Cac bai binh luan tu trang mang cua nguoi Viet o hai ngoai (24-07-2004)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

Quan liêu và tham nhũng, cản trở các nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam

RFA - 2004-07-21 - Gia Minh

Quan liêu và tham nhũng là hai tệ nạn mà Hà Nội từng tuyên bố sẽ giải quyết dứt điểm khi lên tiếng kêu gọi đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Tuy nhiên, cam kết và thực tiễn thi hành thế nào? Giám đốc điều hành Pḥng Thương Mại Mỹ tại Việt nam, ông Adam R. Sitkoff được tờ Người Lao Động trích dẫn trong số ra hôm đầu tuần nói rằng 70% thành viên của AmCham "rất , rất" không bằng ḷng về mức độ tham nhũng và quan liêu của Việt Nam.

Khảo sát của AmCham cho thấy khi làm ăn tại Việt Nam, hằng ngày các doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với tệ nạn tham nhũng và quan liêu, diễn ra khắp các cấp các ngành trong nhiều cơ quan công quyền của Việt Nam.

Nhắc lại điều này th́ không có ǵ mới; tuy nhiên điểm mới là chính miệng những nhà kinh doanh từ phương xa đến Việt Nam. Sau bao nhiều kỳ vọng th́ thực tế khá phũ phàng. C̣n đối với người Việt th́ nạn quan liêu tham nhũng là "chuyện thường ngày ở huyện", và mức độ th́ không giảm mà c̣n tăng thêm như trong phát biểu của một người thạo tin trong nước: "Riết rồi không ai c̣n tin mấy ổng nữa, nói chống tham nhũng mà ngày càng có nhiều thêm lên."

Trong thời gian gần đây, báo chí Việt Nam được phép loan tải những vụ tham nhũng lâu nay ở các tổng công ty lớn của Việt Nam như PetroVietnam rồi Seaprodex. Theo tiết lộ của báo giới th́ những vụ việc này kéo dài suốt một thời gian dài, nay mới được phanh phui. Báo Tuổi Trẻ, trong số ra ngày một tháng bảy có bài với tựa "Đường Dây Tham Nhũng lớn trong ngành dầu khí" trích đăng ư kiến của một số nhân viên từng làm trong ngành. Tờ báo phải thay đổi họ tên của những người được trích dẫn với ư do an toàn mà những đương sự yêu cầu. Một người được hỏi nói : Đối với tôi chuyện tham nhũng trong ngành dầu khí không có ǵ bất ngờ cả bỏi nó có từ lâu rồi nhưng bị ém nhẹm.

Một cán bộ ở PetroVietnam th́ tâm sự bản thân rất hoang mang do thông tin báo chí phản ánh hằng ngày nhưng dường như việc xử lư, điều tra của các cơ quan chức năng th́ rất chậm. C̣n một người khác th́ nói là bấy lâu nay biết ông Dương Quốc Hà, phó tổng giám đốc VietsoPetro sống trong một căn nhà cấp 4 cũ nát, người này cứ nghĩ ông ấy trong sạch, nay mới biết ông đang sở hữu ba căn nhà sang trọng và sáu lô đất, mới thấy họ giả dối cỡ nào.

Niềm tin nơi người dân th́ đă mất như thế; tuy nhiên đối với giới đầu tư nước ngoài cũng như các nước và tổ chức cấp viện th́ Hà Nội cố chứng minh cho họ thấy là đang thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện t́nh h́nh.

Mới hôm ngày 9 tháng 7 vừa qua, Hà Nội kư kết tham gia kế họach chống tham nhũng do Ngân Hàng Phát Triển Châu Á, ADB, và Tổ chức Hợp tác và Phát Triển Kinh tế OECD khởi xướng. Việc kư kết đó được người đại diện của ADB tại Việt Nam cho rằng là một cam kết thêm nữa của Hà Nội, sau khi tham gia công ước Liên Hiệp Quốc về chống tham nhũng hồi tháng 12 năm ngoái. Ông Bradford Phillips, trưởng đại diện của ADB tại Việt Nam, nói về điều đó.

Theo nội dung của Kế họach hành động trong kế họach của ADB và OECD th́ các quốc gia khi tham gia phải thực hiện ba trụ cột. Thứ nhất là phát triển các hệ thống dịch vụ công minh bạch và hiệu quả. Trong trụ cột này điều quan trọng nhất là tín liêm chính trong dịch vụ công. Theo ông Bradford th́ biện pháp hàng đầu là phải cải cách chế độ tiền lương; chứ không th́ khó mà đạt được sự liêm chính trong dịch vụ công. Mọi người Việt hầu như đều hiểu rơ phải lót tay thế nào khi đến các cơ quan công quyền; ngay cả khi họ vi phạm luật giao thông trên đường phố … Một người Việt nói về thói quen phải hối lộ đó của người Việt: "Ai cũng nghĩ đi đâu cũng phải hối lộ."

Trở lại với trụ cột thứ hai trong kế họach hành động là tăng cường họat động chống hối lộ và khuyến khích tính liêm chính trong kinh doanh. Nhiều người cho rằng làm ăn lương thiện tại Việt Nam hiện nay cũng khó khăn lắm; lư do được người thanh niên vừa rồi cho biết: "Họ thấy ḿnh làm ăn được là những người có thế thần sẽ nhảy vào hất ḿnh đi."

Trụ cột thứ ba trong kế họach hành động của ADB là ủng hộ vai tṛ tích cực của công chúng. Báo chí có vào cuộc nhưng nhiều người dân, như trong trường hợp ba ư kiến tham gia cùng Báo Tuổi trẻ mà chúng tôi vừa nêu th́ đa số c̣n e ngại v́ nhiều người đều chưa tin vào tính công minh của luật pháp:

Một thanh niên tại Hà Nội nói: "Ở Việt Nam mà, vấn đề khó lắm." Riêng một tu sĩ, người từng phải ứng phó với nhiều t́nh huống cùng các cơ quan công quyền th́ phát biểu: "Luật VN bao giờ cũng có khe hở, và được giải thích theo phía người thi hành luật."

Đối với những người nước ngoài khi gặp phải những t́nh huống hằng ngày về quan liêu tham nhũng, họ đă nói thẳng nếu không cải thiện th́ khó có thể thu hút thêm đầu tư, và chính bản thân những người đă đến sẽ ra đi.

