Movie: Spirit

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

 


Lộc: Tuấn Cường
Linh: Kathleen Luong
Bà thày: Catherine Thúy Ai
Hoa: Kathy Nguyễn
Becky B Vũ-Michael Minh-Mai Thy Dao-Nam Sinh Tín
Đặng Hùng Sơn.

Đạo diễn Victor Vũ.
Screenplay: Nguyễn Hoàng Nam, Victor Vu, Peter Vo.

Nguyễngọchấn,cnn

Phim “Oan Hồn” do đạo diễn trẻ Victor Vũ thực hiện vào đạo diễn, người bạn trẻ sinh trưởng tại Hoa kỳ, năm nay mới 28 tuổi nhưng sự đam mê điện ảnh của anh đă già trước tuổi.

Đề tài phim ảnh ma cỏ rất khó thực hiện v́ điện ảnh tự nó vốn đă trừu tượng mà chuyện ma lại càng không có ǵ cụ thể. Đối với người Á đông, chuyện ma quái mang ư nghĩa của sự lưu luyến trần gian luôn luôn đi bên lề để hỗ trợ người sống, hoặc trả những món nợ chưa hoàn. Chọn đề tài linh hồn làm tác phẩm ra mắt kể như Victor cũng liều lĩnh lắm. Tuy nhiên khi xem phim khán giả thỏa măn, khen thưởng Victor Vũ bằng những lời khuyến khích rất chân t́nh và cởi mở. Chúng ta hăy đến thưởng thức công tŕnh nghệ thuật của Victor Vũ và giúp phương tiện cho các bạn trẻ có cơ hội đóng góp tài năng vào bộ môn nghệ thuật thứ bẩy.

“The Spirits” hay Oan hồn được chia thành từng tiểu đoạn tṛng tréo với nhau giải thích chung cho một hiện tượng tâm linh xẩy ra tại một địa danh nào đó ở Việt nam.

Phần dẫn nhập, Victor Vũ giới thiệu Lộc (Tuấn Cường), một nhà văn có đời sống lập dị và kín đáo. Anh luôn sống ḥa ḿnh vào khung cảnh tiểu thuyết để sáng tác trung thực. Giai đoạn này, có thể Lộc t́m một khung cảnh hoang vắng, anh t́m đến một căn nhà bỏ hoang để viết tác phẩm liêu trai. Căn nhà trống trơn thế mà lại có một thiêÙu nữ khá xinh đẹp, dịu dàng giúp đỡ anh. Em là Hoa (Kathy Nguyễn), sống một ḿnh trong căn pḥng bên cạnh, bỗng nhiên Hoa lại ra tay săn sóc miếng ăn giấc ngũ cho Lộc thật chu đáo.

Thế rồi, lăo trượng (Đặng Hùng Sơn) đi t́m con, hé mở bức màn bí mật về cuộc đời Hoa. Ông Sơn có cô con gái lấy chồng, từ lâu chẳng thấy con về thăm, ông đi t́m cầu âu. Lộc đối chiếu việc ông Sơn t́m con với những chuyện anh đă gặp: Hoa ẩn hiện đột ngột, bất thường. Một lần nghe Hoa rên ra đau đớn, với ngọn đèn dầu leo lét, Lộc thấy gần hết thân ḿnh Hoa mang những dấu vết roi vọt. Được dịp trả ơn, Lộc săn sóc Hoa, giúp nàng t́m giấc ngủ, nhưng Hoa níu kéo chàng, nàng cần chút hơi ấm để ủi an, xoa dịu trong đêm thanh vắng. Lộc chịu liền, khe khẽ ngả ḿnh nằm xuống bên cạnh nàng trên chiếc chơng tre kẽo kẹt trao đổi chút ân t́nh bất chợt. Ngày sau theo dấu chân Hoa, Lộc đi vào ruộng bắp rồiø nàng bỗng biến dạng. Lộc bới đống củi mục, khám phá ra xác một thiếu nữ bị chôn cạn trong đồng ruộng bắp. Lộc thấy lạnh tóc gáy và màn ảnh “fade-to-black”. Tiểu đoạn này coi như phần dẫn nhập. Victor vũ giới thiệu người khách lạ trong căn nhà hoang.

