Lam sao de Vietnam tro thanh quoc gia tien tien

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Hay suy nghi that ki Ban mang dong mau gi DU di dau o dau thoi gian thi troi mau mot chut hoi am Viet mot thoi oai hung kiet co ngay se tro lai cho du o hien tai Nguoi doi mau doi thay uoc mo ta van bay Long yeu nuoc dang len Ta lao nhanh nhu ten tien len khong nghung nghi Trong long ta von chi Mot Vietnam anh hung

Nha sang lap ra tap doan Huyn dai da phat bieu trong tu truyen cua ong ta rang: tren the gioi toi thay chi co dan toc Han la tien tien nhat va uu tu nhat ma thoi...nhin xem ho xung dang day chu,hay nhin lai chinh minh,toi cho rang cac ban dang thieu mot dang chinh tri de dan dat va huong cu the hoa tu tuong thanh hanh dong thiet thuc, hay nhin nhung nguoi dan Vietnam viu ngheo ma chiu nhuc,no nan cua dat nuoc dat tren vai cua cong nhan va tai nguuyen cua dat nuoc,....

-- N M Tuan (Junvn2002@yahoo.com), July 30, 2004

Answers

Hello anh ban NMTuan.

Ban hoi, tai sao nuoc minh cu ngheo mai, mai mai chua the tro thanh mot quoc-gia tien-tien?!

Toi xin duoc tra loi ban, day la mot trong nhung ly-do lon nhat, quan trong nhat:

LOI KÊU GỌI NHÂN DÂN VÀ CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ YÊU CẦU CHẤM DỨT SỰ LỢI DỤNG CƯỚP ĐOẠT TRẮNG TRỢN TÀI SẢN QUỐC GIA VIỆT NAM

Trong quá tŕnh xây dựng và phát triển không một quốc gia nào trên Thế giới không phải cần đến sự giúp đỡ, chi viện và cho vay mượn tín dụng của các tổ chức, quốc gia khác. Trong thời đại hiện nay với sự tiến bộ và phát triển không ngừng của nghiệp vụ tín dụng Ngân hàng trên Thế giới th́ việc đó lại càng trở nên b́nh thường và có hiệu quả cao. Nhưng rơ ràng điều đó trở nên có hiệu quả hay không, tích cực hay tiêu cực c̣n phụ thuộc rất nhiều vào chủ quan của các quốc gia vay mượn đó. Cụ thể như chính quyền cộng sản Việt Nam, họ đă gây ra những tiêu cực rất lớn trong việc sử dụng các khoản tín dụng đó.

Trước hết, chúng ta xin cám ơn các tổ chức tín dụng như Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) (*), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) ... đă quan tâm giúp đỡ cho sự phát triển của đất nước, của dân tộc Việt Nam. Nhưng chúng ta - đại diện của những người Việt Nam chân chính và yêu nước ở trong nước cùng hàng triệu kiều bào ở nước ngoài - cùng đứng ra yêu cầu họ ngay lập tức chấm dứt các hoạt động cung cấp tín dụng cho chính quyền cộng sản Việt Nam dưới mọi h́nh thức, các khoản tín dụng đang thực hiện và chưa thực hiện.

Chúng tôi xin viện dẫn các lư do sau đây:

Thứ nhất: do sự yếu kém về tŕnh độ và vô trách nhiệm đến mức biến thành phá hoại của lănh đạo cộng sản Việt Nam cùng bộ máy giúp việc của họ, họ đă sử dụng tuỳ tiện, không đúng mục đích và phát huy hết hiệu quả giá trị tín dụng mà các tổ chức quốc tế đă cho vay (chúng tôi không quên và không đánh giá thấp các công việc thẩm định của các tổ chức tín dụng, cùng vai tṛ của các công ty tư vấn với tŕnh độ rất chuyên nghiệp của họ, song ở đây tính chất chiến lược và phù hợp với đặc điểm từng quốc gia, từng dân tộc th́ chỉ có người Việt Nam mới có thể nh́n nhận và đánh giá chính xác cho quốc gia họ mà thôi).