Để kết thúc phần tŕnh bày này, xin phép được trích lại phát biểu của ông Adam Sikkoff, giám đốc điều hành pḥng Thương Mại Mỹ tại Việt Nam : nếu vấn đề được coi là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư Mỹ (quan liêu, tham nhũng) không được giải quyết nhanh chóng th́ dù có rất kỳ vọng và có nhiều chiến lược vào thị trường Việt Nam, có lẽ các nhà đầu tư Mỹ vẫn phải t́m cách quay ṿng vốn của ḿnh cho chảy sang các nước khác.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004

Answers

Một thôn làng hẻo lánh tỉnh Phú Thọ tang thương v́ bệnh AIDS

Trich tu Nguoi Viet On Line - Wednesday, July 21, 2004 3:58:15 PM thdo

PHÚ THỌ 21-07 - Thật khó có thể h́nh dung được ở vùng quê heo hút, thôn 3, xă Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, miền Bắc VN có một gia đ́nh 6 người nhiễm HIV; với những người đàn bà bị lây nhiễm HIV từ chồng để rồi góa bụa lúc chưa đầy 20 tuổi đang nuôi đàn con chờ chết trong đói nghèo và tuyệt vọng.

Theo báo Lao Động, đó là chuyện của nhà ông Trần Văn Sâm, ở xóm 3, xă Tiên Lương huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Ông bà Sâm sinh được 5 người con (3 trai, 2 gái). Người con trai út sinh năm 1979, trên đường đi học ngoài huyện về bị sét đánh chết khi mới 17 tuổi. Hai con trai c̣n lại của ông là Trần Văn Sơn và Trần Văn Hồng đều bị HIV sau quá tŕnh đi làm than ở Quảng Ninh, đều để lây sang vợ trẻ và con thơ! Hai người con gái - người lấy chồng, người chưa chồng sống trong bối cảnh “giời đày” ấy đều chán nản bỏ đi phiêu dạt tứ tán. Khi phóng viên báo Lao Động đến thăm, ông Sâm tiếp khách một cách miễn cưỡng. “Thằng cháu nội đang sắp chết. Hai thằng con giai của tôi cũng tất thế (ư nói bị nhiễm HIV). Nhà tôi thế là “đứt” hết cả, đủ 5 đứa con, đủ cháu nội ngoại thế mà giờ c̣n nhơn hai cái mạng già sống với nhau”. Nỗi đau nhà ông Sâm cũng mang tính “quốc tế” lắm. Chả là hồi sự cố... chiến tranh Vùng Vịnh ở Iraq đầu những năm 1990 diễn ra, mấy anh ở Tiên Lương đi làm thuê xứ người mới chạy bom đạn dạt về quê. Có ít “bơ thừa sữa cặn” của “Tây”, lại vẫn ấp ủ máu làm giàu bằng mọi giá, mấy anh “Tây dở” ấy mới tính chuyện kéo quân đi làm than thổ phỉ ở Quảng Ninh.

Bấy giờ, Trần Văn Sơn, con trai thứ của ông Sâm, sau thời gian theo học ở một học viện ngành quân sự dưới Hà Nội vừa bị... đuổi học; nên theo cánh cai than đi biệt luôn. Đi rồi, Sơn c̣n về rủ anh trai và cả 35 thanh niên ở xóm 3 cùng sung vào “tập đoàn đội than”. Ra đến ḷ rồi là sống với luật đao búa giang hồ, phải đâm chém và phải biết chích choác thuốc kích thích và cả thuốc phiện để tăng sức lực. Được vài năm, các ḷ than thổ phỉ bị dẹp, hai con ông Sâm trở về làng mà không hề biết đă mang trong ḿnh “căn bệnh thế kỷ”.

Đến một ngày cô Lâm - vợ của Trần Văn Hồng ốm o và được phát hiện HIV dương tính rồi chết. Chẳng bao lâu, con trai cô, cháu nội của ông Sâm, cháu gái tên Linh cũng chết v́ HIV khi mới có 4 tuổi đầu! Người ta hăi hùng đem anh Hồng đi xét nghiệm th́ hóa ra anh này cũng bị HIV nốt. Từ khi nghe tin ḿnh bị “án tử h́nh”, Hồng đâm ra tiêu cực khiến làng xóm nhiều khi mất mật. Cứ gặp anh ta là mọi người chạy... tán loạn! Hồng sinh năm 1970, giờ đang là tội nhân của trại giam Phủ Đức ngoài Việt Tŕ, HIV của anh ta đă là “giai đoạn cuối” rồi.

Ông bà Sâm già cả bệnh tật, nghèo đói trong căn nhà lợp lá cọ ọp ẹp ngoài góc làng ấy cũng đă hết sức chịu đựng rồi. Nhà có 6 người bị HIV, 3 người đă chết, 3 người giai đoạn cuối đang chờ chết. Duy có nhơn cô con dâu là vẫn đi cấy gặt thuê tự nuôi ḿnh được. Cô ấy tên là Thành, sinh năm 1983, xinh gái và ngoan ngoăn có tiếng trong vùng. Em đă bị lây nhiễm HIV từ chính chồng ḿnh. Khi Sơn (con thứ 2 của ông bà Sâm) chết, bố mẹ chồng nhường cho căn buồng bé tẹo để mẹ con Thành sống nốt những ngày cuối cùng. Cháu Lương sinh ngày 6.1.2001 đang sống trong những ngày kinh hoàng nhất đời nó. Thằng bé chưa đầy 4 tuổi này đang bị virus HIV đẩy đến chỗ phát triển giật lùi, nó hầu như không cử động, không nói năng ǵ được nữa.

Bà nội nó khoe: “Độ trước nó nói lem lém ấy, cũng lưng ong đùi dế lắm, nhưng bây giờ th́ chân tay teo tóp như cẳng sậy. Nó nóng sốt suốt ngày và hầu như không ăn, không nói được nữa”. Suốt thời gian ngồi trước tôi, thằng bé cứ tṛn mắt nh́n và chỉ biết làm một một động tác: Ấy là ho! Những tiếng: “Cục! Khặc! Khặc!” liên tiếp nhau đến mức người ta có cảm giác cậu bé đang đếm từ một đến một ngh́n, một vạn và cứ đếm măi, đếm đều đều bằng những tiếng ho nối đuôi nhau. Nó không đủ sức để ho mạnh lên một tiếng nữa.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004.


