T́nh người: Tri ân thuyền trưởng Đại Hàn

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đón Thuyền Trưởng Ân Nhân Sau 20 Năm Đợi Tin, T́m Kiếm
L.S. Nguyển Quốc Lân

(Los Angeles, CA) - Buổi hội ngộ lịch sử đă kết thúc gần 20 năm trông đợi và t́m kiếm: một cựu thuyền nhân đă gặp lại được vị thuyền trưởng đă cứu sống ông ta cùng với 95 thuyền nhân khác từ một con thuyền bơ vơ giữa biển khơi trước một cơn băo đang chờ đến vào một đêm tối năm 1985. Thuyền Trưởng Jeon Je Yong, cùng vợ và một người con gái 16 tuổi, đă đáp xuống Phi Trường LAX vào chiều ngày thứ năm, 5 tháng 8, trong sự chờ đợi và tiếp đón của ông Nguyễn Hùng Cường, một người thuyền nhân may mắn, cùng với đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí và đại diện từ hai cộng đồng Đại Hàn và Việt Nam. Trong những giây phút cảm động đầu tiên, Thuyền Trưởng Jeon đă tuyên bố, “Tôi nghĩ tôi đang ở trong mơ. Tôi chỉ mong đến đây gặp lại các bạn cũ mà tôi đă chia tay cách đây gần 19 năm. Không ngờ tôi lại được gặp đông đủ quí vị và các cơ quan truyền thông tại đây.” Các đại diện hai cộng đồng Đại Hàn và Việt Nam đă có mặt để chúc mừng vị thuyền trưởng đầy ḷng can đảm và bác ái này. Ông Nguyễn Khanh, Chủ Tịch Hội Little Saigon Foundation, người đă ngày đêm làm việc với hai cộng đồng Việt và Đại Hàn trong suốt hai tuần qua đă gởi lời chào mừng đến vị thuyền trưởng rằng thay mặt cho những người Việt nam, ông hết ḷng cám ơn và cảm phục ḷng dũng cảm và sự hy sinh của vị thuyền trưởng và đặc biệt là đă tạo cơ hội cho hai cộng đồng làm việc chung với nhau để cùng cảm nhận sư gắn bó giữa hai cộng đồng.

Tại buổi tiếp đón tại Phi Trường LAX, con số nhân viên các đài truyền h́nh, radio và báo chí đông hơn hẳn số người đi tiếp đón, đặc biệt là các cơ quan truyền h́nh và báo chí Anh Ngữ. Các tờ báo tiếng Đại Hàn tại miền Nam California đă có bài viết và h́nh ảnh về cuộc viếng thăm này hầu như là mỗi ngày trong suốt một tuần qua. Sự phối hợp giữa hai cộng đồng Việt Nam và Đại Hàn đă được thể hiện rơ trong quá tŕnh bàn tính kế hoạch tiếp đón và tổ chức buổi tiếp tân vào ngày Chủ Nhật, 8 tháng 8 sắp tới. Các viên chức tại hai thành phố Garden Grove và Westminster dự trù sẽ ra quyết nghị công bố ngày 8 tháng 8 sắp tới là ngày Thân Hữu giữa hai Cộng Đồng Việt và Đại Hàn (Vietnamese & Korean Friendship Day). Công Ty Disneyland và Đội Banh Baseball Dodgers cũng đă tặng vé danh dự để mời gia đ́nh vị ân nhân này viếng thăm.

Theo lời kể lại của các thuyền nhân được cứu và vị thuyền trưởng, chính ông ta đă nhận được lệnh không được cứu vớt số thuyền nhân này và sau đó phải bỏ lại một nơi nào đó và không được mang vào đất liền. Trong hoàn cảnh đó, Thuyền Trưởng Jeon đă quyết định không tuân theo lệnh đó và đưa số thuyền nhân này thẳng về Đại Hàn. V́ hành động dũng cảm và bác ái này, ông ta đă bị đưổi việc và thâu hồi bằng hành nghề. Hành động của vị thuyền trưởng này là một việc làm rất là can đảm, nhất là trong hoàn cảnh thời đó.

Vào khoảng thời gian đó, các trại tỵ nạn tại khắp nơi trong vùng Đông Nam Á đă chật ních người, cộng đồng quốc tế đă mệt mỏi trong việc tiếp nhận thêm người tỵ nạn Việt Nam, Cao Ủy Tỵ Nạn đă gần cạn tiền để tiếp tục cứu trợ thuyền nhân Việt Nam, các quốc gia tiếp nhận người tỵ nạn hầu như không muốn nhận thêm người tỵ nạn nữa và các quốc gia trong vùng Đông Nam Á đă bắt đầu thi hành chính sách kéo thuyền ra khơi và ngăn cản không cho thuyền tỵ nạn cập bến nữa. Trong hoàn cảnh đó, các tầu hàng hăi đều t́m cách tránh né hay làm ngơ trước sự kêu cứu của các thuyền vượt biên của người Việt Nam, mặc dầu họ biết rơ rằng làm như vậy là vi phạm luật hàng hải một cách nghiêm trọng. Do đó, quyết định cứu vớt các thuyền nhân này không những là một việc làm hết sức đặc biệt đối với các thuyền nhân may mắn này, mà c̣n đối với lương tâm của cộng đồng quốc tế thời bấy giờ, đặc biệt là cộng đồng hàng hải quốc tế.

Vào ngày Chủ Nhật, 8 tháng 8, vào lúc 11 giờ tại Nhà Hàng Regent West, hai cộng đồng Việt Nam và Đại Hàn sẽ tổ chức một buổi tiếp tân để tri ân Thuyền Trưởng Jeon Je Yong. Ngoài mục đích tri ân vị thuyền trưởng này, buổi tiếp tân c̣n có mục đích thắt chặt thêm sự liên hệ giữa hai cộng đồng Việt Nam và Đại Hàn, nói lên được thảm trạng thuyền nhân trong nhiều năm qua, ḷng biết ơn của cộng đồng Việt Nam đối với những người đă giúp họ trong suốt gần 30 năm qua. Đóng góp vào chi phí buổi tiếp tân là $15 mỗi người. Muốn lấy vé trước xin liên lạc Văn Pḥng LAVAS, tức Văn Pḥng Luật sư Nguyễn Quốc Lân ở địa chỉ 9141 Bolsa Ave., Suite 303, Westminster, CA 92683, điện thoại (714) 891-1891. Chi phiếu xin đề LAVAS.

L.S. Nguyển Quốc Lân

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 08, 2004

Moderation questions? read the FAQ