B́nh Nhưỡng chỉ trích Việt Nam toa rập với Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên để bắt cóc công dân Bắc Triều Tiên.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tin Việt Nam B́nh Nhưỡng chỉ trích Việt Nam toa rập với Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên để bắt cóc công dân Bắc Triều Tiên.
03 Aug 2004, 16:18 UTC

Tường thuật của tờ Chosun Ilbo ở Nam Triều Tiên, số ra ngày thứ ba, cho biết chính phủ Bắc Triều Tiên đă lên tiếng đả kích chính phủ Hà Nội và nói rằng Việt Nam toa rập với giới hữu trách Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên để bắt cóc công dân Bắc Triều Tiên.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho hăng thông tấn Trung ương Bắc Triều tiên, một phát ngôn viên bộ ngoại giao ở B́nh Nhưỡng nói rằng chính phủ Bắc Triều tiên có đủ bằng chứng cho thấy là Việt Nam đă cấu kết với Hoa kỳ và Nam Triều Tiên để bắt cóc công dân Bắc Triều Tiên, và chính phủ Bắc Triều Tiên không thể bỏ qua hành động đó của Việt Nam trong vụ này.

Cũng theo lời phát ngôn viên vừa kể, phần lớn những người Bắc Triều Tiên bị làm cho ra vẻ những người đào tị trên thực tế là những người đi thăm thân nhân trong vùng đông bắc Trung quốc.

Những người đó đă bị các cơ quan của kẻ địch xử dụng những thủ thuật dụ dỗ và bị bắt. Và qua vụ này, chính phủ đă mọi người thấy rằng v́ những lợi ích riêng của ḿnh, Việt Nam đă có những hành động bất trung và đi ngược với những nguyên tắc đạo đức cơ bản. Tưởng cũng nên nhắc lại là mới đây, có hàng trăm người Bắc Triều Tiên tị nạn ở Trung quốc đă thông qua một nước thứ ba, mà nhiều người nói là Việt Nam, để sang định cư ở Nam Triều Tiên.

-- Dương Dê Cụ (DuongDeCu@yahoo.com), August 04, 2004

Answers

Response to Bình Nhưỡng chỉ trĂ­ch Việt Nam toa rập với Hoa Kỳ vĂ  Nam Triều TiĂªn để bắt cĂ³c cĂ´ng dĂ¢n Bắc Triều TiĂªn.

Toi nghi co the dung vi co mot so VC du hoc tai Bac Han va khong chui ve nuoc de tron dong vien ,viec nay lam toi nho den vu sinh vien Nguyen Thai Binh ,khong tac may bay My va bi ban chet khi may day dap xuong phi truong Tan Son Nhat (neu ai nho ro xin bo tuc).Hoi do toi rat cam tuc mot so sinh vien Viet du hoc va da gia nhap nhom bieu tinh chong chien tranh Vietnam nhieu nhat la o Canada (mac dau ho da so la con chau cua chanh quyen VNCH) ,bay gio toi moi biet ho lam nhu vay de de xin tu nan chanh tri .Thiet la mot lu moi ro .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 04, 2004.

Response to Bình Nhưỡng chỉ trĂ­ch Việt Nam toa rập với Hoa Kỳ vĂ  Nam Triều TiĂªn để bắt cĂ³c cĂ´ng dĂ¢n Bắc Triều TiĂªn.

