Mot mạng nguoi tri gia 390 pounds

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tờ Độc lập của Anh vừa cho biết, quân đội Anh đă quyết định chi trả 390 bảng cho gia đ́nh của bé gái 8 tuổi Ha-nan Xa-lét Ma-trút bị một binh sĩ Anh bắn chết ngay trên con đường nhỏ gần nhà ḿnh ở phía Bắc thành phố Ba-xra, miền Nam I-rắc vào ngày 21-8-2003. Sự việc này đă đặt ra vấn đề: Liệu sinh mạng của một con người có thể được tính bằng tiền?

Trở lại ngày định mệnh 21-8-2003, Ha-nan Xa-lét Ma-trút đang đùa nghịch cùng đám bạn trên một con phố nhỏ ở gần nhà ḿnh. Cách đó vài chục mét, một vài thanh niên ngồi tụ tập tṛ chuyện. Bỗng một nhóm binh sĩ Anh xuất hiện và tiến tới gần lũ trẻ. Lũ trẻ, trong đó có Ha-nan, hoảng sợ và bỏ chạy. Một người lính rút súng ra, và điều tồi tệ nhất đă xảy ra. Ha-na bé bỏng ngă vật xuống đất v́ trúng một viên đạn vào bụng. Chứng kiến cảnh tượng đó, Pha-lét, chú của Ha-nan, vội vă chạy ra từ ngôi nhà của họ ở gần đấy và bồng cháu gái ḿnh tới chỗ những binh lính Anh. Ngay lập tức, Ha-nan được chuyển tới bệnh viện của quân đội Séc. Sau 6 giờ vật lộn với tử thần, cô bé thơ ngây đă chết.

Thế nhưng cho tới thời điểm này, nghĩa là gần 1 năm sau cái chết của Ha-nan, chính quyền Anh vẫn làm ngơ và cũng không đưa ra được một lời giải thích rơ ràng, trong khi trường hợp của Ha-nan được Tổ chức Ân xá quốc tế kiện lên Bộ Quốc pḥng Anh.

Các phương tiện thông tin đại chúng luôn có những thông báo mới nhất về t́nh h́nh thương vong của lực lượng liên quân, nhưng rất ít thông tin về thiệt hại của dân thường I-rắc được công bố. Phải chăng những thông tin đó đă được bưng bít? Quá bức xúc, một tổ chức chính trị I-rắc đă tiến hành điều tra, và con số họ đưa ra làm người ta đau ḷng: 37.000 người dân vô tội thiệt mạng trong ṿng từ tháng 3-2003 đến tháng 10-2003. Tổ chức này cũng dẫn chứng số dân mà chính phủ mới thống kê đă giảm đi. Đó chỉ là con số thống kê số dân thường bị giết chết chứ chưa tính đến số binh lính, quân bán vũ trang…bị chết trong cuộc chiến mà theo họ cần phải có thời gian mới có thể biết được. Đáng tiếc, việc điều tra phải bỏ dỡ khi các thành viên của tổ chức bị lính Mỹ bắt giữ. Trong khi đó, báo chí phương Tây cho biết, có khoảng từ 15.000-20.000 thường dân bị thiệt mạng kể từ Mỹ bắt đầu cuộc chiến tranh chống I-rắc.

Như vậy, sẽ c̣n bao nhiêu người thiệt mạng oan uổng như bé Ha-nan, sẽ c̣n bao nhiêu nỗi đau mất chồng, mất con…không được biết tới. Dân chúng I-rắc giờ đây sống trong sợ hăi, và luôn canh cánh nỗi lo ḿnh sẽ trở thành mục tiêu tấn công của quân chiếm đóng bất cứ lúc nào. Điều đó đă trở thành nỗi ám ảnh để đến mức lời khuyên mà người ta dành cho nhau là: “Nếu bạn không muốn chết dưới làn đàn của quân chiếm đóng, tốt nhất hăy đừng ra đường và cài chặt cánh cửa nhà ḿnh”.

Chắc chắn người dân I-rắc sẽ không thể hài ḷng với cách “tự xử” này của quân đội Anh, bởi nó sẽ chẳng thể ngăn chặn các hành động bạo lực thiếu kiểm soát của binh sĩ Anh vốn được giao nhiệm vụ phải “lấy ḷng” người dân bản xứ. Trái lại, việc đánh giá mạng sống của con người qua số tiền được chỉ trả xúc phạm nghiêm trọng đến nỗi đau của gia đ́nh người bị hại.

