Dự luật Nhân quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bào trong nước

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Dự luật Nhân quyền VN năm 2004

- một nguồn sống cho đồng bào trong nước

"Nhân quyền, là nguồn sống của đồng bào trong nước nhưng lại là tử huyệt của CSVN. Trong một thể chế độc tài, hắc ám và hà khắc như ở VN th́ nhân quyền là thứ vũ khí mạnh mẽ và lợi hại nhất; nó sẽ đâm thủng và công phá cái thành tŕ CS thâm căn cố đế.”

Nguyen Hai Son

Ngày 21/7/2004 báo Tuổi Trẻ Thành phố HCM đăng lời b́nh phẩm của bà Tôn Nữ Thị Ninh, phó chủ tịch Uỷ Ban đối ngoại Quốc hội với tựa đề: “Nghị quyết nhân quyền VN của Mỹ rơ ràng là những hành động lạc lơng" th́ người dân trong nước mới lờ mờ biết đến một dự luật liên quan đến cuộc sống của họ, một dự luật được biểu quyết cách xa họ nữa ṿng trái đất. Không ai quư cái mà họ chưa bao giờ có, nhân quyền ở VN là một thứ giống như vậy; cho nên người dân trong nước chẳng hề tỏ một cảm xúc hay thái độ nào đối với nghị quyết trên cả. Tỉ lệ 323 phiếu thuận, 45 phiếu chống, nhưng bà Ninh cứ khăng khăng rằng: một vài nghị sĩ Mỹ đă khởi xướng và bảo trợ cho dự luật nhân quyền VN, làm xấu đi quan hệ giữa hai nước.

Để “Nghị quyết nhân quyền VN năm 2004” ra đời, bà con người Việt ở nước ngoài phải phân công tổ chức, tất bật vận động để các hạ nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu tán thuận. Vào thời điểm này, đoàn đại biểu của chính phủ CSVN cũng có mặt ở Mỹ, để vận động xoá bỏ nghị quyết (Chính bà Ninh đă thú nhận là ngày 14, 15 tháng 7 vừa qua, bà ta đă có mặt ở Mỹ). Một cuộc đấu tranh giành quyền lợi mong muốn giữa một bên là cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đại diện cho 80 triệu dân trong nước và bên kia là chính phủ CS hắc búa, to b́nh chác. Một cuộc tác động đầy kịch tính và cuối cùng bà con Việt Kiều đă chiến thắng!

Sẽ là vô cảm, vô ơn! Nếu không có một người nào trong nước nói lên tiếng nói của ḿnh, trước sự ra đời của nghị quyết này. Bởi v́ nghị quyết liên quan đến số phận của những người đang ở trong lao tù CS, liên quan đến hoàn cảnh của những con người đang dấn thân trên con đường đấu tranh v́ dân chủ trong nước và ảnh hưởng đến 80 triệu dân VN.

Trước hết, tôi xin hỗn hào thay mặt những người đang đấu tranh cho nhân quyền trong nước xin chân thành biết ơn ông Christopher Smith, người đă đưa nghị quyết HR.1587 ra biểu quyết ở Hạ viện Mỹ; xin chân thành cám ơn những hạ nghị sĩ Mỹ đă bỏ phiếu thuận cho nghị quyết. Xin chân thành cám ơn lương tri của loài người đă hiểu rơ bản chất độc tài của CS. Quư vị đă nh́n thấy số phận của những con người đang nằm trong ngục tối mà không được đem ra xét xử; quư vị đă nh́n thấy cuộc sống và sinh hoạt của những người dân chủ ở VN khó khăn như thế nào; quư vị đă thấy được sự cùng cực của dân chúng VN ra sao? Trong một quốc gia độc tài th́ số phận của những người đấu tranh dân chủ như ngọn nến trước gió, chỉ chờ vụt tắt.

Ở đất nước của quư vị; việc biểu t́nh, chỉ trích chính phủ là một sinh hoạt trong đời sống chính trị hằng ngày. Nhưng ở đất nước chúng tôi th́ dân chúng không được chỉ trích chính phủ; dù cho chính phủ đó thối nát, tham nhũng và lừa bịp. Chính phủ sai trái, nhưng bất cứ ai phản đối sẽ bị bỏ tù hoặc chí ít cũng bị câu lưu về cái tội dám chống đối chính quyền. Quyền lực của nhà nước CS to lớn và tàn bạo đến mức làm câm lặng tất cả những tiếng nói phản kháng của dân chúng.

