Nghề 'bán hoa' có thể được công nhận ở Hà Nội Việt Nam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nghề 'bán hoa' có thể được công nhận ở Hà Nội Việt Nam . Hà Nội đang xem xét kế hoạch hợp pháp hoá 'bán hoa' ngành công nghiệp nổi tiếng này, tuy nhiên các nhóm hoạt động nhân quyền, chủ hộp đêm và ngay cả những người bán dâm cho rằng điều đó đem lại tiền cho chính phủ.

Bộ Tư pháp đă công bố kế hoạch "tiếp thu ư kiến dân chúng" vào cuối tháng này, về việc có nên sửa luật để công nhận nghề bán phấn'bán hoa' buôn hương ở Hà Nội , vốn diễn ra sôi động ngoài ṿng pháp luật. Bằng sự thay đổi này, chính quyền Hà Nội cũng không muốn đóng cửa những nhà thổ khai thác quá mức,không hành hạ hoặc không đánh đập,không nhốt cũi, ép buộc các lao động t́nh dục.

Tuy nhiên người ta nghi ngờ liệu bước cải cách nhằm cải thiện số phận của những nô lệ t́nh dục đang bị bóc lột thậm tệ, hay nhằm kiếm một khoản thu lớn từ thuế đánh vào ngành công nghiệp t́nh dục nhiều tỷ USD này, hay để bảo vệ các đại tú bà, được cho là có quan hệ với chính giới.

"Sẽ chả có ǵ mới đối với chúng tôi", giám đốc , tổ chức bảo vệ quyền lợi cho khoảng 200.000 lao động t́nh dục ở Hà Nội , Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đă nhấn mạnh vấn đề trên nói. "Những nô lệ, những nạn nhân đều là phụ nữ, và chính phủ tưởng rằng vấn đề sẽ được giải quyết chỉ bằng cách hợp pháp hoá ư? Có những người nắm quyền sinh sát c̣n cao hơn luật pháp.

Theo báo cáo của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có khoảng 2,7 triệu người Việt đang sinh sống tại gần 90 nước và vùng lănh thổ, trong đó tập trung đông nhất ở Mỹ (1,3 triệu người), Pháp (250.000 người), Australia (250.000 người), Canađa (180.000 người), Đức (100.000 người)

Mặc dù sống xa Tổ quốc, đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần đề xuất đăng kư gái mại dâm Tại sao không nhắm đến họ?"

Một trong những điều tranh căi là đề xuất đăng kư gái mại dâm, điều khiến phụ nữ lo ngại sẽ "đóng dấu" lên quăng đời c̣n lại, khiến họ không thể kiếm công việc làm. "Có khi đây chỉ là một trong những biện pháp quản chế khác mà thôi, bởi xă hội không chấp nhận những người từng hành nghề này",lănh đạo thành phố tháo gỡ những vướng mắc để sớm đưa lên giao dịch. ông Dũng nói.

Một giáo sư trường đại học danh tiếng Hà Nội , ông Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đă nhấn mạnh , đề nghị huỷ một số điều trong luật có thể tạo điều kiện cho cảnh sát "làm tiền" gái bán hoa, trong đó có quy định nếu một phụ nữ xử sự như người mại dâm th́ sẽ là phạm pháp.

"Nếu bỏ điều này, họ sẽ được hành nghề hợp pháp... sẽ giảm được nguy cơ cảnh sát và giới chức moi tiền".

Kinh doanh t́nh dục là hiện tượng phổ biến ở Việt Nam . Nó diễn ra từ những con phố đèn đỏ b́nh dân như ở Hà Nội tới các khách sạn hạng sang, các cơ sở massage và những lầu xanh ở hầu khắp các thị trấn và làng mạc. Một số nghiên cứu cho hay doanh thu của nghề này vào khoảng 2,5 tỷ USD hàng năm, tương đương một phần ba giá trị ngành xây dựng hoặc nông nghiệp. Theo báo cáo mới đây của Hội đồng tư vấn quốc gia về Kinh tế xă hội, các chủ cơ sở massage Việt Nam chi khoảng 80 triệu USD hối lộ cho cảnh sát mỗi năm.

Các chủ quán bar có gái gọi cũng khẳng định họ hoạt động nhờ sự bao che của một mạng lưới cảnh sát, quân nhân và giới chức chính quyền. Những người này kiếm tiền nhờ một hệ thống tinh vi đưa và nhận các khoản hối lộ và lại quả.

"V́ sao họ phải thay đổi hệ thống này?" quản lư hộp đêm Soi Cowboy, thắc mắc. Soi là chốn ăn chơi có tŕnh diễn thoát y hằng đêm sử dụng tới 1.000 vũ nữ và nữ nhân viên phục vụ.

Nghị quyết của Bộ chính trị khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Nhà nước Việt Nam.

-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 23, 2004


Moderation questions? read the FAQ