Ha-nan giờ đây không c̣n nữa để có thể kể câu chuyện của em, nhưng tiếng khóc của em vẫn vọng về lay động tấm ḷng những người có lương tâm. Sự tàn nhẫn, sự lạnh lung và sự thờ ơ trước mạng sống một con người của đội quân nước ngoài chiếm đóng đă giết chết biết bao những người dân thường vô tội, trong đó có nhiều em bé như Ha-nan. Không một sự đền bù nào ngớ ngẩn và buồn cười hơn 390 bảng của quân đội Anh. Kiểu bồi thường như vậy chẳng khác ǵ họ đă sỉ nhục nỗi đau đớn mà họ đă mang tới cho gia đ́nh Ha-nan tội nghiệp. Phải chăng đó là cách mà người Anh dung để đo giá trị sinh mạng một con người. Và dù số tiền bồi thường có là bao nhiêu đi nữa th́ liệu nó có thể mang lại cuộc sống cho cô bé Ha-nan vô tội? Cuộc sống ngắn ngủi với một kết thúc bất ngờ của Ha-nan giờ đây đă trở thành bằng chứng mới nhất cho những sai lầm liên tiếp của quân chiếm đóng, hay sâu sa hơn, những sai lầm bắt nguồn từ những tham vọng. .

Tiếp sau dân tộc Việt Nam, dân tộc Iraq lại là nạn nhân của chủ nghĩa đế quốc. Bọn chúng coi mạng người chẳng ra ǵ, đem lại chết chóc cho nhân dân. Vậy mà bọn chó săn của chúng ở VN và Iraq vẫn ca ngợi cho chủ để nhận mấy cục c. mới nhục chứ.

-- (QDNDVN@yahoo.com), August 09, 2004

Answers

Chuyê.n Xe cán chó không có ǵ dính giáng đến Việt Nam, Yêu Cầu Web Master remove these poster ASAP.

-- Ngay_Ve-Tu-Do (VeQuocQuan@XHCNsupdo.com), August 09, 2004.

Chuyê.n Xe cán chó không có ǵ dính giáng đến Việt Nam, Yêu Cầu Web Master remove these posters ASAP. Chúng tôi không muốn mât th́ giờ Block those IPS' that have been abuse the Forum rules.

Thanks, Ngay_Ve-Tu-Do

-- Ngay_Ve-Tu-Do (VeQuocQuan@XHCNsupdo.com), August 09, 2004.


Chuyê.n Xe cán chó không có ǵ dính giáng đến Việt Nam, Yêu Cầu Web Master remove these posters ASAP. Chúng tôi không muốn mât th́ giờ Block those IPS' that have abused the Forum rules and being disrupting the server traffics.

Thanks, Ngay_Ve-Tu-Do

-- Ngay_Ve-Tu-Do (VeQuocQuan@XHCNsupdo.com), August 09, 2004.


Nếu anh bạn bảo rằng đây là hàng động dă man th́ ,việc pháo kích vô trường tiểu học Cai Lậy chết hàng trăm học sinh ,trôn sồng hàng trăm người Huế vô tội ,pháo kích ở đại lộ kinh hoàn ,30,000 người bị đấu tố . . . đă có ai được đảng xin lỗi chưa ? đồ đạo đức giả lo thân c̣n không song lo chuyện thiên hạ ,tớ bảo cho nghe mấy thằng to đầu đang t́m đương chạy đó ,dâng đất để chạy qua Tàu ,móc nối với CIA để qua Mỹ .Đồ thứ Đội Quần Ngưá Dái Vẹm Ngu

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 09, 2004.

Cai vu nay chac phai coi lai , thang nao viet ra bai bao nay khong bia dat thi cung tham xung , thang linh do ngu co nao cung khong tu dung ruoc rac roi vao nguoi khi giet mot dua be !?? Sau khong noi la 2 ben dau sung bi lac dan hay tui kia lay con be ra do ?? Bao chi gi nghe thay sac mua vo ly !???

-- Counter Strike (HalfBot@yahoo.com), August 10, 2004.


