thân chào. Tuấn Anh Phạm

-- Tuan Anh Pham (tt3sta@yahoo.com), August 10, 2004.


Response to Chế Độ Cộng Sản CĂ³ Thể Sụp Đổ Về Tam Nhũng

Trước năm 75 các cán bộ có nhiều tuổi đảng chỉ có hóc hách thôi ,nhưng sau khi vào Miền Nam họ khám phá rằng họ chỉ có tiếng chứ không có miếng (thử nghĩ nhà một cấp tướng VC mà thua nhà của một trung sĩ QLVNCH ,một cái TV ,một cái quạt ,một cái tủ lạnh những cái tiện nghi tối thiểu của Miền Nam mà chả có) nên họ đă vào vơ về vét ,những cái tiện nghi và thích thụ hưởng nó như bịnh Sida có tăng mà không có giảm và rất lây truyền ,nên tệ trạng ăn cắp ,biển thủ ,hối mại là một chuyện đương nhiên .Đó là kế hoạch làm băng hoại XHCN của Mỹ ,đúng như dự đóan của TT Nixon "bất chiến tự nhiên thành"

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 10, 2004.

Moderation questions? read the FAQ