Văn Hoá Rác Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sau những lời nhận xét các nhà văn của nhà nước chxhcn Việt Nam toàn là đám Lưu Manh th́ nay chúng ta càng thấy rơ nhà nước chxhcn Việt Nam đang phơi bày cái Văn Hoá Rác Rưỡi, Văn Minh Hè Phố mà họ đă và đang tạo ra. Lần này th́ Đảng csvn muốn vu khống nhà văn Nguyễn Huy Thiệp hơi khó đó nghe. Xem bài viết dưới đây để thấy cái minh chứng rơ ràng của những kẻ làm văn hoa.

--------------------------------------------------------

Sự hiểu lầm từ phim 'Kư ức Điện Biên'

Gần đây, tiến sĩ nghệ thuật học Đức Kôn gửi đơn tŕnh bày lên một số cơ quan chức năng phản ánh ông bị một người tên là Huy "Voi" nhắn tin qua điện thoại di dộng dọa giết, chỉ v́ một bài báo phê b́nh tác phẩm điện ảnh "Kư ức Điện Biên". Sự thật việc này ra sao?

Mọi chuyện bắt đầu từ việc Vũ Huy, biệt hiệu Huy "Voi", họa sĩ thiết kế của phim Kư ức Điện Biên đọc bài báo Xem "Kư ức Điện Biên" - bị tra tấn từ đầu đến cuối trong đó có đoạn: "Từ một kịch bản mong manh và vớ vẩn như thế mà ai đó moi ra hàng chục tỷ đồng để làm một bộ phim". Ông Huy rất bất b́nh: "Kịch bản phim Người hàng binh, sau là Kư ức Điện Biên đă được Hội đồng duyệt phim của Hăng Phim truyện Việt Nam, Cục Điện ảnh, thậm chí cả Bộ Văn hóa thông qua, và đă được đánh giá là phản ánh chân thực lịch sử và có nội dung tốt. Kịch bản được cả một tập thể xem xét và đánh giá nghiêm túc như vậy nhưng tác giả Đức Kôn lại phủ nhận. Nếu đó chỉ là ư kiến cá nhân th́ không sao nhưng lại được đăng lên báo, gây ra sự hoài nghi cho công chúng".

Ông Huy cho biết: "Bộ phim Kư ức Điện Biên đă tŕnh chiếu cho 2 triệu lượt khán giả xem, nhiều khán giả đă gặp tôi và nói phim phản ánh đúng cuộc sống họ thời trước. Diễn viên Kiều Anh đă khóc khi đọc bài báo. Sau hơn một tháng đăng bài viết trên, tôi mới điện thoại nói chuyện với Đức Kôn. Nhưng ngay từ đầu, tôi đă gặp sự phản kháng dữ dội. Ông ấy đă xúc phạm cá nhân tôi, cuối cùng không chịu đựng nổi, tôi phản kháng lại".

Ông Huy thừa nhận ḿnh có nhắn tin cho tác giả Đức Kôn với những lời lẽ thiếu văn hóa. Tuy nhiên, ông cho rằng đó là cuộc nói chuyện cá nhân giữa hai người đàn ông với nhau chứ không có ǵ to tát. Sau cuộc nói chuyện điện thoại bị gián đoạn, Huy "Voi" cố gọi cho Đức Kôn nhưng không được nên phải dùng nhắn tin. "Khi ở gần người ta có thể căi nhau là chuyện b́nh thường, c̣n khi ở xa người ta phải dùng điện thoại, khi không gọi được th́ nhắn tin. Tôi có nhắn những lời lẽ theo tôi tự nhận là thiếu văn hóa, nhưng đó là để đáp trả ông Đức Kôn đă nhục mạ tôi", Huy "Voi" giải thích.

Về tin nhắn dọa giết, ông Huy cho rằng đă bị ông Kôn chụp mũ: "Tôi đâu muốn giết ông ta, tính tôi chẳng làm hại ai bao giờ, có thể là câu nói: Mày hết đời rồi... khiến ông ta liên tưởng, nhưng thực ra ư của tôi là sự nghiệp của ông ta chấm dứt từ đây khi phát biểu một cách thiếu thận trọng như vậy".