Thứ hai: tự bản chất tham nhũng và cơ hội cùng với sự vô trách nhiệm của lănh đạo cộng sản và bộ máy Chính phủ của họ (trong đó cần nhắc đến có sự tác động mang tính chất tư lợi cá nhân của nhiều lănh đạo cao nhất) đă biến các khoản tín dụng đó thành những cơ hội tham nhũng, làm giàu quư báu của cá nhân họ, làm cho các khoản tín dụng đó không đạt được đúng và đủ các nội dung và mục đích về mọi mặt (ở đây cũng không loại trừ việc các tổ chức tín dụng đă tiến hành giám định độc lập trong quá tŕnh giải ngân và đánh giá hiệu quả của dự án, tuy nhiên bộ máy cộng sản rất có kinh nghiệm với việc này, họ biết rất rơ việc “ăn vụng phải biết chùi mép” để qua mặt các cơ quan giám định độc lập đó).

Thứ ba: do bệnh tham nhũng là căn bệnh rất trầm kha và ăn sâu vào trong máu của toàn bộ hệ thống Chính phủ và các doanh nghiệp Nhà nước Việt Nam nên các khoản tín dụng đó chính là nguồn nuôi dưỡng họ phát triển thêm chứ không có một lợi ích ǵ thực sự lâu dài cho người lao động Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với sự nguy hại và đen tối sẽ kéo dài cho dân tộc Việt Nam.

Thư tư: v́ nắm được các điểm yếu đó cho nên các tổ chức tín dụng, hoặc các cá nhân có quyền quyết định trực tiếp (đặc biệt là các tổ chức tín dụng của chỉ một quốc gia như JBIC của Nhật Bản, và cũng là tổ chức đang tài trợ tín dụng cao nhất cho Việt Nam) đă lợi dụng để vơ vét lợi ích cho doanh nghiệp của họ, cho quốc gia họ, sự vơ vét đó cần phải bị mạnh mẽ lên án. Bề ngoài th́ họ tỏ ra là nhân đạo, tốt đẹp, khách quan, có xét duyệt cân nhắc từng chi tiết nhỏ và rất ưu ái giúp đỡ đất nước Việt Nam nhưng thật ra họ làm những việc đó chính là đang trực tiếp (xin nhấn mạnh từ này) ḅn rút tài sản quốc gia của Việt Nam, hút mồ hôi và máu của người dân Việt Nam, họ muốn người dân Việt Nam nhiều thế hệ sau biến thành “con nợ” của họ. Rơ ràng họ làm những việc đó là có mục đích rất đen tối.

Xin đưa ra một số dẫn chứng rất điển h́nh để nhận thấy sự nguy hiểm, tàn bạo và hậu quả của nó:

- Các khoản tín dụng lớn cho Việt Nam vay chủ yếu là với mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điện lực và cấp thoát nước. Vậy một người có tri thức, hiểu biết và có lương tâm nào mà lại chấp nhận được giá thành trên luận chứng kỹ thuật, giá dự toán và giá thành thực tế chi phí cho công tŕnh thực hiện toàn bộ dự án tại Việt Nam th́ đều ngang bằng hoặc gần bằng với các công tŕnh xây dựng tại Nhật Bản (đến trẻ con và những người kém hiểu biết nhất cũng không thể chấp nhận được sự thật phi lư đó, có lẽ v́ thế mà giá nhà đất tại Hà nội mới đắt bằng đất ở Tokyo ?). Khi giải thích và giải tŕnh những chi phí đó đám “quan chức tham nhũng” bao giờ cũng có kiểu báo cáo thành tích rất quen tai như: tổng dự toán công tŕnh A có thấp hơn công tŕnh B đă thực hiện trước đây ..., tổng chi phí thực hiện dự án có giảm (x %) so với dự toán được duyệt, tiết kiệm cho Ngân sách (yz đồng) ... . Có lẽ cần phải nhắc lại cho mọi người rằng ở thời kỳ La Mă có “cái thước ngọc” là tiêu chuẩn đo lường cho cả xă hội, nếu viên quan giữ thước cắt bớt đi một chút là toàn bộ giá trị thật của xă hội sẽ thay đổi. Không hiểu đám “quan chức tham nhũng” Việt Nam lấy đâu ra cái “thước Made in Japan” để đo những dự án ở Việt Nam ?