Nghị quyết HR. 1587 là một bước tiến nữa trong quan hệ Mỹ – Việt Nam, nó cũng giống như việc thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, học bổng dành cho sinh viên VN du học ở Mỹ, tiền viện trợ 10 triệu USD pḥng chống AIDS … nói chung nó làm cho bộ mặt xă hội VN sáng sủa hơn? Đó là món quà mà Hạ viện Mỹ dành cho nhân dân VN! (Nhưng mục tiêu và chính sách của Hoa Kỳ đă bị chính phủ VN méo mó qua lăng kính của ư thức hệ và dấu tích của cuộc chiến tranh năm xưa.)

CSVN đă thấm nhuần đủ thứ học thuyết, triết lư, đă từng đánh thắng hai tên đế quốc lớn nhất thời đại nhưng không phân biệt được hai danh từ: chính phủ và nhân dân. Nên Ông Lê Dũng mới tuyên bố rằng: "Chính phủ và nhân dân VN kiên quyết phản đối và bác bỏ cái gọi là "Dự luật nhân quyền VN năm 2004” vừa được thông qua tại Hạ viện Hoa Kỳ”. Nhân dân nào khùng điên đi phản đối cái quyền mà tạo hoá đă ban cho họ?

Nhân quyền là ǵ? Nếu hỏi 10 người trong nước, chỉ có một người trả lời được đó là quyền con người; người trả lời này không phải họ đă tiếp thu nền văn minh nhân loại, mà là họ đoán theo cách học chữ Nôm của các cụ ngày xưa; nhân là người, quyền là quyền lợi; nhân quyền là … quyền lợi con người. Cũng giống như họ đă thuộc ḷng bài vè: … lục sáu, tam ba, quốc nước, gia nhà, tiền trước, hậu sau, ngưu trâu, mă ngựa … Nếu hỏi thêm một câu nữa: quyền con người gồm những cái ǵ? Th́ chẳng có ai trả lời được, bởi v́ họ mới trải qua cuộc sống của động vật; họ chỉ lo đủ cái ăn, cái mặc, lo cái chỗ chui ra rúc vào th́ làm sao biết quyền con người là cái quỷ quái ǵ? Cuộc sống con người ở xứ sở này c̣n thua con Bẹc-giê, bởi v́ con chó th́ được ăn một ngày mấy chục ngàn bạc thịt, được ngủ Salon; chứ c̣n con người sau một ngày làm lụng quần quật phải mua thịt rẻo để ăn, tối về trải tấm chiếu rách xuống nền xi măng bong tróc để ngủ. Một thể xác tồn tại dai nhách từ thời xửa thời xưa rồi! Báo chí đă viết nhiều về cái chuyện người lao động VN bị lừa đảo, thất nghiệp, đói khát, đánh đập ở Mă Lai; phụ nữ VN bị rao bán trên mạng, hành hạ ở Đài loan …

Tôi đọc vài bài báo và biết rằng trẻ em Mỹ học lớp 5 đă biết tóm tắt và học thuộc 30 điều trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, những quyền cơ bản của con người được tuyên bố ngày 10/12/1948 tại Đại hội đồng Liên hiệp Quốc. Tôi hiểu rằng: Chính phủ Mỹ đă dạy cho công dân nhỏ tuổi của họ những quyền và nghĩa vụ trước khi họ trở thành công dân thực thụ. C̣n ở VN, đến vị Giáo sư bạc đầu cũng chỉ hiểu mơ hồ về nhân quyền?

Tôi xin thưa với nhân loại này rằng: ở VN những người hoạt động dân chủ, những người bảo vệ nhân quyền sẽ bị chụp mũ là những tên tội phạm h́nh sự nguy hiểm, bị vu cáo là những tên trộm cắp dơ bẩn, những thằng gián điệp ranh ma. Họ giống như con chó ghẻ, đi đến đâu cũng bị bà con, bạn bè xa lánh, né tránh; bởi v́ chính quyền sợ những con chó này sẽ truyền bệnh ghẻ cho đồng loại của nó. Do vậy, trong dự luật có ghi rằng; cần phải xoá bỏ cái chính sách nhũng nhiễu, phân biệt và đe doạ (a policy of harassment, discrimination and intimidation) của CSVN, tôi cho là rất chính xác. Dù công dân của ḿnh có phạm tội ǵ đi nữa th́ cũng được đối xử như một con người? Đằng này, CSVN không cần xét xử ai cả, cứ bắt nhốt để đe doạ người khác.

