Mặt trái của văn hoá Việt ảnh hưởng đến dân chủ: bè phái và ham quyền lực

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mặt trái của văn hoá Việt ảnh hưởng đến dân chủ: bè phái và ham quyền lực

Du Học Sinh

Công cuộc tranh đấu cho dân chủ Việt Nam hiện nay dù diễn ra thuận lợi nhưng vẫn quá chậm bởi nhiều lư do khác nhau. Một trong những lư do chính yếu là sự mất đoàn kết trong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại. Do lịch sử chia cắt của đất nước cũng như vấn đề tôn giáo, ư thức hệ, người Việt hiện nay vẫn c̣n bị quá khứ ám ảnh và chi phối cách suy nghĩ của ḿnh về xây dựng đất nước và thúc đẩy phát triển dân chủ ở quốc nội. Ngoài yếu tố lịch sử ra, văn hoá dân tộc cũng chính là một tác nhân có ảnh hưởng đáng kể đến sự mất đoàn kết dân tộc. Bài viết này chỉ đề cập đến hai biểu hiện bề trái của văn hoá Việt dễ thấy nhất qua sinh hoạt của người Việt ở hải ngoại: tính bè phái và ham quyền lực.

Chuyện các đoàn thể đấu tranh chỉ trích bôi xấu nhau được phát ngôn thông qua những người tự xưng là chủ tịch hội này hội nọ trên các phương tiện truyền thông báo chí việt ngữ ở Mỹ đă trở thành chuyện "biết rồi, khổ lắm nói măi". Hiện tượng này làm tuổi trẻ Việt ở hải ngoại cũng như tuổi trẻ quốc nội khi tiếp cận với những nguồn thông tin như thế này ít nhiều mất ḷng tin vào thế hệ đi trước, cũng như mất phương hướng trong suy nghĩ về xây dựng quê hương. Họ không thấy ǵ ngoài thù hận anh em, bè phái tranh giành quyền lợi và ảnh hưởng với cộng đồng. Họ không biết là phải tin ai, và theo ai để đóng góp sức ḿnh cho dân tộc. Đa số họ để mặc thế hệ cha anh làm ǵ th́ làm và từ đó không quan tâm đến chính trị, thời cuộc. Một số ít th́ theo cha mẹ ḿnh rồi từ đó kế thừa những quan điểm chính trị vốn đă có tính chia rẽ từ các bậc sinh thành của ḿnh.

Tính bè phái và ham quyền lực luôn đi đôi với nhau để thoả măn tham vọng quyền lực cá nhân. Lịch sử "loạn 12 sứ quân" cũng như "Trịnh Nguyễn phân tranh" vẫn chưa là những bài học chính trị đủ sức thuyết phục những cá nhân ham mê quyền lực và danh vọng. Có thể thấy hiện tượng này qua một ví dụ nhỏ về sự đố kỵ về quyền lực và sự thành công trên đất Mỹ của người việt như sau. Hiện nay, một người trẻ Việt đang thành công trên con đường chính trị như Luật Sư Trần Thái Vân vẫn bị một số vị tiền bối nói xấu và làm giảm uy tín của anh thông qua những ganh tị nhỏ nhoi như giành nhau công trạng đối với cộng đồng người Việt ở quận Cam. Đáng lẽ những vị trưởng thượng phải cổ vơ, trợ giúp thế hệ trẻ Việt Nam trên con đường chính trị. Ngoài việc giúp đỡ trực tiếp luật sư Vân, họ cũng nên lấy luật sư Vân làm gương cho con cháu ḿnh trong việc phục vụ cộng đồng và quyền lợi dân tộc. Đằng này họ lại đứng ra tranh giành công trạng, làm giảm uy tín của nhau. Họ nên biết rằng, con đường chính trị của họ đă bước sang chỗ ngoặc trên chính trường Mỹ cũng như Việt Nam sau này do vấn đề tuổi tác, lịch sử và văn hoá. Họ nên lùi vào sau hậu trường để đào tạo, hỗ trợ thế hệ tiếp nối hoàn thành sứ mạng lịch sử dân chủ hoá đất nước.