- Tổ chức JBIC đưa ra những quy định rất khắt khe trong việc được nhận những khoản tín dụng của họ (thật ra việc này cũng chẳng có ǵ là lạ v́ đó là những qui định của những người có quyền ra điều kiện với người khác, đang ban phát phương tiện, ban ơn cho người khác). Trên thực tế th́ tất cả các khoản tín dụng cho vay của một quốc gia nào th́ đều cho phép ưu tiên các doanh nghiệp của quốc gia họ, hoặc chỉ định sử dụng công nghệ, hoặc thiết bị của những quốc gia đó, và gần như 100% là sẽ do các doanh nghiệp của họ đóng vai tṛ “thầu chính”, điều đó là dễ hiểu và chấp nhận được hay không là tuỳ người sử dụng tín dụng, họ đâu có ép phải vay.

Thế nhưng những quy định của JBIC cho họ những đặc quyền c̣n hơn vậy rất nhiều và là những “đánh đố” để không có một tổ chức, quốc gia nào khác có thể can thiệp vào được. Họ hiểu được sự khó khăn của Nhà nước cộng sản và sự tham nhũng của bộ máy chính quyền nên họ ra sức chèn ép, tạo ra những quyền lợi rất lớn cho các doanh nghiệp của Nhật trong suốt quá tŕnh từ chuẩn bị dự án đến thực hiện và hoàn thành dự án. Chẳng hạn như quy định: chỉ duy nhất doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam được tham gia dự án (không chấp nhận tất cả các h́nh thức liên doanh hoặc thầu phụ mà có các doanh nghiệp các quốc gia khác tham gia) họ làm như vậy là loại bỏ tất cả các đối thủ, chỉ c̣n lại các doanh nghiệp Việt Nam (không thể gọi là đối thủ) th́ họ đưa ra các điều kiện như tài chính và kinh nghiệm (chẳng hạn như khả năng tài chính phải có 1 tỉ USD ..v.v và v.v...) để loại ra nốt. Vậy là chỉ c̣n duy nhất có một ḿnh họ, họ tha hồ mà tung hoành, tùy ư hô hét, nói ǵ cũng đúng, báo giá bao nhiêu cũng được. Cuối cùng các công ty của Nhật chỉ cần bắt tay với nhau vậy là hơn 80 triệu người dân Việt Nam để cho họ qua mặt, họ bóc lột. Vậy mới có việc công tŕnh tại Việt Nam giá trị lại đắt ngang bằng tại Nhật Bản. Rất đơn giản v́ việc thiết kế do họ, việc lập dự toán do họ, giá trị họ tính bao nhiêu mà mấy ông “chủ đầu tư” chẳng phải thông qua (v́ sự bắt buộc, v́ sự tham nhũng và không có năng lực). Cuối cùng đến giai đoạn thực hiện th́ những cái ǵ có giá trị như máy móc thiết bị th́ họ cung cấp, các “ông chủ” chỉ c̣n được họ giao cho những công việc lao động nặng nề, bán sức lao động lấy chút giá trị rẻ mạt, cũng là để chiếu cố với nước chủ nhà và để tỏ “t́nh hữu nghị”. Chính v́ vậy theo con số của các chuyên gia kinh tế th́ khoảng từ 25% đến 40% số tiền mà JBIC cho vay đă chính thức ở lại nước Nhật (đây là giá trị không cần phải giải ngân, v́ tổng giá trị người Nhật giữ lại tính cả chi phí thực th́ rất nhiều, có khi lên tới 80%). Thật là kinh khủng, thật là một sự ăn cướp trắng trợn, và họ c̣n ngạo nghễ coi thường cả một dân tộc vốn có ḷng kiêu hănh rất cao. Thử hỏi nếu chỉ cần lăi suất 1/10 như vậy cả nhân dân Việt Nam, các kiều bào ở nước ngoài và các tổ chức tín dụng khác trên Thế giới sẽ dồn tiền để cho chính phủ Việt Nam vay có gấp bao nhiêu lần phải vay của người Nhật không ?