Không có một thứ thuốc nào dành cho nó cả. Cũng không có một thức ăn ǵ gọi là bồi dưỡng cho nó cả. Bác sĩ bảo ăn uống tốt th́ kéo dài những ngày bệnh tật của nó thêm một chút. Mẹ nó 21 tuổi, không biết kiếm đâu ra tiền đành “vâng” rồi ẵm con đi ṿng quanh căn buồng ẩm mốc và khóc. Mấy thứ quà và chút tiền mọn chúng tôi gửi mẹ con Thành làm em rưng rưng. “Anh là người cho mẹ con em nhiều nhất đấy! Các đoàn trước, chưa có ai cho mẹ con em nhiều hơn... 30 ngh́n đâu”. “Anh cứ chụp ảnh, quay phim, có bao giờ ra khỏi cái làng này đâu mà sợ”. Hằng ngày, mỗi lúc đi làm cỏ mướn cho người ta kiếm sống, Thành lại lếch thếch ẵm con sang nhà ông ngoại gửi nhờ rồi mới ra đồng vừa cấy gặt thuê. Tối mẹ con lại ôm nhau về nhà bố mẹ chồng, nhóm cỏ rả ở cái đầu chái nhà tan hoang ấy lên nấu một nồi cơm con con hai mẹ con nựng nhau ăn! Dạo này thằng bé th́ đi ngoài lần nào cũng chỉ ra toàn... giun.

Số phận bi thương 1. Anh Th. sinh năm 1969, người ở xóm 3 đă lây HIV sang vợ, sang con của ḿnh. Thậm chí hai vợ chồng bị HIV nhưng cách đây ít ngày anh chị vẫn vô tư đẻ thêm một cháu trai nữa, thằng bé ra đời nặng chỉ 1,8kg! Nhiều người ngỏ ư trách vợ chồng anh Thắng nỡ ḷng nào cố sinh thêm một đứa nhỏ với nguy cơ lây nhiễm HIV từ cha và mẹ rất cao như thế cho thêm... đau ḷng. Song, có nghe trực tiếp anh Th. tâm sự trong căn nhà mà người đời đang hắt hủi ấy th́ người ta mới biết hết nỗi đau đớn trong sự ra đời của một sinh linh bé bỏng.

“Hôm ấy, phát hiện ra th́ thai đă mấy tháng rồi; tôi đưa vợ sang bệnh viện bên thị xă Phú Thọ, người ta bảo, “nạo” giờ phải mất bốn mươi ngh́n. Mười ngh́n đồng tôi c̣n chưa có nữa là mấy chục ngh́n. Đành... để đẻ!”. Quả là một câu chuyện hiếm hoi! Cái gia đ́nh nhiễm HIV (vợ chồng anh Thắng và ít 1 đứa con của họ đă có kết quả xét nghiệm HIV dương tính) này đang phải mượn đến cả căn nhà lụp xụp ấy để sống nốt những ngày tàn. Nhưng, khi anh chị cầm đơn lên xin vay tiền để làm lồng cá hầu như không ai cho vay cả. Lên xă th́ người ta bảo về gặp trưởng khu hành chính kư đă, t́m trưởng khu hành chính th́ ông ấy lại bảo phải lên xă chứ. Anh Thắng lẩm bẩm: “Tôi chỉ cần vay dăm bảy trăm ngh́n để làm ăn thôi mà cũng không được”.

2. Là một xă miền núi heo hút, nằm cách huyện lỵ Cẩm Khê 18km, hiện ở Tiên Lương, mà chủ yếu là cái xóm 3 nhỏ bé ấy, đă phát hiện được 15 trường hợp nhiễm HIV th́ 5 người đă chết. Chắc chắn số bệnh nhân HIV c̣n lớn hơn, bởi chưa có đợt xét nghiệm đại trà nào cả.

... Cô Sơn đẹp nổi tiếng, đẹp đến tận lúc chồng cô tên là B́nh đi đội than về rồi đổ bệnh HIV cho mẹ con cô, cô vẫn cứ đẹp! Chồng chết, Sơn chán nản bỏ thằng cu con nhiễm HIV 2 tuổi đầu lại cho ông bà nội rồi đi “chơi cho chết hết cái món đàn ông”. Nhiều người ở xă bảo cô đi bán dâm ở quán cơm nọ dưới Việt Tŕ, có người bảo ở tận Hà Nội. Lại có những người rất ngổ ngáo như Nguyễn Văn X, anh ta bảo anh em y tế: “Ai mà nói tôi bị HIV, tôi chém”. Th́ cũng tôn trọng bí mật đời tư của anh ấy, song cán bộ cứ nóng ḷng lo cho vợ và cả 3 đứa con gái của anh ta. Cầu trời cho cán bộ được vào lấy mẫu máu của vợ và 3 cô con gái bé bỏng của anh mà không bị anh chém, cầu trời cho 4 người vô tội ấy không bị HIV như anh!

Tiên Lương đă ám ảnh người ta bằng nỗi kinh hoàng của AIDS, bằng ánh mắt hiền ngoan mà nghị lực, mà sẵn sàng lên báo, lên tivi của Thành - người đàn bà góa 21 tuổi Nhưng, trên hết vẫn là nỗi tuyệt vọng. Cậu bé Lương bị HIV “ăn” hỏng phổi vẫn lụ khụ ho như đến rát ruột những người xung quanh trong căn nhà xiêu vẹo, không một thứ thuốc thang, thiếu thốn đến từng miếng ăn hằng bữa.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004.


Việt Nam Ngày Nay: Chồng xa, chồng gần

Trich tu Nguoi Viet On Line - Wednesday, July 21, 2004 1:36:14 PM

Thiên Ân

Thiên Ân“Má ơi đừng gả con xaChim kêu vượn hú biết nhà má đâu”Ngày nay bệnh HIV lan tràn tại khắp các nước nghèo. Theo thống kê mới nhất của tờ báo Register ra ngày 14 tháng 7 năm 2004, th́ có đến 83 triệu người nhiễm vi khuẩn HIV trong số đó có đến 7.2 triệu là dân Châu Á.Rất điển h́nh là tại Việt Nam, sự lạm dụng t́nh dục ngày càng xảy ra nhiều với những thiếu nữ nghèo ở quê lên thành phố t́m việc làm. Có nhiều thiếu nữ v́ việc làm với đồng lương ít ỏi, hy vọng lấy chồng Đài Loan may ra có thể giúp gia đ́nh đủ cái ăn cái mặc. Nhưng có mấy người t́m được hạnh phúc khi lấy chồng ở xứ người? Phần lớn bị gạt, lợi dụng t́nh cảm, rồi sau đó bị bán vào nhà chứa và sống lây lất cho đến hết cuộc đời c̣n lại. Có mấy người thoát được cảnh oái oăm mà trở về với gia đ́nh ruột thịt?C̣n những thiếu nữ nghèo khác không lấy chồng Đài Loan th́ cũng v́ kế sinh nhai, họ lại bị run rủi vào những cạm bẫy khác như quán cà phê đèn mờ, bia ôm, cắt tóc nam, hay lấy chồng Việt kiều đáng tuổi cha chú, và nhiều cảnh éo le tương tự khác. Khi cuộc sống quá bấp bênh, người dân lao động sẽ nắm bắt lấy tất cả mọi cơ hội dù xấu hay tốt mà không cần suy đi tính lại. Họ chỉ biết để cho số phận an bài.

