lá thư của một sinh viên trong nước

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mạng Ư KIẾN đă nhận được 1 lá thư của một sinh viên trong nước. Đây là chứng cớ cho thấy sự chán nản tột đỉnh của người dân trong nước chỉ chờ châm ng̣i là ngọn lửa sẽ bùng lên. Mời các bạn theo dơi.

Nội dung bức thư đó như sau:

Xin gửi tới ban biên tập lời chào trân trọng!

Tôi là một độc giả mới tiếp xúc với báo điện tử này . Nhận thấy đây là một đóng góp của quư vị cho cuộc đấu tranh dân chủ hữu ích trong hoàn cảnh thông tin tự do, những quan điểm mới, đối lập rất khó tiếp cận với những ai c̣n quan tâm đến vận mệnh của tổ quốc hiện nay ở trong nước th́ internet là một giải pháp thực dụng và đơn giản. Tôi cũng chỉ mới biết báo gần đây, từ một người bạn đang định cư ở nước ngoài. Dù thời gian có hạn , chưa đọc được là bao , Nhưng đủ để tôi có thêm những thông tin rất bổ ích rồi cảm thấy yêu thích. Có lần đang mải đọc một tác phẩm của ông Bùi Tín th́ bất ngờ bị công an tới kiểm tra đến ngay sau lưng. Ơn trời, Tôi cũng kịp tắt trang web này. Thế đó, dù đọc truy cập những trang web bổ ích và nhưng vẫn phải lén lút v́ lư do an ninh. Cũng xin lưu ư đợt này ở Sài G̣n kiểm tra internet rất gắt gao. Nhưng không v́ thế mà tôi từ bỏ việc t́m đến những thông tin đấu tranh cho tự do.

Tôi xin giới thiệu , ... , Một sinh viên đang học trong nước. Gia đ́nh tôi có cảm t́nh và trung thành với chế độ, bản thân tôi do nhiều lư do khách quan và chủ quan, nên trước kia cũng vậy. Rồi từ thực tế cuộc sống, Tôi nhận ra rằng: Chế độ cộng sản với một chính đảng độc quyền chuyên chế bằng sự dă man , tàn bạo và gian xảo , thực sự đă và đang huỷ hoại, đưa dân tộc Việt Nam chúng ta đến bần cùng và lạc hậu thậm chí có thể đi đến chỗ diệt vong (Tôi quan niệm đánh mất văn hoá dân tộc nghĩa là dân tộc diệt vong, ĐCS VN đă khiến dân tộc ta đứng trước bờ vực nguy hiểm đó!)

Thực tế, hệ thống chủ nghĩa xă hội đă sụp đổ trên phạm vi toàn thế giới vào đầu những thập niên 90 sau những khủng hoảng nghiêm trọng phản ánh bản chất của nó. Lịch sử và lư luận đă nghiêm túc chứng minh con đường XHCN chỉ dẫn tới đắm chim trong bùn lầy vực thẳm . Sự thất bại của hệ thống XHCN toàn cầu không phải là hậu quả của những ''sai lầm thuộc về hiện tượng trong xây dựng và quá tŕnh thử nghiệm chứ không phải bản chất của CNXH'' như tôi được tuyên truyền trên ghế giảng đường đại học. CNXH chắc chắn không phải ''tạm đi vào thoái trào''. Cách mạng dân chủ sẽ đào huyệt chôn nó để dành lấy sự sống , tự do dân chủ cho nhân dân thế giới như một quy luật tất yếu của thời đại!

Trớ treo thay, số ít nứơc XHCN c̣n lại, vẫn tồn tại ngạo nghễ - dù có thể chỉ trên h́nh thức -, thách thức lương tri của loài người. ĐCS VN vẫn chuyên quyền tàn bạo ngự trị trên sự thảm thương đến mông muội của quần chúng. Những ai c̣n lương tri nghĩ tới dân tộc, nghĩ tới dân chủ không thể không căm phẫn và thắc mắc tại sao ? Và có thể có những câu trả lời .. những bài viết về vấn đề đó.