- Tổ chức JBIC vừa được quyền ăn vừa được quyền nói. Bên ngoài th́ họ tỏ ra là có thiện chí giúp đỡ, có xét duyệt chiếu cố (trên thực tế th́ hàng năm Việt Nam là quốc gia nhận được khoản tín dụng lớn nhất của JBIC, đây cũng là nguyên nhân khẳng định được cả mặt thật của vấn đề), tỏ ra ban ơn, gia ân. Thực chất th́ họ trắng trợn coi thường và đàn áp Chính phủ Việt Nam mà cấp cao nhất là Thủ tướng chính phủ, rất nhiều lần JBIC huỷ bỏ các quyết định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mà cụ thể nhất là ở các dự án Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2 và hiện tại là Đường hầm Thủ Thiêm (cũng như ADB trong dự án Cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước thành phố Hồ Chí Minh), họ đă không chấp nhận quyết định trúng thầu của Thủ tướng Việt Nam v́ nhà thầu đó không phải là đối tượng đă được họ chọn và phân chia quyền lợi từ trước. Vậy là Chính phủ Việt Nam chỉ c̣n biết làm lại quyết định khác để chọn nhà thầu mà các tổ chức tín dụng đă “chỉ định bán công khai”. Đấy là những thực tế mà các nhà thầu Nhật luôn lấy làm bài học răn đe Chính phủ Việt Nam. Thật là nhục nhă cho Nhà nước, cho Chính phủ cộng sản và thử hỏi như vậy th́ làm sao mà họ không coi thường cả dân tộc Việt Nam ? (**)

- Thật ra, cái nguyên nhân cốt lơi của việc họ làm được như vậy phải xuất phát từ đám quan lại tham nhũng cộng sản Việt Nam. Như trên đă nói, v́ nắm được những điểm yếu của cộng sản, v́ đă khôn khéo đưa bè lũ quan lại tham nhũng của cộng sản vào “tṛng” nên người Nhật mới dám làm như vậy. Họ đă dùng đồng tiền mua chuộc hết bộ máy lănh đạo Việt Nam, từ quan chức đứng đầu Nhà nước, đứng đầu Chính phủ và rất nhiều lănh đạo các cơ quan quyền lực khác. Hơn nữa đó cũng là mục đích của quan lại cộng sản, thật là “mèo mả gà đồng gặp nhau”. Trong bộ máy quyền lực và tham nhũng của cộng sản hiện nay không ai lại không biết “tứ đại gia đ́nh” quyền lực. Giai đoạn trước đây người ta biết đến “nhất Kỳ, nh́ Lan”, rồi sau đó đến con trai Phạm Hùng, Mai Chí Thọ, con “rơi” Vơ Văn Kiệt, con rể Vơ Nguyên Giáp ..., khi Đỗ Mười c̣n làm Tổng bí thư Đảng cộng sản trước đây th́ người ta đă truyền tụng những cái tên như Phương “Mười”, Thuỷ “Mười” (con gái và con rể Đỗ Mười) nổi tiếng vơ vét tàn bạo. Đến gần đây th́ phải nói đến Sơn “Mạnh”, Tuấn “Mạnh” (trợ lư và con trai Nông Đức Mạnh); Hoàn “ty” (con trai Phan Văn Khải); Tuấn Anh, Đức “béo” (con, cháu Trần Đức Lương); Hào “An” (vợ Nguyễn Văn An), những kẻ này đă làm mưa làm gió trong chính quyền cộng sản, tội lỗi của bọn họ th́ có trong tất cả những tiêu cực lớn của cộng sản, không kể sao cho xiết. Chỉ tính riêng những dự án lớn vay tiền của nước ngoài th́ không có một dự án nào tránh được sự điều khiển, chi phối của một vài kẻ trong bọn họ, việc bắt tay, “bật đèn xanh” với nhà thầu nước ngoài này, ban ơn cho nhà thầu Việt Nam khác là họ đă nghiễm nhiên sở hữu hàng triệu đến vài chục triệu USD (đấy là số % được phân chia của những dự án nhiều trăm triệu USD). Những con số đó nếu nói với những người thiếu hiểu biết th́ coi như là là chuyện thần thoại, c̣n nếu là người lao động chân chính Việt Nam th́ có thể có người v́ bất ngờ và căm giận quá mà đau tim, đứt mạch máu năo.