Thời gian vừa quan, ở trong nước, thông tin về những hoàn cảnh thương tâm của các cô gái v́ lư do kinh tế lấy chồng Đài Loan bị hành hạ, bị vứt ra đường... đă làm dư luận phẫn nộ. Tờ Thanh Niên trong nước hôm 17/07/2004, dưới tựa đề “Phải rửa cái nhục của sự nghèo nàn” đă viết: “Vấn đề là nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan đă bị ngược đăi một cách bất thường so với việc lấy chồng ở những nơi khác. Các cơ quan chức năng, các tổ chức xă hội của Việt Nam cần phải có thái độ và có biện pháp bảo vệ các công dân của ḿnh bị ngược đăi ở ngoài nước. Việc các cô gái Việt Nam đang ào ạt đi lấy chồng nước ngoài quả là một thực tế không b́nh thường. Đúng là “ào ạt”, v́ chỉ trong 6 tháng đầu năm nay thôi, đă có tới gần 5,700 cô gái Việt Nam kết hôn với các chú rể ở vùng lănh thổ Đài Loan. Không dám nói tất cả những cuộc hôn nhân đó đều không xuất phát từ t́nh yêu, nhưng chắc chắn phần lớn đều xuất phát từ lư do kinh tế với nhiều “cung bậc” khác nhau: người th́ muốn bản thân và gia đ́nh nhanh chóng thoát nghèo, người th́ v́ hoàn cảnh ngặt nghèo bế tắc về đời sống, người th́ muốn có cuộc sống sung túc hơn... Vấn đề không c̣n là chuyện hôn nhân nữa.Có nghĩa là VN nghèo quá...

Nh́n các cô gái ào ạt đi lấy chồng ngoại quốc không phải v́ yêu đương, các bậc làm cha mẹ, đặc biệt là những người đàn ông Việt Nam không khỏi cảm thấy bị sỉ nhục. Từ những người có trách nhiệm các ngành, các cấp, cho đến người dân thường đều phải thấy cái nhục đó của sự nghèo nàn mà tận tâm tận lực xóa bỏ mọi rào cản, t́m mọi phương cách làm cho dân giàu nhanh hơn, nước mạnh nhanh hơn, để chấm dứt cảnh các cô gái của chúng ta đi lấy chồng mà như đi tha phương cầu thực”.Vậy tương lai của những người phụ nữ Việt Nam rồi sẽ đi về đâu, khi đồng tiền có thể dùng để đổi chác tuổi trẻ và hạnh phúc của một người con gái? Có phải tạo hóa đă để xảy ra chứng bệnh hiểm nghèo như vi khuẩn HIV để một khi mắc phải, một bệnh nhân đang đắm ch́m trong dục vọng có thể nh́n lại và tự vấn lương tâm?

Nhưng c̣n những cô gái vô tội th́ sao? Bạn có thể làm ǵ để giúp họ, hay chỉ ngoảnh mặt đi và cảm ơn thượng đế là bạn không bị nhiễm HIV hay là trong hoàn cảnh của cô gái đó?Thông thường một người lớn tuổi từ ngoại quốc, với sức mạnh của đồng đô la có thể về Việt Nam cưới một cô vợ từ 20 đến 30 tuổi. Nhưng nếu như chúng ta không dùng sự chênh lệch quá lớn của đồng tiền để t́m vui trên nước mắt và hạnh phúc của những cô gái trẻ, th́ chúng ta có thể dùng một số tiền nhỏ để giúp một gia đ́nh nghèo, có vốn làm ăn hay dạy một nghề chuyên môn để họ có một cuộc sống tốt hơn.Phần lớn các xí nghiệp nước ngoài khi họ đến Việt Nam để làm ăn, không ít th́ nhiều, sẽ tạo ra những tệ nạn dẫn đến xúc phạm nhân phẩm con người nói chung và nhân cách phụ nữ nói riêng. Và v́ những người lao động nghèo không có tiếng nói, tầng lớp lao động trong nước luôn bị áp bức, bóc lột về mọi mặt. Cho nên chuyện đi nước ngoài đối với người nghèo là cần thiết để thoát khỏi kiếp nghèo, tạm thời giải quyết cái ngơ cụt nợ nần!

Vậy, có thể làm ǵ để giúp những gia đ́nh nghèo có một cuộc sống tốt hơn, ấm no hơn, họ sẽ có chọn lựa và chắc chắn sẽ cẩn thận hơn khi quyết định những chuyện quan trọng cho cuộc đời của họ. Đó là câu hỏi lớn không dễ trả lời cho những người có lương tâm, yêu thương giống ṇi, dân tộc...!

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004.


200 người Thượng đă rời khỏi nơi ẩn núp trong vùng rừng núi đông bắc Kampuchia.

VOA - 23 Jul 2004, 15:32 UTC

Theo tin của hăng thông tấn Pháp và đài phát thanh Australia hôm thứ sáu, Liên Hiệp Quốc cho biết gần 200 người Thượng từ vùng Tây Nguyên của Việt Nam đă rời khỏi nơi ẩn núp trong vùng rừng núi đông bắc Kampuchia.

Một phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, bà Cathy Shin, nói rằng 181 người Thượng, trong đó có 19 phụ nữ và 17 trẻ em, sẽ được đưa tới Phnom Penh và ở đó họ sẽ thực hiện các cuộc phỏng vấn để quyết định là có nên dành cho qui chế tị nạn cho những người này hay không.

Trước đó, chính phủ Kampuchia cảnh cáo rằng nếu trong ṿng một tháng mà không t́m ra một nước thứ ba thu nhận những người tị nạn th́ những người đó sẽ bị cưỡng bách hồi hương.

