Một chuyện t́nh: Hoàn Châu

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

 


T́nh như khói sương

Hoa QuỳnhHOÀN CHÂU
Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Ngày 25/3/75, trung uư phi công Trần Thanh Huy trong toán đặc nhiệm di tản sĩ quan, cán bộ thuộc Bộ tư lệnh sư đoàn 2 BB ra đảo Lư Sơn. Chuyến bay cuối cùng không may bị đạn cộng quân bắn trúng, trực thăng của anh phải đáp khẩn cấp và anh bị quân Bắc Việt bắt làm tù binh. Dù bị kẹt lại trong lao tù cộng sản, nhưng ḷng Huy vẫn cảm thấy thỏa măn v́ đă kịp thời đưa vợ anh, Trương Hoàng Diệp ra đảo để di chuyển vào Sài G̣n.

Huy gặp Diệp lần đâu tiên trong buổi lễ gắn huy chương cho các chiến sĩ xuất sắc nhân ngày Quân lực 19 tháng 6. Anh được sư đoàn Không quân b́nh chọn là phi công đạt nhiều thành tích nổi bật trong năm của Quân đoàn 1.

Là một phi công trẻ, bô trai, hào hoa nên Huy được giới nữ sinh xếp vào loại "người yêu lư tưởng". Anh có chiều cao vô địch trong nhóm pilot, v́ thế bạn bè thường gọi anh là "Huy Bamboo". Huy c̣n là tay chơi đàn dương cầm nổi đ́nh đám trong các buổi tŕnh diễn văn nghệ do đơn vị không quân tổ chức.

Phần trao hoa cho chiến sĩ xuất sắc do toán nữ sinh trường Trung học Sao Mai phụ trách. Lúc choàng ṿng hoa cho Huy, Diệp không thể nào với tới, bởi anh cứ trong tư thế đứng nghiêm, thẳng lưng, ngẩng cao đầu. Bản Lục Quân Hành Khúc do ban quân nhạc ḥa tấu đă chấm dứt, mỗi quân nhân xuất sắc đều có ṿng hoa trên cổ, riêng cặp Huy Diệp vẫn c̣n đứng tại chỗ giương mắt nh́n nhau. Sĩ quan phụ trách đến bên Huy nhắc khéo :

"Đưa đầu cho cô bé tṛng ṿng... vào cổ đi".

Huy lấy mũ, cúi xuống đặt trán ḿnh trên mái tóc của Diệïp, cả hàng quân cười khúc khích, khiến nàng ngượng chín người.

Thực ra, Huy cố ư trêu cô nữ sinh có mái tóc dài đen tuyền che một phần khuôn mặt trái soan với má lúm đồng tiền trông rất "liêu trai". Hai người quen nhau từ đó. Sau khi đậu bằng tú tài, Diệp ghi tên vào đại học Huế, qua năm thứ hai họ làm lễ cưới. Dự tính lấy xong bằng cử nhân văn chương, Diệp mới chiụ sinh con.

Nhưng vận rủi âïp xuống, cuối tháng 3/75 Vùng 1 chiến thuật mất vào tay Cộng sản Bắc Việt. Từ đảo Lư Sơn, Diệp lên tàu của hải quân vào Sài G̣n và được bạn của Huy tận t́nh đưa nàng ra hạm đội sớm sủa. Được một gia đ́nh người Mĩ bảo trợ, Trương Hoàng Diệp định cư tại tiểu bang Washington. Thời gian đầu, cuộc sống tuy có phần chật vật, nhưng đỡ hơn nhiều so với những gia đ́nh c̣n ở trong khu tạm trú. Dù phải qua những năm dài vất vả vừa làm vừa học, Diệp đă lấy được bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh và đựơc giới thiệu vào làm hăng Boeing.

*

Ngày Huy ra tù, cha mẹ vợ báo cho chàng biết Diệp vừa lấy chồng. Như mũi dao đâm vào tim, tay chân anh rụng rời, chẳng c̣n ḷng dạ nào ở lại dùng cơm tối với gia đ́nh vợ. Huy ra về với cơi ḷng tan nát. Không có lư do ǵ để trách Diệp, anh chỉ buồn cho số phận hẩm hiu của ḿnh. Huy đă có dự định sẽ vượt biên để được đoàn tụ với vợ. Giờ th́ niềm hy vọng ấy đă tiêu tan, nhưng ḷng khao khát tự do vẫn không ngừng thôi thúc anh ra đi.