- C̣n hậu quả của nó ư ? Chắc các tổ chức tín dụng vẫn tự hào về việc “đă giúp Việt Nam làm thay đổi rơ nét hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông và điện lực”. Họ luôn có các công ty thẩm định và đánh giá tính hiệu quả của từng dự án theo đúng các quy tŕnh đă quy định, vậy th́ đă quá chuyên nghiệp và chính xác rồi c̣n ǵ ? Ai có thể “bác” được họ nữa ?

Xin thưa rằng, liệu các con số thẩm định có thống kê hết sau mỗi dự án đó là có bao nhiêu người dân mất nơi cư ngụ, thờ cúng tổ tiên ? Bao nhiêu người mất công ăn việc làm, mất đất đai canh tác (do việc đền bù không thỏa đáng, vô nhân đạo và chà đạp nhân quyền của chính quyền cộng sản) ? Bao nhiêu người thất nghiệp, bị đẩy ra đường th́ xă hội sẽ sinh ra bao nhiêu vấn nạn xă hội khác? Và kèm theo đó là mất những phong tục, tập quán đă lâu đời và mang tính bản sắc riêng của từng dân tộc (như người Bana, người Mán đă quen với phong tục ở nhà sàn đơn giản, họ không cần cái tiện nghi của những khu nhà tái định cư dành cho họ - nếu có), những cái mất đó c̣n dẫn đến cái mất ổn định chính trị, là một trong những nguyên nhân dẫn đến những cuộc bạo động của người dân tộc sau đó. Những con số báo cáo đó liệu có đầy đủ cả những hư hỏng dẫn ra chỉ sau khi nghiệm thu một thời gian ngắn ? những đoạn đường phải sửa chữa, đắp vá lại nhiều lần ? những số tiền phải bỏ ra để sửa chữa sau đó ở gần như tất cả các công tŕnh không (cần phải nói rơ lại là: những đồng tiền bỏ ra làm cơ sở hạ tầng là những đồng tiền không tận dụng lại được, có nghĩa là khi nó hư hỏng, phải sửa chữa nó sẽ thành đất cát, tro bụi, thậm chí c̣n phải chi phí thêm để khắc phục, người ta không lấy lại được ǵ như là mua một thứ hàng hoá hay máy móc) ? Cái thiệt hại hiện hữu và nghiêm trọng là nuôi dưỡng bộ máy tham nhũng để gây đau khổ cho nhân dân Việt Nam th́ chắc là các báo cáo về tính hiệu quả của dự án cũng không nói đến và họ cũng không cần biết đến. Cái mất mát lâu dài là con cháu chúng ta - những thế hệ công dân nối tiếp của dân tộc Việt Nam - sẽ phải gánh vác trên vai những khoản nợ bất hợp lư đó, th́ họ có cần nói đến không ? Trong đánh giá về môi trường bao giờ họ chẳng nêu lên lợi ích của dự án là: giải quyết được những thiên tai lũ lụt hàng năm, giải quyết nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân các địa phương ..., nhưng về lâu dài th́ sự phá rừng, xẻ núi, hủy hoại thiên nhiên, thay đổi quy luật tự nhiên tất yếu sẽ dẫn đến việc chống được lũ lụt chỗ này lại sẽ ngập lụt chỗ khác, cải tạo thủy lợi chỗ này sẽ lại hạn hán chỗ khác, điều đó là tất yếu và chính người dân Việt Nam sẽ phải ghánh chịu hậu quả đó. Cũng như việc cải tạo, hiện đại hoá hệ thống giao thông, điều đó là tất yếu và rất cần thiết song nó lại chưa thể phù hợp ngay với điều kiện thực tế xă hội Việt Nam khi người dân c̣n không biết luật giao thông là “cái ǵ”, phương tiện tham gia giao thông th́ đủ loại (từ thế kỷ 19 đến 21, chắc chắn là đa dạng hơn cả Hoa Kỳ), quá cũ, không đạt chất lượng lưu hành, vậy th́ tất yếu sẽ dẫn đến thảm trạng giao thông, tai nạn giao thông, và những tai nạn đó tất nhiên là xảy ra với người Việt Nam, vẫn là người Việt Nam phải gánh chịu chứ không phải là người Nhật Bản, người Úc, người Hoa Kỳ. Chắc là khi lập luận chứng khả thi và thẩm định, đánh giá hiệu quả dự án người ta không báo cáo điều đó ? (không cần phải quan tâm đến điều đó làm ǵ) (***). Chúng ta cám ơn sự giúp đỡ, chia sẻ của các tổ chức tín dụng Quốc tế, những khoản tín dụng đó đă cho xă hội Việt Nam những công tŕnh mới, đóng góp vào sự phát triển chung một số mặt của xă hội nhưng xét ra về góc độ toàn diện do cách vay mượn và sử dụng của chế độ cộng sản Việt Nam đă làm cho nó mất tính hiệu quả và thậm chí c̣n gây ra một số “biến chứng” chưa lường trước được, do vậy một lần nữa chúng ta xin khước từ sự giúp đỡ của họ.