B́nh Nhưỡng Lên Án Hà Nội: Đầu Hàng Mỹ, Phản Đồng Chí

SEOUL -- Bắc Hàn bắt đầu gây sự với CS Việt Nam, theo tin của BBC hôm thứ ba như sau.
Cuộc họp cấp cao liên Triều lẽ ra diễn ra vào hôm thứ ba, thứ Ba, nhưng phái đoàn Bắc Hàn đă không có mặt.
B́nh Nhưỡng mô tả vụ đào tẩu hàng loạt là hành động "bắt cóc và khủng bố gây ra công khai bởi nhà chức trách Nam Hàn."
Bộ thống nhất của Nam Hàn nói trong một thông cáo là họ rất tiếc trước quyết định không phó hội của B́nh Nhưỡng.
Chưa rơ liệu cuộc tranh căi có ảnh hưởng đàm phán sáu nước về tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn hay không.
Bắc Han chưa đưa ra lư do chính thức cho quyết định không dự họp, nhưng tuần trước họ cáo buộc Nam Hàn về "sự bắt cóc có dự liệu" sasu khi hai máy bay chở người tị nạn Bắc Hàn hạ cánh xuống Nam Hàn. B́nh Nhưỡng cũng giận dữ v́ Seoul từ chối cho phép công dân nước họ bay đến miền Bắc để đánh dấu lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất chủ tịch Kim Nhật Thành.
Các nhà phân tích chưa rơ Bắc Hàn sẽ sử dụng vấn đề người tị nạn trong bao lâu để bày tỏ sự bất măn của họ.
Bắc Hàn chỉ trích Việt Nam
Trả lời câu hỏi của hăng tin chính thức Bắc Hàn KCNA trong buổi họp báo hôm thứ ba, thứ Ba, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Bắc Hàn đă lên án Hoa Kỳ đóng vai tṛ "xúi giục" Nam Hàn trong vụ việc người tị nạn: "Gần đây nhà chức trách Nam Hàn, dưới sự xúi giục và chỉ đạo của Mỹ, đă bịa ra cái gọi là "sự đào tẩu và chuyển giao hàng loạt của người miền Bắc". Họ đă đưa đi hàng trăm người miền Bắc, đa số là phụ nữ và trẻ em, đến Nam Hàn theo các nhóm sau khi dụ dỗ họ sang Việt Nam theo từng giai đoạn qua ngả gần Bắc Hàn."
"Thực tế, đa số những người miền Bắc mà họ mô tả là "kẻ đào tẩu từ miền Bắc" là những nạn nhân của chiến thuật dụ dỗ của cơ quan gián điệp của kẻ thù sau chuyến thăm thân đến miền đông bắc Trung Quốc. Không phải ngẫu nhiên mà vụ này được bịa đặt chưa đầy một tuần sau khi Hạ viện Mỹ thông qua "dự luật nhân quyền về Bắc Hàn" hứa hẹn "trợ giúp tài chính" cho những "kẻ đào tẩu từ miền Bắc".

Trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ ngoại giao Bắc Hàn cũng chỉ trích Việt Nam là đă "thông đồng" với Nam Hàn trong vấn đề đưa người tị nạn sang Nam Hàn:
"Điều không nên bỏ qua là Việt Nam đă cấu kết với các nước trong vụ việc này. Cộng ḥa dân chủ nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) có đủ thông tin chứng minh rằng Việt Nam liên quan đến âm mưu của nhà chức trách Mỹ và Nam Hàn trong việc dụ dỗ và bắt cóc các công dân Bắc Triều Tiên. Qua việc dính líu vụ việc này, Việt Nam tự bộc lộ là họ có thể uốn ḿnh trước mọi hành động bội phản, từ bỏ ư thức căn bản về trách nhiệm và đạo đức giữa các quốc gia để đáp ứng quyền lợi của ḿnh." B́nh luận về tuyên bố này, giáo sư Park Tae-Gyun, khoa Quan hệ quốc tế của đại học quốc gia Seoul, nói Bắc Hàn đang thật sự phẫn nộ v́ vụ đào thoát qua ngả Đông Nam Á lần này:
"Gần như mọi cuộc gặp với người và cơ quan Nam Hàn đă bị tạm ngưng vào lúc này. Bắc Hàn có cảm giác về một cuộc khủng hoảng từ vụ việc." "Dĩ nhiên Bắc Hàn sẽ không ngừng quan hệ ngoại giao với Việt nam, một trong vài đồng minh của họ trên thế giới. Tuy nhiên, đây là một lời cảnh báo nghiêm túc v́ chính quyền B́nh Nhưỡng tin rằng vụ việc có thể đe dọa thật sự đến sự tồn tại của họ trên trường quốc tế." Ṿng kế tiếp của đàm phán sáu nước về căng thẳng hạt nhân dự kiến sẽ diễn ra trong tháng Chín, mặc dù người ta không mong có nhiều tiến triển trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ.

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), August 04, 2004.

Response to Bình Nhưỡng chỉ trĂ­ch Việt Nam toa rập với Hoa Kỳ vĂ  Nam Triều TiĂŞn để bắt cĂłc cĂ´ng dân Bắc Triều TiĂŞn.

hic ..... BAC HAN trong tu*o+ng lai se~ co´ thêm KHU´C RUOT NGAN DA (.M giô´ng nhu* VN .... công sa?n thi lu´c nao` cu~ng a(n ngu*o+.c noi´ ngao. .....dân chu´ng no´ bo? ddi vi khô? va mâ´t tu* do thi chu´ng no´ noi´ la` My~ ba(´t co´c ..... co`n khi xu*a ti`nh bao´ cua~ tui BACHAN ba(´t nu*~ tai` tu*~ nôi? tiê´ng cua~ NAMHAN ddem cho thang chu? tich ha~m hiê´p thi sao ??...va` ba(´t co´c ngu*o*i` NHAT BAN ddê? day tiê´ng cho tui ti`nh bao´ thi` sao ??? .... VIET CÔNG lâu lâu viên tro*. cho BH vai` tra(m tâ´n gao. va` ngu*a~ tay nhân vai` chuc trieu dollars cua~ NAM HAN ...... cai´ tro` ddo*i` .......... vô? tay vô? tay

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 05, 2004.

Moderation questions? read the FAQ