Mặt khác, chính phủ Việt Nam cũng nói rằng những người Thượng đó đă rời Việt Nam một cách bất hợp pháp và sẽ bị buộc phải về nước nếu họ không được một quốc gia đệ tam cho tái định cư trong ṿng một tháng.

Tuần trước giới hữu trách Kampuchia đă cho phép Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền được đến hoạt động trong tỉnh Ratanakiri.

Đây là vùng đất thuộc miền đông bắc Kampuchia và là nơi mà nhiều người Thượng theo đạo Tin lành đă từ Việt Nam trốn sang sau khi các cuộc biểu t́nh của họ hồi tháng tư bị quân đội và cảnh sát Việt Nam trấn áp.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004.


Dính Trùng Giang Mai

Trivh tu Viet Bao - Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Người đă ĺa trần từ lâu, nhưng Người vẫn nằm ch́nh ́nh trong “lăng”, xác Người được ướp đặt trong lồng kính để những thủ hạ c̣n rơi rớt đôi khi đến chiêm bái coi như Thần tượng, nhưng chế độ cai trị ngày nay cũng không quên lợi dụng cái xác ướp đó để câu đô- la du khách nước ngoài. Từ lâu người ta đă dự liệu trước sau Người cũng phải ra đi một lần chót cho hết nợ đời tuy chưa biết ngày nào. Nhưng một khám phá mới nhất cho thấy có lẽ ngày đó cũng không c̣n bao xa. Chúng tôi muốn nói đến cái xác ướp của Lenin ở Công trường Đỏ Mạc-Tư-Khoa.

Một số chuyên gia về thần kinh học sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu và chứng tích đă tiết lộ một tin động trời: Nhà đại Cách mạng vô sản Nga, người cha già của Liên bang Sô Viết Vladimir Lenin đă chết v́ bệnh giang mai và trong hai năm chót của cuộc đời, bệnh hoa liễu quái ác này đă ăn lên óc khiến Lenin điên khùng loạn trí. Hàng chục năm sau cái chết của Lenin, trong giới thức giả ở Âu châu vẫn thường có những mẩu chuyện phiếm bàn về sự bí ẩn của cái chết này. Nay một số bác sĩ cho biết họ đă vén được màn bí mật nhờ những tài liệu phát hiện sau khi Liên Sô sụp đổ. Nhà cầm quyền Sô viết trước đây vẫn chính thức nói nguyên nhân cái chết của Lenin là bệnh xơ cứng động mạch óc, nhưng trong số 27 bác sĩ chữa trị cho Lenin chỉ có 8 người hiện diện tại cuộc khám nghiệm tử thi và kư tên vào chứng từ nguyên nhân cái chết. Hai bác sĩ riêng của Lenin không chịu kư. Tại sao vậy? Bác sĩ Vladimir Lerner, sinh trưởng ở Mạc Tư Khoa và hiện là chuyên gia thần kinh học tại Đại học Ben Gurion ở Beersheba, biết lư do tại sao. Khi c̣n là một bác sĩ thần kinh trẻ tuổi ở Mạc Tư Khoa, ông làm việc với người con của Trưởng đoàn Y sĩ chữa trị cho Lenin, ông này cho biết có lần cha ông nói có tới 8 báo cáo về cái chết của Lenin, trong đó có một nói rơ do bệnh giang mai. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 bệnh giang mai là một thứ bệnh nan y lan truyền mạnh. Bệnh giang mai có một đặc điểm là nó ăn lên óc. Thời xưa ở Việt Nam trong giới b́nh dân người ta gọi bệnh này bằng một cái tên khá quái dị là “cù đinh thiên pháo”. Có lẽ bệnh điên khùng coi như bị nổ óc mới có tên đó. Trong vụ bệnh của Lenin có nhiều phần chắc đó là giang mai, bởi v́ một ủy ban y sĩ năm 1922 đă chẩn bệnh cho Lenin và kê toa cho uống Salvarsan là thuốc có chất thạch tín để chữa trị bệnh giang mai. Chất độc này thường tạo ra những “hiệu ứng bên lề” trong hệ thần kinh đưa đến kéo dài hấp hối trong điên loạn.

Theo y học, bệnh giang mai có thể nhiễm vào người bệnh, sau một thời gian từ 10 đến 20 năm rồi mới leo lên óc để đi đến giai đoạn cuối. V́ thế các bác sĩ điều tra ngày nay t́m hiểu cả về cuộc đời tư của Lenin. Trước thời cách mạng Nga, Lenin đă có tính khác thường là chịu không nổi những tiếng động lớn. Các bạn cách mạng thân cận của ông viết hồi kư nhớ lại rằng ông hay bị giật ḿnh, nóng nảy khác thường đến mất b́nh tĩnh. Các nhà thần kinh học nói đó là những triệu chứng tiên khởi của bệnh giang mai khi nó lên đến óc. Những tài liệu về bệnh trạng của Lenin, chính thức lưu trữ trong Văn khố điện Cẩm Linh từ mấy chục năm trước và hơn 10 năm qua đă được giải tỏa công khai, cho thấy thiếu một số những kết quả các cuộc thử nghiệm để chẩn bệnh, chẳng hạn như kết quả thử máu. Điều dễ hiểu là những người lănh đạo Liên Sô về sau đă bưng bít, giấu kín sự thật về căn bệnh hoa liễu đă làm ông Tổ Cách mạng qua đời. Lenin đă lên cầm quyền sau cuộc đảo chính ngày 7-11-1917. Theo lịch Nga thời đó, tháng 11 là tháng 10 ngày nay nên những người Cộng sản gọi đó là Cách Mạng tháng Mười.

Sau khi cướp chính quyền, đảng Cộng sản Nga dưới quyền chỉ đạo của Lenin đă phải mất nhiều năm dùng vơ lực tiễu trừ những phần tử Bạch Nga nên trong nước ly loạn đẫm máu. V́ thế những lănh tụ sau Lenin không muốn để cho hậu thế nh́n thấy trong giai đoạn then chốt này, quyền hành sinh sát hàng triệu người lại nằm trong tay một anh khùng. Trước khi Lenin chết ngày 21-1 năm 1924, điều tai hại nhất là khoảng trống quyền uy tối cao này lại bị lấp bởi Stalin (Búa Thép) nằm trong bóng tối từ nhiều năm trước. Năm 1924 đảng Cộng sản vẫn c̣n ở trong thời phải củng cố chính quyền ở một nước Nga tan nát v́ nội chiến, nên người kế vị Lenin phải làm mọi cách để chôn vùi h́nh ảnh khó coi là ông Thủy tổ của cuộc Cách Mạng Cộng sản đă mắc phải một nạn không mấy anh hùng là bệnh giang mai truyền qua đường t́nh dục.

