Tin Tuc Vietnam Noi Chuyen Tai NGA ( lienxo)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

“Chủ nghĩa tư bản nguyên thủy” đang “nảy nở” ở Nga Ngày 5/8, Duma quốc gia Nga với 309 phiếu thuận và 118 phiếu chống đă bỏ phiếu chấm dứt những ưu đăi c̣n lại của hệ thống trợ cấp thời Xô viết, một hành động mà V. Girinovski, đại biểu Duma theo khuynh hướng dân tộc cực đoan, nhận định: “Ngày 5/8, chủ nghĩa cộng sản đă chấm dứt ở nước Nga".

Nhà ở không mất tiền, giao thông công cộng miễn phí, được chăm sóc y tế và giáo dục... từng là những ưu đăi xă hội mà người dân được thụ hưởng thời chính quyền Xô viết. Những lợi ích này đă mất đi theo sự sụp đổ của Liên Xô. Tuy vậy, gần một nửa trong số 145 triệu người Nga - trong số đó có người tàn tật, thương binh, cựu binh, những gia đ́nh có thu nhập thấp - đến nay vẫn tiếp tục được hưởng một số ưu đăi (qua việc trợ giá tàu xe, chăm sóc y tế, trợ cấp con cái...).

Theo "Dự luật băi bỏ ưu đăi", những đối tượng này sẽ nhận được một khoản tiền hằng tháng từ 15 USD tới 100 USD để bù vào những ưu đăi đă mất đi, mặc dù một số ưu tiên khác, trong đó có việc trợ giá nhà ở, sẽ được tiếp tục ít nhất thêm một năm nữa như một nhân nhượng để người dân có thể chấp nhận những thay đổi mới.

Nhiều tháng qua, Chính phủ Nga đă ra sức tuyên truyền và giới thiệu dự luật trên các phương tiện truyền thông, như một cách nhằm sắp xếp lại trật tự của việc trợ cấp xă hội. Nhóm soạn thảo dự luật trong đó có Bộ trưởng Y tế và phát triển xă hội Mikhail Zurabov cho rằng cần qui ra tiền các ưu đăi để người thụ hưởng có thể sử dụng quyền của ḿnh trực tiếp và tránh được những tổn thất không cần thiết, nhất là khi chính phủ nói sẵn sàng chi nhiều hơn mức ưu đăi trước đây. (Chính phủ đă hứa sẽ chi gần sáu tỉ USD cho hệ thống chi trả các ưu đăi trong năm 2005, so với chỉ 1,4 tỉ USD trợ cấp kiểu cũ trong năm tài chính 2004).

Lẽ hiển nhiên là đa số những người phản đối sống ở thành phố, do họ có điều kiện hưởng các ưu tiên và lo rằng món tiền nhận được sẽ mất giá khi lạm phát, giá cả leo thang.

Viktor Yerymenko, một người về hưu được Reuters trích dẫn, đă đặt câu hỏi: “Năm ngoái tôi bị đau tim và cần rất nhiều thuốc. Thế họ nghĩ 50 USD của họ có đủ cho các chi phí y tế của tôi không?” Số khác lại “dị ứng” với việc cấp phát tiền của chính phủ v́ họ đă từng bị nợ lương hưu. Nhiều người nhấn mạnh khía cạnh tinh thần của những ưu đăi, mà theo họ, tiền không quan trọng hơn niềm tự hào của một người được hưởng các tiện ích v́ công sức đóng góp của họ cho đất nước.

Dẫu sao th́ dự luật mới đă được thông qua, xóa bỏ vĩnh viễn hệ thống trợ cấp ưu ái mà người Liên Xô từng quen. Phó giáo sư sử học tại Đại học Quốc gia St. Petersburg cho rằng những năm gần đây các ưu đăi này không c̣n ư nghĩa thực tiễn nữa. Trong khi những ưu đăi của chủ nghĩa cộng sản không thể tính bằng tiền th́ dưới thời kinh tế thị trường chỉ có thể đo các ưu đăi này bằng các giá trị vật chất. V́ thế, trước nhận định của V. Girinovski, phó giáo sư Kolotov cho rằng đúng hơn cần phải nói: “Đă chấm dứt chủ nghĩa cộng sản phát triển và bắt đầu chủ nghĩa tư bản nguyên thủy ở nước Nga”.

Cho Thay Hien gio vietnam Cai dam CongSan nay Xap sua Dang duoc Nhan Dan tieu diet...Chung no se bai tran trong nay mai

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 07, 2004

Answers

May nguoi gia dinh liet si ,cach mang Nga nen dao ma Stalin ma doi tro cap ,dan Nga lam nhu vay la dung ,dau dai gi ma tro cap bon ac con cong san da kim kep ,tra tan ,giam giu va sat hai ho va than nhan cua ho ,hen la ho con nhan dao neu khong nhung nguoi nay da bi bo doi day di Tay Ba Loi A de ma nghien ngam toi ac khi xua cua ho ,,may thang cong Nga no doi voi dan Nga con co tinh nguoi gap may lan cong san Viet vay ma con bi nhu vay thi bon cong san se bi dan Viet cat chim .Bon cong san Viet lay do lam guong .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 08, 2004.

Moderation questions? read the FAQ