Việt Cộng có luật vượt biên HỢP PHÁP?: TỴ NẠN CHÍNH TRỊ VÀ VƯỢT BIÊN TRÁI PHÉP.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

TỴ NẠN CHÍNH TRỊ VÀ VƯỢT BIÊN TRÁI PHÉP.

(LÊN MẠNG Thứ hai 26, Tháng Bảy 2004)

Mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên Thông Tấn Xă cộng sản Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN Lê Dũng tái khẳng định "những người vượt biên sang Campuchia chỉ là những người vượt biên trái phép, hoàn toàn không phải là những người tỵ nạn chính trị. Việc làm của UNHCR là sai trái...".

Chỉ trong lời khẳng định này, người ta đă thấy ít nhất là 3 cái mâu thuẫn của chính quyền Hà Nội.

1/ Người ta c̣n nhớ hồi tháng 2/2001, đồng bào các sắc tộc thiểu số từ nhiều thôn bản ở Tây Nguyên đă kéo về các thị trấn như Ban Mê Thuột, Pleiku, Kontum biểu t́nh để đ̣i đất đai của họ đă bị chính quyền chiếm đoạt và tự do tôn giáo bị chính quyền cấm đoán. Nhà cầm quyền CSVN đă thẳng tay đàn áp và đă đưa cả quân đội với xe tăng, máy bay tới can thiệp. Sau đó, một cuộc bố ráp, trả thù đă diễn ra tại khắp các buôn làng khiến cho hàng ngàn người đă phải bỏ trốn vào rừng và vượt biên sang nuớc láng giềng là Campuchia. Đầu năm nay cũng vậy, vào dịp Lễ Phục Sinh 9/4/2004 của các tín đồ Thiên Chúa giáo, một cuộc nổi dậy tương tự cũng đă diễn ra với cùng lư do là phản đối CSVN về vấn đề đất đai và tự do tôn giáo. Cuộc đàn áp lần này thô bạo gấp bội lần trước. Đă có những đồng bào Thượng bị đánh, bị giết. Nguồn tin chính thức của CSVN chỉ thú nhận có 2 người tử thương; nhưng theo các nguồn tin khác th́ số người bị thiệt mạng cao hơn rất nhiều. Sau đó, để tránh bị bắt bớ, người Thượng cũng đă phải dắt díu nhau chạy trốn. Hành động bỏ nhà, bỏ của để chạy đi đến một nơi khác nhằm trốn tránh một sự đàn áp, bức hại... được định nghĩa là đi lánh nạn, đi tỵ nạn. Cần phải định nghĩa cho rơ, đây không phải là hành vi bôn đào của những kẻ tội phạm. Người dân tộc thiểu số Tây Nguyên không hề phạm tội. Họ chỉ đứng lên đ̣i quyền lợi chính đáng của họ. Cường quyền CSVN đă có đường lối chính trị độc tài và dùng mọi phương tiện thô bạo nhất để trấn áp họ. Họ phải bỏ chạy trước cường quyền. Họ đúng là những người tỵ nạn chính trị.

2/ Điều mâu thuẫn thứ nh́ nằm ở chỗ, đă phải lẩn trốn sự truy lùng, trả thù của chính quyền th́ chắc chắn người Thượng không thể nào xin phép chính quyền đi sang nước khác tỵ nạn. Sau năm 1975 đă có cả triệu người Việt Nam vượt biên đi tỵ nạn cộng sản ở nước ngoài, nhiều ngựi bị bắt lại và đă bị tù đày nhiều năm. Chính quyền cộng sản đâu có cấp phép cho người nào vượt biên ? Nôm na mà nói th́ đă vượt biên là không cần phép tắc ǵ của chính quyền đương triều cả. Thử hỏi có Nhà Nước độc tài nào cấp thông hành cho người dân với lư do đi tỵ nạn chính trị ? Nếu có Nhà Nước nào như thế th́ chắc chắn không có người dân nào đi tỵ nạn chính trị. Cộng sản Hà Nội nói người Thượng tỵ nạn là vượt biên trái phép chứng tỏ một sự ngu muội hiếm thấy trên trái Đất này. Mà có trái phép hay không là trái phép đối với Campuchia, v́ họ nhập cảnh bất hợp pháp, chứ không trái phép đối với Việt Nam. Hà Nội thường tố cáo nhiều quốc gia, nhiều tổ chức quốc tế xen vào công việc nội bộ của Việt Nam; nhưng đây là một hành động của Hà Nội trắng trợn xen vào công việc của Campuchia.

3/ Điều mâu thuẫn thứ ba là cộng sản Việt Nam đă lên tiếng mắng mỏ tổ chức Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR). Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hà Nội đă tuyên bố: "Mặc dù đă nhiều lần được các cơ quan hữu quan của Việt Nam nhắc nhở và phê phán, trong những ngày gần đây, UNHCR tiếp tục có nhiều hoạt động sai trái nhằm lôi kéo những người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Campuchia, thậm chí c̣n xem xét trao quy chế 'tỵ nạn chính trị' cho những người này...". Nhiều nhà ngoại giao quốc tế đă cho đây là những lời lẽ xấc xược mà Việt Nam không ở một vị thế nào để có thể ăn nói như vậy với một cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Điều này chúng tỏ nền ngoại giao của Việt Nam c̣n ở trong t́nh trạng rất kém văn minh. UNHCR là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, đă từng bao lần hoàn thành nhiệm vụ được giao phó là cứu sống, giúp đỡ, chăm lo đời sống cho hàng trăm triệu người không phân biệt chủng tộc, quốc gia đă phải rời bỏ nhà cửa, quê hương để đi lánh nạn: nạn chiến tranh, nạn đói, nạn độc tài, nạn cộng sản...

Một cơ quan quốc tế quan trọng và tầm vóc như thế, không thể nào ví như một bộ, phủ của chế độ cộng sản của một nước chậm tiến, thối nát như Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tiếp đón, cứu giúp, bênh vực người tỵ nạn là chức năng của UNHCR. Những người dân tộc thiểu số Tây Nguyên bị cộng sản độc tài ở Việt Nam truy nă, trả thù phải chạy trốn vào rừng sâu, chính là đối tượng của UNHCR. Họ không thể để những người này bị chết v́ đói khát, v́ bệnh tật, bị chính quyền Campuchia, tay sai Hà Nội trao họ trở về cho những người bức hại họ. Họ không hề "lôi kéo" người Thượng tỵ nạn như lời vu khống của tập đoàn lănh đạo cộng sản tại Việt Nam. Những người tỵ nạn đă vượt biết bao hiểm nguy, cản trở để t́m đến với họ, xin họ che chở.

Ở nơi nào có người tỵ nạn, Liên Hiệp Quốc có quyền gửi UNHCR của họ tới hoạt động. Đó là những quy định mà các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, trong đó có Việt Nam đă kư kết chấp nhận. Thái độ của cộng sản Hà Nội đă tỏ ra không có thiện chí và mang tính xúc phạm đến một cơ quan được tiếng trên toàn thế giới là làm điều công ích cho nhân loại. Thái độ này đă chứng tỏ chế độ cộng sản Việt Nam đang đứng ở vị thế nào đối với cộng đồng Thế Giới.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 28, 2004

Moderation questions? read the FAQ