Cuộc đời rồi vẫn tiếp diễn, ở một không gian khác, Linh (Kathleen Lươngđă có dịp săn sóc Lộc khi ông nhà văn bị bệnh. Từ ân nghĩa ấy Linh có cảm t́nh và yêu Lộc tự lúc nào, nhưng, trái ngang là, mẹ Lộc hoàn toàn không ưa cô gái lạ. Thế nhưng t́nh yêu đă thắng, Lộc cưới Linh qua một đám cưới thật đơn giản, 3 người cùng chung sống trong một căn nhà tươm tất. Khi chưa thành chồng vợ, mẹ Lộc (Becky Vũ) đă ghét Linh, nay là dâu con trong nhà, bà đay nghiến nàng từng bữa. Một năm sau Linh vẫn chưa có bầu, bà mẹ chồng tiếng nặng tiếng nhẹ “cây độc không trái, gái độc không con”. Điều này làm cho Linh bứt rứt. Nàng tâm sự với nhỏ bạn (Mai Thy Đào) để lộ chút bí mật đời Linh. Theo đó, Linh không là cô y tá dịu dàng như Lộc nghĩ, nàng đă là thợ quậy tới bến, trước khi gặp Lộc. Linh muốn dừng bước giang hồ trở thành vợ nhà văn nổi tiếng. Nàng có thể đóng trọn màn kịch vợ hiền dâu thảo, nhưng chuyện làm mẹ dường như không thể có đối với Linh v́, trong cuộc sống buông thả trước kia, Linh có nhiều mối t́nh đến rồi đi, để lại cho nàng mấy bầu tâm sự. Giải pháp là phá thai, Linh bóp chết nhiều bào thai đă lớn của chính ḿnh với những cuộc t́nh chớp nhoáng đó.

Lúc Linh muốn có con nàng mới nghĩ về những bào thai oan trái chính nàng đă hủy diệt, giờ đây những thai nhi ấy trở về hỏi tội mẹ. Những hiện tượng lạ liên tục xẩy ra làm cho Linh tẩu hỏa nhập ma. Thày pháp (Nam Sinh Tín) tới ếm giải nhưng dường như chẳng tới đâu. (Cậu NST chơi một đường thày pháp rất có nét, có thể lên Hollywood hành nghề được rồi). “Đời cô Lựu” của Linh vẫn ảm đạm đến lúc màn ảnh “fade-to-black”.

Bước sang một khúc quanh khác, Bà thày (Catherine Thúy Aùi) leo xích lô đi vào một căn nhà rách nát. Nhiệm vụ bà thày là trừ tà trong căn nhà đầy bí ẩn này. Mẹ Lộc thấy thằng con làm ăn từ bại thành xụi, bèn mời bà thày tới hóa giải. Bà thày thuộc loại “nhỏ-nói-ba-láp, lớn-làm-thày-pháp”. Bước vô nhà Lộc là gặp liền những oan hồn cao bóng vía. Bà thày là tay mơ “rét” liền, gặp ma, sợ gần văi ra quần (khán giả khoái, cười hích hích). Vừa run như cầy sấy bà thày lại cao hứng, tưởng ḿnh đă đạt tâm ấn, có phép gặp được ma quỉ. Quanh nhà, ngoài cửa, ngơ trước, vườn sau tới đâu cũng gặp những bóng ma bủa vây. Mấy ngày ăn dầm nằm dề trong nhà, bà thày chứng kiến nhiều chuyện lạ thế mà Lộc vẫn tỉnh bơ khép kín trong pḥng riêng cửa đóng then cài.

Bảo (Michael Minh) con trai bà thày, biết mẹ thuộc loại xà bát, chuyên nghề thày pháp zổm, thấy bà ôm rương tráp đi hành nghề đă mấy ngày, Bảo sợ mẹ bị ma đè, quỉ xơi bèn đi t́m. T́nh cờ gặp Lộc, nhà văn rất nổi tiếng nhưng luôn mai danh ẩn tích. Bảo rất thích cuộc gặp gỡ bất ngờ này v́ anh cũng đang học đ̣i viết văn, mới đây bà mẹ cúng được một vố khá đẹp, cho con tí tiền c̣m xuất bản tác phẩm đầu tay, hănh diện lắm. Thấy mẹ không về Bảo lo lắng đi kiếm nhưng mẹ rất phấn khởi, hồ hởi khoe đă thành tinh, “muốn gặp ma lúc nào, là nó phải ra mặt liền”. Mẹ nói c̣n phải thanh toán mấy con ma xà bát mới về, mẹ lại cho tiền cho con xuất bản sách mới. Bảo rất ái ngại chuyện làm tiền của mẹ nhưng cũng phải chấp nhận để mẹ thi thố tài năng.

