ra´c ,ra´c, ra´c .....ddu? thu*´ ha(`m ba` la(`ng ddô? vê` VN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

1 sô´ viêt kiêu` vê` cho*i gai´ .....ddai` loan vê` cho*i gai´ ... thuô´c la(´c vê` cho con gai´ va` trai con nha` giau`, ca´n bô. cho*i ôi thôi ddu? thu*´ ddô? vao` quê hu*o*ng ...ra´ng ma` xây du*ng tô? quô´c ddi nha mây´ chu´ Ve.m con ,Ve.m cha +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ Rác ngoại tràn ngập, vì sao?

TT - Cơn lốc rác ngoại đang ồ ạt tràn qua khắp ngả đường suốt dọc tuyến biên giới Tây Nam rồi đổ về TP.HCM và mọi miền đất nước. Chỉ riêng một số chủ ghe tại ấp Hà Bao 2 (xã Đa Phước, An Phú, An Giang) đã cho biết bình quân mỗi tháng đưa vào VN trên 1.000 tấn rác thải! Ngược lại, một lượng lớn xăng dầu vẫn tiếp tục được tuồn từ VN sang Campuchia, Trung Quốc.

Nếu xuất lậu xăng dầu là góp phần làm nghèo đất nước (mỗi năm Nhà nước phải bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng bù lỗ cho các doanh nghiệp xăng dầu) thì việc nhập rác bừa bãi kiểu thứ gì cũng... “ăn” chính là “nhập khẩu ô nhiễm”. Quả là kinh khủng khi mọi thứ rác thải có thể truyền bệnh tật (kim tiêm, dây truyền máu...) đến những thứ có thể độc hại tức thì (vỏ chai chứa hóa chất, nông dược hoặc hàm chứa nhiều chất độc hại như kẽm, chì, thủy ngân...) đang được đổ vào VN vô tội vạ.

Hậu quả là khó lường: nguồn nước ô nhiễm, đất ô nhiễm, môi trường ô nhiễm, không khí ô nhiễm... Chính lượng rác ô hợp này đang và sẽ góp phần làm cho nhiều nơi, đặc biệt là TP.HCM, ô nhiễm trầm trọng hơn!

Trước thực tế đáng báo động trên, câu giải thích của các cơ quan chức trách là đường biên giới dài trong khi lực lượng mỏng, phương tiện thiếu thốn, dân buôn lậu ngày càng tinh vi... nên lực lượng hải quan, quản lư thị trường đành bó tay.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra và báo cáo kết quả xử lư vụ “rác ngoại”

TT (Hà Nội) - Ngày 2-8, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Tàu nguyên và môi trường, truyền đạt ư kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải về loạt phóng sự “Tràn ngập rác ngoại” trên Tuổi Trẻ tuần qua.

Theo công văn nói trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và môi trường kiểm tra việc nhập rác thải, báo cáo kết quả xử lư đồng thời kiến nghị các biện pháp xử lư ngoài phạm vi thẩm quyền của bộ.

X.TR. Cách giải thích này đã tồn tại hàng chục năm nay và nó đang và có lẽ sẽ vẫn tiếp tục là lư do “chính đáng” để biện minh cho thực tế nhức nhối đang diễn ra. Thế nhưng, còn hàng loạt câu trả lời khác chưa có lời giải thích thỏa đáng.

Thứ nhất, lư giải thế nào khi mỗi ngày có hàng trăm ghe, xe lớn nhỏ (kể cả loại siêu trường, siêu trọng) chở ngất ngưởng rác ung dung qua mọi ngả đường biên giới gần như thoải mái? Xe có sức chở vài ba chục tấn chứ đâu phải là... con kiến!

Đó là chưa kể trước khi vận chuyển đến các doanh nghiệp, các bãi tập kết rác thải phải qua hàng trăm trạm kiểm soát dọc đường hoặc ung dung qua hàng chục tỉnh thành. “Số lượng bao nhiêu cũng có, sẵn sàng bao đường ra tận... Hà Nội. Chỉ có phế liệu là dễ đưa về, dễ bán, qua dễ dàng, sự kiểm tra phân loại chỉ là hình thức...” - bật mí của một số “nhà nhập khẩu rác” đã nói lên điều đó.

Thứ hai, giải thích thế nào khi ghe chở hàng trăm tấn xăng qua biên giới nhưng có giấy phép của hải quan hẳn hoi? Chưa hết, hàng loạt cửa hàng nằm sát biên giới hai nước (có cái cách đường biên giới 5m) bán lậu xăng dầu qua bên kia biên giới là của “anh em trong ngành cả”. Tương tự, hãy xem một trong những đoàn xe chở rác “hùng hậu” nhất hiện nay là của ai, sẽ biết tại sao nó “hùng hậu”.

Rõ ràng là không ít người lợi dụng sự sơ hở của cơ chế, chính sách để trục lợi cá nhân. Nói cách khác, vì lợi ích bản thân mà nhiều người đã phớt lờ lợi ích chung của số đông người dân.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), August 03, 2004


Moderation questions? read the FAQ