Sự cố ở Hải Pḥng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sự cố ở Hải Pḥng: Người dân phong tỏa băi rác Tràng Cát Xe công an bị lật đổ. Ảnh Phạm Hải Sâm Liên tục trong 3 ngày từ 6 - 8/8, hàng trăm người dân P.Tràng Cát, Q.Hải An, TP Hải Pḥng đă vây chặt đường vào băi rác Tràng Cát, ngăn không cho các xe rác của Công ty môi trường đô thị (CTMTĐT) Hải Pḥng đưa rác vào băi. T́nh h́nh căng thẳng tới mức lực lượng Cảnh sát 113, Cảnh sát cơ động công an thành phố và công an Q.Hải An... phải tới để giữ trật tự.

11h ngày 7/8, tại trụ sở UBND phường Tràng Cát đă diễn ra cuộc họp giữa các cơ quan chức năng của thành phố với trên 30 đại diện của người dân khu vực này xung quanh việc xây dựng và quản lư băi rác Tràng Cát. Trong thời gian diễn ra cuộc họp, có đến hàng ngàn người dân tụ tập ngoài cổng UBND phường để theo dơi qua loa phóng thanh. Cách đó chừng 2km, tại khu vực Cống Đen (Tràng Cát), hàng trăm người dân khác (chủ yếu là các cụ già, phụ nữ) tiếp tục chặn không cho xe chở rác vào băi.

Sau 6 giờ họp liên tục, tới 17h, cuộc họp kết thúc mà không có sự thống nhất nào giữa chính quyền và người dân. Kết quả là hàng ngàn người vây chặt trụ sở UBND phường, không cho xe chở cán bộ các ngành chức năng ra về. 21h30, các lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát cơ động rời UBND phường, khi tới khu vực Cống Đen đă bị nhiều đối tượng quá khích chặn xe, sau đó lật đổ hai xe chở cảnh sát cơ động và đẩy 2 xe của cảnh sát 113 xuống mương nước. Nhiều chiến sĩ công an và cả các phóng viên đă bị một số đối tượng rượt đánh. Tới 2h sáng ngày 8/8, lănh đạo UBND TP và các ngành chức năng mới ra được khỏi trụ sở UBND phường Tràng Cát.

T́m hiểu qua các khiếu nại của người dân và các cơ quan chức năng, phóng viên Thanh Niên được biết băi rác Tràng Cát đă đi vào hoạt động từ năm 1997. Nhưng đến nay, theo phản ánh của người dân th́ họ vẫn chưa nhận được tiền đền bù diện tích bị thu hồi có trị giá tới gần 10 tỉ đồng. Hiện chỉ có 12 chủ đầm là những người thân cận của lănh đạo xă Tràng Cát cũ (nay là phường Tràng Cát) được nhận đền bù(?). Nhưng trả lời các cơ quan báo chí, đại diện của CTMTĐT Hải Pḥng cho biết công ty đă chuyển hết số tiền này cho các đơn vị liên quan từ lâu.

Rác như núi ở Hải Pḥng trưa ngày 8/8 Tại hiện trường, người dân phản ánh: theo quy định th́ băi chứa rác của đô thị loại I như Hải Pḥng phải có diện tích tối thiểu là 20ha và phải cách điểm dân cư gần nhất tối thiểu 15km. Tuy nhiên, băi rác Tràng Cát hiện chỉ cách khu dân cư có... 1,4km (!). Mặt khác, do thiếu kinh phí nên nhiều năm qua CTMTĐT Hải Pḥng chỉ phủ được 20cm đất lên bề mặt băi rác thay v́ 40cm như quy định. Băi rác nằm ngay hướng đông nam, lượng rác tập trung quá lớn trong thời gian dài nhưng không được đầu tư đúng mức nên đă gây ô nhiễm toàn bộ môi trường sống tại khu vực này. Người dân không thể trồng cấy, nuôi trồng thủy sản, nguồn nước ngầm bị nhiễm độc, mùi hôi thối nồng nặc quanh năm...

Sau 3 ngày không có nơi đổ, đến trưa 8/8, nội thành Hải Pḥng c̣n tồn đọng khoảng trên 3.500m3 rác thải. Theo ông Trần Huy Tản, Giám đốc CTMTĐT Hải Pḥng, công ty sẽ tổ chức... đóng rác vào bao và tạm chứa tại băi rác Thượng Lư. Đồng thời, một địa điểm rộng 100ha tại huyện Thủy Nguyên sẽ được chọn làm băi rác mới. Với băi rác Tràng Cát, thành phố sẽ khẩn trương đưa phương án, dự toán về cách xử lư triệt để môi trường trong thời gian ngắn nhất và có sự giám sát của nhân dân.

Phạm Hải Sâm

-- XTC (XTC@shotmail.com), August 08, 2004

Answers

Response to Sự cố ở Hải PhĂ²ng

http://www.thanhnien.com.vn/TinTuc/XaHoi/2004/8/8/25651/

-- XTC (XTC@shotmail.com), August 08, 2004.

Moderation questions? read the FAQ