Ông Huy tỏ ra rất bực tức khi số điện thoại của ḿnh bị đưa lên mặt báo, gây quá nhiều phiền toái cho bản thân. "Mỗi ngày tôi nhận được hàng chục cú điện thoại gây phiền hà. Tôi cũng trả lời họ rất nhă nhặn, hỏi tên tuổi, ở đâu, có người bảo: "Mày ở đâu, tao đến giết mày", tôi sẵn sàng cho ngay địa chỉ và c̣n hỏi: "Anh đang ở đâu, nếu ở Sài G̣n th́ nói địa chỉ tôi gửi tiền đi máy bay ra để giết tôi". Chính thái độ mềm mỏng của tôi cũng đă thuyết phục rất nhiều người hiểu và sau đó họ c̣n cảm ơn tôi. Có thể thấy, nếu nói là bị khủng bố nhắn tin th́ tôi c̣n bị khủng bố hơn nhiều, nhiều người c̣n đe doạ cả tính mạng vợ con tôi".

Hiện nay, tác giả Đức Kôn đă gửi đơn tŕnh bày và kiến nghị lên Cục Điện ảnh, Hội Điện ảnh TP HCM xem xét sự việc. C̣n Huy "Voi" tỏ ra rất b́nh thản: "Nếu muốn kiện th́ cứ kiện, tôi chẳng sợ, nhưng không hiểu sao ông Đức Kôn lại muốn làm to chuyện trong khi có ai để ư chuyện đó đâu. Với tôi, đơn thuần chỉ là cuộc tranh luận, căi cọ của hai người đàn ông. V́ vậy để chúng tôi tự giải quyết là tốt nhất".

Huy "Voi" mong muốn có một cuộc gặp mặt với Đức Kôn cùng các vị lănh đạo điện ảnh, mọi người có thể ngồi lại và thẩm định vấn đề này. "Tôi sẽ nhận lỗi của ḿnh và sẵn sàng xin lỗi Đức Kôn, ông Đức Kôn cũng phải xin lỗi tôi và điều quan trọng là ông hăy lên thắp hương cho hàng ngh́n người đă ngă xuống ở Điện Biên Phủ", Vũ Huy nói.

Trước sự việc này, NSND Huy Thành, Tổng thư kư Hội Điện ảnh TP HCM, nhận định: "Đức Kôn và Vũ Huy đều hành xử thiếu văn hóa. Qua việc này, tác giả Đức Kôn nên thận trọng hơn trong cách hành văn, c̣n Vũ Huy nếu muốn tranh luận th́ hăy viết bài trao đổi thẳng thắn trên báo chứ không nên mạt sát người khác. Tuy nhiên, với tư cách là người đứng đầu cơ quan chủ quản của báo Điện Ảnh TP HCM, tôi sẽ nghiêm khắc phê b́nh người đă đưa ra số điện thoại của họa sĩ Vũ Huy gây phiền toái cho anh".

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), July 27, 2004

Answers

Response to Văn HoĂ¡ RĂ¡c Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

Như vậy với lời nhận xét của tg Đức Kôn th́ đám người gọi là Hội đồng duyệt phim của Hăng Phim truyện Việt Nam, Cục Điện ảnh, thậm chí cả Bộ Văn hóa thực chất đă hết thời. Nói đúng hơn những tên đang nắm lỉnh vực văn hoá ngày càng phô bày cái dốt. V́ đă qua rồi cái thời sách động quần chúng, tra tấn quần chúng bằng hành vi " vạch tai ra mà nghe, căng mắt ra mà nh́n nếu như không muốn.... cúp gạo, cúp đường. " V́ thế mà cái tṛ ép ăn, ép uống của thời xửa thời xưa của Đảng cho chính sách tuyên truyền đang vỡ ra từng mảnh.

