Tin từ VNN.VN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

(VietNamNet) - Riêng tại TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2004 lượng kiều hối gửi về 900 triệu USD, 114 công ty kiều bào được cấp giấy xác nhận đăng kư kinh doanh... Con số này được đưa ra trong Hội nghị phổ biến Nghị quyết 36-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức vào sáng 23/7.

Bà con người VN ở nước ngoài về thăm quê hương. Trong số 18 ư kiến phát biểu tại buổi triển khai Nghị quyết 36 tại TP.HCM sáng 23/7, đa số bà con Việt kiều đều đề cập đến vấn đề nên thành lập một Ban hỗ trợ công tác Việt kiều.

Bên cạnh đó, hầu hết bà con Việt kiều đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được có một cơ chế rộng mở, công bằng để được trở về làm ăn, được thăm lại quê hương, góp sức ḿnh cho quê hương.

Đơn giản hoá thủ tục để thu hút kiều bào về nước

Phó Thủ tướng Vũ Khoan đă khẳng định như vậy trong Hội nghị quán triệt Nghị quyết 36 về công tác đối với Khởi đầu từ ư kiến của ông Nguyễn Duy Hưng, Việt kiều ở Bỉ. Ông Hưng nói rằng, chỉ thị 36 của Bộ chính trị đă đáp ứng được nguyện vọng này của bà con Việt kiều xa quê. Tuy nhiên ông Hưng cũng cho rằng, hầu hết chủ trương của Đảng đều đúng, nhưng việc thực hiện ở cơ sở c̣n nhiêu khê, nên hoạt động của Việt kiều về nước vẫn c̣n gặp khó khăn.

Ông Hưng đề nghị: “Mong rằng lần này được Đảng và Nhà nước Việt Nam cho phép có sự tham gia tư vấn của bà con Việt kiều về phương pháp, giải pháp thực hiện nghị quyết, để chính sách được thực hiện nhanh và suôn sẻ hơn”.

Ông Lâm Hữu Long, Việt kiều ở Nhật Bản, cũng đồng ư với ông Hưng khi cho rằng, chủ trương của Đảng, Chính phủ Việt Nam th́ ở cấp vĩ mô, nhưng thực hiện th́ ở cấp cơ sở, nên ở nơi này hoặc nơi khác, những việc cụ thể vẫn có ách tắc.

Ông Nguyễn Hải ở Canada cũng nói tương tự ông Long, khi cho rằng để nghị quyết được thực thi, th́ chính quyền phải chú trọng việc thực hiện ở cơ sở, v́ nơi đây là nơi tổ chức thực hiện mọi chủ trương. Ông Hải kể một ví dụ: ông về Việt Nam, hợp đồng làm giảng viên ở một trường đại học. Nhà trường xếp ông làm giảng viên, c̣n người học tṛ cũ của ông đang dạy tại đây làm giảng viên chính. “Như vậy là chúng ta đă không xem xét một cách toàn diện về chất xám, lao động quá khứ, năng lực, kinh nghiệm để sử dụng và trả công hợp lư, th́ sẽ khó mà thu hút chất xám về cho đất nước” - ông Hải nói.

Đa số ư kiến của bà con Việt kiều đều đề nghị giống như ư kiến ban đầu của ông Nguyễn Duy Hưng, là Nhà nước Việt Nam nên thành lập một bộ phận, một tổ hay ban phụ trách công tác Việt kiều, nhằm tư vấn, hỗ trợ Chính phủ trong lĩnh vực này.

Cơ quan này nên có sự tham gia tư vấn của bà con Việt kiều. “V́ chỉ có bà con Việt kiều mới biết rơ vướng mắc của ḿnh rơ nhất để trao đổi với Chính phủ” - bà Kim Vy, Việt kiều Canada phát biểu tại hội trường. Theo đó, cơ quan này c̣n được xác định là một địa chỉ hỗ trợ thông tin cho bà con Việt kiều về thăm quê, hồi hương hoặc đầu tư về quê hương, và cũng là nơi để bà con góp ư, tŕnh bày nguyện vọng lên Đảng, Chính phủ.

