Việt Nam sẽ không thể giao dịch qua mạng?!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

"Cứ đà này" Việt Nam sẽ không thể giao dịch qua mạng?!

Chưa đầy một giây sau khi gơ từ khóa “CC chùa” (CC: viết tắt của credit card, thẻ tín dụng), công cụ t́m kiếm Google đă cho kết quả: 1.930 trang web tiếng Việt đề cập tới việc ăn cắp thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch trên mạng...

Công khai xài đồ “chùa”!

Mặt hàng mà dân chuyên trộm CC ở VN hay mua qua mạng là các tên miền (domain name) và thuê chỗ (hosting) trên Internet hoặc tăng dung lượng chứa dữ liệu cho các hộp thư (Yahoo...).

Đáp lại lời kêu gọi của một thành viên mang nick “lamvinhxuan” trên mạng http://www.aspvn.net: “Em đang cần CC để đăng kư chùa host, bác nào có cho em với”, ngay lập tức nhiều thành viên “hảo tâm” đă có lời chỉ dẫn. “Các anh có thể vào http://ccpowerforums.com mà “cày” để kiếm CC chùa đi! Nói trước là khó lắm đấy”.

Không hề coi việc làm của ḿnh là phạm pháp, cũng trên diễn đàn aspvn, nick “Mr. Mountain” đă “khuyên” thế này: “Phong trào xài CC chùa bây giờ nhiều quá. Ở đây, anh mua host, domain với mục đích học tập th́ cũng tốt, ai có th́ cứ dùng...

Chúc các chú thành công nhé, nhưng anh chỉ khuyên các chú đừng tham lam quá nhé...”.

C., một sinh viên Hà Nội vừa ra trường, “khoe” chính anh đă mua được thêm dung lượng lưu trữ email của Yahoo bằng một CC chùa do bạn anh “biếu”. “Thỉnh thoảng mới có một cái CC chùa xài được. Nhưng không thể tiết lộ lấy từ nguồn nào. Kể ra th́ chúng nó mất nghề” - C. nói.

Và nhiều trang web “nghỉ chơi” người dùng VN!

“Cả năm 2003, công ty tôi vẫn giao dịch qua mạng bằng thẻ tín dụng để đăng kư tên miền và thuê chỗ không có vấn đề ǵ. Từ tháng 3-2004, tôi đăng kư thuê hosting tại địa chỉ www. ivhosting.com.

Như mọi lần, tôi cung cấp đầy đủ các thông tin về thẻ visa cũng như thông tin về công ty của ḿnh. Nhưng Ivhosting đă email cho tôi thông báo họ không cung cấp dịch vụ ngay cho tôi bởi hệ thống sàng lọc dữ liệu của họ cảnh báo “nguy cơ lừa đảo cao” của các thẻ visa cũng như của người mua dịch vụ từ Việt Nam” - anh Phạm Hùng Phong, giám đốc Công ty Vietnet tại Hà Nội, kể.

“Họ yêu cầu tôi fax sang bất cứ các giấy tờ tùy thân nào như chứng minh thư, bằng lái xe hoặc hộ chiếu để chứng thực”. Và thế là công ty phải mất bao nhiêu thời gian email qua lại, gọi điện thoại sang Mỹ, quét ảnh CC để chứng thực, chưa kể đến việc bị các khách hàng phàn nàn về sự chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Trang web hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ đăng kư tên miền và hosting www.goddady.com của Mỹ từ đầu năm 2004 cũng đă chặn tất cả các giao dịch có địa chỉ giao thức trên mạng (IP) 203.162.*.* của VN. Anh Huy Long, giám đốc Công ty phần mềm Chiến Thắng (Hà Nội), cho biết anh đang rất bực ḿnh v́ không thể giao dịch với Goddady dù đă thanh toán rất đầy đủ qua mạng mọi khoản chi phí từ trước.

Goddady vừa thông báo xếp VN vào danh sách các nước (cùng với Trung Quốc, Bulgaria, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Singapore) bị chặn không được giao dịch qua mạng với Goddady. Với biện pháp “giết lầm c̣n hơn bỏ sót”, rất nhiều công ty có dịch vụ giao dịch qua mạng đă “tẩy chay” tất cả những người sử dụng ở VN.

Như onehost.ws, từ tháng 4-2004 đă chính thức không cho những người sử dụng ở VN thậm chí truy cập trang web này. Chỉ cần gơ www.onehost.ws, bạn thậm chí chẳng biết mặt mũi trang web này ra sao nữa ngoài ḍng chữ lạnh lùng: “Blocking of all orders from Vietnam due to the huge number of frauds by Vietnam users”. (Cấm tất cả mọi đơn đặt hàng từ VN v́ một số lượng lừa đảo lớn bởi người sử dụng VN).

Vậy là nhiều công ty và nhiều người sử dụng làm ăn đứng đắn đang bị “vạ lây” bởi phong trào xài “CC chùa” ở VN. Thiệt hại của các công ty từ việc không thể giao dịch qua mạng có thể tính bằng các con số. Tuy nhiên, thiệt hại này không thể lớn bằng uy tín của một quốc gia trong thương trường thương mại điện tử.-- nong bi dich'' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 28, 2004

Answers

Response to Việt Nam sẽ khĂ´ng thể giao dịch qua mạng?!

Nhuc nha cho dang cong san viet nam. Ca nuoc Viet Nam dang noi tieng la an cap va lua bip tren tat ca moi lanh vuc ?

Di diem an cuop tham nhung si ke an cap, ... la dao duc cach mang cua dang cong san viet nam ?

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), July 31, 2004.


Moderation questions? read the FAQ