Nhận định của ông Bùi Tín về việc một số lănh đạo VN bị tố giác cộng tác với CIA

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lời Giới Thiệu: Sau khi hay tin nhiều cựu tướng lănh Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa gửi một bức thư lên Bộ Chính Trị, liên quan đến một vụ tố giác rằng trong quá khứ cũng như hiện tại, có rất nhiều cấp lănh đạo Đảng và Nhà Nước đă bị mua chuộc, cộng tác hay bị chi phối bởi Cơ Quan T́nh Báo Trung Ương Hoa Kỳ CIA; Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đă liên lạc với ông Bùi Tín, cựu Đại tá trong Quân đội Nhân dân Việt Nam và hiện đang định cư tại Paris, để t́m hiểu thêm về thực hư của những lời tố cáo này. Sau đây là cuộc trao đổi giữa Việt-Long với ông Bùi Tín. ***

Việt-Long: Thưa ông Bùi Tín, chúng tôi hay tin ở Hà Nội vừa mới phổ biến một lá thư do nhiều cựu tướng lănh Quân Đội Nhân Dân gửi Bộ Chính Trị, liên quan đến một vụ tố giác rằng nhiều cấp lănh đạo đảng CS và Nhà nứơc Việt Nam có làm việc hay từng làm việc với Cơ Quan T́nh Báo Trung Ương Hoa Kỳ CIA. Ông biết được những ǵ về điều này thưa ông?

Bùi Tín: Tôi cũng vừa nhận được tin đặc biệt từ Hà Nội báo tin rằng là có một sự kiện hết sức là lạ lùng, tức là tối ngày mồng 10-7 vừa rồi công an thành phố Hà Nội do Đại tá Đào Trọng Sỹ là Phó giám đốc Công an Hà Nội đă trực tiếp đến nhà ông Lê Hồng Hà ờ 62 Ngô Quyền Hà Nội (ông Lê Hồng Hà trước kia là cán bộ gộc của công an đấy, chánh văn pḥng của Bộ Công An đấy, làm việc trong Bộ Công An từ năm 1946). Nhóm của Đại tá Sỹ đến để khám nhà ông Lê Hồng Hà, và khám suốt từ 8:30 tối đến tận 1 giờ khuya mà chỉ để truy t́m một lá thư được gọi là một văn kiện đặc biệt quan trọng tố cáo Tổng Cục 2 và tố cáo trực tiếp ông Lê Đức Anh. Tốp của ông Đào Trọng Sỹ này đến khám nhà ông Lê Hồng Hà hôm 10-7 th́ lại không t́m thấy được cái văn kiện đặc biệt ấy mà chỉ mang đi một số tài liệu của cụ Trần Độ và của ông Nguyễn Thanh Giang.

Việt-Long: Thế nội dung của văn kiện mà Bộ Công An họ muốn t́m th́ có điều ǵ quan trọng, thưa ông?

Bùi Tín: Đó là một cái bức thư đề ngày 17-6-2004 của một số tướng lĩnh Quân Đội Nhân Dân, và người đứng đầu thảo bức thư này để gửi cho Trung Ương Đảng và Bộ Chính Trị là Thượng tướng Nam Khánh. Ông Nam Khánh đă nhân danh một số tướng lănh viết một bức thư dài tố cáo rất là nhiều chứng cứ về những cái việc làm hàm hồ của Tổng Cục 2, những việc làm có thể nói là chống lại bộ máy tổ chức và đảng và cũng nói rơ là do cái sự chỉ đạo của ông Lê Đức Anh, mà Lê Đức Anh th́ hiện nay không c̣n có chức vụ ǵ nữa, đă mất chức Cố vấn Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng từ sau Đại Hội 9.

Việt-Long: Thế th́ nội dung bức thư đă tố cáo Tổng Cục 2 đă làm những việc ǵ?

Bùi Tín: Họ tố cáo là Tổng Cục 2 đă làm những cái việc như thế này: Đă dựng lên những chứng cớ giả và nói rằng là đă có những tài liệu lấy được từ CIA từ Washington, trong đó có bằng chứng về một lọat các nhân vật của đảng cá nhà nứơc hiện nay hoặc là cộng tác với CIA hoặc là chịu sự chi phối của CIA, chịu làm việc với CIA. Trong đó có cả ông Nông Đức Mạnh đương kim Tổng bí thư đảng CSVN, có cả ông Nguyễn Văn An chủ tịch quốc hội. Thế rồi trước đây nữa th́ bảo là CIA đă mua chuộc được cả ông Phạm Văn Đồng, ông Vơ Nguyên Giáp rồi cho đến cả Thủ tướng Vơ Văn Kiệt rồi Thủ tướng hiện tại là Phan Văn Khải. Thế rồi nói cả một số Ủy viên bộ chính trị hiện nay cũng là những nhân vật mà bị CIA nắm được, mua chuộc chi phối như các ông Trương Tấn Sang, Phan Diễn, đến Phó thủ tướng Ủy viên trung ương đảng Phạm Gia Khiêm, v.v... Rồi họ nói đến cả những ông mà trước đây làm Bộ trưởng công an như Bùi Thiện Ngộ, Mai Chí Thọ... Rồi đến cả ông Lê Văn Dũng hiện nay là Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, và bà Vơ Thị Thắng là Ủy viên trung ương đảng và Tổng cục trưởng tổng cục du lịch... và tất cả những người mà không ít th́ nhiều cũng dính đến CIA.