Tháng Chín năm 1985, Huy cùng với bảy người bạn tâm đồng ư hợp nhất, tổ chức vượt biển trên chiếc xuồng một lốùc mong manh giữa mùa mưa băo. Năm ngày lênh đênh trên biển, thuyền mang tám kẻ dũng cảm ấy tấp được vào bờ của một làng ven biển thuộc nước Mă-Lai. Họ được tàu của Mă-Lai đưa đến hải cảng Trengganu và chuyển qua đảo Pulau Bidong. Tại đây, Huyï chưa biết định cư tại quốc gia nào. Bất ngờ, chàng nhận được thư của Diệp gởi. Anh vô cùng ngạc nhiên. Làm sao cô ấy biết được ḿnh ở đây và chủ đích bức thư muốn ǵ ? Có thể Diệp cần chữ kư của ḿnh trong đơn ly dị chăng?

Huy hồi họp mở thư ra xem:
"Kính gởi anh Trần thanh Huy,
Qua thư thầy me, em biết được anh đang ở trại tị nạn Pulau bidong, nhưng không biết anh có được vào Mỹ không. Nếu anh muốn định cư tại Hoa Kỳ em sẵn sàng đứng ra bảo trợ cho anh với tư cách của một cousin.
Như anh biết đó, em không thể nào sống đơn chiếc măi. Đợi chờ anh chỉ là nỗi mong chờ vô vọng. Càng nhớ anh em càng thấy nỗi trống vắng xót xa. Cuộc sống lênh đênh của em trên xứ người, nhờ vào sự đỡ đầu của một người Mỹ và định mệnh đă đưa đẩy em vào một nẻo đường mới. Chồng em hiện nay là giám đốc trong phân xưởng Boeing, người đă nâng đỡ em ngay từ buổi đầu. Ông ấy ly dị vợ lúc năm mươi tuổi. Ban đầu chỉ là ḷng kính trọng, sau thấy thương hại hoàn cảnh lẻ loi của ông, v́ vậy em chấp nhận lời cầu hôn của ông ấy.
Bà vợ cũ đă lấy chồng khác, giao lại đứa con gái cho ông chăm sóc. Hiện giờ nó đang học High school.
Giai đoạn đầu ở Mỹ khó khăn lắm anh ạ, thật ḷng em muốn giúp anh vượt qua chặn đường đó. Cuộc sống của em hiện giờ tương đối ổn định. Em hy vọng anh bỏ qua tự ái của người đàn ông thường t́nh mà nghĩ đến tương lai sáng lạn của ḿnh.
Hăy quên đi những kỷ niệm đă qua. Giờ xin anh xem em như một người em họ. Với danh nghĩa nầy, em hi vọng sẽ giúp anh có nhiều cơ hội thành công...
Nhận được thư, anh nên trả lời gấp để em c̣n kịp làm thủ tục hồ sơ bảo trợ. Anh nhớ khai với Cao ủy tị nạn có người cousin là Diep Truong Thomas theo địa chỉ trong thơ. Em gởi anh cái check 500 USD để tiêu dùng.
Mừng cho anh đă thoát được cảnh lao tù khổ nhục và giờ đây đất nước tự do đang chờ đón anh.
Em Trương Hoàng Diệp

Huy thẫn thờ đặt bức thư trên bàn, nét chữ của Diệp như nhảy múa trước mắt chàng. H́nh ảnh của nàng vẫn c̣n đầy ắp trong trái tim nồng cháy của Huy, thế mà trong thư Diệp viết lại thản nhiên, như không vướng bận chút t́nh cảm nào, thẳng thắn và thực tế đến độ tàn nhẫn.