Hiện tại có khoảng 2,7 triệu người Việt Nam sinh sống ở gần 90 nước và vùng lănh thổ trên thế giới, trong đó hơn 80% đang ở tại các nước công nghiệp phát triển. Năm 2002, lượng kiều hối chuyển về trong nước là 2,1 tỷ USD; năm 2003 là 2,7 tỷ USD, năm 2004 dự kiến là 3,5 tỷ USD. Riêng tại TP.HCM, 6 tháng đầu năm 2004 lượng kiều hối gửi về 900 triệu USD, 114 công ty kiều bào được cấp giấy xác nhận đăng kư kinh doanh, 203.000 lượt kiều bào về nước qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất.

Cũng trong buổi gặp mặt sáng 23/7, nhiều ư kiến của bà con Việt kiều đặt lên bàn Ủy ban nhân dân TP.HCM những vấn đề bức xúc và đă được UBND TP.HCM, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài ở TP.HCM giải đáp.

Trả lời ông Đỗ Ngọc Quyết (Việt kiều Pháp), ông Huỳnh Ngọc Ẩn, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài của TP.HCM cho biết: Việt kiều lấy vợ là người nước ngoài, sau đó về định cư tại Việt Nam th́ vợ và con của họ được hưởng chế độ của người trong nước. “Văn bản này đang nằm trên bàn chúng tôi” - ông Ẩn nói.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói rằng, việc đối xử với bà con Việt kiều sẽ không có sự phân biệt, v́ đó là người Việt Nam.

“Dù không c̣n quốc tịch Việt Nam, chúng ta vẫn giúp đỡ nhau, v́ tất cả chúng ta đă mang trong ḿnh ḍng máu dân tộc Việt” - Câu nói này của ông Nhân được những người tại buổi gặp mặt hoan nghênh.

Đặng Vỹ

-- Tuấn Anh Pham (tt3sta@yahoo.com), July 26, 2004

Answers

Tâm sự của một người bạn:

"Cháu biết không, lúc bác đi, bọn nó(cộng sản) gọi bác là phản quốc, ăn cứt Mỹ, nhưng mà bây giờ về đây th́ chúng nó lại gọi bác là anh em, đồng bào, Vậy th́ cứ phản quốc, cứ ăn cứt Mỹ lại là yêu nước rồi c̣n ǵ" Cười ph́...

Các bạn ạ, đó là câu nói của một bác mà tôi quen biết, là Việt kiều từ Cali (Hoa Kỳ) về. thật sự không biết phải nói thế nào.

Thân chào. Tuấn Anh Phạm

-- Tuấn Anh Phạm (tt3sta@yahoo.com), July 26, 2004.


Co la gi dau ban ?

Hien gio trong Forum nay cung van con cau do' ....Loi van tho tuc la tu dau ? ..tai sao moi nguoi noi vay ?... tai sao dan toc vietnam hien gio con noi vay ? ...

Cung chinh la Dang va nha nuoc Congsan qua ngu dot Dem van hoa tho tuc ngu suan ra phi ban Vietkieu nhu the' ,,,,gio thi ho nho ra roi lai liem len la the' ....

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004.


E cho gia, hom nay an cut gi? Nghe noi may thang bo may hom nay ia chay ma?

cong nhan chui thang bi dai la suong nhat forum nay. No cu gio mat ra cho minh chui, sau do lai kien nhan post bai vao nhung thread cua minh...Thang cho gia nay "benh nhan nguoi Anh" roi

-- yeutoquoc (datnuocthanyeu@yahoo.com), July 26, 2004.


Ban co thich chui gi ke ban ..doi voi toi ban khong dang'' gi voi toi ca? ...toi de thien ha moi nguoi nhan set coi ai cut nhe' ?...Cai hang nguoi nhu ban doi voi toi khong co nghia ly gi ca..

-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004.

