Cúng Đưa CS Về Trời

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cúng Đưa CS Về Trời
Trần Khải

Có cách nào, đồng bào cả nước Việt Nam ḿnh xóa hẳn các thứ di sản quốc-cộng một thời phân tranh, quăng hết mọi thứ căm thù bắc-nam một thời nội chiến... để rồi vào chung bàn họp mà nói chuyện chung sức chung ḷng xây dựng đất nước? Phải chăng làm được như thế sẽ là một phép lạ? Thường thường, khi ông bà ḿnh gặp chuyện ǵ không ổn, th́ vẫn thường dùng một phép cúng để xin đất trời che chở... nhằm xua đuổi cái xui đi, để mang cái hên về. Vậy th́, có cách nào, cả nước bây giờ cùng làm một phép cúng đặc biệt để đưa tiễn cái quá khứ một thời đau đớn, để rồi lại đoàn kết một nhà hướng về tương lai?

Dân tộc ḿnh trước giờ có nhiều phép cúng khác nhau dùng cho các trường hợp khác nhau.

Cận kề nhất vẫn là cúng ông bà. Đây là một phong tục hết sức dễ thương của dân tộc Việt Nam và nhiều dân tộc Châu Á. Nơi đây, chúng ta sống không chỉ quan tâm tới người sống, mà c̣n nghĩ tới, lo lắng tới, quan ngại tới, và ghi ơn tới những người đă ra đi. Chúng ta gần th́ nghĩ tới ông bà cha mẹ, xa th́ nghĩ tới tiền nhân và những người đă dày công giữ nước như các ngài Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực.

Cúng ông bà thường là vào những ngày giỗ kỵ, và đặc biệt nhất là vào ba ngày Tết, những ngày hết sức là vui của cả dân tộc. Tết mà... phải vui lắm mới cúng ông bà. Không có ǵ là buồn cả, khi thắp nhang mời ông bà về cùng chia sẻ mâm cơm với con cháu. Như thế, cúng ông bà thật sự không mang tính cách tôn giáo ǵ, và ngay cả giáo lư các tôn giáo, kể cả Phật Giáo, không hề có chuyện cúng ông bà vào ba ngày Tết cả.

C̣n khi làng xóm gặp nạn ôn dịch th́ liền làm lễ cúng, đưa ôn dịch lên bè và đẩy xa ra giữa ḍng để... làm ơn đi chỗ khác chơi đi mà. Oân dịch là cái ǵ hết sức trừu tượng, không h́nh dung, nhưng khi tác hại liền có người bệnh, người chết... Nghĩa là, những ǵ trừu tượng vẫn làm hại được cái thế giới cụ thể này.

Cũng c̣n một phép cúng khác, đó là cúng cô hồn. Tức là, ông bà ḿnh tin có những vong hồn lẩn khuất, v́ lư do ǵ mà chưa t́m được chỗ đầu thai, chịu cảnh đói lạnh ở cây đa hay góc rừng... Thế là, mỗi năm có một ngày cúng cô hồn, để quư vị lang thang này ấm ḷng một ngày.

C̣n đủ thứ nữa... Như đối với người buôn bán, th́ hàng ngày có thẻå sẽ cúng ông địa, đơn giản thôi, một ly cà phê hay điếu thuốc. Hay là cúng vong, bằng cách búng mấy hạt cơm, rồi đốt giấy phong long để xin cho cái xui đi, cái hên tới, khách đông hơn, hàng dễ bán...

Như thế, tùy trường hợp, lúc nào dân tộc ḿnh cũng có một phép cúng để bày tỏ cảm xúc với người khuất mặt. Câu hỏi bây giờ là, với t́nh h́nh chủ nghĩa cộng sản đang trên đà sắp khuất mặt, chúng ta có cách nào làm một phép cúng để tiễn đưa vong linh này vào quá khứ hay không? Phép cúng này tất nhiên có thể tổ chức ở quy mô rầm rộ cả nước... và không ngăn ngại ai cả. Thí dụ, cả nước cùng chọn ngày rằm tháng giêng, tức là khi làng xóm vẫn c̣n hơi hướng Tết và các ṣng bài trong khu phố vẫn c̣n chưa nhạt mùi pháo, để làm ngaỳ lễ thường niên Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời... Nhưng ngày khác th́ cũng OK, nếu cả nước cùng đồng thuận cho một ngày khác.