Việt-Long: Ông vui ḷng cho biết một số chi tiết về người đứng đơn tố cáo là Thượng tướng Nam Khánh, người đă nhân danh một số các tướng lănh khác nữa mà đứng ra tố cáo Tổng Cục 2?

Bùi Tín: V́ trước kia làm việc ở Tổng Cục Chính Trị nên tôi có quen biết Thượng tướng Nam KHánh. Ông là Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị và là Ủy viên trung ương đảng của những khóa 5, 6 và 7.

Việt-Long: Nhưng ông có biết nhờ đâu mà nhóm của tướng Nam Khánh nói là biết được những việc làm như thế của Tổng Cục 2 để mà tố cáo? Họ có bằng chứng ǵ chắn chắn không?

Bùi Tín: Th́ họ có nói là họ lấy được bằng chứng từ nội bộ của Tổng cục 2, tức là của những người Tổng Cục 2, và yêu cầu Trung Ương Đảng phải có ban giám sát thanh tra. Và kêu gọi đặc biệt ông Bộ trửong công an hiện nay là ông Lê Hồng Anh đă gần như muốn bịt vụ này lại bởi v́ có lẽ là ngă theo những vụ của ông Lê Đức Anh trước đây. Thế là, ông Nam Khánh nhân danh một số vị tướng lĩnh kêu gọi ông Lê Hồng Anh thức tỉnh lại, và phải bảo vệ cho công lư và đưa những vụ này ra ánh sáng để tŕnh bày trứoc Trung Ương và Bộ chính trị. Và cũng yêu cầu Trung ưong Đảng và Bộ chính trị có một thái độ nghiêm khắc, công bằng, nắm vững pháp luật, và xử trí một cách công khai và đầy đủ tất cả các nhân vật liên quan đến vụ này. Không thể để cho Bộ máy cao nhất của đảng và nhà nứoc bị lũng đoạn và phá rối và có thể nói là bị phá hoại và để Tổng 2 lộng hành đến mức như thế.

Việt Long: Chúng tôi muốn hỏi ông là một ngừơi khá am tường về những chuyện nội bộ của Đảng cộng sản Việt Nam và c̣n giữ đựoc những mối liên lạc đáng tin cậy với những nguời trong nứoc, th́ nhận định của riêng ông về mức độ chính xác cũng như mức độ khả tín trong sự tố giác của Thựong tứong Nam Khánh và một số các vị tướng khác?

Bùi Tín: Theo tôi, ông Nam Khánh cùng với những ông Thựong tứong Hoàng Minh Thảo, Trung tứong Lê Tử Đồng và cả Trung tứong Đặng Vũ Hiệp v.v.. là những nguời binh vực công lư và có ngă về phía "lẽ phải" của ông Vơ Nguyên Giáp. Do đó, họ đă tập họp đựoc những tài liệu mà tôi nghĩ là họ đă rất thận trọng. Tôi biết tính t́nh của từng nguời một như ông Hoàng Minh Thảo, Lê Tử Đồng, Nam Khánh, Đặng Vũ Hiệp, v.v... Tài liệu này có liên quan đến một nhân vật rất là trung kiên, theo tôi nghĩ, và ngay thẳng mà hiện nay tôi cần đựoc giấu tên, chưa thể tiện nói ra, nhưng trong thời gian ngắn nữa tôi có thể báo tin nhân vật đó là nguời đă đưa ra công khai vụ "án siêu nghiêm trọng" này.

Việt-Long: Xin ông vui ḷng nói thêm về mức độ khả tín của lá thư tố giác do các vị tứong lănh gửi lên bộ chính trị.

Bùi Tín: Họ làm việc rất thận trọng. Và họ có chỗ dựa, chỗ dựa vững chắc th́ họ mới đưa ra cái này. Bởi v́ họ đưa ra để mà đầu tranh, v́ rơ ràng là trong BCT hiện nay chia ra làm hai phái trong vụ xử lư... Một bên là muốn bịt đi, không muốn đưa ra công khai, nhân danh sự ổn định. nhưng một bên th́ muốn giải quyết được, cho thật tốt về nội bộ của đảng....