Ở Iraq không có CS nên bọn chúng không biết đổ thừa ai. Nói báo Indepence đầy uy tín của Anh quốc là vô lư. C̣n ông chủ của chúng lúc nào cũng đúng, kể cả bắn giết đồng bào ḿnh. C̣n chính đồng bào chúng bị Mỹ rải chất độc da cam, thương tật hàng triệu người th́ chúng dửng dưng nói ' con kiến kiện củ khoai'. Đúng là một lũ mất gốc và bán nước

-- (QDNDVN@yahoo.com), August 10, 2004.

Trong lúc chiến tranh xảy ra sự thiệt hại về nhân mạng cũng nhu6 tài sản là chuyện hiển nhiên, không thể tránh được. Trước năm 1975, con số thương vong về nhân mạng và thiệt hại về nhà cửa , tài sản của nhân dân hai miền lên tời mức độ nào. Thế mà sau gần 30 năm qua, những thương tích mặc dù chưa san bằng nhưng đă có những khắc phục đáng kể. Cái mà tớ sợ nhất là sự băng hoại đạo đức chuyên chính vô sản của những con người vô sản , bây giờ thành ra hữu sản. NHƯNG sự hữu sản chỉ đóng khung trong bộ máy làm việc của cái gọi là đảng ta thôi, chứ không đến lần người dân bần hàn cơ cực. The7m vào đó là sự băng hoại gía trị , đạo đức của con người. VN bây giờ là 1 nước nghèo nhất trong các quốc gia trên thế giới, ấy thế mà lại thích ăn xài và hưởng thụ chắc khác ǵ các nước tư bản. Mọi hủ hóa xấu xa trong xa hội đang thâm nhập vào những con người trẻ VN hôm nay. Các thế hệ tương lai sẽ đi vào con đường chả biết ǵ đến nhân bản và giá trị của con người. Dĩ nhiên trong xă hội VN ta bây giờ đang có đường hướng xây dựng tốt và đi lên đến lư tưởng đại đồng nơi mà thiên đàng CS sẽ đi đến đó là không c̣n cảnh người áp bức người. Mọi người trong nước giầu có ngang như nhà bác Bất Lương. Không xa ngày ấy sẽ đến vơí dân tộc Việt nam. Lúc ấy chúng ta sẽ không chỉ có 1 lăo Bất Lương mà là hơn 80 triệu người dân Hiền Lương sống sung sướng và hạnh phúc. Các anh nghe rơ chửa.

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 10, 2004.

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 10, 2004.

Tại Iraq không có CS nhưng có loại tương cận với VC đó là Hồi Giáo cuồng tín ,giáo điều ,giă man ,vô lại ,hận thù . . cả thế giớ lo sợ ,khinh tởm ,ngay cả các nước Hồi Giáo cũng t́m cách tận diệt ,bọn cộng sản là phi nhân dưới chiêu bài cách mạng xă hội ,c̣n bọn Hồi Giáo là phi nhân dưới chiêu bài tôn giáo . Trên thế giới có trên 3 triệu người Việt tị nạn ,chư có trường hợp bị bịnh da cam ,thuốc da cam chỉ đựợc rải ở những vùng tự do tác xạ và oanh tạc tức không có dân chúng mà chỉ có quân chính quy ,du kích ,giao liên và hộ lư cộng sản mà thôi .Bọn cộng sản cai trị sắt máu đồng bào Việtnam sao lại đ̣i đồng bào Việtnam thương hại ?

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 10, 2004.

Các ông VNCH được Mẽo nuôi béo nên có 2 điều tâm niệm : 1. CHủ Mỹ luôn luôn đúng. Nếu chủ Mỹ sai, xin xem lại điều một. C̣n Đồng bào, Dân tộc, các Quốc gia, Tôn giáo là cái quái ǵ phải o?

-- (yeunuoc@yahoo.com), August 10, 2004.


Nhưng có lẻ c̣n đở hơn các chú em cộng sản nhà ḿnh. Chĩ được cộng sản nuôi bằng nước miềng và phân mà thôi nhưng trung thành cẩn cẩn

1) Đảng và Bác không bao giờ sai, quốc tế cộng sản (đang nằm trong thùng rác nhân loại) không bao giờ sai.

2) Nếu có ư tưởng ǵ khác th́ coi như là phản động. Phải đọc lại điều 1).