Trên tinh thần dân chủ và tự do đóng góp ư kiến của báo tôi xin được tham gia những ư kiến của ḿnh và chắc chắn cũng có thể nhiều người đồng t́nh, hoặc phản đối hoặc bổ xung thêm ... Những hiểu biết và suy nghĩ, quan điểm của chúng ta được tổng hợp, phân tích, nh́n nhận từ nhiều ư kiến khác nhau, ngồi lại với nhau thảo luận trên cơ sở xây dựng và tôn trọng. Điều đó có ǵ lạ ? Đích đến chung của chúng ta là một nền tự do, dân chủ thực sự cho Việt Nam, dám mong gác lại mọi bất đồng về t́nh cảm cá nhân, những nhận thức c̣n khiếm khuyết, Cũng như lỗi chính tả trong bài viết này.

Xin gửi một bức email tôi trao đổi với mấy ngựi bạn về vấn đề này. Nếu bài này được đăng tôi xin chịu trách nhiệm về nội dung.

1. V́ sao Đảng cộng sản Việt Nam vẫn giữ vững quyền lực chuyên chế độc đảng ?

Ở cương vị anh, chắc chắn đă từng hỏi nếu ĐCS VN không ra ǵ, th́ tại sao đến bây giờ Liên Xô và Đông Âu sụp đổ nó vẫn c̣n tồn tại (chắc là c̣n khá lâu nữa, Em cảm tính đoán khoảng đến 2015-2025). Em cũng hỏi điều đó và tự lư giải như cũng đă trao đổi cùng anh. Hôm nay, em được đọc bài Nh́n lại ĐCS VN 30 năm sau ngày 30-4- 1975 (phần 2) của ông Nguyễn Văn Thế, em thấy rất hay nên email nay trao đổi cùng anh vài ḍng suy nghĩ trước đó của em về hiện tượng này.

Nếu ĐCS vẫn duy tŕ được quyền lực, không bị sụp đổ th́ hẳn là do chính nguyên nhân từ ĐCS nhiều hơn từ nhân dân, V́ nhân dân bây giờ chán ĐCS tham nhũng tham ô quá. Lư do của chủ quan từ ĐCS theo em:

- Đối với nhân dân, ĐCS nắm trong tay lực lượng sức mạnh, quân đội, công an, mạnh hơn nhiều so với sức phản kháng đối lập !, sẵn sàng đàn áp tàn bạo lực lượng chống đối. (phải t́m cách phi chính trị hóa quân đội, công an, có thể chính lực lượng này mới giúp làm cách mạng dân chủ được).

- ĐCS có vai tṛ và công lao giành độc lập dân tộc, lấy h́nh ảnh Hồ Chí Minh làm thần tượng và vinh quang đó làm biểu tượng. Tự nhận cho ḿnh chính nghĩa, Với tŕnh độ bực thầy về tuyên truyền, thủ đoạn và xảo quyệt, gian manh trong lừa bịp dân chúng, Chính sách mỵ dân, ngu dân bằng phương pháp xóa nḥa nhận thức về chính nghĩa, khiến nhân dân lầm tưởng .... ĐCS luôn cổ động khéo léo cho ḿnh, bưng bít dư luận, lừa bịp tư tưởng ......

- ĐCS đạt được một số thành tích trong công cuộc đổi mới, Khiến dân chúng cho rằng tham nhũng, hủ hóa chỉ là hiện tượng, chứ không phải bản chất. Với tài lănh đạo của ĐCS, VN sẽ vượt qua khó khăn ...

- ĐCS là một tập hợp đoàn kết, thống nhất, bảo vệ lẫn nhau. Có những mâu thuẫn nội bộ, phe cánh như thời Lê Duẩn, hay thời nay, th́ không phải là mâu thuẫn về con đường, đối kháng về chính trị như thời Góc-ba-chốp ở Liên Xô cũ, chính v́ vậy ĐCS đoàn kết và thống nhất vô cùng để giữ quyền lợi chính trị, Độc quyền lănh đạo, rút kinh nghiệm Liên Xô, ĐCS luôn cảnh giác về đa nguyên chính trị.