Cuối cùng, để không c̣n phải bất ngờ với những sự việc tương tự như vậy, để chấm dứt ngay những hậu quả như vậy, để đ̣i lại quyền lợi, sự tôn trọng và kiêu hănh cho người Việt Nam, chúng ta những người Việt Nam chân chính cùng đứng lên đề nghị tổ chức JBIC cùng một số tổ chức tài chính cơ hội khác phải ngừng ngay các hành động bóc lột và tiếp tay cho bọn cộng sản ăn cướp mồ hôi, sức lao động của nhiều thế hệ con người Việt Nam. Nếu họ c̣n tỏ ra là có lương tâm và thiện chí th́ họ c̣n phải bồi đắp cho nhân dân Việt Nam những thiệt hại đó. Việc làm đó của họ sẽ bị nhân dân Việt Nam ngàn đời lên án giống như sự tồn tại của chế độ cộng sản tiếp tay với họ, nếu họ không ngừng ngay những việc này th́ cùng với sự sụp đổ của chế độ cộng sản trong thời gian sắp tới họ cũng sẽ phải đối mặt với Toà án công lư. Để bọn họ không được coi thường về tính thực tế và chính xác của chúng ta, ngay sau khi họ không có sự hành xử chính đáng nào chúng ta sẽ kiện các tổ chức tín dụng này ra Toà án Quốc tế (chúng ta khẳng định có đầy đủ các bằng chứng để kết tội họ, nhân dân Việt Nam là những bằng chứng sống và các chứng cứ khác c̣n dành dành mà họ sẽ không thể thủ tiêu và che dấu hết được).

Chúng ta cũng hết sức kêu gọi các tổ chức Quốc tế và các Quốc gia tiến bộ đoàn kết giúp đỡ nhân dân Việt Nam vạch bộ mặt thật của chế độ cộng sản tham nhũng Việt Nam, vạch ra những bằng chứng tội lỗi kết tội những kẻ đă lợi dụng chế độ đó để cướp tài sản của dân tộc Việt Nam.