V́ vậy đảng và bác cứ đem cả nước việt nam ra thử hết chính sách này tới ư kiến kia. Thử riết gần 3 triệu bỏ nước ra đi. 80,000 bán thân qua đài loan làm t́ thiếp. 400,000 đi làm nô lệ cho cái bọn mà trước 1975 chỉ đi xách dép cho VNCH. Đất đai và biển cả của tổ quốc đang roi dần vào tay trung cộng. Nhưng h́nh như quư vị vẩn chưa thấy nhục, đợi cho đảng quản lư thêm vài năm nữa tói bà con họ hàng của quư vị xép hàng qua tới xứ đài th́ mới té ngữa phải chăng?

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), August 10, 2004.


Tờ Độc lập của Anh vừa cho biết, quân đội Anh đă quyết định chi trả 390 bảng cho gia đ́nh của bé gái 8 tuổi Ha-nan Xa-lét Ma-trút bị một binh sĩ Anh bắn chết ngay trên con đường nhỏ gần nhà ḿnh ở phía Bắc thành phố Ba-xra, miền Nam I-rắc vào ngày 21-8-2003. Sự việc này đă đặt ra vấn đề: Liệu sinh mạng của một con người có thể được tính bằng tiền? 390 bảng anh cũng đổi ra thành hon $600. so với cô dâu Đài loan th́ mắc gấp mấy lần. Tội nghiệp cho phụ nữ nước tôi, trắng trẻo nỏn nà có bán đi th́ gia đ́nh cũng chỉ thu được có $100 - $200 mà thôi. Xin hỏi lại anh bạn nào post lên ở trên, chuyện Iraq xa lắm, chuyện việt nam trước mắt sau không đem ra bàn. Không lẽ nhân phẩm người việt nam chỉ v́ có $100 - $200 dollard mà chấp nhận cho tụi đài loan nó sờ, nó lựa, nó thử trinh tiết 1 cái thoải mái vậy sao. Đức thánh Trần mà có sống lại chắc cũng úp mặt và tường mà khóc ṛng ṛng cho dân tộc! Chỉ v́ có $100 chỉ mua được 1 cái vé đi coi ca nhạc thuư nga mà dân tộc tôi phải chịu sự sỉ nhục này!

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), August 10, 2004.

Tiếp sau dân tộc Việt Nam, dân tộc Iraq lại là nạn nhân của chủ nghĩa đế quốc Tui khoái câu này à và phải công nhận đảng ta thiệt là đỉnh cao trí tuệ. Saddam Hussein thất bại v́ quá ngu không đi học sách liếm đít của Cộng Sản VN. Nếu Saddam bắt chước cộng sản VN đi mời thằng trùm Đế QUốc Bill Clinton qua việt nam cho cả 1 bộ chính trị ngồi nâng bi và liếm đít, th́ Saddam đâu có bị thê thảm như ngày hôm nay. Nhớ lại khi anh Bill qua VN, mụ Hillary phải đi theo liền. Mụ ta chỉ sợ cộng sản việt nam sẻ đưa ra hàng đặc sản của xứ XHCH việt nam hàng chục em Monica Thuư Kiều chơi tṛ thổi x́ gà của anh Bill lở về xứ cờ Hoa mà trúng phải SIDA th́ bà ta hết có cơ hội ứng cử nữ tổng thống năm 2008. Người xưa có câu: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Ngày nay đảng ta phát huy thằng "Biết liếm đít người, và liếm đít đảng ta, th́ trận nào cũng không bị thua nữa" ha ha ha.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), August 10, 2004.

CSVN bắt chước VNCH liếm Mỹ để kiếm tiền, nhưng mà chắc liếm ít quá nên Mỹ o cho nhiều tiền bằng mấy ông VNCH đang chống cộng, lại c̣n làm khó dễ với dự luật nhân quyền. THôi đi ông ơi, ai cạnh tranh cái nghề vô sĩ đó của ông mà gào lên. Cứ việc ở Mỹ làm làm cái nghề liếm d. và bán nước đó đi.

-- (yeunuoc@yahoo.com), August 10, 2004.