E eh, heo dit con me may. Ai cho may xung ban ban be be gi voi tao the ha con cho gia an cut kia. Tu nay tao cam may duoc vao nhung thread ma co tao vao nghe chua. May nhuc nha the ha "bi dai". Gan dat xa troi roi ma cu de thang tre noi chui nhu nem cut vao mat the. Bi chui toi tam mat mui the ma con do mom ra gia giong tinh cam ban be ha. Ke ca thang ong noi may (ma hang ngay may van dem cut len ban tho cho no an) muon lam ban tao cung deo cho chu ai ban voi may. Do cho an cut, ve that co chet con me may di...Cho gia nhu may an cut con vai len vai xuong bay dat chui ra xa hoi... Dung la mot thang "benh nhan nguoi Anh", dut day than kinh xau ho.Ba con thay cai giong VNCH nay no hen don khong, minh coi no ko bang con cho, xua duoi nhu do "hui", the ma no van ke ke theo minh. Lai con gio giong nhan nghia ra ve ta day nua chu...Tom lom thay cai giong VNCH

May la con cho ngu nhat trong 5 con cho gia o day.

-- yeutoquoc (datnuocthanyeu@yahoo.com), July 26, 2004.GHÉ TAI TUI NÓI NHỎ CHO NGHE

Ghé tai tui nói nhỏ cho nghe

Công sản Việt Nam một lũ què

Què tai què mắt thêm bệnh ghẻ

Bắt dân câm mồm sống dưới đe

Xă hội chủ nghĩa bắt phải theo

Bao năm cách mạng dân vẫn nghèo

Cán bộ công an lũ chó đéo

Hiếp đáp dân lành, mập như heo

Già hồ lộng kiếng nằm lăn queo

Nhân dân ai cũng muốn lấy hèo

Đập cho nát xác tên thèo lẻo

Lưà bịp dân nghèo đáng chết treo

Việt cộng cái giống chỉ mè nheo

Xạo như lũ chó hay ́ xèo

Độc lập tự do đem bóp méo

Chủ nghĩa quái ǵ dân đói meo

-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004.


Lai choi cho danh trong lang ha cho gia. Cho hom nay da no cut chua? Con cut tren ban tho bo cho me cho, cho da an chua?

-- yeutoquoc (dnty@yahoo.com), July 26, 2004.

Goi nguoi Yeutoquoc "XHCN"

Lại 1 con lợn nửa, được nuôi bằng cám heo, trong chuồng heo XHCN bầy đặt dạy đời những người khác. Những con heo trong cái chuồng heo, th́ luôn luôn khoái cái chuồng heo của minh. Miển làm sao mấy thằng cộng sản cho ăn đủ cám heo th́ vui vẻ rồi. V́ ăn cám heo, cho nên mấy con heo ngu đi theo cộng sản này, chỉ biết nói tiếng heo và suy nghĩ giống như loài heo th́ làm sao mà có đủ tŕnh độ biết thế nào trời cao đất rộng.

Chỉ có mấy thằng ngu, không có đầu óc mới đi cảm ơn chủ nghĩa cộng sản, đă đem hàng triệu sinh linh của VN vào cuộc chiến do bạn "giải phóng dân tộc" và đưa đất nước tiến lên XHCN, và ăn bo bo hay khoai. Chỉ có mấy thằng ngu muội tiép tục tôn thờ CNXH mà đă sụp đổ trên khắp thế giới. Bác nghĩ bác không c̣n đủ nghị lực cách mạng để giảng giải hay thuyết phục mấy con heo ngu này. Thôi cứ kệ cha nó đi, để cho bọn cộng sản Viet Nam nuôi cho nó mập, tới khi đem nó đi thọc huyết th́ nó sẻ sáng mắt ra.

Bác Hồ Dâm Tặc

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 26, 2004.

Chac may la con cho khac thang "bi dai". Tao thay hinh nhu may repply tao may lan bang cai bai chuong heo gi do cua may. May ko co gi kha hon ah? Cho no sua no cung co nhieu kieu sua day, con may te hon...

-- yeutoquoc (datnuocthanyeu@yahoo.com), July 26, 2004.

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

--------------------------------------------------------------------- ----------------------

Eh cái thang chó chết cộng sản con, tao không có muốn nói chuyện với mày v́ tao không muốn làm mất th́ giờ của tao. Cho nên tao chỉ có bao nhiêu đấy post đi post lại. Tao biết mày muốn coi cái mới lạ chớ ǵ, vậy hảy bấm vào cái link này hinh anh ve vn th́ tao bảo đảm với mày, mày sẻ thích coi mấy tấm h́nh này lắm. Nào mời mày vào thưởng thức. nhớ cho tao biết ư kiến nha mày.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 26, 2004.Moderation questions? read the FAQ