Ngày 22/7/2004 báo Tuổi Trẻ lại mượn lời bà Grace Cheng, phó giáo sư khoa Chính trị Hoa Kỳ, trường Đại học Hawaii Pacific: “Đa số người Mỹ không quan tâm đến dự luật nhân quyền VN” và tôi có thể thêm rằng: "Đa số người VN cũng không quan tâm đến dự luật nhân quyền VN”. Ô hay! Tại sao người VN lại không quan tâm đến cái quyền của ḿnh nhỉ? Bởi v́, người dân VN đâu có biết nhân quyền là cái ǵ, đâu có thấy được mặt mũi của nhân quyền ra sao, nên chẳng có ai quan tâm. Cái lo toan lớn nhất của người lao động VN là làm thế nào mỗi tháng được tăng lương; mỗi sáng được ăn tô phở nóng chứ không phải gói xôi một ngàn; mỗi chiều đi làm về có một chút gió trong căn pḥng ngột ngạt, ẩm thấp … C̣n nhân quyền là cái xa xôi, trừu tượng và h́nh như không có thật? Dân tộc VN là một dân tộc kỳ lạ và khó hiểu. Họ không biết đến những quyền lợi cơ bản của họ nhưng lại có những hành động làm chấn động địa cầu. Cái văn hoá mà đảng đă dạy cho người dân của họ là phải chảnh choẹ, khoa trương, h́nh thức, lố lăng, kệch cởm, tha hoá … trong một thế giới văn minh và thực dụng.

Không như lần trước, chính quyền Hà Nội tổ chức dân chúng mit-ting phản đối dự luật nhân quyền; tất cả các thành phần của mặt trận tổ quốc từ mẹ chị, cựu chiến binh … cho đến các em thiếu nhi đều đồng loạt chống cái gọi là Dự luật nhân quyền VN năm 2001. Lần này, họ có vẻ yếu x́u, họ chỉ lấy lời của hai người phụ nữ để phản đối một dự luật có quyết định đến sự sống c̣n của họ. Đó là Dự luật nhân quyền VN năm 2004, mang mă số HR. 1587!

Người Mỹ có cái lư của họ khi phải thúc đẩy nhân quyền ở khắp mọi nơi, bởi v́ ở đâu quyền con người bị chà đạp th́ ở đó nẩy sinh biết bao khó khăn xă hội. Ở VN chẳng hạn, chính phủ CSVN không có khả năng đối phó với căn bệnh AIDS, người Mỹ dự tính rằng đến năm 2010 VN sẽ có một triệu người nhiễm HIV (đây là con số khủng khiếp) VN khen họ là khôn ngoan, hành động đúng lúc. C̣n khi, Mỹï thúc đẩy nhân quyền th́ CSVN la ó, chửi bới. CSVN đă cố t́nh không hiểu rằng: một xă hội dân chủ sẽ giúp cho họ quản lư và giải quyết tốt những căn bệnh xă hội. Cũng tội nghiệp cho nước Mỹ; ở đâu nghèo đói, Mỹ giúp đỡ; ở đâu có chiến tranh, Mỹ can thiệp; ở đâu có dịch bệnh, Mỹ viện trợ … Mỹ là người anh Hai tốt bụng và cao cả sẵn sàng hào phóng với cả thằng em hư hỏng và mất dạy. Viện trợ là công cụ để thúc đẩy dân chủ và nhân quyền. Nếu đồng tiền viện trợ rơi vào túi tham nhũng, th́ đồng tiền đó sẽ củng cố quyền lực của chính thể độc tài; như vậy đồng tiền của nền văn minh đă bị vấy bẩn. Chúng tôi xin chân thành cám ơn nhân dân Mỹ đă đóng thuế, để chính phủ của họ sử dụng đồng tiền vào những mục đích tốt đẹp cho nhân loại.

Không phải ai cũng ư thức được hoàn cảnh của đất nước họ? Những người hoạt động dân chủ ở một quốc gia, không có nhiều; họ là những con người nằm trên chóp đỉnh của h́nh tháp trong cấu trúc về mặt dân số và xă hội học. Thúc đẩy dân chủ và nhân quyền trong nước sẽ h́nh thành nên một tầng lớp trung lưu có học, có ư chí chính trị; tầng lớp này sẽ là lực lượng thay thế chính phủ đương quyền thối nát, không có khả năng điều hành đất nước. Lực lượng dân chủ sẽ giúp cho người dân thấy được năo trạng của đất nước và con đường mà họ sẽ đi.

