Trần Đại Sơn Và Lănh Đạo Đảng CSVN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trần Đại Sơn Và Lănh Đạo Đảng CSVN Lâm Phong

Hăng thông tấn AP ngày 28 tháng 7 cho biết rằng chiến hạm Mỹ Wilbur Curtis với thủy thủ đoàn trên 300 người đă vào hải cảng Đà Nẵng và đậu lại đó 5 ngày.

 • Bản tin viết "Khu trục hạm Curtis Wilbur được hướng dẫn bởi 4 tầu tuần Việt Nam đă vào bến Tiên Sa vời cờ bay phấp phới và thủy thủ trong quân phục trắng đứng trên boong.

  Dẫn đầu bởi hạm trưởng John T Lauer, thủy thủ đoàn đă đi trên thảm đỏ để được tiếp rước bằng hoa và những lời chào mừng từ một hàng rào tiếp đón gồm những quan chức Việt Nam dân sự và quân sự điạ phương" .

  Quang cảnh mô tả có lẽ cũng không khác 39 năm trước đây khi những người lính Thủy quân lục chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ vào Đà Nẵng giúp VNCH dưới áp lực quân đội CS Bắc Việt và được tiếp đón ân cần bằng những ṿng hoa và nét cười sung sướng. Điều khác biệt là năm 1965, Mỹ đổ bộ giúp Việt Nam Cộng hoà, c̣n bây giờ th́ Mỹ tới do sự mời chào của CHXHCNVN.

  Bàn về mối quan hệ Mỹ Việt, có người đă cho rằng Mỹ hợp tác với Việt Nam ngày nay là để Việt Nam đóng vai tṛ trái độn chống sự bành trướng của Trung Quốc.

  Ư kiến này là nhắc lại lời thượng nghị sĩ John McCain, một cựu tù nhân Mỹ ở Hoả Ḷ, đă nói sau khi được Hà Nội mời đến thăm Việt Nam đầu thập niên 90.. Suy nghĩ này thoát thai từ quan niệm Việt Nam là tiền đồn chống Cộng thời chiến tranh lạnh, sau khi Mao Trạch Đông chiếm được Hoa Lục và mở ra chiến tranh xâm lấn Đại Hàn. Với sự khác biệt là ngày nay Trung quốc không hô hào tiến lên diệt đế quốc tư bản Mỹ mà là nước có thương vụ rất lớn với Mỹ.

  Lại có người giục giă nhà nước phải thành thật thân gần với Mỹ để Mỹ giúp cho Việt Nam được phồn vinh. Suy nghĩ này là do thấy trước mắt nước nhược tiểu nào liên hệ với Mỹ th́ đời sống cũng dễ thở hơn Việt Nam xă hội chủ nghĩa, ít ra là bề ngoài.

  Bản tin AP cũng nhắc lại 58,000 lính Mỹ tử trận và con số ước tính chừng 3 triệu người Việt Nam thương vong trong cuộc chiến đă qua. Với sự thiệt hại nhân mạng to lớn này, và những tổn hại tinh thần trầm trọng khác c̣n tồn tại tới nay, người ta có thể hiểu tại sao Dương Thu Hương đă khẳng định rằng cuộc chiến chống Mỹ cứu nước là cuộc chiến tranh ngu xuẩn nhất và tàn hại nhất trong lịch sử dân tộc.

  Lượng giá cho đúng mấy chục năm ḥ hét và xốc tới quyết tiêu diệt cho kỳ được "tên đế quốc tư bản đầu sỏ" để sau cùng trải thảm đỏ mời kẻ thù không đội trời chung trở lại, thật khó có cách nào khác hơn lối nói huỵch tẹt của người nữ văn sĩ họ Dương. Cho nên chỉ c̣n có một cách như đảng và nhà nước hô hào, là "quên đi quá khứ".

  Quá khứ không nói th́ ai cũng quên đi, nếu mà nó không ảnh hưởng ǵ tới thực tại. Nhưng thật khó để quên nếu mà nó c̣n đè nặng lên hiện tại như là trường hợp ông Trần Đại Sơn cho thấy. Ông Sơn là cựu chiến binh 75 tuổi đời, 57 tuổi đảng. Trong thư ngày 20 tháng 7/2004 gửi cho lănh đạo đảng và nhà nước, ông Sơn nêu lên tài liệu 17 tháng 6/2004 của thượng tuớng Nam Khánh yêu cầu lănh đạo đảng điều tra về việc tổng cục II t́nh báo mà ông nói rằng đă biạ đặt tố giác nhiều nhân sự đảng và nhà nước bị CIA mua chuộc.

