Sự phi lí giữa hai con người

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thân chào tất cả các bạn

Tôi lấy tựa của bài post nay là "Sự phi lí giữa hai con người". Vâng, các bạn ơi, Tôi thường đặt câu hỏi "tại sao cũng là con người nhưng những người dân Việt lại không được như những người dân ở các nước Tây Âu, Bắc Mỹ?" - Không có tài nguyên? - Sai hoàn toàn, nước ta có rất nhiều tài nguyên (trữ lượng lớn) - Không có nhân tài - C̣n sai hơn nữa, nước Việt ta có rất nhiều nhân tài hiện vẫn nắm nhiều trọng trách quan trọng tại các cơ quan, viện khoa học trên toàn thế giới Tài nguyên có, con người có, hai yếu tố quyết định tạo nên sự phát triển vượt trội chúng ta đă có, vậy tại sao nh́n lại đất nước ḿnh, thấy một sự phát triển chậm chạp (nếu không muốn nói là gần như dậm chân tại chỗ). Vậy chắc chắn phải có một lư do khác: Theo tôi đó chính là cho chúng ta không có tự do, về nhiều khía cạnh, về nhiều mặt.

Về thông tin: Thông tin nằm trong sự quản lư của nhà nước, các hăng thông tấn, các báo đài, truyền h́nh, truỳên thanh đều nằm trong tay nhà nước, Do đó lẽ dĩ nhiên là họ phải ca tụng nhà nước (chủ nhân họ), và chẳng dám nói lên những vấn đề lớn, khi chưa được phép.

Về kinh tế: Nền kinh tế theo định hướng xă hội chủ nghĩa, mà xă hội chủ nghĩa hiện tại đă rơi vào t́nh trạng "ngàn cân treo sợi tóc", chỉ cần sơ sẩy th́ nó sẽ sụp đổ, Do đó việc đi theo định hướng xă hội chủ nghĩa trong nền kinh tế là chưa đúng (nếu không muốn nói là sai lầm).

Về luật pháp: Một thương nhân Úc nói với tôi rằng: luật của Việt nam hoàn toàn không khó, nhưng sự thực thi không đồng bộ từ trên xuống dưới làm cho nó trở nên cực kỳ khó khăn.

Về hành chính: Tôi xin cam đoan chắc chắn rằng: trong đa số trường hợp làm việc với các cơ quan hành chính nhà nước, nếu bạn không "lót đường" th́ công việc của bạn khó mà xuôn xẻ cho được. Nhiều người có thể nói tôi đó chỉ là một bộ phận, nhưng thực tế là rất và rất nhiều. Họ làm việc rất có hệ thống và khó mà phát hiện lắm đấy.

Về nhân lực quản lư: Nguồn nhân lực chúng ta rất dồi dào, có sáng tạo, thông minh... nhưng nguồn nhân lực ấy đă giảm dần theo thời gian, Lư do chính là nạn chảy máu chất xám, cũng rất dễ hiểu vấn đề này, những người Việt giỏi ở Tây Âu, Mỹ.. họ nhận được một thù lao tương xứng, trong khi ở Việt họ không được, Vả lại nếu ở Việt nam họ không thể phát huy được khả năng của họ

Về Sự quan tâm chăm sóc của chính phủ: Điều này th́ khỏi cần phải chối căi, gần như không có một sự quan tâm nào từ phía chính phủ. Cứ nh́n các vụ kiện tôm, cá ba sa th́ biết, nhà nước thừa nhận không hỗ trợ cho người nuôi tôm, cá ba sa một đồng cắc nào..., c̣n về đời sống nhân dân, có một ông lớn nào trong chính phủ để mắt tới nồi cơm của nhân dân như thế nào, có bao nhiêu người hàng ngày phải kiếm từng cộng rau để ăn... trong khi các ông lớn ngày nào cũng tiệc tùng, con cái của họ th́ mỗi đêm vài chục ngàn đô la.

Ôi thôi nếu mà nói nữa chắc phải mất vài tiếng đồng hồ để mà nói. Chỉ nh́n sự hỗ trợ của các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bổn... dành cho người dân, giáo dục... cảm thấy một sự khác biệt to lớn.