Tôi thích câu nói của TT George W. Bush tại Istambul, trong chuyến thăm Thổ nhĩ Kỳ vừa rồi: Nếu công lư là mục tiêu th́ dân chủ là câu trả lời! Ở một đất nước thiếu dân chủ th́ công lư cũng chẳng bao giờ t́m thấy; do vậy đừng có ai hy vọng rằng Toà án của một chế độ độc tài sẽ xét xữ công minh. Ở Toà án, người ta lấy chiếc cân làm biểu tượng cho công lư. Một cái cân thăng bằng với hai bên là hai cái đĩa, ngườ i quan toà nh́n vào đó để giữ công lư được thăng bằng như là sự ổn định của luật pháp. Nhưng ở Toà án của CSVN không có cái cân như vậy! Quyền lợi của 2 triệu đảng viên CS nặng đến mức hất bổng 80 triệu dân đen ra khỏi đĩa cân bên kia; cũng giống như ta bỏ một quả cân quá nặng vào một bên, nó sẽ làm những thứ mà ta muốn cân ở cái đĩa bên kia văng ra ngoài! Cân bằng quyền lực, là làm thế nào để hai đĩa cân được ngang nhau. Nền dân chủ sẽ t́m kiếm cho quốc gia sự cân bằng này, c̣n ngược lại chỉ làm tăng thêm những bất ổn xă hội. Nếu người Mỹ không ra tay ngay bây giờ, th́ rốt cuộc rồi họ cũng can thiệp; lúc đó e rằng t́nh h́nh sẽ vô cùng xấu xa?

Nếu có nhân quyền th́ người dân VN sẽ giảm bớt những vụ ngộ độc thực phẩm, sẽ không c̣n chuyện mua xăng A92 bị pha dầu lửa để chạy xe, sẽ giảm bớt chuyện măi lộ khi bước ra khỏi nhà, sẽ không c̣n t́nh trạng lừa bịp dân đen đem con bỏ chợ, sẽ giảm được tệ nạn xă hội … Nói chung, trong một xă hội dân chủ người dân sẽ ư thức được chính bản thân họ và tham gia quản lư xă hội một cách tốt hơn.

Nhân quyền, là nguồn sống của đồng bào trong nước nhưng lại là tử huyệt của CSVN. Trong một thể chế độc tài, hắc ám và hà khắc như ở VN th́ nhân quyền là thứ vũ khí mạnh mẽ và lợi hại nhất; nó sẽ đâm thủng và công phá cái thành tŕ CS thâm căn cố đế.

Saigon ngày 23/7/2004.-- Sinh_Ho`n (CSVN_COM@XHCN_Nha` Si'.com), August 08, 2004

Answers

Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

Hô, thế chúng mày coi vụ nhà tù Abu Ghraib của bọn Mĩ là cái ǵ, nhân quyền à. Nó cho chúng mày bao nhiêu tiền để viết cái này.

-- yeu viet nam (vietnamquehuongtoi@yahoo.com), August 08, 2004.

Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

May noi vu nha tu Abu Ghraib la vu binh si Hoa Ky hanh ha tu binh I- Rac co phai khong ?

tao tra loi cho may biet : RAT CO NHAN QUYEN TRONG VU BINH SI HOA KY HANH HA TU BINH I - RAC .

Moi nguoi cua 2 phe se hoi toi tai sao tra loi oai oam nhu vay ha ?

De toi giai thich :

Su viec tu binh Hoa Ky hanh ha tu binh tai trai Abu Ghraib DUOC HE THONG BAO CHI TU DO PHANH PHUI. DUOC QUYEN DANG TAI MA KHONG BI NGAN CAN. SI QUAN TRUONG TRAI BI CACH CHUC, KHONG DUOC BAO CHE , CAC DUONG SU PHAM TOI BI DUA RA TRUOC TOA AN CUA MOT NEN TU PHAP DOC LAP DE XET XU CONG MINH, VA TRUNG PHAT DICH DANG.

DO DO MOI SU VIEC XAY RA CHUNG TO CO NHAN QUYEN TRONG VU NAY.

O.K ?

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve @VNCH.com), August 08, 2004.


Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

Bay gio tao hoi lai cai thang Yeu Viet Cong .

Tui khung bo Hoi Giao bat coc cac cong dan cac nuoc Tay Phuong noi chung hoac Hoa Ky noi rieng ( va ca nhung cong dan cua cac quoc gia ung ho Hoa Ky chong chung no ) . Roi mang ra chat dau, khong can toa an hay cong ly gi ca.

Nan nhan duoc dua ra truoc ong kinh; bi troi, dung dang sau la nhung ten khung bo cam A.K ( cung A.K nua, tai sao khung bo khoai A.K qua nhi ? Duong nhu A.K rat thich hop cho khung bo va phi cong ly ), bit mat.

BON CONG SAN CHUNG MAY DI DAU CA ROI; SAO KHONG PHAN DOI NHUNG VU NAY DI ? BON KHUNG BO CHO CHUNG MAY BAO NHIEU TIEN VAY ?