Nhà anh iêunước nói chí phải, ai mà thèm tranh giành làm ǵ cái nghề 'liếm láp' vô liêm sỉ ấy. Chỉ có cái bọn con nít ngồi lê ở các cửa hiệu ăn trên quê hương ta là thích liếm láp cơm canh thừa bỏ lại của khách thôi, Các cấp lănh đạo ta mà thèm liếm cho nó mỏi mồm à !!! Bây giờ đă có nhiều cách liếm tinh vi lắm nhà anh iêu nước ạ, chính tớ c̣n không nghĩ ra thế mà cái đỉnh cao trí tuệ lại tài t́nh sáng tạo ra mới là độc đáo nhá. Liếm mà dở th́ nó vương văi, tung toé cả ra ngoài th́ lộ tẩy th́ nàm thao. Phải liếm sạch nhá, hốc sạch nhá, lại c̣n phải kín đáo như 'mèo dấu cứ...' ấy th́ nhân dân ta mới không bị dị ứng về những sự cố chẳnhg hạn như lănh đạo Bất Lương có hàng trăm triệu đô gửi ngân hàng Thụy Sĩ, hoặc là Nông Đức Mạnh mới sang hữu nghị Trung Cuốc được các mỹ nhân nước bạn phục vụ tận cửa ḿnh và trên tư tưởng chung là cùng nhau tiến thẳng lên cái đỉnh cao dục vọng của loài người. Bảo thế th́ có khác ǵ bôi tro trét trấu vào các lănh đạo kính yêu của nhà nước. Nhân dân ngày nay chỉ có biết liếm nước răi. C̣n các lănh tụ kính yêu th́ có đến 36 chước liếm. Có ai bằng các ngài không nào. Ngày tiếp thu miền nam xong, tớ được xem thấy mấy cái thằng nhăi bụi đời ở phố Nguyễn Huệ cứ nằng nặc mời tớ mua h́nh băm mươi sáu kiểu, tớ là con giai mới nhớn thấy cái cảnh hủ hoá thế tớ c̣n thẹn chín cả người, không ngờ nhân dân miền nam 'ăn chơi' quá sức tưởng sau này mới biết là h́nh chúng nó cắt ra từ trong mấy tờ báo "lay boi" ra cả thôi. Tớ cũng lén mua 1 bộ về ngâm cứu để thỉnh thoảng nó thư giăn đầu óc và hưng phấn bộ phận cho bà nhà tớ hài ḷng. Đến bây giờ kiểm tra lại bộ h́nh 'băm sáu' ấy tớ chỉ thấy có một vài kiểu liếm thôi, thế mà các lănh đạo nước ta quả thật là tá t́nh hơn cả cái bọn vẽ ra băm sáu ngoại lai ấy. Băm mươi sáu kiểu của đảng ta phát xuất từ bên trong tư duy cơ nhá, không thèm ăn cắp kiểu của giai gái nào xất. Hoan hô các lănh đạo đảng ta đă có óc sáng kiến cải tiến chuyên biệt về cung cách liếm. Tớ nhiệt liệt hoan nghênh đấy nhá .

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 10, 2004.


Thằng yêu lước yêu dân của đảng Nhăn Dăng, việc nhà th́ nhác, việc chú bác thi nhanh rơ rởm !!!Ba Cái truyện chiến tranh có ảnh hưởng đến tính mạng dân lành khi họ bị kẹt giưă hai lằn đạn. Thê th́ đảng có bồi thường dân Bả Mê Thuật không đấy QDND cứ bắn bưa băi vào nhà nhân dân rồi gọi là vùng giải phóng. Thê ra lệnh từ Đảng ra là đúng, cơ rơ QDND là phường vô nhân đạo giết dân lành mà cứ vỗ ngực nà Giải Phóng Giải Phiết à. Bọn Iraq phiến quâN cũng giống như các công trường QDND giải phóng dân bằng cách lấy dân lành làm b́nh phong đỡ đạn cho mục đích dân chết lại hô hoán Đế quốc giết dân lành. A6y đâu cũng là tiểu sảo của con cháu giặc cờ đỏ đuôi chồn.

-- Ngay_Ve-Tu-Do (VeQuocQuan@XHCNsupdo.com), August 10, 2004.

Kính thưa BútChẳngTà,

Ông có đang nhận đệ tử không vậy?. Nếu thế th́ KSBH này sẽ vác lều vác chỏng đến bái sư ông. Lể bái sư cần những ǵ xin ông cứ nói.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 11, 2004.


***

Again, we have two-house in Vietnam, now ConganHANOI nhao vo an ngu du ia het chon choi

How many Pounds VC-Hanoi pay back to us ?

Chu nghi~a USSR nay duoc USA hoa kiep mang tien ba.c vo de huan luyen USSR how to kill TERRORIS and how to STOP CRIME

USSR la` Boss cu?a HANOI :) :))))))))))

-- Vietcong EATSHIT ma` gia` mo`m :) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), August 11, 2004.


Moderation questions? read the FAQ