Tặng ring Vũ Hong Nguyn v KidFriends: Ch bưởi Cần Thơ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Ch bưởi Cần Thơ

Trung thu l ma của hồng, của bưởi. Bưởi Bin Ha, Phc Trạch, oan Hng ngon, ăn mi khng thấy chn. Nhưng mấy ai ăn bưởi biết giữ vỏ lại để nấu ch. Ở Cần Thơ (v by giờ đ c mặt ở nhiều nơi khc, kể cả H Nội) c mn ch bưởi ngon tuyệt. Gi m bữa cỗ Trung thu, cạnh hồng, cốm v ch b cốt, ch sen, lại c thm một chn ch bưởi thơm ngon ấy.

ầu tin người ta đưa vỏ bưởi tươi ra gọt kỳ hết lớp vỏ ngoi cng. Lại bc sạch lớp vỏ tơi bn trong, chỉ giữ lại phần vỏ trắng v dai ở giữa. Vỏ bưởi được nhồi nhiều lần trong nước muối để lm hết vị the v đắng. Sau đ, chng được nhồi trong nước l, xả đến khi no nhai thử thấy khng cn hơi hướm của vỏ bưởi mới thi.

Sau khi ro nước, vỏ bưởi được xắt thnh hnh sợi, vung cạnh, vừa tầm như sợi bột khoai. ưa vo nấu với nước đường tinh, chốc sau đ thnh nguyn liệu cho mn ch khng hiểu sao trước đy chỉ Cần Thơ mới c.

Trong tay khch đang l một chn ch nhỏ, nhỏ đến nỗi như lọt thỏm trong tay mnh. ảo n ln, nếu khng giới thiệu trong đ l vỏ bưởi, hẳn khch sẽ ngỡ l những sợi bột khoai khng mầu. Ấy mới tuyệt. Khi biết, khch sẽ khng khỏi thn phục v th vị rồi chăm ch nhấm nhp, như lắng nghe, với tất cả lng mnh. Chao, sao m gin, sao m thanh, sao m tinh khiết như lọc từ thứ bột no, với kỹ thuật b truyền no. Khch phải gọi thm chn nữa. Giờ th phải ngắm trước đ. Trn cng, ch được phủ bằng một lớp nước cốt dừa sệt thơm mi vani. Gạt lớp đ sang bn, lẫn trong nước đường pha bột mỳ tinh đặc v trong suốt l đậu xanh đi vỏ thật kho, kho đến mức đậu nhừ m vẫn nguyn vẹn hnh hi, vng sng. Ăn ch bưởi, thực khch sẽ thầm biết ơn mẹ v chị, những người tạo nn giy pht thăng hoa khi hương vị một vng đất thấm qua lưỡi đến tận hồn người.

Ch bưởi Cần Thơ, hnh ảnh của bn tay vn kho v mẫn cảm của những người phụ nữ miệt vườn, hương vị của nền văn ha miệt vườn Nam Bộ.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 25, 2004

Answers

Response to Tặng riêng Vũ Hoàng Nguyên và KidFriends: Chè bưởi Cần Thơ

Anh Bạc_Hà này chuẩn bị kiếm 1 "suất" tham dzự Nổ-Ben "VănHọc" năm nay hay sao mà dạo này "tình ca, thơ phú, ẩm thực tả bính lù" lai láng thế !!!
Nghe nói anh Bạc_Hà ở Úc, hi vọng vài năm tới tôi sẽ có dịp qua đó du học ... hehe ... Tứ cố vô phương nhưng thích sương sương ngồi nhậu ... Nhà anh Bạc_Hà bên đó có cho SV thuê kô ? Giá rẻ thì tôi xem đăng kí để sau này qua đó còn biết đường mà "ăn" với "học" ..

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), July 25, 2004.

Response to Tặng riêng Vũ Hoàng Nguyên và KidFriends: Chè bưởi Cần Thơ

..."Nghe ni anh Bạc_H ở c, hi vọng vi năm tới ti sẽ c dịp qua đ du học ... hehe ... Tứ cố v phương nhưng thch sương sương ngồi nhậu ... Nh anh Bạc_H bn đ c cho SV thu k ? Gi rẻ th ti xem đăng k để sau ny qua đ cn biết đường m "ăn" với "học" .. -- NhatChiMai (koco@yahoo.com), July 25, 2004"...

KSBH ny bản tnh rất hiếu khch, nhất lại l khch người VN. NhatChiMai is the most welcome. Nh ti c 1 guess house ở pha sau nh, chỉ dng để đn tiếp bạn b phương xa. Guess House ny l self contents c đủ cả, furnitures, tủ lạnh, toilet and bathroom all seperated from the main house.V n l một Guess House nn ...Free of charge. Free everything except your own meals. ng anh NCM c thể t tc nh ti t nhất l vi thng (hay cho tới khi...) để c thời gian đi kiếm chổ khc tiện lợi hơn. Reasons of my offer: Trong qu khứ khi ti mới từ trại tị nạn qua c, đ từng c rất nhiều tha nhn gip đở ti. By giờ ti phải c bổn phận trả nợ cho tha nhn. ng anh khng cần thiết phải y ny

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 26, 2004.

Response to Tặng riêng Vũ Hoàng Nguyên và KidFriends: Chè bưởi Cần Thơ

Cám ơn anh KSBH. Những món của anh tôi cũng đã thử qua rồi. Cách đây 2 năm tôi đã ăn chè bưởi trên đường An Dương Vương, Quận 5, Sài Gòn, ngon lắm. Tôi khâm phục việc anh tìm tòi và post lên phơ rum này các bài về ẩmm thực cổ truyền VN. Cần nhiều bài như thế. Cãi, chửi nhau riết rồi cũng chán, phải có bài về thức ăn để mọi người thưởng thức thì thêm phần hào hứng.

Nếu có dịp tớ cùng cậu và Việt Cường (wilson_beng) làm vài xị rượu chuối hột + thịt giả cầy (tớ ghét ăn thịt cầy) 1 trận cho đã cái mồm.

Việt Cường, cậu là tay chơi được đấy.

-- Vu Hoang Nguyen (HoangNguyen@yahoo.com), July 26, 2004.


Response to Tặng riĂŞng Vũ HoĂng NguyĂŞn vĂ KidFriends: ChĂ bưởi Cần Thơ

hahahahah nhu*ng tui noi nho? cho bit nha ddn nha` o+? thi` welcome ... nhu*ng ma` con cho thi` ddu*`ng co ddu.ng ddn nha .......lo*~ co the`m mi` nh.u thi sang ba(t cho ng ha`ng xom nha CHI MAI .........:-))

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), July 26, 2004.

Response to Tặng riêng Vũ Hoàng Nguyên và KidFriends: Chè bưởi Cần Thơ

Ba con coi chung ,,lo dung nham oil voi petrol la chit ''' ....sung dich' ))

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004.


Moderation questions? read the FAQ