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), August 08, 2004.


Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

Nhân quyền cái con khỉ, chẳng lẽ tụi Mẽo mang súng đạn vào cướp nước và giết nhân dân Iraq mà họ lại đứng nh́n à. Bọn chúng tra tấn tàn bạo, cột cổ người dân như chó, đúng là bản chất đế quốc. Cắt cổ mấy thằng Mẽo là chính đáng. Dân những nước không có quân tham chiến hoặc tuyên bố từ bỏ tham chiến đều được thả ra cho thấy họ là nhân quyền số 1. Nước VN tao mà theo bọn bay làm chó săn cho Mẽo th́ nhân dân tao đă bị cắt cổ ở Iraq, chiến sĩ tao đă bị phơi thây ở sa mạc rồi.

-- (QNNDVN anh hùng@yahoo.com), August 08, 2004.

Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

Đéo mẹ mấy thằng công tử đỏ đ̣i nàm chính trị mà đếch biết thế nào là CS mà cứ vung vít căi cối căi chầy căi khẩn trương phùn cả nước bọt, Đảng CS các anh nà đảng nai căng Đảng Bolsheviks do Cáo Già Hồ Tuân lệnh quan Staline về để dạy dỗ chúng mày một phường lai căng vong quốc chỉ thích vọng ngoại, lay Đảng nại đi với bọn Tầu Xạ phang để dước voi về dầy séo giang san, một lũ ăn cháo đá bát , phường Giá áo túi cơm bắt nạt dân đen thế mà cứ vỗ ngực nà người giải phóng, hễ đi ăn chộm ăn cắp của dân nà vỗ ngực gọi nnà giải phóng, thật nà một lũ khỉ đ̣i học làm người.

CẢNH TỈNH LUÔN LUÔN CHỐNG ĐẢNG LAI CĂNG CỘNG SẢN BOLSHEVIKS VIỆT NAM

-- Dan_Ve (Dan_Ve@CNCS_dachet.com), August 09, 2004.Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

Lày sao mày không về bảo thăng Lê Đức Anh với Ṇng Đưt Mạch của mày nhắ dùm tao với dân Mỹ nà cắt cổ bọ Mỹ là đúng xem, phản Ứng của Mỹ với Đồng chí đồng chuột của mày ra sao, Mày th́ biết ǵ về nhân quyền mà đ̣i bàn , một bọn ếch ngồi đáy giếng ù ù cạc cạc Đảng bảo sao nàm vậy không một chu"t lương chi suy nghị

-- Dan_Ve (Dan_Ve@CNCS_dachet.com), August 09, 2004.

Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

Goi thang Quan Doi Nhan Rang.

"..Nuoc VN tao ma theo bon bay lam cho san cho Meo thi nhan dan tao bi cat co o Iraq, chien si tao da bi phoi thay o sa mac roi."

Dung roi, Quan Doi Nhan Rang cua chung may dau co them lam cho san cho Meo, cho nen khong co ai bi Iraq cat co va phoi thay tren sa mac.

QUAN DOI NHAN RANG CUA VIET CONG CHI CO LAM CHO SAN CHO LIEN SO, XAM LUOC KAMPUCHEA, BI NHAN DAN KAMPUCHEA CAT CO, VA CAC CHIEN SI QUAN DOI NHAN RANG VIET CONG PHOI THAY TREN DAT CHUA THAP THOI.

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), August 09, 2004.


Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

e,cac anh noi ai la thang em mat day vay????(Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước) .cac anh nen nho la minh van la nguoi VN.thang nao dem bom tha len dau dan Viet???? dan My dau co ngu toi noi dem sung qua nuoc ngoai danh nhau de danh cong ly???tui no khong co quyen xong vao nha nguoi khac de day do con cai nguoi ta.chung ta deu la nguoi VN,danh nhau de cho My va Lien Xo huong loi ha????? neu khong co HCM thi co nuoc VN doc lap hay khong???.Ai viet bai bao do vay????co biet nhuc hay khong???

-- ho chi minh (vn_student2000@yahoo.com), August 18, 2004.

Response to Dự luật NhĂ¢n quyền VN năm 2004- một nguồn sống cho đồng bĂ o trong nước

oh,quan doi nhan rang cs tha bi cat co o chua thap cambuchia con hon la bo chay qua Meo roi ngoac mieng chui cs.sao o gioi thu bat chuoc TRAN TRUONG treo co vnch o vn coi????

-- ho chi minh (vn_student2000@yahoo.com), August 18, 2004.

Moderation questions? read the FAQ