- ĐCS VN là một đảng trí tuệ nhất thế giới về yêu cầu chính trị. Một đảng chính trị, điều cần thiết của nó là nắm quyền lực, bởi lẽ ĐCS là một đảng gian manh nhất thế giới, chúng luôn biến đổi h́nh dáng, nhưng bản chất không thay đổi; những thay đổi uyển chuyển và khôn ngoan cho phù hợp với t́nh h́nh trong nước cũng như thế giới làm ĐCS sống lâu hơn (áp dụng kinh tế thị trường, hướng quan hệ với các cường quốc, hay đơn giản như vụ thả anh Quang, v.v). ĐCS cũng khôn ngoan không làm dân chúng đến nỗi phải ''tức nước vỡ bờ'' nhằm triệt tiêu tinh thần dau tranh, làm ư chí phản kháng trở nên nhàm chán, nhân dân bàng quan. Nếu nhầm tưởng ĐCS thay đổi về bản chất để dần tiến tới một đảng quốc gia, cho dân được tự do, dân chủ là một sai lầm tai hại, những thay đổi đó chỉ giúp ĐCS tiếp tục tham vọng độc quyền chuyên chế.

2. Nguyên nhân bên ngoài ĐCS

- Muốn một chế độ bị lật đổ th́ toàn dân phải đoàn kết, đồng thuận không chấp nhận chế độ đó, đứng lên lật đổ nhưng chưa có điều kiện do

Một bộ phận lớn dân chúng vẫn bị mê hoặc bởi chế độ CS, Đó là hậu quả của lịch sử khách quan cũng như nguyên nhân chủ quan, họ bất b́nh trước tệ nạn, tham nhũng bởi ĐCS nhưng vẫn tin vào chế độ này là lựa chọn đúng duy nhất, Họ không c̣n phân biệt được địch thủ, bị tuyên truyền và mê hoặc bởi ĐCS với chiến công cũ (đánh Pháp, Nhật, có ông Hồ là tiên là thánh sáng lập, chế độ tư bản người bóc lột người ..v.v)

Một bộ phận dân chúng đă nhận thức được bộ mặt thật ĐCS nhưng quá ít, chưa đủ thế và lực, cũng có lúc họ vùng lên đấu tranh (như ở Thái B́nh) nhưng chỉ để giải quyết những bức xúc nhất thời, cục bộ, địa phương ... chứ chưa đồng loạt, và cũng chưa nêu ra mục tiêu giành chính quyền (Họ sẽ hô vang ''Hồ Chủ Tịch muôn năm'', ''ĐCSVN muôn năm'' và ... ''Đả đảo tham nhũng'')

Chưa có một phong trào, chính đảng xứng đáng cầm một ngọn cờ lănh đạo đấu tranh dân chủ khả dĩ thuyết phục và lay động nhân tâm, tạo nên phong trào mạnh mẽ. (Nhóm dân chủ chỉ là 'con tép', chẳng mấy ai trong nước biết đến họ, thậm chí cả trí thức, sinh viên)

- Ảnh hưởng văn hóa Á Đông, với nền tảng là tam giáo (đặc biệt là Khổng Giáo) quá nặng nề (điều này em đă nhiều lần trao đổi, như cầu an, lo cho bản thân , ích kỉ, sợ hệ lụy về chính trị, lo làm ăn .. chấp nhận nhân nhượng để khỏi phiền phức. v.v... đó là tâm lư chung (chỉ khi nào tức nước mới bị vỡ bờ, nhưng ĐCS khôn ngoan ở chỗ không đẩy người ta vào chân tường, em thấy cũng khá tự do về tôn giao, làm ăn, ..v..v)

- Trí thức và tŕnh độ của nhân dân c̣n kém (dường như tŕnh độ chuyên môn cũng như khả năng của người Việt vào diện .... kém nhất cua Đông Á) đă kém th́ người ta không đ̣i hỏi dân chủ ǵ cao xa, xa xỉ như ở phương Tây (có thể họ cho rằng là .... cần ǵ, hoặc tự do quá chớn, tự do cũng phải vừa vừa thôi chứ ...v.v); bản thân em, Cho rằng ở Việt Nam là khá tự do ... thỏa mái về làm ăn, học hành, tôn giáo, chỉ về chính trị là không tự do ...,

- Hồ chí Minh là một biểu tượng về các đức tính tốt đẹp; nhân, lễ, nghĩa, trí, tín, cần, kiệm, liêm, chính v.v. trong nhân dân; nhân dân c̣n tôn kính, ngưỡng mộ, ĐCS c̣n tồn tại. Việc của chúng ta không phải hạ bệ thần tượng Hồ Chí Minh mà tạo hố ngăn cách giữa nguyện vọng dân chủ của nhân dân và tâm lư sùng bái cá nhân, hay lợi dụng h́nh tượng này.