Căn nhà chỉ c̣n lại một bà thày một chủ, hiện tượng tâm linh diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật. Hồn Linh và những thai nhi hiện về khóc than ân hận. Linh than Lộc mải mê với những bóng ma Hoa, Lá, Cành, bỏ bê cô sống trong cô đơn với những hồn ma bóng quế bủa vây nàng, để rồi, một phút quẩn trí, Linh đă tự giải thoát bằng cái chết. Nếu như điểm một cuốn phim Mỹ, CNN sẽ rỉ rả kể tuốt luốt đầu cua tai nheo. Nhưng phim nói tiếng “Ta”, phụ đề tiếng “Mỹ”, chẳng có chi phải cắt nghĩa, hay thêm mắm muối, hành tiêu tỏi ớt, CNN buộc ḷng phải “dừng-bút-giang-hồ” mời các bạn đi xem tận nơi để có câu trả lời thỏa đáng vào phần cuối.

Phần đầu chỉ là dẫn nhập, hồi kết ly kỳ hơn nhiều, có cái triết lư sống rất xác thực, quí vị cần xem để cảm thông đời sống của những nhà văn chuyên đi mây về gió chúng tôi.

CNN chỉ hành nghề coi phim nuôi miệng một chút vậy vậy thôi. Về nội dung, đă là chuyện ma th́ mỗi người đều có những lư lẽ riêng để hiểu theo cảm xúc của ḿnh, xin miễn bàn. Về h́nh thức cuốn phim “OAN HỒN” có nhiều tiến bộ so với nhiều tác phẩm điện ảnh Việt nam trước kia.

Về nghệ thuật ṭan bộ diễn viên đều đạt tới mức. Tuấn Cường chứng minh được gịng máu của anh có pha chút hào hoa của bố Tế và nét diễn thanh tao của mẹ Chinh. Bà Thày Thúy Aùi được lắm, nhưng chỉ coi nàng diễn thôi, chớ ai mời bà tới trừ tà, coi chừng tẩu hỏa gặp ma. Hai vai nữ đều có nét diễn tự nhiên rất tṛn của mỗi cô. Hai bạn tôi, Đặng Hùng Sơn và Nam Sinh Tín đều xứng với tước Clack Gable và Sean Connery Anamit.

Sau xuất hát khuya chủ nhật, CNN ra ngoài parking, chặn mấy cô bác vừa xem xong, góp nhặt vài ư kiến của khán giả:
*Herbert King, 58 tuổi, cùng bà vợ Việt nam, 32 tuổi, từ rạp chạy vội vào xe, lock cửa lại: “I like it ! Tớ thích cuốn phim, thấy sợ, nhưng cái sợ của “The Spirits” không phải là sợ ma quỉ phá phách mà sợ làm điều xấu với người khác mà bị báo oán. “Mệ” của tôi th́ sợ thật, ra tới xe c̣n sợ cô Linh rượt theo. (Cám ơn Mr. King với lời nhận xét chí lư).
* Huyền Phạm +/- 30: Em sợ thật, em ngồi co dúm trên ghế, không dám bỏ chân xuống đất, sợ người dưới gầm giường kéo chân.
* Lydia Harutoonian, 30 t : Tôi rất nhát nhưng lại thích xem phim ma, tôi xem đủ thứ phim ma, ma Mỹ, ma Mễ, ma Ri, ma Rốc. . nhưng cái ma này không sợ một cách bâng quơ v́ hù dọa mà sợ một cách có lư trí. (Lại một lời phê chí lư).
* Chấn Lê (no relate với CNN), 25 tuổi: Cháu đưa cô bạn gái người Mễ đi xem phim, cháu hiểu từ đầu tới cuối, thấy cũng sợ, nhưng, con “”ghẹ” của cháu không hiểu ư, mấy lúc sợ muốn chết nó không chịu ôm lấy cháu để kiếm chút cháo. Nói chơi cho vui thôi, ư kiến của cháu là nếu phim nói tiếng Mỹ chắc sẽ có cơ hội giới thiệu rộng hơn cho người bản xứ về quan niệm sống/chết của chúng ta. (Đúng ư chú-Thanks). CNN.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 04, 2004

Answers

Date: Thu, 5 Aug 2004 14:17:25 -0700 (PDT)
From: "Tu Y Duc Bo@yahoo.com> Add to Address Book
Subject: Rat vui duoc lam wen
To: ke_si_bac_ha@yahoo.com

Chao Ke Si Bac Ha,
toi rat thich doc cac tin tuc cua KSBH. Bai gioi thieu ve Phim Oan Hon rat hay. Lam on cho hoi toi co the download hay mua dia phim nay o dau? Rat muon nhan dc su phuc dap
Chao tam biet
greenspun

...........

Co ai tren nay co the giup gium co be nay khong? Co be dang o Japan.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), August 05, 2004.

Moderation questions? read the FAQ