Tại sao cũng là người mà người Việt không được như vậy? Tại sao các bạn? Chúng ta hăy cùng bàn luận để t́m ra con đường giải quyết vấn đề này nhé.

Thân chào.

Tuấn Anh Phạm

-- Tuấn Anh Phạm (tt3sta@yahoo.com), July 26, 2004

Answers

Response to Sự phi lĂ­ giữa hai con người

Ban da thay ro het tat ca roi do'' ...

Nhung hoi nguoc lai la tai sao ? la tai gi 1 che do hung tan bao luc ngu dot moi dem 1 dan toc viet nam xuong lac hau.

Neu 1 che do co tai nang lanh dao thi 30 nam qua da dua duoc vn ra khoi vong do tu lau roi ...dau de toi ngay hom nay moi bat dau bo di ..trong khi Cac nuoc ho da di qua xa roi ...

lam 1 bai toan nhe' ,,toi hien gio di toc do 10 km 1 gio ...con ban di toc do 1 km 1 gio thi bao gio ban di duoc bang voi toi ?

Neu ban di 11 km 1 gio thi ban co the noi la theo kip toi ...va hien gio ban dung sau toi rat xa.....

-- nong bi dich'' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004.


Response to Sự phi lĂ­ giữa hai con người

thang bidai nay bi chui nhieu qua, bay gio lai choi tro toan do, may muon chung to may la con cho biet lam toan ha? Tao ra de cho lu VNCH bai toan day: "Bi dai" ngay dau tien an 1 bo cut, tho cha me ong ba 1 bo. Ngay thu hai tang so luong len them 1 bo. Cu nhu the lien tuc cho den luc chet. Hoi sau khi chet "bi dai" an tong cong bao nhieu bo cut, biet rang sau khi tho ong ba cha me xong, "bi dai" lai xoi not cho cut tren ban tho.

Nay cac con cho VNCH, bai toan hoi bi kho do nha, doi hoi van dung kien thuc Chinh hop, to hop, cap luy thua lan do...dua nao lam xong thi sua len cho tao biet, dua nao ko sua tuc la ngu ko co trinh do..

-- yeutoquoc (datnuocthanyeu@yahoo.com), July 26, 2004.


Response to Sự phi lĂ­ giữa hai con người

may cho VNCH bi bai toan chiu roi?

-- yeutoquoc (dtty@yahoo.com), July 26, 2004.

Response to Sự phi lĂ­ giữa hai con người

"The hope of freedom depends in real measure upon our strength, our heart, and our wisdom. We must be strong in arms....We must be devoted with all our hearts to the values we defend."

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004.

Response to Sự phi lĂ­ giữa hai con người

Goi trau, trau nude, va cac Dang vien CSVN cho chet:

Sao Dang CS chung may ngu hon lon the??? ma con lao toet.

Da lam Di ban tron cho Nga, Tau hon 50 nam qua ma Dan VN ngay cang ngheo, ngay cang kho.

Con diem ngoai xa hoi con dem tien ve nuoi me gia,

Con chung may sao hen the, lam di diem cho Nga, Tau de ban than chung bay no am, con dan VN cang doi kho.

DA the con lao'. De quoc My no da danh cho chung may hoc mau mom ve toi lam diem cho Tau nhu vu ca BASA, thi nam nay,2004 Tom dong lanh xuat khau, nam toi 2005, thi bo quota hang det, chung may cang chet, hon 2 trieu Cong Nhan may det that nghiep,

Nghanh det may bi pha san vi chung may phai mua tung cong bong soi chi cua Tau de san xuat.

Thang Tau no con phai lo cong an viec lam cho hon 40 trieu dan no moi nam den tuoi lao dong.

Luc do, hang trieu Cong Nhan lao dong that nghiep, moi nam hon 1 trieu thanh nien buoc vao thi truong lao dong.

Luc do chung may se chet me day con a,,lu khon nan mat day !!!

-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004.Response to Sự phi lí giữa hai con người

 
-- Dương Dê Cụ (DuongDeCu@yahoo.com), July 26, 2004.

Moderation questions? read the FAQ