Robert Service, một chuyên gia về tiểu sử các vĩ nhân nói với Reuters: “Họ muốn biến Lenin thành một thần tượng. Họ muốn biến Lenin thành một Jesus Christ của Liên Sô. Bởi thế họ cần phải cho thấy Lenin là một con người vĩ đại nhất trong tư tưởng cũng như trong hành động và cuộc sống riêng tư”. Trong hai năm hấp hối kéo dài, Lenin đă không nói được, viết được hay làm được việc ǵ khác. Nhưng dân Nga không hề biết lănh tụ của họ đă đau ốm nặng và mất hết khả năng làm việc. Sau khi Lenin chết, Stalin đă bám chắc lấy quyền hành bằng cách tạo ra tệ sùng bái lănh tụ, ướp xác Lenin đặt trong lăng tẩm xây bằng cẩm thạch nguy nga, lấy cái xác đó tượng trưng cho chế độ Sô viết. Bác sĩ Lerner nói: “Không nên làm biểu tượng với bệnh giang mai. V́ người ta có thể liên tưởng các lư thuyết của chủ nghĩa xă hội và cộng sản đều dính vi trùng giang mai”.

Động cơ đào t́m nguyên nhân cái chết của Lenin có thể chỉ do óc hiếu kỳ t́m hiểu lịch sử, dù bất ưng nó làm hoen ố h́nh ảnh của một nhân vật đă sáng lập ra chế độ Sô viết. Đó chỉ là lịch sử. Nhưng nó cũng có ích cho thời cuộc ngày nay v́ nó cho thấy việc ém nhẹm t́nh h́nh sức khỏe của các nhà lănh đạo sẽ nguy hiểm như thế nào, nhất là khi các vị đó nắm trong tay vận mạng của hàng triệu người.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004.Những Bí Mật Của Nhà Nước

Lâm Phong - Đưa lên lenduong.net - ngày 21/07/2004

Ngày 7 tháng 7 vừa qua, thủ tướng chính phủ CSVN đă ra một quyết định về danh mục độ tuyệt mật và tối mật của nhà nước. Một cách vắn tắt th́ danh mục này gồm tin, tài liệu, đề án bao gồm mọi lănh vực. Từ chiến lược an ninh quốc gia, kế hoạch pḥng thủ, động viên đối phó với chiến tranh, đến các chính sách tài chánh cung ứng tiền, đổi tiền, in tiền. Các báo cáo về đối ngoại, về tổ chức bộ máy, nhân sự, về thực trạng t́nh h́nh kinh tế xă hội tài chính ngân hàng. Các số liệu về dự toán quyết toán ngân sách nhà nước, số liệu về thu chí ngân sách nhà nước. Các tin tức hay tài liệu về đàm phán kư kết với nước ngoài, tổ chức quốc tế (chính trị quốc pḥng, kinh tế khoa học công nghệ) vân vân...

Bảng danh sách khá là đầy đủ, chẳng sót mặt nào. Nhưng mà nghĩ cho kỹ th́ có những điều gọi là bí mật mà thật sự chẳng bí mật chút nào. Thí dụ như vấn đề in tiền. Nhà nước không thể in được tiền mà phải thuê một hăng ngoại quốc. Tổng số tiền in ra dĩ nhiên là hăng này giữ bí mật, nhưng cấp trách nhiệm chính sách tài chánh ở nước liên hệ th́ không thể không biết. Trong trường hợp này nhà nước chỉ giữ được bí mật với dân của ḿnh. Một ví dụ khác là vụ tiết lộ hiệp ước nhượng đất và nhượng biển âm thầm kư với Trung quốc. Dân chúng trong nước không mấy ai biết rằng khi quyết định đi sâu vào chuyện gửi thân cho Mỹ hơn th́ các nhà lănh đạo đảng và nhà nước đă đề pḥng bị loại bỏ mà t́m chỗ dựa chính trị ở Trung quốc bằng sự kư kết này.

Thực thế, một giới chức Mỹ cao cấp chuyên về Việt Nam nói rằng "Họ làm như vậy v́ họ không dám tin Washington DC như là họ đă tin Mạc tư khoa và Bắc kinh." Nhưng ngoài nước th́ biết, v́ những vận động hậu trường chính trị ở các trung tâm chính trị Washington, DC, New York hay Tokyo. Bề ngoài nhà nước làm ra vẻ c̣n chống Mỹ, để giữ cái mặt nạ độc lập dân tộc trước đảng viên và quần chúng, nhưng thực tế th́ chẳng có ǵ chống Mỹ, bởi v́ nhà nước khó dấu được những luồng lạch thông tin hay nhận chỉ thị ở môi trường chính trị đa nguyên Washington DC, hay Tokyo. Đó là lư do trong khi hiệp ước thương mại song phương Việt Mỹ nhà nước lo thủ giữ th́ nội dung đă được bàn tán công khai ở Mỹ. V́ thế cho nên những nhà cai trị độc tài ở các nước nhược tiểu mà truyền thông Mỹ gọi là "những nhà độc tài kẽm" có thể là vẫn có vẻ ngon lành trên truyền thông bản xứ nhưng chuyện ra đi th́ đă biết trước ở các trung tâm chính trị quốc tế. C̣n nhiều trường hợp khác nữa về t́nh trạng lộ mật từ khi nhà nước mở cửa ra ngoài. Người ngoại quốc trong nhiều lănh vực từ thương mại cho đến chính trị văn hoá đă đi vào Việt Nam tiếp xúc với đủ các nhân sự trách nhiệm từ to đến nhỏ của guồng máy nhà nước. Và cũng không thiếu ǵ các nhân sự Việt Nam ra ngoại quốc quan sát hay là tu nghiệp, chính thức hay bán chính thức. Qua những tiếp xúc này, là những tin tức mà nhà nước cấm tiết lộ được trao đổi. Những trao đổi này ban đầu có thể chỉ là thông thường, liên quan đến một phạm vi nhỏ, nhưng luôn luôn được trả công xứng đáng và v́ thế không bao giờ dứt. Tập trung tất cả lại th́ cho thấy một cái nh́n rơ ràng về những điều mà nhà nước muốn dấu. V́ thế cho nên có những người ngoại quốc được coi là chuyên viên về Việt Nam, v́ họ có những tin tức về nhân sự về, về thực tế nhà nước, về dự tính đầu tư vân vân dầu rằng chẳng có mấy dịp đến Việt Nam và không biết tiếng Việt. Ấy là chưa nói đến những bí mật mà chính các viên chức đảng và nhà nước cao cấp nói ra cho các đối tác ngoại quốc để mua ḷng, trong quá tŕnh t́m ủng hộ để giữ ghế cho ḿnh và phe phái.