- Giới trẻ, Động lực chính của cách mạng dân chủ, Chưa bao giờ tiều tụy, biến thái, lai căng và vô tâm, vô trách nhiệm với vận mệnh dân tộc như hiện nay. Không có giới trẻ chiếm đại đa số nhân dân quan tâm và hưởng ứng, cách mạng không thể thành công

- Một bộ phận không nhỏ nhân dân chịu ơn chế độ, cảm t́nh và trung thành tuyệt đối (2 triệu đảng viên, cựu chiến binh, thanh niên xung phong, công chức nhà nước, và gia đ́nh họ - đặc biệt ở miền bắc)

Cũng không thể không nhắc đến đồng bào Hải Ngoại và t́nh h́nh thế giới, theo em

- Đồng bào bên ngoài, lắm phe lắm phái (chắc chắn là thế, phe th́ chửi bới, phe th́ mềm mỏng vv...) không đồng thuận đoàn kết để tạo ra áp lực được cho CS.

- Dù đoàn kết (ví dụ đều theo ngọn cờ của TH chẳng hạn) th́ đồng bào HN chỉ đóng vai tṛ quan trọng chứ không thể quyết định trong cách mạng dân chủ. Điều đó phụ thuộc vào 78 triệu nhân dân trong nước.

- Một bộ phận lớn đồng bào Hải Ngoại trung thành với biểu tượng VNCH với ngọn cờ ba que, đấu tranh chống Cộng cực đoan, quy kết thù-bạn quá rơ ràng, khiến người Việt trong nước cảnh giác và lo sợ v́ biểu tượng Việt Nam Cộng Ḥa đă lỗi thời (bản thân người Miền Nam trước kia cũng không ưa VNCH, người Miền Bắc càng ghét)

- Cộng đồng hải ngoại góp phần chậm lại sự diệt vong của thống trị chuyên chế Cộng Sản ở chỗ chống Cộng một cách cực đoan.

(điều đó chỉ có lợi cho Cộng Sản tuyên truyền, giả sử bây giờ đấu tranh kiểu Nguyễn Hữu Chánh, hay tuyên truyền cho ''mục sư'' Quang (**), hay ra rả chửi bới ông Hồ (chết rồi th́ bới lên có ích ǵ) chắc chắn uy tín không tốt trong nhân dân trong nước, họ sẽ lầm tưởng đó là "phản động"

- Cộng đồng hải ngoại ngày càng bị ''phi Việt Nam'' và hoà vào quốc gia ḿnh đang sống, Như vậy coi như bị diệt vong về văn hóa. Họ không c̣n ray rứt và quan tâm đến thảm họa của Dân Tộc đang bị chết dần chết ṃn bởi chế độ CS.

(dù GDP tăng 10% một năm th́ cũng chỉ là ảo, 100 năm nữa chưa chắc bằng nước Mỹ bây giờ) cộng đồng Hải Ngoại sẽ coi ḿnh là người nước ''Anh'' nước ''Mỹ'' hơn là người Việt Nam, và tất nhiên mối quan tâm cho Việt Nam cũng tương tự ... (đặc biệt là giới trẻ, chắc là mất gốc nhiều, ấy vậy mà cứ ra rả lên án Cộng Sản tuyên truyền văn hóa, biểu t́nh chống giao lưu, coi ti vi VTV4, theo em, chống Cộng không có nghĩa là chống văn hóa. Chống lại kẻ địch, mà lợi dụng được cái tốt, cái hay của họ, và hiểu họ th́ là điều nên làm)