Chúng ta xin gửi tới họ lời cám ơn chân thành nhất, nhân dân Việt Nam sẽ nhiều đời ghi ơn của họ như một dấu ấn tốt đẹp của t́nh đoàn kết và ḷng nhân ái.

TỔ CHỨC NHÂN DÂN YÊU NƯỚC VIỆT NAM

Ghi chú:

* Kèm theo văn bản này là Yêu cầu JBIC ngừng ngay việc cấp các khoản tín dụng cho Việt Nam (Các tài liệu bằng Việt ngữ và Anh ngữ) Gửi tới: Japan Bank for International Cooperation (JBIC) Ngân hàng Thế giới (WB) Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Văn pḥng các tổ chức cung cấp tín dụng cho Việt Nam dưới h́nh thức ODA Văn pḥng Tổ chức Liên hợp quốc Văn pḥng thủ tướng Nhật Bản Văn pḥng tổng thống Hoa Kỳ Văn pḥng nghị viện Liên minh châu Âu Các Chủ tịch lưỡng viện Hoa Kỳ và Nhật Bản Các tổ chức tài chính quốc tế Các tổ chức đoàn kết-hữu nghị với nhân dân Việt Nam Các tổ chức dân chủ và bảo vệ nhân quyền Thế giới Toàn thể nhân dân Việt Nam yêu nước trên khắp Thế giới

Do, ban thay ro roi do. Phai tien den dap tan cai chinh-quyen ngu-xuan va tan-bao, luu-manh va xao-tra nhat trong lich-su dan toc VIET. Day la con duong DUY-NHAT dem quoc-gia ra khoi toi-tam ngheo doi va dot nat!

Ban dong-y voi toi chu?!

-- LeTrungNam (TrungNam@VCHC.org), July 30, 2004.


Có một bài mà đưa lên hoài, có ai thèm trả lời đâu. Ông Nan nhận phúc đáp của WB,JBIC, ADB, lưỡng viện Hoa Kỳ... chưa. Chắc chắn các chuyên gia kinh tế của họ đang cất cẩn thận trong... thùng rác văn pḥng tổ chức rồi. Vậy mà cũng đ̣i lư luận kinh tế thế giới.

-- (chuyengiakt@yahoo.com), July 30, 2004.

Subject: Lam sao de Vietnam tro thanh quoc gia tien tien. Chu de that don gian, nhung thuc su rat phuc tap. Con nguoi Cong-San luc con o bong toi bong sang da du do nhung nguoi nhe dza, cong nhan, tho thuyen, nong dan va cac ban buon thung ban met la khi cach mang giai phong thanh cong tat cac cac dzan Viet Ngheo thap co be mieng se co : Hoa-Binh, Tu-Do, Com Ao, Binh Dang va Binh Quyen. Nhung thuc su thi khac. Dang la tren het, la dinh cao tri tue. Den noi Ho Chu Tit da chet hon 36 nam ma cac dang vien Cong san van dem ra hu nhan dzan. Su Giai-Phong Vietnam de dua toan dat nuoc Vietnam vao quy dao do cua SoViet. Co nhieu quoc gia di theo nga deu duoc tang sung dan AK-47, B-40, BKP 61mm, 82mm,120mm roi Dai Phao 130mm, 152mm cung cac may bay Mig de lam qua chien tranh giet choc. Nguoi Nga da khong day cho cac nuoc cham tien ve Khoa-Hoc, Kinh-Te, nguoi Nga con muon lung doan Chinh Quyen cua quoc-gia nhan Vien Tro. Sau Chien Tranh nam 1973 nguoi Ai Cap nhan ra duoc gia tam cua Nga da duoi toan bo co van Nga ra khoi Cairo cat dut lien lac than mat ma quay tro lai lam ban voi cac quoc gia Tien Tien de dem Ai Cap ra khoi canh ngheo doi.