Rút lại th́ quyết định về danh mục bí mật mới ra chỉ là để nhắm vào dân, không cho dân biết những điều mà tục ngữ nói rằng "trong nhà chưa tỏ, ngoài ngơ đă hay". Đó là t́nh trạng chung của các chế độ độc tài thiểu số dựa vào sức mạnh ngoại quốc để thống trị đa số dân tộc. Ngày xưa th́ Liên sô Trung quốc là chỗ dựa bền vững. Bây giờ chẳng có một chỗ nào thật bền vững cho nên phải dựa đông ngả tây như loài nhuyễn thể không xương sống.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004.


Nhận định của ông Bùi Tín về việc một số lănh đạo VN bị tố giác cộng tác với CIA

RFA - 2004-07-22 - Việt-Long

Lời Giới Thiệu: Sau khi hay tin nhiều cựu tướng lănh Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa gửi một bức thư lên Bộ Chính Trị [*], liên quan đến một vụ tố giác rằng trong quá khứ cũng như hiện tại, có rất nhiều cấp lănh đạo Đảng và Nhà Nước đă bị mua chuộc, cộng tác hay bị chi phối bởi Cơ Quan T́nh Báo Trung Ương Hoa Kỳ CIA; Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đă liên lạc với ông Bùi Tín, cựu Đại tá trong Quân đội Nhân dân Việt Nam và hiện đang định cư tại Paris, để t́m hiểu thêm về thực hư của những lời tố cáo này. Sau đây là cuộc trao đổi giữa Việt-Long với ông Bùi Tín.

Việt-Long: Thưa ông Bùi Tín, chúng tôi hay tin ở Hà Nội vừa mới phổ biến một lá thư do nhiều cựu tướng lănh Quân Đội Nhân Dân gửi Bộ Chính Trị, liên quan đến một vụ tố giác rằng nhiều cấp lănh đạo đảng CS và Nhà nứơc Việt Nam có làm việc hay từng làm việc với Cơ Quan T́nh Báo Trung Ương Hoa Kỳ CIA. Ông biết được những ǵ về điều này thưa ông ?

Bùi Tín: Tôi cũng vừa nhận được tin đặc biệt từ Hà Nội báo tin rằng là có một sự kiện hết sức là lạ lùng, tức là tối ngày mồng 10-7 vừa rồi công an thành phố Hà Nội do Đại tá Đào Trọng Sỹ là Phó giám đốc Công an Hà Nội đă trực tiếp đến nhà ông Lê Hồng Hà ờ 62 Ngô Quyền Hà Nội (ông Lê Hồng Hà trước kia là cán bộ gộc của công an đấy, chánh văn pḥng của Bộ Công An đấy, làm việc trong Bộ Công An từ năm 1946). Nhóm của Đại tá Sỹ đến để khám nhà ông Lê Hồng Hà, và khám suốt từ 8:30 tối đến tận 1 giờ khuya mà chỉ để truy t́m một lá thư được gọi là một văn kiện đặc biệt quan trọng tố cáo Tổng Cục 2 và tố cáo trực tiếp ông Lê Đức Anh.

Tốp của ông Đào Trọng Sỹ này đến khám nhà ông Lê Hồng Hà hôm 10-7 th́ lại không t́m thấy được cái văn kiện đặc biệt ấy mà chỉ mang đi một số tài liệu của cụ Trần Độ và của ông Nguyễn Thanh Giang.

Việt-Long: Thế nội dung của văn kiện mà Bộ Công An họ muốn t́m th́ có điều ǵ quan trọng, thưa ông ?

Bùi Tín: Đó là một cái bức thư đề ngày 17-6-2004 của một số tướng lĩnh Quân Đội Nhân Dân, và người đứng đầu thảo bức thư này để gửi cho Trung Ương Đảng và Bộ Chính Trị là Thượng tướng Nam Khánh. Ông Nam Khánh đă nhân danh một số tướng lănh viết một bức thư dài tố cáo rất là nhiều chứng cứ về những cái việc làm hàm hồ của Tổng Cục 2, những việc làm có thể nói là chống lại bộ máy tổ chức và đảng và cũng nói rơ là do cái sự chỉ đạo của ông Lê Đức Anh, mà Lê Đức Anh th́ hiện nay không c̣n có chức vụ ǵ nữa, đă mất chức Cố vấn Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng từ sau Đại Hội 9.

Việt-Long: Thế th́ nội dung bức thư đă tố cáo Tổng Cục 2 đă làm những việc ǵ ?

Bùi Tín: Họ tố cáo là Tổng Cục 2 đă làm những cái việc như thế này: Đă dựng lên những chứng cớ giả và nói rằng là đă có những tài liệu lấy được từ CIA từ Washington, trong đó có bằng chứng về một lọat các nhân vật của đảng cá nhà nứơc hiện nay hoặc là cộng tác với CIA hoặc là chịu sự chi phối của CIA, chịu làm việc với CIA. Trong đó có cả ông Nông Đức Mạnh đương kim Tổng bí thư đảng CSVN, có cả ông Nguyễn Văn An chủ tịch quốc hội. Thế rồi trước đây nữa th́ bảo là CIA đă mua chuộc được cả ông Phạm Văn Đồng, ông Vơ Nguyên Giáp rồi cho đến cả Thủ tướng Vơ Văn Kiệt rồi Thủ tướng hiện tại là Phan Văn Khải. Thế rồi nói cả một số Ủy viên bộ chính trị hiện nay cũng là những nhân vật mà bị CIA nắm được, mua chuộc chi phối như các ông Trương Tấn Sang, Phan Diễn, đến Phó thủ tướng Ủy viên trung ương đảng Phạm Gia Khiêm, v.v... Rồi họ nói đến cả những ông mà trước đây làm Bộ trưởng công an như Bùi Thiện Ngộ, Mai Chí Thọ ... Rồi đến cả ông Lê Văn Dũng hiện nay là Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, và bà Vơ Thị Thắng là Ủy viên trung ương đảng và Tổng cục trưởng tổng cục du lịch... và tất cả những người mà không ít th́ nhiều cũng dính đến CIA.