Về t́nh h́nh quốc tế, Theo em

- Việt Nam là con tép, nhăi ranh; các nước lớn không thèm quan tâm

(phe XHCN đă sụp, Trung-Việt-Cu-Triều-Lào không thể gọi là một hệ thống, thống nhất và đe dọa thể giới TBCN được, họ không thèm bận tâm v́ không nguy hiểm với họ với tư cách một hệ thống chính trị - mà thực chất, TQ&VN cũng chỉ là những nước tư bản nhưng do một đảng độc quyền chuyên chế lănh đạo)

- Nếu họ t́m cách áp lực, cũng chỉ v́ ''ngứa mắt" chứ không phải là một nhiệm vụ mang tính phối hợp và thống nhất của hệ thống TBCN như trước. V́ vậy họ sẽ làm chuyện đó như là để giải trí (họ thực dụng, không việc ǵ phải tốn công sức)

- V́ chính sách thực dụng, Họ sẽ chạy theo lợi ích kinh tế, thương mại, và mức độ ảnh hưởng đến con tốt Việt Nam trên bàn cờ thế giới hơn là giúp sức cho việc lật đổ CS Hà Nội

- Trung Quốc thực ḷng muốn duy tŕ CSHN để làm em út, để lợi dụng và ảnh hưởng về lâu dài hơn là một chế độ Dân Chủ

- Hoa Kỳ muốn lật CSHN để rửa nhục, nhưng do theo đuổi chính sách thực dụng, Nên họ sẽ làm chuyện đó từ từ, đôi khi lại chạy theo sự thực dụng về kinh tế nhất thời (em dám chắc chắn Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ không thông qua dự luật nhân quyền về Việt Nam do Hạ Viện biểu quyết)

- Chế độ CS như đă nói, càng ngày càng gian xảo, Họ sẽ biến chuyển thay đổi tích cực và ranh mănh, khôn lanh trong quan hệ quốc tế sao cho có lợi, duy tŕ độc quyền măi măi cho Đảng.

Đâu là câu trả lời cho bài toán dân chủ ở Việt Nam ?

Trân trọng!
Một độc giả,

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 05, 2004

Answers

Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Cái Post này thoạt nh́n th́ tưạ như một bài chân chính ngây thơ con Nai Vang đọc đến phần cuối là thấy nặc mú vẹm.

Tui nói cho anh nghe rồi anh dźa nói lại với đảng của anh là sớm muộn rồi cũng bị sụp tiệm.

Bác Hồ mà các anh hay đề cao như Ông thánh rồi c̣n lồng xác Hồ trong lồng kính ở Ba-Đ́nh để hù dzân đen. Anh em ở mạng này không bao giờ chửi Hồ Già mà chỉ nói lên sự thật về Hồ Già la ai kẻo giả mù xa mưa rồi đánh cắp chính nghĩa của đồng bào ta, nhứt là giới trẻ va con nit vô tư lự dzậy.

Tui đă nói là chẳng chóng thi chầy tụi giạng người mặc gấu sẽ bi dzân và QDND nổi lên lật đổ. Đảng của ang cũng như con bịnh ở gi*` thứ 25 sắp đi chầu Quỷ DziêM Dzương.

-- Ngo Quyen (ngo.quyen@yahoo.com), August 05, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

CỘNG-SẢN KHÔNG THỂ THAY ĐỔI, MÀ CẦN PHẢI DẸP BỎ 'B-Yeltsin'____Tận diệt quỷ đỏ cộng sản..Nghĩa là tận diệt gian manh tàn ác, là tận diệt tuyên truyền bịt bợm láo khoét, là tận diệt xuyên tạc lừa đảo, là tận diệt ngu xuẩn dốt nát, là tận diệt bưng bít bịt bợm, là tận diệt đói nghèo lạc hậu, là cứu Dân Tộc thoát khỏi những nanh vuốt đâỳ nọc độc nhồi sọ ngu dân cuả bè lũ quỷ đỏ cộng sản-- (tosu_cs@yahoo.com), August 05, 2004.

Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

TOÀN DÂN HĂY VÙNG LÊN..TỰ-DO DÂN-CHỦ SẼ TOÀN THẮNG.-- (tosu_cs@yahoo.com), August 06, 2004.

Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Toi thanh that hoi vi doc gia nay co phai Bui Tin khong ? hay la co lien he day dua voi han khong ?toi hoi vay vi bai viet hoi giong nhung bai viet cua Bui Tin ,mot cau chui ba bon cau xin loi ,bo thi mot dong lay lai hai ba dong ,dung la choi an gian ,toi xin hoi em mot cau em da hieu the nao la cong san chua ? va the nao la tu do ? neu hieu roi thi gop y no vui hon .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 06, 2004.

Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Respond to Sinh Vien Trong Nuoc.

Bất kể anh ta là ai th́ sự phân tích của anh ta cũng khá công bằng. Nếu chúng ta thật sự muốn t́m kiếm sự ủng cho tiến tŕnh dân chủ th́ không nên quá cực đoan. Tư tưởng anh ấy c̣n hạn chế nhưng hy vọng sẽ ngày càng thay đổi. Hăy thể hiện ḷng vị tha để uốn nắn mọi người,âu đó cũng là một biểu của dân chủ vậy.

Tôi ủng hộ kẻ sĩ trong việc này.

-- noi-thang (suytu@demo.com), September 04, 2004.Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

long` tu` bi cua Duong Van minh va hau qua cua no' con` do'

long` tu` bi cua QLVNCH voi' tu` binh sinh bac tu nam o dao Phu quoc .....hau qua con` do'

thoi di Bac', cho tui xin kieu cai' long` tu bi Phat quoc doanh " hoa hop hoa giai" voi' lu qui cong san .......

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), September 04, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

long` vi. tha de^~ uon nan may con Vem cong san~ !!!!! hahaha

cai' long` vi. tha co' tu thoi` VNCH.....o dao Phu quoc'....nhung con Vem. sinh bac tu nam duoc. cho an sung mac. suong'....theo tieu chuan tu` binh quoc te ...va` co' quoc te giam' sat'.....nhung nhung con qui do' bieu tinh` doi` hoi pha' roi trat tu.......la om xom` len la` VNCH nguoc dai tu` binh........lam` may ong than phuong tay ngay ngo den dieu tra.......bi. Vem. cho vao` xiec

long` tu` bi cua Duong Van Minh........hau qua la` quan dan can chinh' mien vao` tu` va` song trong 1 nha` tu` vi dai. o mien Nam...chet troi song troi bien

thoi di Bac', cai' long` vi. tha " hoa` hop hoa` giai~" cua Phat. quoc doanh ma` di xai` voi qui~ cong san thi` ong Phat chi tu` chet den bi thuong....cho to' xin 2 chu binh an

-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), September 04, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Phat Giao Cong giao quoc doanh " hoa hop hoa giai" voi' lu qui cong san ....Cung LA TRO CUA VIETCONG BAI RA LUA BIP QUOC TE'THOI..

Tat ca hay chu y than trong tro lua bip cua cong san tren hinh thuc dao giao tu do tin nguong ..de lua gat moi nguoi ...

-- Nong bi''Dai"" (vietnamcongsans@yahoo.com), September 04, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Đồng ư cảnh giác là cần thiết. Tuy nhiên lực lượng đấu tranh cho dân chủ hiện nay cần có số đông, cần có sức mạnh chứ không phải đang nắm chính quyền như VNCH. Nếu Goocbachov quá thận trong và không đánh giá đúng t́nh h́nh th́ ông ta đă không làm được cái ǵ cả. Tôi đồng ư phần lớn người VN tại hải ngoại đều được sống trong thế giới văn minh và DC nhưng không đánh giá đúng giới trẻ VN. Hăy đặt ḿnh vào vị trí của người đang sống tại VN. Phần lớn lớp trẻ trong nước không có cái nh́n như VNCH nh́n vào CS (ngay cả cái chữ VNCH và CS đối với họ cũng nghe xa lạ). Việc mà họ cần làm và mong muốn làm là xoá bỏ chế độ độc tài, tư lợi và đàn áp DC. Làm sao để họ thấy lực lượng đấu tranh cho dân chủ phải thực v́ số đông người VN, v́ quê hương đất nước (chứ không phải v́ VK hay VNCH hay v́ MỸ mặc dù đây chính là lực lượng tiên phong và luôn sẵn sàng và đây chính là điều mà các bạn cần làm). lớp trẻ trong nước không thể làm như VK v́ họ bị đàn áp, v́ họ không nh́n ra thế giới sự thật mà qua một hệ thống thông tin bị kiểm duyệt và sửa đổi.