Lễ Cúng này có thể hiểu sao cũng được. Nghĩa là, nếu bạn là người có chịu ơn nghĩa, có t́nh cảm ǵ đó với Bác Đảng, th́ bạn có quyền xem đây là phép cúng tương tự như cúng ông bà, hay cúng Thánh Trần. C̣n như bạn lỡ c̣n chút căm thù, th́ cứ hiểu rằng đây là phép cúng ôn hoàng dịch bệnh, đưa hết cái xui lên bè mà đẩy ra cửa biển.... rồi quên luôn, khỏi để tâm thù hằn chi nữa. C̣n như bạn lỡ có kỷ niệm một thời thơ ấu ŕnh bưng đồ cúng, và thích những kiểu nghịch ngợm th́ cứ xem như lễ Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời là một lễ cúng cô hồn... Cho các vong ăn cho ngập mặt đi, rồi làm ơn biến đi giùm chỗ khác. Tùy nghi. Cũng tội nghiệp, phong tục ông bà ḿnh có dặn rồi, không chịu cúng, th́ cô hồn không chịu bỏ đi đâu. Mà không lẽ bây giờ cứ để Đảng CSVN ngồi ám thêm vài thập niên nưă sao.... Thôi th́ cúng gấp cho rồi chứ.

Một h́nh ảnh có thể gợi tới lễ cúng [đang được bí mật dàn dựng], khi hôm Thứ Tư, văn pḥng của Dân Biểu Loretta Sanchez phổ biến lá thư của bà gửi cho các lănh tụ Hà Nội, đ̣i "chính phủ CS Việt Nam trả lại đất đai mà chính phủ CS Việt Nam chiếm đoạt khi hàng trăm ngàn người Việt phải bỏ nước ra đi lánh nạn tại Hoa Kỳ..."

Nội dung lá thư của bà dân biểu này đă nói lên đầy đủ. Nhưng, một phụ tá của DB Loretta Sanchez c̣n cụ thể cho biết, Hà Nội chuẩn bị nhảy một bước tiến vào chủ nghĩa tư bản, và các cán bộ cao cấp sẽ cùng chia đất, chia ruộng để trở thành các địa chủ mới và sẽ có quyền trao lại các tài sản ruộng đất cho con cháu thừa kế vĩnh viễn, chứ không c̣n chuyện "cho thuê đất 50 năm nữa."

Bản tin c̣n ghi lời bà Sanchez, "Tôi được biết rằng chính quyền Việt Nam dự định sẽ thông qua dự luật liên quan đến quyền tư hữu đất đai. Tôi xin ngợi khen về dự tính của chính phủ Việt Nam công nhận quyền tư hữu đất đai v́ nó sẽ đưa Việt Nam tiến gần đến nền dân chủ và kinh tế thị trường... Tôi xin khuyến cáo quư chính quyền Việt Nam rằng quyền tư hữu đất đai bao gồm cả việc hoàn trả đất đai cho những người chủ thực sự. Rất nhiều công dân Hoa Kỳ gốc Việt do tôi đại diện tại Quốc Hội Hoa Kỳ hiện đang giữ giấy sở hữu chứng minh rằng họ là người chủ thực sự."

Hoan hô các địa chủ mới của Việt Nam. Hiển nhiên, không có phép cúng nào linh hơn bằng cúng đất, cúng nhà, cúng ruộng. Đây là một phát minh hết sức là mới, một bước đột phá rất là lịch sử... để làm lễ Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời.

Vậy rồi có ai tụng kinh cho lễ cúng này không? Kinh Mác Lê Hồ th́ không c̣n ai thuộc nữa, nên sẽ không kiếm ra thầy pháp loại này. Thôi th́ kiếm kinh điển khác cũng không sao. Rồi, có ngay, cứ lấy ngay kịch bản "Gái Nhảy" làm kinh tụng cho Lễ Cúng th́ cũng OK, v́ phim này đang thuộc loại ăn khách nhất ở quê nhà hiện nay. Đọc lên là cán bộ ta thích nghe, mà có nhạc đệm xập x́nh nữa chứ...

Vậy rồi có đốt giấy vàng bạc không? Thôi đừng đốt, lại ô nhiễm môi trường. Cứ đi rải đô la khắp phố rồi nhắm mắt lại, chờ qua lễ cúng cho cô hồn hốt tiền mà đi.