Việt-Long: Ông vui ḷng cho biết một số chi tiết về người đứng đơn tố cáo là Thượng tướng Nam Khánh, người đă nhân danh một số các tướng lănh khác nữa mà đứng ra tố cáo Tổng Cục 2 ?

Bùi Tín: V́ trước kia làm việc ở Tổng Cục Chính Trị nên tôi có quen biết Thượng tướng Nam KHánh. Ông là Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị và là Ủy viên trung ương đảng của những khóa 5, 6 và 7.

Việt-Long: Nhưng ông có biết nhờ đâu mà nhóm của tướng Nam Khánh nói là biết được những việc làm như thế của Tổng Cục 2 để mà tố cáo? Họ có bằng chứng ǵ chắn chắn không ?

Bùi Tín: Th́ họ có nói là họ lấy được bằng chứng từ nội bộ của Tổng cục 2, tức là của những người Tổng Cục 2, và yêu cầu Trung Ương Đảng phải có ban giám sát thanh tra. Và kêu gọi đặc biệt ông Bộ trửong công an hiện nay là ông Lê Hồng Anh đă gần như muốn bịt vụ này lại bởi v́ có lẽ là ngă theo những vụ của ông Lê Đức Anh trước đây. Thế là, ông Nam Khánh nhân danh một số vị tướng lĩnh kêu gọi ông Lê Hồng Anh thức tỉnh lại, và phải bảo vệ cho công lư và đưa những vụ này ra ánh sáng để tŕnh bày trứoc Trung Ương và Bộ chính trị. Và cũng yêu cầu Trung ưong Đảng và Bộ chính trị có một thái độ nghiêm khắc, công bằng, nắm vững pháp luật, và xử trí một cách công khai và đầy đủ tất cả các nhân vật liên quan đến vụ này. Không thể để cho Bộ máy cao nhất của đảng và nhà nứoc bị lũng đoạn và phá rối và có thể nói là bị phá hoại và để Tổng 2 lộng hành đến mức như thế.

Việt Long: Chúng tôi muốn hỏi ông là một ngừơi khá am tường về những chuyện nội bộ của Đảng cộng sản Việt Nam và c̣n giữ đựoc những mối liên lạc đáng tin cậy với những nguời trong nứoc, th́ nhận định của riêng ông về mức độ chính xác cũng như mức độ khả tín trong sự tố giác của Thựong tứong Nam Khánh và một số các vị tướng khác ?

Bùi Tín: Theo tôi, ông Nam Khánh cùng với những ông Thựong tứong Hoàng Minh Thảo, Trung tứong Lê Tử Đồng và cả Trung tứong Đặng Vũ Hiệp v.v.. là những nguời binh vực công lư và có ngă về phía "lẽ phải" của ông Vơ Nguyên Giáp. Do đó, họ đă tập họp đựoc những tài liệu mà tôi nghĩ là họ đă rất thận trọng. Tôi biết tính t́nh của từng nguời một như ông Hoàng Minh Thảo, Lê Tử Đồng, Nam Khánh, Đặng Vũ Hiệp, v.v... Tài liệu này có liên quan đến một nhân vật rất là trung kiên, theo tôi nghĩ, và ngay thẳng mà hiện nay tôi cần đựoc giấu tên, chưa thể tiện nói ra, nhưng trong thời gian ngắn nữa tôi có thể báo tin nhân vật đó là nguời đă đưa ra công khai vụ "án siêu nghiêm trọng" này.

Việt-Long: Xin ông vui ḷng nói thêm về mức độ khả tín của lá thư tố giác do các vị tứong lănh gửi lên bộ chính trị.

Bùi Tín: Họ làm việc rất thận trọng. Và họ có chỗ dựa, chỗ dựa vững chắc th́ họ mới đưa ra cái này. Bởi v́ họ đưa ra để mà đầu tranh, v́ rơ ràng là trong BCT hiện nay chia ra làm hai phái trong vụ xử lư ... Một bên là muốn bịt đi, không muốn đưa ra công khai, nhân danh sự ổn định. nhưng một bên th́ muốn giải quyết được, cho thật tốt về nội bộ của đảng ....

Việt-Long: Ông có nói đến chỗ dựa của các tướng lănh cùng với ông Nam Khánh, th́ chỗ dựa đó là ai ?

Bùi Tín: Tôi nghĩ chỗ dựa đó là cựu chiến binh. Chỗ dựa không những là các vị tướng lĩnh, mà các sĩ quan cao cấp từ đại tá, thượng tá, cho đến tất cả các cấp sĩ quan mà từ trước đến nay, nhất là từ dịp kỷ nịêm Điện Biên Pbủ, th́ họ nhắc lại tất cả quá tŕnh oanh lịêt của Quân Đội Nhân Dân cũ. Bởi vậy không thể để cho một quân đội anh hùng đến như thế, có thành tích đến như thế mà bị lũng đọan bởi một cái kẻ chui vào đảng một cách phi pháp, để phá họai đảng đến như thế ....

Việt-Long: Vâng. Xin cám ơn ông Bùi Tín đă dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này. Chúng tôi xin được phép nhắc lại là truớc đây tướng Vơ Nguyên Giáp đă từng có đơn nộp lên Bộ chính trị Trung ương Đảng, yêu cầu điều tra vụ Tổng cục 2, tức là cơ quan t́nh báo được gọi là cơ quan siêu t́nh báo của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam có những hành động lộng hành nhắm mưu hại sự nghiệp và thanh danh của ông. Gần đây đă có hai sĩ quan cao cấp thuộc tổng cục 2 bị đưa ra ṭa và kết án tù, tuy rằng không liên quan đến việc mà tứơng Vơ Nguyên Giáp tố cáo [*]. Rồi đến bây giờ như chúng ta vừa được biệt, lại có vụ mà như ông Bùi Tín vừa nói, Tổng cục 2 tố cáo hầu hết những người lănh đạo cao nhất của đảng và Nhà Nước Việt Nam là có liên hệ hay có làm việc với cơ quan trung ương t́nh báo Hoa Kỳ là CIA.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 24, 2004.


Moderation questions? read the FAQ