Vo khi loai bet Nga Khong ban duoc tren thi truong Quoc-Te da dem noi tro khong voi gia anh-em chu nghia. Vay ma Khi Ba Dzuan sang Moskova da duoc cac dan anh Brehnev gui mot cai giay doi no mu tra gop sung dan cua Nga bang gia cho den danh gia 3-400% cao hon la gia ho ban cho Lybia lay tien mat. Cai so no khong lo nay Vietnam khong tra noi. Lam sao ma tien tien duoc, Dai han la Quoc gia den Viet nam tu 1979 roi den Dai Loan ho loi dung su tham lam cua can bo Dang de su dung nhan cong Vietnam mot cach re mat, khong mot so sach ro rang la Dai han da hun von o VN la bao nhieu, co mot dieu can biet la Dai Loan sau thap nien 70 cung nhu Dai Han da mat mat, nhin lai thi moi truong moi sinh o hai nuoc nay da bi o nhiem rat nhieu nen ho chuyen nhung chat hoa chat dung tronh ky nghe co tam giet hai moi truong moi sinh sang Vietnam. Noi theo kieu tay phoung la dumping ground for toxic substances.

VietNam chi co the tro thanh mot Quoc-Gia tien tien khi nao Chinh phu biet lo cho dzan ve cong an viec lam, cai tien nen Giao-Duc, chon nhan tai theo kha nang khong vi loi hoac con cai can bo dang moi duoc huong ưu tien. Hien tuong o Vietnam hien nay tra khac gi tinh trang cua VNCH cu, tuy nhien co mot khac biet la nguoi dzan cua VNCH con duoc tu do di lai, an noi, lam an khong bi kiem che nhu hien nay, VNCH co con den hom nay thi Vietnam cung khong tien xa duoc, van di det nhu mot Phi Luat Tan hay Nam Dzuong vi nan Tham nhung buon quan ban chuc, cu co tien la con cai duoc thanh ong thanh ba, con cai nha ngheo du co goi cung khong duoc vao cac truong chuyen nghiep nhu Dzuoc, Y khoa, Nha Khoa, Hang khong Hang Hai. Tpi con nho thuo di hoc o Sai-Gon Chu-Van-An xua, cac ban hay an choi lai do dau chong di du hoc hay cung nhat la vao troung chuyen nghiep con tui toi phai hoc Dai Hoc Pho Thong ve Khoa Hoc hay lai duoc cac quan truong chao don vi thi rot. Cac Cau-Am Co chieu con chau cac gia-dinh tham nhung deu song nhon nho an tren ngoi truoc.

Sau Ngay Sai-Gon giai phong cac dong chi con Chau Ho Chu Tit lai con lam an tao ton hon nhieu, da sang doat cua cong lam cua rieng tu, tra dap len nhan quyen nguoi dzan la nhung nguoi đa dup dua Dang Cong San len cho dung hien nay!!!! (Sic!) mot Bai hoc dat gia ma nhan dzan Vietnam da hoc duoc. De Vietnam tro thanh tien tien, truoc nhat Vietnam can co mot che do Dan-Chu vi dan, hy sinh cho dan, trong sach khong tham nhung, tuyen dung nhan tai theo trinh do kha nang bo che do cong an tri thi day se la mot buoc dau de xay dung mot VietNam Tien Tien. ( Trong Cine Filed of Dream Kevin Cosner co noi ve giac mo cua anh o trong phim la lam ra mot san troi base ball ( khu con cau ??? bang viet ngu. He said If I build the Base Ball Stadium they will come dai khai la neu anh ta dung nen san choi base ball cac Cau thu thuong thang ma anh biet tu thoi tho au se den).

Noi xa hon nua la Neu VietNam thuc su thay doi chinh quyen nhu o Hung, Balan, Tiep thi cac nguoi tai voi chat xam se tro ve xay dung lai Vietnam cung voi cac ban Vietnam yeu nuoc con o Vietnam.

-- Ngo Quyen (ngo.quyen@yahoo.com), August 01, 2004.


Moderation questions? read the FAQ