Vậy rồi làm Lễ Cúng ở chùa nào? Phật Giáo đâu có lễ cúng nào kỳ dzậy cà... Thôi th́, xin đề xuất ư kiến cùng các đồng chí, chúng ta hăy làm lễ Cúng Đưa Cộng Sản Về Trời ở ngay sàn Thị Trường Chứng Khoán Sài G̣n. Như thế, các cô hồn khỏi mất công đi đâu cho xa, v́ các ủy viên Bộ Chính Trị CSVN bây giờ đều nắm nhiều phần sở hữu các công ty cổ phần hóa từ lâu rồi mà. Vừa là địa chủ, vừa là đại tư bản th́ c̣n ǵ vui hơn.

Lễ Cúng này nhất định là vui như Tết... mà đúng là Tết đó... phải vui lắm mới cúng à nha. Cả người cúng và người được cúng đều vui à nha... Không c̣n ai giận ai nữa à nha...

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 08, 2004

Answers

Response to CĂºng Đưa CS Về Trời

Thật nhà tớ không ngờ cái nhà anh KSBH này còn giữ được nhiều tập tục cúng với kiếng, những thứ mà nhà nước ta cho là hủ tục mê tín dị đoan. Tớ không nhất chí với nhà anh KSBH về sự cố này đâu nhá.

Các anh việt kiều ta ở hải ngoại giờ nảy nòi ra cái bệnh mới là bệnh mê phong thuỷ. Không biết có phải đây là 'hoáp-bi' mới của nhà anh KSBH không ? Nhà anh này sáng tạo ra nhiều thứ hoáp-bi chán chết như cái hoáp-bi gần đây nhất của anh chàng là làm thợ mộc. Ở VN ta làm nghề thợ mộc thật sự còn chả đủ ăn, mà ai nấy đều làm thật không đấy chứ nào có làm giả đò như trò chơi kiểu anh KSBH.

Tớ baỳ cho anh KSBH nhá, cái trấn yểm vận nước VN là cái long mạch Thanh long ở Ba Đình, mả của bác Hồ đã được táng vào đúng hàm rồng theo đúng như sách địa lý, cho nên các anh không thể nào quật lại cái mệnh ấy đâu. Hoạ chăng các anh có đủ thẩm quyền mà quật mồ bác Hồ lên như bên Tàu họ quật mồ họ Tần Thủy Hòang ấy thì may ra, vận nước mới hết CS còn không cứ để cái lăng còn yểm đấy thì 10 đời các anh cũng chẳng làm rung rinh mảy may tí nào sốt. Nghe rõ chửa ???

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 08, 2004.


Response to CĂºng Đưa CS Về Trời

Dạ thưa tôi nghe rất rỏ anh Lỏng Quần. anh nói đến long mạch Thanh Long của nhà xác HCM th́ có lẻ anh cũng biết về phong thủy địa lư. Nói về PTĐL th́ tôi đây kể cho anh nghe câu chuyện về mồ mả cũa ông cha HCM. Tôi chỉ nhớ câu chuyện lơm bơm về câu chuyện này...

Đời ông cố cố tổ cũa HCM sống cơ cực bần hàn, cả gịng họ ngóc đầu lên không nổi. Một hôm có ông thầy địa lư Tàu ghé qua làng, ông tổ cũa HCM cung phụng ông thầy này nhu thể 1 ông hoàng, cơm bưng nước rót. Cảm tấm ḷng chủ nhà nên một hôm thầy địa lư mới bảo "tôi sở dĩ đến làng này chỉ v́ làng này có địa thế hàm rồng, ai được táng vào Hàm Rồng này th́ con cháu sẽ có người làm vua. Nghe thế th́ ông tổ cũa HCM mới qùi phục xuông khóc lóc kể lể gịng họ ḿnh đă cơ cực khốn khó mấy đời rồi mong được giúp đở.

Ông thầy Tàu bảo rằng "Tôi thấy phước đức nhà ông th́ cao lắm chỉ được làm quan tri huyện. Không thể cải mệnh trời. Nếu tôi v́ ân t́nh cũa ông mà cải mệnh trời th́ tôi sẽ giảm thọ 10 năm và chính gịng họ nhà ông v́ cải mệnh trời cũng sẽ bị tuyệt diệt. Gia đ́nh con cháu ông sẽ xào xáo luân thường đạo đức, tội loạn luân, gian dâm ,con hại cha, em hại chị, v.v. Và quan trọng nhất là đời đời dân Việt nguyền rủa con cháu ông. Thôi cơ trời tôi chỉ nói được đến đây. Nước Việt sẽ trầm luân khổ ải v́ việc làm cũa tôi hôm nay và con cháu nhà ông".