Từ ngày đến đảo, Huy chẳng thiết tha ǵ được vào đất Mỹ mà sẵn sàng chấp nhận đi bất cứ quốc gia Tây phương nào. Tuy nhiên, khi đọc thư của Diệp, chàng lại quyết định đến Hoa Kỳ. Huy muốn gặp Diệp một lần và muốn nh́n xem tận mắt cuộc hôn nhân mới của nàng hiện giờ ra sao. Dẫu biết lần chạm mặt trước thực tế bẽ bàng nầy có thể gây thêm thương tích cho trái tim chàng. Ḷng nhớ thương và tính ṭ ṃ đă thôi thúc Huy đồng ư đề nghị của Diệp đứng ra bảo trợ.

*

Đúng ngày lễ Giáng sinh, Huy đến phi trường Seattle được Trương Hoàng Diệp cùng người chồng William Thomas và đứa con gái riêng của chồng, Christina đón tiếp.

Cuộc hội ngộ với người "anh họ" khá niềm nở. Diệp ôm chàng trong phép xă giao của người Tây phương rất tự nhiên và chân t́nh như đứa em họ đích thực.

Kết hợp với lễ nửa đêm đón Chúa Hài Đồng là buổi tiệc tiếp đón Huy đầy thân t́nh. Khách mời, người nào cũng mang quà Christmas đến chúc mừng Huy. Diệp không mời khách nhiều, chỉ giới hạn một số bạn bè thân thiết của chồng.

Trước cảnh gia đ́nh hạnh phúc của Diệp, Huy nghe trái tim ḿnh se thắt nhưng với ḷng tự trọng, chàng vẫn giữ thái độ b́nh thản. Mọi người hân hoan vào tiệc. Tiếng dương cầm ngân vang bản nhạc Đêm Thánh Vô Cùng do cô bé Christina độc tấu, rồi tuần tự là những bản nhạc t́nh du dương, âm thanh êm đềm như quyện vào men rượu nồng làm tăng thêm nỗi ngất ngây cho thực khách quanh bàn tiệc.

Huy đă ngà ngà say, tâm hồn nghệ sĩ bị kích thích, chàng đứng dậy đến bên chiếc piano xin phép cô bé được đàn một bản.

Dù đôi bàn tay bị chai sần sau những năm lao động khổ sai trong tù, dù đă mười năm không tập luyện, mười ngón tay chàng lướt trên phím ngà bản nhạc Histoire d'un Amour như xuất thần trỗi lên âm điệu réo rắt làm say đắm ḷng người. Cô bé Christina trố mắùt nh́n Huy đầy thán phục.

Trái tim Diệp không biết có c̣n rung động trước âm thanh mang đầy những kỉ niệm xưa mà hai người đă từng bên nhau "anh đàn em hát" ? Bản nhạc vừa dứt, cơn say ập tới, Huy gục đầu trên bàn phím. Ông Thomas d́u Huy vào pḥng ngủ đă chuẩn bị sẵn từ mấy ngày qua. Buổi sáng thức dậy, Huy ngạc nhiên trước căn pḥng được trang hoàng khá sáng sủa. Mấy bộ áo quần mới treo trong tủ và một số đồ dùng hàng ngày được sắp đặt rất tươm tất trên các kệ.

Chàng dạo quanh một ṿng. Đây là loại pḥng dành cho người độc thân, có đủ tiện nghi từ pḥng tắm đến bếp ga và cả lối đi riêng hoàn toàn độc lập với căn nhà chính.

Hai ngày nghỉ lễ, William đưa Huy cùng với đứa con gái đi xem các thắng cảnh ở vùng Seattle được mệnh danh là thung lũng xanh. Cô bé đi bên chàng líu lo giới thiệu tên của các thắng cảnh và về lịch sử của vài công tŕnh xây dựng có tính tượng trưng cho thủ phủ của tiểu bang Washington. Diệp ở nhà mua sẵn thực phẩm để trong tủ lạnh cho Huy tự nấu ăn.