Đất nước Việt Nam trẻ trong tương lai gần đây với hơn một nửa dân số sinh sau 1975 (dưới 30 tuổi) sẽ chọn những lănh đạo trẻ có đức có tài, và đặc biệt không bị quá khứ thù hận bắc nam, huynh đệ tương tàn ám ảnh như thế hệ đang cầm trịch trong xă hội Việt Nam cũng như cộng đồng hải ngoại hiện hành. Hai biểu hiện tiêu cực của văn hoá Việt, bè phái và ham quyền lực, sẽ không có chỗ dung thân trong những chính trị gia Việt Nam được dân bầu lên trong một xă hội Việt Nam dân chủ tương lai.-- CSVN_COM (CSVN_COM@XHCN_Nha`Si'.com), August 08, 2004

Answers

Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

Lai mot loi keu goi re tien ,dat nuoc Vietnam dang bi bon cong cai tri vay ho hao say dung the xay dung cai gi ? cho ai ? con bao da qua 30 nam roi hay quen han thu ,neu anh ban bao duoc nhung thang cong con dung goi nhung nguoi ti nan bang Nguy va an noi le do co tren ra tren co duoi ra duoi ,do di an xin ma con noi giong mat day .

-- Thich du thu (toollovers@comcast.net), August 08, 2004.

Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

Hiện nay chúng tôi không muốn gọi VNCH là ngụy nữa nhưng những người như bọn ông muôn đời vẫn là Ngụy và bán nước. Các ông chống lại việc Mỷ chèn ép nhân dân, vui mừng trước những khó khăn mà Tổ quốc gặp phải, các ông đă mất gốc rồi.

-- (TOquoc@yahoo.com), August 09, 2004.

Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

Phải đấy bác Hồ nhà các anh và Đảng lănh đạo tài t́nh đă tạo ra 1 cái biện chứng duy vaật quái thai mà nhà tớ thấy đau đớn cho dân Việt. Tớ thấy mấy anh QUốc gia vào đây th́ chửi là vẹm là thế nọ thế kia, bên Cộng sản th́ chửi mấy anh ra hải ngoại là ngụy. hai bên t́m những từ thật đê tiện xấu xa nhất để mà chửi cha nhau. Tớ thấy không nhân bản nhá. Sau gần 30 năm chiến tranh đă chung kết trên quê hương mà sao các bác c̣n hằn học nhau thế. Cái dân số sinh sau 75 th́ có biết ǵ về cái ư thức của hệ lụy Quốc Cộng. Họ những người trẻ VN sinh ra và lớn lên trong cái hoà b́nh không tiếng súng không đạn bom đánh phá. Những ước mơ được dân bầu lên để làm việc cho 1 nước VN Dân chủ trong tương lai. Đấy là giấc mơ đẹp nhất của tớ, của 1 người VN chân chính yêu quê hương. Chỉ có điều ước mơ th́ vẫn là ước mơ ai có quyền cấm cách tớ ước mơ và những tư duy trong đầu của tớ. Nhưng hiện thực và cương kỷ làm việc của 1 nước VN đang có nền dân chủ giẫy chết và cáo chung là 1 thực trạng hiển hiện mà tớ nhận thấy trong quăng đời làm người VN nghèo hơn 3 đời rồi. Đời con tớ chắc cũng nghèo thôi. Câu ca dao: "Không ai giầu 3 họ không ai khó 3 đời" xem ra không phản ảnh được cái hiện trạng đen tối không tương lai của tuyệt đại đa số dân Việt ngày nay. Con tằm đến chết vẫn c̣n vương tơ. Ai cấm tớ yêu quê hương và ước mơ cho ngày mai quê hương đổ mới tốt đẹp hơn ? Họ có thể bịt mắt , bịt mồm dẫn đi v́ những ước mơ nhỏ nhoi này có ảnh hưởng đến sự cai trị độc đóan của những con người bạo tàn đang làm đầu lănh trong cái Phủ bộ độc đoán chuyên quyền kia. Đời tớ chết nhắm mắt sẽ không thấy dân chủ thực sự trên quê hương VN. May ra đời con tớ hay may ra đời thằng cháu nội của tớ. Nếu không 3 đời th́ tớ hy vọng là 6 đời vậy. Sẽ có thay đổi thật sự cho quê hương dân tộc. Cái quan trọng là những ước mơ của tớ phải được nuôi dưỡng và luân lưu trong huyết con của thằng con, thằng cháu tớ. nẾu không CHỈ LÀ CÔNG CỐC DĂ TRÀNG. Như con sâu chết nửa vời khi những sợi tơ óng chưa làm nên cái kén mỏng.