Thế là ...3 đời sau 1 Hồ chi Minh ra đời. Đúng y như những ǵ ông thầy địa lư đă nói.

Năm ngoái các bạn có nghe nói đến ở Hà Nội , khu vực quốc hội đang tính xây dựng thêm cái ǵ đó ,trong lúc đào đào xới xới th́ phát hiện ra di tích cổ dưới ḷng đất. Chính hành động đào xới này đă làm đứt LONG MẠCH Thanh Long cũa HCM. Mệnh trời đă thế, cơ trời đă thế rồi.

Thiên thời , Địa Lợi , Nhân Ḥa đảng CSVN không c̣n nữa. Hết rồi.

Tôi thật ra có nhiều loại hobby lẩm cẩm lắm trong đó co phần nghiên cứu về Tử Vi, Tử B́nh, Phong Thủy Địa Lư và thiên văn...

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 08, 2004.


Response to CĂºng Đưa CS Về Trời

Viết tiếp về Phong thủy địa lư...

Theo tôi biết th́ ở Sydney có 1 ông thầy PTĐL người Đài Loan ông ta ăn tiền ...nghe nè...$1250/ giờ. Đắt khách không thể tưởng nổi (fully booked all time), ông ta chỉ phong thủy về địa thế, phương hướng nhà cữa, hàng quán chứ không có mồ mả, đất đai. Các Casino, club , ṣng bài đều rất là phong thủy.

Nhưng mà đừng có ham các bạn, làm cái nghề này th́ con cháu ngóc đầu lên không nổi.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 08, 2004.


Response to CĂºng Đưa CS Về Trời

Long mạch với chả long mạch!tại v́ dân VNCH lịch sự tối thiểu tôn trọng người chết -(chứ không như CS vào Nam rồi quật phá bỏ các nghĩa trang quân đội VNCH)- nói không quá, nếu như chúng tôi đều đồng ư triệt hạ Lăng Hồ Tịt, là góp ít ra vài trăm triệu ngay (hàng năm chúng tôi gởi về hàng tỷ đô mà, hỏi đảng ta th́ biết), sắm một con tàu, trang bị vài chục hoă tiển tầm xa, từ hải phận quốc tế bắn vào, th́ mười cái lăng chó má kia cũng không c̣n! Ở đây tự do mà, có tiền và có tổ chức th́ làm ǵ chả được! chỉ có điều mọi người lịch sự hơn không nghĩ như tôi. Mẹ kiếp, tôi mà giàu như Bill Gates là tụi cộng sản thấy mẹ rồi! Một trái quả tiễn sẽ đặc biệt chứa đầy máu chó, và đồ dơ, tui bắn vào thử coi "bác" có đi đầu thai nổi không?

-- Tên Phản Động (Tpd@ditmehcm.hell.com), August 08, 2004.

Response to CĂºng Đưa CS Về Trời

TênPhanDong nói chuyện nghe kinh quá !!! Tớ lại nghĩ khác, bác Hồ đã đền tội đủ rồi, chả là hằng ngày bao nhiêu người đến thăm lăng cứ chửi thầm trong bụng, bác Hồ nằm đấy nhưng hai lỗ tai chắc phải nghe đầy những lời thống trách của nhân dân. Đợi nhà bác mà làm 'Billy Gay' thì cả nuớc VN chết tiệt cả rồi. Những anh hùng VN chỉ mặc áo vải mà bình định cả nước như Lê Lợi ấy nhể, hoặc gần đây với chúng ta nhất là bác Hồ, cui trong hang Pắc bó cực khô vậy mà vẫn giải phóng miền nam khỏi cái ách ngoại bang đấy !!!

-- Long Quan (but_chang_ta@yahoo.com), August 08, 2004.


Response to CĂºng Đưa CS Về Trời

HOAN HO^ ANH TEN^ PHAN~ DONG^...

NOI' HAY QUA'.....

NOI' QUA' HAY....

VIET NAM CONG-HOA` MUON^ NAM.....

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 29, 2004.


Moderation questions? read the FAQ