Sự thận trọng và cảnh giác nên dành nhiều hơn cho những người đấu tranh cho dân chủ đang ở trong nước. Những thông tin trên mạng như những hoạt động đấu tranh cho DC chủ ở Mỹ và các nước văn minh khác, những bài b́nh luận về sự thông tin tuyên truyền sai lệch của những chính phủ độc tài kém DC (VN, TQ, Cu Ba, BTT, Iran …), phong trào đấu tranh cho DC ở quê hương của đồng bào hải ngoại, những thông tin mà CPVN đang bưng bít và kể cả làm sao để tránh CA mạng rất có ích và luôn khích lệ cho phong trào đấu tranh v́ DC ở VN.

Cuối cùng, bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích nếu bạn biết lắng nghe. Tôi ủng hộ KSBH v́ anh ấy biết lắng nghe. Tôi không ủng hộ ḷng thù hận, tôi ủng hộ hết ḿnh những người đang đấu tranh cho DC dưới mọi h́nh thức. Có thể nhiều người không có cùng quan điểm với tôi nhưng tôi vẫn muốn đóng góp (v́ tôi muốn nói thẳng kia mà).

-- noi-thang (suytu@demo.com), September 05, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Ừ nói thẳng ,ông bà bảo "không thầy dố mày làm lên" từ cổ chí kim rồi ,HCM chiếm MBVN không nhờ Nga ,Hoa chắc lấy đất làm súng đạn ? .Lực lượng nào sẽ có đủ sức lật đổ VC ? QDND ? thanh niên trong nước ? người Việt hải ngoại ? chính bọn VC tự cải tà quy chính ? Tàu cọng để yên cho lật đổ ? tiền bạc súng đạn nhân lực chắc từ trên trời rơi xuống ?

Nước Mỹ này tự do dân chủ đó có nước nào đ̣i dân chủ hơn không ? vậy thử giết một người thôi rồi 30 năm sau nói "hăy bỏ qua ,hăy quên hận thù . . " cách đây khoảng 9-10 năm Mỹ đă đ̣i quốc tịch của một nhà bác học gốc Đức quốc xă và trả lại Đức để xủ v́ tội ác chiến tranh mặc dù ông ta đă giúp Mỹ chế tạo phi thuyền .

Tôi nói thật những người hô hào hăy quên hận thù ,hăy tha thứ cho kẻ thù trong khi kẻ thù đă giết bao người vô tôi ,đang giết và tiếp tục giết là giống súc sanh ,không c̣n nhân bản .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 05, 2004.Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

To thich du thu: Ok, người nào có tội phải được đưa ra xét sử. Tuy nhiên tôi dám chắc người Phương Tây không đưa ông ta ra để xử trảm. Những người VNCH thù CS là phải v́ đó là nợ máu. Người sinh viên trong nước bảo người VN trong nước cũng chán ghét VNCH là không đúng bởi v́ không có chế độ nào trong lịch sử lại tệ như bây giờ. Tuy nhiên nếu bạn có ư đại diện cho VNCH th́ hăy làm sao cho họ thấy nuối tiếc bạn là đúng. Tôi rất tiếc là không được như bạn (giả sử có một người căm thù bom mỹ v́ dội chết con họ và người này khăng khăng bảo bạn phải cừu thù với họ th́ bạn nghĩ sao)mặc dù tôi rất hoan nghênh nếu bạn đ̣i nợ được (bạn muốn trả trù, tôi muốn dẹp bỏ chế độ). Tuy nhiên cho tới giờ này, những khuôn mặt trên đây bị CS cầm tù v́ chính trị toàn là những người đang sống trong nước. Một lần nữa tôi không hề kêu gọi khoan hồng cho VC bởi v́ có lẽ họ sẽ nhốt tù tôi nay mai mà chẳng cần xét xử.

-- noi-thang (suytu@demo.com), September 05, 2004.

Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Kính gởi tới anh Suy Tư.