  Danh sách này khá dài, từ Nông Đức Mạnh tới Vơ Nguyên Giáp tới Mai Chí Thọ. Về phiá tổng cục II th́ cũng có Lê Đức Anh bị liên can.. Khó mà có thể nói rằng ai là người bị CIA mua chuộc và ai cáo gian. Vơ Nguyên Giáp ư? thực không thể tưởng tượng được. Nhưng nếu người ta biết ông Giáp đă từng được trùm mật thám Pháp đỡ đầu, đă từng đóng vai ông thiện với bộ đội thời cải cách ruộng đất để cứu cho quân đội khỏi sụp, và cũng là người bị coi là có tư tưởng xét lại Liên Sô th́ có ǵ lạ nếu ông Giáp ngày nay xét lại lần nữa và chủ trương theo Mỹ?

 • Mai chí Thọ là tay sắt máu coi miền Nam sau 1975, nhưng tại sao nay lại viết thư phê b́nh sai lầm đảng phạm phải trong chính sách đối với "nguỵ quân nguỵ quyền"? Phan Diễn kể là giới trẻ đang lên sau nhiều chuyến đi ra ngoại quốc tiếp xúc với các giới chính trị và tham mưu th́ ai biết được sự thể đàng sau? Tức là toàn bộ lănh đạo cao cấp nhất của đảng đều liên can. Chống Mỹ bao nhiêu lâu để đến t́nh trạng này cho đảng th́ người cán bộ với mối quan tâm v́ đảng cao như Trần Đại Sơn sớm muộn ǵ cũng phải có cùng kết luận với DTH.

  Lâm Phong (ngày 29 tháng 7/2004)  -- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 08, 2004

 • Answers

  Response to Trần Đại Sơn VĂ  LĂ£nh Đạo Đảng CSVN

  Trong quyen sach Vietnam history "cua Stanley Karnow trang 100 ,nam 1946 Ho noi voi mot ky gia "Better to sniff a bit French shit briefly than eat Chinese shit for the rest of ours life " Ho rat can Tau giup nhung rat so Tau do do Ho cau canh Nga nhieu hon ,sau khi Lien Xo sup do ,bon cong san mat chan dung nen quay sang cau canh My .Sau day la su nhat xet cua toi : -Cong san thang o long chao Dien Bien Phu tu 70 den 80% la do cong lao cua Tau . - Lam sao cong san co the thang ? 1 ) My muon hat cang Phap nen khong giup phao dai bay B 37 2 ) Phe chu hoa o Phap manh hon phe chu chien . 3 ) DBP la mot vi tri rat kho phong thu ( mot tuong gioi khong bao gio chon DBP la tran danh quyet tu vi 2 ben vach nui ,cong san da dat rat nhieu sung phong khong nen kho tha du tiep te ,duong bo chi co 2 loi vao va rat de bi cong don da vien ),dich se tan cong tu tren cao ,vi tri khong co uu diem phan cong ,nhu vay phan thua tu 50 den 70%. Sau khi chien thang DBP Ho chap nhan ky hiep uoc Geneve lay Mien Bac dieu tan vi qua suc ep cua Nga Hoa vi Nga Hoa khong muon My nhay vo va vi sau do Tau cung kiet que . Cong san chiem duoc Mien Nam vi nhung ly do sau: 1) My chi dung Mien Nam nhu cai bay de Nga xa lay 2) Cac nha lanh dao Mien Nam khong hieu y do cua My nen khong co gang tu luc canh sinh . 3) Dan Mien Nam khong hieu cong san 4) My trang bi cho QLVNCH nhung vu khi phong thu chu khong phai tan cong . 5) Khi oanh tac ngoai Bac KQVNCH khong duoc tham du vi My so VNCH danh pha nhung huyet mach cua Hanoi ti nhu de Hong Ha (KQVNCH chi danh pha nhung tinh can Nam cua cong san .

  -- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 08, 2004.

  Response to Trần Đại Sơn VĂ  LĂ£nh Đạo Đảng CSVN

  -- Nong Bi' Dai" (VietnancongSans@yahoo.com), August 08, 2004.

  Moderation questions? read the FAQ