Một tí tâm t́nh người Hà Tĩnh nhé các bác.

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 09, 2004.


Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

-- (TOquoc@yahoo.com), August 09, 2004. Cai thang nay may noi hoi lao' do'' ,,,

Chinh may da la mat goc dan toc Vietnam ....May khong giup ich gi cho Vietnam ma lai theo cai cai dam Congsan Man di moi ro giet hai dong bao Vietnam ,,chinh may moi la phan To Quoc dan toc do''...Ban' may phai roi....

-- Nong Bi' Dai" (VietnancongSans@yahoo.com), August 09, 2004.


Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

to LongQuan : ... yeah ... người HaTinh nói câu này hay lắm :
"Cái quan trọng là những ước mơ của tớ phải được nuôi dưỡng và luân lưu trong huyết con của thằng con, thằng cháu tớ. nẾu không CHỈ LÀ CÔNG CỐC DĂ TRÀNG. Như con sâu chết nửa vời khi những sợi tơ óng chưa làm nên cái kén mỏng. "

... Đúng vậy, có lẽ cả đời sau này NCM tôi chưa chắc chờ được cái ngày nước VN thật sự "dân chủ, văn minh, fát triển" (dù tuổi tôi hiện nay c̣n bé tí). Nhưng với tôi không chỉ có "cái miệng, với cái tay" chỉ biết "nói" biết "gơ (bàn fím)" để tỉ tê qua ngày. Cuộc sống "trong lồng kính" ở VN tôi vẫn hằng ngày trăi qua. Và tôi vẫn hằng ngày trao đổi, thảo luận về cách "nhận thức mới,suy nghĩ mới" với mọi người tôi wen biết. Tôi vẫn là "thầy giáo" dạy cho các em nhỏ có 1 nhận thức mới. Một nhận thức về sự "độc lập trong suy nghĩ", sư đúng sai, rơ ràng trong cuộc sống mà sau này tương lai các em sẽ kô bị phụ thuộc vào sự áp đặt suy nghĩ của bất cứ ai. Tương lai của các em thế nào sẽ do các em quyết định lấy.
Thân thể con ngươi có thể nằm sâu trong ḷng đất nhưng tinh thần sẽ vẫn măi tồn tại và đấu tranh cho lẽ phải đến cùng.

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), August 09, 2004.Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

Đối vớ cộng sản cái ǵ không thuộc về đảng đều là bù nh́n, phả dộng. Cái ǵ thuộc về đảng là đỉng cao trí tuệ, cái kêu ngạo này là sự phản ảnh của các người ngu dốt giới b́nh dân vô học khi họ nắm được quyền hành trong tay (subculture), để tạo cho họ một cái ǵ đặc biệt.