Tôi đọc qua một số bài viết của anh Suy Tư, anh là một người trẻ thời đại dù hoàng cảnh không cho phép và đám nói lên tiếng nói chân thật của ḿnh mà không sợ bị đàn áp bởi bọn CA mạng. Tôi chỉ thấy anh xuất hiện trên Forum này trong một thời gian ngắn và bài tỏ ư kiến của ḿnh về vận nước. Mong anh tiếp tục với thanh niên tuổi trẻ ở hải ngoại mà truyền tai với bạn bè trong nước về cái diển đàn này. Tuy là cái diển đàn này c̣n nhiều vấn đề cần phải sửa đổi nhưng dù sao các anh có thể lên đây bài tỏ quan điển của ḿnh một cách thoải mái mà không bị sửa đổi và thêm bớt. Và nhiều lúc các anh cũng có thể t́m hiểu thêm thông tin từ khắp các nơi post vào đây. Mọi người có một cách đấu tranh khác nhau như vẫn một mục đích chung là lật đổ cộng sản VN và xây dựng lại đất nước, muốn đạt được mục đích chung này th́ chúng ta những người thanh niên trong cũng như ngoài nước cùng chung sức mới thành công đựoc, chín người mười ư không ai giống ai cả. Nhưng chúng ta biết đặc Tổ Quốc trên hết th́ chúng ta sẻ thành công. Mong anh cùng chúng tôi tuổi trẻ ở hải ngoại mà góp một bàn tay, để xây dựng lại đất nước VN giàu mạnh để sanh vai cùng các nước lăng bang. Kính chào lời chào đoàn kết và guyết thắng. Khao Khát Tự Do

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), September 05, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

To: khat khao cho VN duoc tu do.

Cám ơn anh, Đó là điều mà tôi mong đợi được nghe. Tôi dám chắc những lời này có sức thuyết phục mạnh mẽ đến đến tất cả mọi người. Trên một diễn đàn mà bao nhiêu con người có ăn có học ghé mắt vào, việc bày tỏ chính kiến phải thực hiện một cách có trách nhiệm, Nếu không người ta sẽ xem ở đây chỉ có chửi bới đơn thuần. Tôi rất mong những người có tâm huyết tham gia vào đây ngày càng nhiều để biến nơi này thành vùng đất tốt cho những người có trách nhiệm với quê hương đất nước bày tỏ ư kiến của ḿnh. Cũng cảm ơn tất cả những ai bỏ ra nhiều th́ giờ để gởi những thông điệp tốt đẹp đến cho mọi người.

Hẹn gặp lại.

-- noi-thang (suytu@demo.com), September 05, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

NHẠC PHẨM >> VIỆT-NAM VIỆT-NAM AudioViệt Nam! Việt Nam!

::: ::: Việt Nam! Việt Nam!Phạm Duy

Việt Nam Việt Nam nghe từ vào đời
Việt Nam hai câu nói bên vành nôi
Việt Nam nước tôi.

Việt Nam Việt Nam tên gọi là người
Việt Nam hai câu nói sau cùng khi ĺa đời
Việt Nam đây miền xinh tươi
Việt Nam đem vào sông núi
Tự do công b́nh bác ái muôn đời

Việt Nam không đ̣i xương máu
Việt Nam kêu gọi thương nhau
Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu
Việt Nam trên đường tương lai,
Lửa thiêng soi toàn thế giới
Việt Nam ta nguyện tranh đấu cho đời

T́nh yêu đây là khí giới,
T́nh thương đem về muôn nơi
Việt Nam đây tiếng nói đi xây t́nh người
Việt Nam! Việt Nam!
Việt Nam quê hương đất nước sáng ngời
Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam muôn đời

AudioViệt Nam! Việt Nam!

-- (tosu_cs@yahoo.com), September 05, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Anh Con Ho Dam Tac. .....vi` ly do an ninh chung ......toi thiet nghi cung khong can thiet phai tiet lo ai dang o trong nuoc....ai dang o hai ngoai. vao forum nay`

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), September 06, 2004.


Response to lĂ¡ thư của một sinh viĂªn trong nước

Thank you for good feedbacks. What would you think if I would never go back to this forum. Hope that would not happen to me. God bless we all.

-- noi-thang (suytu@demo.com), September 07, 2004.

Moderation questions? read the FAQ