Hăy đọc lại nhận xét của tg Đức Kôn để thấy bộ mắt tuyên truyền lỗi thời của nhà nước csvn : "Từ một kịch bản mong manh và vớ vẩn như thế mà ai đó moi ra hàng chục tỷ đồng để làm một bộ phim." Như vậy nhân dân VN và Đảng csvn, ai là kẻ dốt ? Nếu Dân dốt th́ đâu có một lời nhận xét quá chí lí như vậy ? Chính cai dốt của Đảng viên csvn nên mới chấp chứa và nuôi dưỡng như tên lưu manh làm văn hoá. Hăy đọc tiếp những đoạn dưới đây để thấy cái lưu manh :

----"Khi ở gần người ta có thể căi nhau là chuyện b́nh thường, c̣n khi ở xa người ta phải dùng điện thoại, khi không gọi được th́ nhắn tin. Tôi có nhắn những lời lẽ theo tôi tự nhận là thiếu văn hóa, nhưng đó là để đáp trả ông Đức Kôn đă nhục mạ tôi", Huy "Voi" giải thích.

Hăy xem chân dung những kẻ làm văn hoá trong đời sống xhcn ! Những kẻ làm văn hoá mà lời ăn tiếng nói lại thiếu văn hoá th́ hai chữ văn hoá mà đảng csvn luôn gắng sau mỗi câu nói, mỗi khẩu hiệu, mỗi phong trào như : Ấp văn hoá, Thị trấn văn hoá, gia đ́nh văn hoá..... văn hoá mà đảng chăm chút từng ngày có thể xếp vào loại rác rưỡi để ruồi bu kiến đậu được hay không ?

Bộ phim Kư ức Điện Biên đă tŕnh chiếu cho 2 triệu lượt khán giả xem Lấy đâu ra con số 2 triệu lượt khán giả vậy ? Đừng có nói là cứ hễ đến 8 giờ tối, tất cả các đài truyền h́nh trên cả nước tŕnh chiếu bộ film Kư Ức Điện Biên là có.... 2 triệu người xem đi nghe. V́ nói như thế th́ quá khiêm tốn. Con số đó phải là 20 chục triệu. Nhưng mà lướt trên Báo Chí, chỉ nghe giới xem film nói nhiều đến một loạt film Thị Trường như : Gái Nhảy, Các Cô Gái Chân Dài.... được xem là HÓT nhất hiên nay dù nội dung rời rạt, kịch bản dàng dưng thua mốt chuyến đi dao chơi trong đất SG. Nhưng được cái nó nói lên một phần của mốt XH mà Đảng không c̣n lùa thanh niên đi sinh hoạt Đoàn, tụ tập hớp Dân Phố, nắm tay nhau đi Mít -Tinh chống Mỹ như năm xưa nữa. Lời thoại trong film nó cũng thật với ngoài đời hơn.

Đọc nốt bài viết, ta lại thấy cái lưu manh đe doạ, vu khống hiển hiện. Huy "Voi" mong muốn có một cuộc gặp mặt với Đức Kôn cùng các vị lănh đạo điện ảnh, mọi người có thể ngồi lại và thẩm định vấn đề này.. Nếu đem ra kiện công khai th́ tg Đức Kôn sẽ chết chắc. V́ làm ǵ có chuyện cả đám Lảnh Đao văn hoá chịu ḿnh..... DỐT , dù đó là sự thật. Nhưng hăy đọc thêm một đoạn nữa để thấy Lưu Manh mà làm văn hoá : "Tôi sẽ nhận lỗi của ḿnh và sẵn sàng xin lỗi Đức Kôn, ông Đức Kôn cũng phải xin lỗi tôi và điều quan trọng là ông hăy lên thắp hương cho hàng ngh́n người đă ngă xuống ở Điện Biên Phủ", Vũ Huy nói.

Không thấy những anh hùng Điện Biên như Tướng Trần Độ đến lúc chết c̣n bị Đảng đến quầy rầy, thiếu điều muốn moi xác ông ta lên. C̣n nữa những người Phạm Quê Dương c̣n đang bị Cùm chân đấy nhé.

-- Vo Danh (Vo_Danh@yahoo.com), July 27, 2004.