Những cái ǵ con người Hô Chi Minh nói và làm, những từ ngữ đều rất nghe chướng tai, anh ta tự đánh bóng cuộc đời khuyển mă nô bộc cho Nga cho Tầu cho Cộng Sản Quốc Tế qua các bài văn bốc thơm của Tố Hưũ, của chính anh ta dưới bút hiệu Trần Dân Tiên, anh ta đă danh tâm triệt hạ thi ca lịch sử phong tục Việt Nam để là viên gạch gạch nối cho 3 cái không tưởng của Công SảN Quốc Tế : Vô-Gia-Đinh, Vô Tổ Quốc, Không Co Biên Cương Thế Giới Đại Đồng ( Sau cách mạng thang 10, 1917 Nga Soviet đă chiếm biết bao nước làm thuộc địa rồi luôn cả VietNam Hồ cũng dâng cho Nga rồi cho Tầu ) đa6y là sự vong ban cho ta6m hồn căn cỗi u tối của Hồ, sự hiểu biết ấu trĩ về CS về Tự Do về thế Giới đà đưa cả một nước Việt Nam một da6n tộc vào sự chém giẾt cho cái mông của chủ nghĩa Thực Dân Thời Đại Bolsheviks SoVieT và Bolsheviks Biến Cải của Trung Hoa Đỏ. Đảng Cộng Sản Đă bị khai tử v́ no là một chủ thuyết đi ngược với nhân bản và trào lưu tiế hóa của Thế Giới nay Giờ Báo Tử cho Cai Đảng CSVN dưới lốt Mỹ miều Viet Nam Dân Chủ Công Ḥa Nhân Dân chỉ là một danh từ rỗng tuếch khong co cái Logich'. VNDCCH rồi se bị mai một dân chúng và đảng viên cấp dưới tiế bộ se cho nó vào quan tài sớm.

-- NAM_KY (NAM_KY@CSNguNhat.com), August 09, 2004.


Response to Mặt trĂ¡i của văn hoĂ¡ Việt ảnh hưởng đến dĂ¢n chủ: bè phĂ¡i vĂ  ham quyền lực

Đối vớ cộng sản cái ǵ không thuộc về đảng đều là bù nh́n, phản dộng. Cái ǵ thuộc về đảng là đỉnh cao trí tuệ, cái kêu ngạo này là sự phản ảnh của các người ngu dốt giới b́nh dân vô học khi họ nắm được quyền hành trong tay (subculture), để tạo cho họ một cái ǵ đặc biệt, đặ thù.

Những cái ǵ con người Hô Chi Minh nói và làm, những từ ngữ đều rất nghe chướng tai, anh ta tự đánh bóng cuộc đời khuyển mă nô bộc cho Nga cho Tầu cho Cộng Sản Quốc Tế qua các bài văn bốc thơm của Tố Hưũ, của chính anh ta dưới bút hiệu Trần Dân Tiên, anh ta đă đành tâm triệt hạ thi ca lịch sử phong tục Việt Nam để làm viên gạch gạch nối cho 3 cái không tưởng của Công SảN Quốc Tế : Vô-Gia-Đinh, Vô Tổ Quốc, Không Có Biên Cương Thế Giới Đại Đồng ( Sau cách mạng tháng 10, 1917 Nga Soviet đă chiếm biết bao nước làm thuộc địa rồi luôn cả VietNam Hồ cũng dâng cho Nga rồi cho Tầu ) đa6y là sự vong bản cho tâ hồn căn cỗi u tối của Hồ, sự hiểu biết ấu trĩ về CS về Tự Do về thế Giới đà đưa cả một nước Việt Nam một dân tộc vào sự chém giết cho cái mông của chủ nghĩa Thực Dân Thời Đại Bolsheviks SoViet và Bolsheviks Biến Cải của Trung Hoa Đỏ. Đảng Cộng Sản Đă bị khai tử v́ no là một chủ thuyết đi ngược với nhân bản và trào lưu tiến hóa của Thế Giới nay Giờ Báo Tử cho Cai Đảng CSVN dưới lốt Mỹ miều Viet Nam Dân Chủ Công Ḥa Nhân Dân chỉ là một danh từ rỗng tuếch khong co cái Logich'. VNDCCH rồi se bị mai một dân chúng và đảng viên cấp dưới tiến bộ sẽ cho nó vào quan tài sớm. Khi đó Việt Nam mới thực sự có Độc Lập Tự Do Dân Chủ Cơm No Áo Ấm và Hoà B́nh

-- NAM_KY (NAM_KY@CSNguNhat.com), August 09, 2004.


Moderation questions? read the FAQ