Việt-Long: Ông có nói đến chỗ dựa của các tướng lănh cùng với ông Nam Khánh, th́ chỗ dựa đó là ai?

Bùi Tín: Tôi nghĩ chỗ dựa đó là cựu chiến binh. Chỗ dựa không những là các vị tướng lĩnh, mà các sĩ quan cao cấp từ đại tá, thượng tá, cho đến tất cả các cấp sĩ quan mà từ trước đến nay, nhất là từ dịp kỷ nịêm Điện Biên Pbủ, th́ họ nhắc lại tất cả quá tŕnh oanh lịêt của Quân Đội Nhân Dân cũ. Bởi vậy không thể để cho một quân đội anh hùng đến như thế, có thành tích đến như thế mà bị lũng đọan bởi một cái kẻ chui vào đảng một cách phi pháp, để phá họai đảng đến như thế....

Việt-Long: Vâng. Xin cám ơn ông Bùi Tín đă dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Chúng tôi xin được phép nhắc lại là truớc đây tướng Vơ Nguyên Giáp đă từng có đơn nộp lên Bộ chính trị Trung ương Đảng, yêu cầu điều tra vụ Tổng cục 2, tức là cơ quan t́nh báo được gọi là cơ quan siêu t́nh báo của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam có những hành động lộng hành nhắm mưu hại sự nghiệp và thanh danh của ông. Gần đây đă có hai sĩ quan cao cấp thuộc tổng cục 2 bị đưa ra ṭa và kết án tù, tuy rằng không liên quan đến việc mà tứơng Vơ Nguyên Giáp tố cáo. Rồi đến bây giờ như chúng ta vừa được biệt, lại có vụ mà như ông Bùi Tín vừa nói, Tổng cục 2 tố cáo hầu hết những người lănh đạo cao nhất của đảng và Nhà Nước Việt Nam là có liên hệ hay có làm việc với cơ quan trung ương t́nh báo Hoa Kỳ là CIA.

-- Ngo Quyen (ngo.quyen@yahoo.com), August 08, 2004

Answers

Response to Nhận định của Ă´ng BĂ¹i TĂ­n về việc một số lĂ£nh đạo VN bị tố giĂ¡c cộng tĂ¡c với CIA

-Sau vu cac ngan hang Thuy Si bi quoc te to vu rua tien Duc Quoc xa ,cac ngan hang Thuy Si da huy bo su cam ket bao mat cac truong muc than chu (Thuy Si la thien duong cho cac nha doc tai da ky goi o nhung ngan hang Thuy Si tu vai chuc trieu dollars len toi bac ty). -Sau vu Fidel Macos (tong thong Phi Luat Tan da chet)bi dan PLT to va quoc te da doi lai so tien ma ong ta an cuop ma tra lai cho dan PLT . -Sau vu Lien So xup do ,nhung ten toi pham the gioi tron o Nga dieu bi giao nap tong co ve nuoc ho . -Sau vu A-Phu-Han va Iraq ,the gioi ngay nay khong con cho tron cho nhung bon an cuop nhat la an cuop cua dan cua nuoc . Bon cong san VN dieu biet dieu do hon ai ,chung dang lo so tuong lai se di ve dau ? neu VN sup do chung tron di dau ? Trung Cong co the vi chung ma chap nhan bi the gioi len an va co lap khong ?.Con Bac Han va Cuba co the nuong tua khong ? Con duong song duy nhat la My ,chi co My khong ai ngoai My .Moi nguoi dan thuong dieu biet hon gi may thang cong cha .Bay gio khong phai CIA moc noi voi ho ma ho da tu moc noi voi CIA ,Nguyen Cao Ky phai chang la diem moc noi ?.My chi chap nhan 2 thanh phan vao My ,that giau va thuc su nam quyen hanh .Nen chuyen thang gia Vo Nguyen Giap to nhu vay la chuyen thuong tinh .Khong an thi dap do vi truoc sau cung chet .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 08, 2004.

Response to Nhận định của Ă´ng BĂ¹i TĂ­n về việc một số lĂ£nh đạo VN bị tố giĂ¡c cộng tĂ¡c với CIA

ok

-- Vu Thanh Ngoc (vtngoc@cpt.gov.vn), August 18, 2004.

Response to Nhận định của Ă´ng BĂ¹i TĂ­n về việc một số lĂ£nh đạo VN bị tố giĂ¡c cộng tĂ¡c với CIA

Thi do' Ly do ... Dang Nha ta cu gom Cho nhieu di Nhan dan ve sau duoc xai ......

Goi Cang nhieu cang tot.....Tien Nhan Dan dat nuoc cung con do khong Mat dau ...

Ben ngoai giu ky hon ben trong hen ' Dong chi ' ?

-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), August 18, 2004.


Moderation questions? read the FAQ