Response to Văn HoĂ¡ RĂ¡c Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

Thi ai khong ro la cai xu vn ..ban chat vn ,,an dua thua dut...dau muon ai phe phan minh dau, dau la dieu do xau that su,,,ban tinh tot khoe va no(moi ban xem phan no zdang mien ),xau thi che day,,da co 4000 ngan nam dan hien roi ....

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 27, 2004.

Response to Văn HoĂ¡ RĂ¡c Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

Kính gởi anh Nong Bí Đát, anh có thể bấm vào cái link dưới đây để đánh tiếng Việt có dấu, nó rất là dể sài. Tiếng Việt không có dấu đọc chỉ có cách là đón ṃ thôi, nhiều lúc nó không có hiểu hết ư nghĩa của anh muốn viết cái ǵ. Anh làm ơn viết có dấu có được không, cảm ơn anh nhiều lắm. Khao Khat

đánh tiếng Việt có dấu

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 27, 2004.


Response to Văn HoĂ¡ RĂ¡c Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

ok neu ban muon noi chuyen co dau' thi toi phai dung thoi,,,,,tai gi toi ghet du loai font qua cho nen khong thich type co dau' do thoi ..sorry ban chac tai ban khong ranh tieng viet roi ))

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 27, 2004.

Response to Văn HoĂ¡ RĂ¡c Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

Kính gởi anh NBD, cảm ơn anh đă trả lời bài viết của tôi. Tôi thấy anh là người tích cực tham gia trong forum này, nhưng anh muốn mọi người sẻ rơ hơn ư nghĩa bài viết của anh th́ anh nên bỏ dấu để mọi ngựi dể đọc. Theo tôi biết th́ anh là người bỏ công rất nhiều trong forum này, tôi rất là vui mừng v́ có anh tham gia, nhưng muốn cho bài viết của anh thêm phần giá trị đễ mọi người khỏi phải đón ṃ anh muốn nói ǵ hay suy nghĩ sai ư của anh. Anh biết rồi đó, tiếng Việt rất là phong phú, chỉ có một dấu nhỏ thôi th́ ư nghĩa khác rồi, v́ lẻ đó tôi mới nhắc cho anh thôi. Tôi ở Úc này được 20 năm rồi, cho nên tiếng Việt của tôi không có được giỏi ǵ mấy cho nên tôi mới yêu cầu anh và mọi người nếu có cơ hội dùng được Việt Key th́ nên dùng là hay nhất. Chào anh, tôi phải đi ngũ để ngày mai c̣n đi cày nửa.
Khao Khát.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 27, 2004.


Response to Văn Hoá Rác Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

Testing tiéng việt có dấu theo su, bắt buột cũa các dồng chi'ta ,cám ơn mợi nguời ..nhức óc ))

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 27, 2004.

Response to Văn HoĂ¡ RĂ¡c Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

Hi hi anh Nông Bí Đái này vui thiệt, đánh tiếng Việt không dấu mà giọng văn lại theo hệ phái nhà văn Mai Thảo nữa, làm bà con ta đọc muốn khùng luôn. :-))

Đánh máy tiếng Việt lúc đầu khổ lắm, nhưng lâu rồi cũng quen đi ...

-- _Đỉnh Ngu Trí Tệ CS (NgàyTànCS@KhátMáu.hn.vn), July 27, 2004.

Response to Văn HoĂ¡ RĂ¡c Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

kể tù ngày hôm nay tớ type tieng việt có dấu cho các bạn doc nhức con mất luôn..khakha...

 • mẹ bà sinh kiếp dàn ông,,
 • dược tiếng làm chồng ,làm bố làm cha..
 • ướt ǵ sinh kiếp dàn bà,,
 • ḿnh dược ở nhà ,ḿnh make babe....

  -- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 27, 2004.

 • Response to Văn Hoá Rác Rưỡi, Văn Minh Hè Phố

  Ối giời ơi ! Bài thơ hay quá, hay hơn mấy bài thơ con cóc nhiều.

  -- Vu Hoang Nguyen (HoangNguyen@yahoo.com), July 27, 2004.

  Moderation questions? read the FAQ