Ván Bài Lật Ngửa hay chơi tṛ cờ gian bạc lận

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ván Bài Lật Ngửa
(LÊN MẠNG Thứ năm 5, Tháng Tám 2004)

Lá thư của thượng tướng hồi hưu Nguyễn Nam Khánh đề ngày 17 tháng 6 năm 2004, yêu cầu bộ chính trị và Ủy ban kiểm tra trung ương đảng làm rơ những sai phạm và xử phạt những nhân vật lănh đạo trong Tổng cục II (có chức năng lo về t́nh báo, phản gián, an ninh) trực thuộc bộ quốc pḥng đă tạo một chấn động lớn trong hàng ngũ đảng viên, cán bộ cao cấp tại Hà Nội trong vài ngày vừa qua. Bởi v́ lá thư đă được một số cựu tướng lănh khá thân với tướng Lê Đức Anh trước đây, lên tiếng ủng hộ các tố cáo của tướng Giáp và của tướng Nguyễn Nam Khánh, đ̣i hỏi phải mang những vụ án như 'Sứ Sáu', 'T4' ra xét xử một cách công khai. Trước những áp lực của dư luận nói trên, ông Nông Đức Mạnh, ông Đỗ Mười đă gặp riêng tướng Giáp đề nghị không nên làm lớn chuyện, thay vào đó Bộ chính trị sẽ cho giải quyết một cách kín đáo trong nội bộ; nhưng ông Giáp và một số cựu sĩ quan đă không đồng ư. Trong khi đó, theo những nguồn tin trên Internet th́ hai tuớng lănh từng chỉ huy Tổng cục II đang bỏ nhà chạy trốn và ngay cả nhà tướng Lê Đức Anh cũng đă được canh gác rất cẩn thận. Cục diện nói trên đang xảy ra có phần bất lợi cho tướng Lê Đức Anh, v́ mũi dùi của dư luận đang nhắm vào vị tướng đă một thời giữ chặt quyền lực cùng với Đỗ Mười từ năm 1991. Nói cách khác, trận chiến giữa tướng Vơ Nguyên Giáp và tướng Lê Đức Anh, xuyên qua vụ án Tổng cục II, đang đến hồi gay cấn, trong đó nhóm lănh đạo chóp bu ở trong đảng, đă không thể im lặng. Những diễn biến này cho ta rút ra một vài nhận định sơ khởi như sau:

Thứ nhất là qua vụ án Tổng Cục II, người ta thấy rơ là các phe quyền lực ở trong đảng đă dùng cơ quan 't́nh báo' hầu khống chế lẫn nhau. Việc Tổng Cục II dựng lên những mẩu tin rằng CIA móc nối nhân vật này, lôi kéo nhân vật kia mà trong lá thư, tướng Nguyễn Nam Khánh đă mô tả chi tiết, không khác ǵ cách đây gần 20 năm, KGB đă từng dựng ra một loạt những tin CIA đă móc nối một số lănh đạo cao cấp của Liên Xô hay Ba Lan, Đông Đức... để t́m cách khống chế những ủy viên bộ chính trị hay trung uơng đảng tại các nước này, có những hành vi chống lại phe chủ lưu. Vào lúc đó, chính ông Gorbachev đang là Tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước cũng bị nhóm giáo điều "áp chế", khiến vợ chồng ông không dám tính toán những điều riêng tư ở trong nhà mà phải t́m cách đi tản bộ ở công viên để bàn thảo những đối phó cho chính gia đ́nh họ. Điều này đă được ông Gorbachev tiết lộ trong một quyển hồi kư phát hành cách nay gần 10 năm. Qua sự kiện này, nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam, từ sau khi tung ra chính sách đổi mới vào năm 1986, những xung đột về quan điểm và đường lối giữa ba phe đảng (Đỗ Mười), phe quân đội (Lê Đức Anh - Đoàn Khuê) và phe nhà nước (Vơ Văn Kiệt) đă biến thái thành những tranh đoạt quyền lực và bắt đầu nổ lớn từ năm 1991. Lúc đó, tướng Lê Đức Anh nắm ưu thế về quân đội nên đă liên kết với phe đảng quyền của Đỗ Mười, dùng cơ quan t́nh báo của quân đội để tung những tin tức ngụy tạo hầu kiềm chế phe Vơ Văn Kiệt trong hơn một thập niên vừa qua.

Thứ hai là cũng qua vụ án Tổng Cục II, người ta thấy rơ là các phe nhóm tuy gh́m nhau, nhưng lo sợ những vụ "đảo chính" trong cung đ́nh, xuất phát từ các nhóm trong quân đội. Lúc trước, để đối phó với nhóm quân đội theo phe Lê Đức Anh, ông Vơ Văn Kiệt cũng đă một thời liên kết các tướng lănh trẻ mà nhân vật tiêu biểu là tướng Đào Đ́nh Luyện. Nhưng khi ông Luyện bị nhóm ông quân đội của tướng Anh loại khỏi vai tṛ Tổng tham mưu quân đội vào giữa thập niên 90 th́ thế lực của ông Kiệt trong quân đội bị suy yếu. Sau khi bị thất sủng trong vai tṛ tổng bí thư đảng vào năm 2001, tướng Lê Khả Phiêu đă liên kết trở lại với nhóm ông Kiệt và tướng Giáp để chống lại các ảnh hưởng của tướng Anh, trong đó, Tổng Cục II là mục tiêu mà họ muốn triệt hạ. Họ muốn triệt hạ Tổng Cục II không chỉ v́ những hành động sai trái của kẻ chỉ huy tổng cục này mà v́ muốn tước đi khí giới đang kềm chế nội bộ của tướng Lê Đức Anh. Hiện nay th́ tướng Anh không chỉ lo sợ bị tước khí giới mà c̣n lo sợ cả sự an nguy của chính bản thân nên đă phải nhờ công an tăng cường bảo vệ nhà trong mấy ngày qua.

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), August 05, 2004

Moderation questions? read the FAQ