Vào ngày lễ đầu năm dương lịch, Huy cùng gia đ́nh ông bà Thomas đến dự tiệc tại nhà bạn thân của vợ chồng họ. Chàng được giới thiệu là cousin của Diệp từ đảo mới qua, mọi người bắt tay chúc mừng. Sau hai tuần lễ nghỉ ngơi, Huy ngỏ ư với Diệp sẽ t́m thuê một nhà khác. Nàng ân cần khuyên nhủ:

"William rất quư mến anh. Ông ấy muốn giúp đỡ anh có hoàn cảnh thuận lợi để trở lại trường học. Nếu anh đặt nặng tương lai của ḿnh lên trên t́nh cảm riêng tư và thắng được tự ái, chắc chắn anh sẽ có cơ hội tốt để tiến thân."

Diệp ngừng nói, nh́n Huy như ḍ ư rồi tiếp :
"Căn pḥng đó là do ông ấy quyết định dành riêng cho anh ở hoàn toàn miễn phí. Khi nào cuộc sống ổn định, có việc làm hẳn hoi, chừng đấy anh muốn thế nào cũng được. Hôm qua Bill dự tính chờ khi anh lấy xong bằng lái sẽ tặng anh chiếc xe Ford đời cũ của ông để anh đi học và đi làm. Em thấy đó là phương tiện cần thiết đối với anh hiện giờ". Qua những lời khuyên giải của Diệp, Huy cảm nhận được trong đáy ḷng nàng, một t́nh cảm sâu kín nào đó bị ngăn chận v́ hoàn cảnh. Diệp thật ḷng không muốn Huy vấp ngă bởi những khó khăn mà nàng đă trải qua và những kinh nghiệm thất bại của những người đến trước.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 22, 2004

Answers

Response to Một chuyện tình: HoĂ n ChĂ¢u

Đó là lư do chính đáng thúc đẩy chàng ở lại. Và giờ đây, Huy biết ḿnh phải làm ǵ. Đối với chàng hiện tại là phương tiện, mà tương lai mới là cứu cánh. Cứu cánh đó sẽ là phần thưởng dành cho cả quăng đời c̣n lại của chàng.

Dường như trong t́êm thức, Huy không muốn xa Diệp và cả Diệp cũng không muốn rời Huy, dẫu cuộc sống của hai người đă có lằn ranh phân định và t́nh cảm của cả hai có bức tường đạo nghĩa ngăn cách.

Thỉnh thoảng, Diệp tổ chức những bữa ăn thân mật cuối tuần mời Huy cùng với gia đ́nh dùng cơm tối. Sau những bữa cơm như thế, Huy thường được ông Thomas và Christina yêu cầu chàng chơi đàn. Có lần Huy giới thiệu bản nhạc Diễm Xưa của Trịnh Công Sơn đă được dịch lời qua nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Chàng vừa đàn vừa hát, đến điệp khúc: "..Trời c̣n làm mưa sao em không lại. Nhỡ mai trong cơn đau vùi làm sao có nhau , hằn lên nỗi đau bước chân xin em về mau? Diệp vội quay mặt nh́n qua khung cửa sổ. Huy vẫn tiếp tục hát : Mưa vẫn hay mưa cho đời biển động, Làm sao em biết bia đá không đau, Xin hăy cho mưa qua miền đất rộng, Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau !.." Diệp nh́n Huy với ánh mắt trách hờn, rồi bỏ vào pḥng. Chỉ một lần ấy thôi, Huy đă khước từ những bữa cơm sau nầy.

Cô con gái của William đă qua mấy khóa học piano, nhưng ngón đàn vẫn c̣n non kém, cô bé rất thích được nghe Huy đàn và nhờ chàng chỉ vẽ thêm. Huy th́ ngại ngùng mỗi lần vào pḥng khách nên đă nhiều lần từ chối lời khẩn cầu của cô.

Christina vừa mới ghi tên vào đại học năm thứ nhất, nhưng sức học của nàng lại kém hơn Huy một bực. Chàng vừa giỏi toán lại vững vàng về lư thuyết và thực hành môn đàn Piano nên Christina luôn quanh quẩn bên chàng, dần dà Huy trở thành thầy dạy kèm bất đắc dĩ. Chiếc dương cầm ở pḥng khách cũng được mang xuống pḥng của Huy để Christina tập luyện hàng ngày.

Vào những đêm cuối tuần, tiếng dương cầm thánh thót và giọng cười rộn ră của cô bé vang lên từ pḥng của Huy đă làm dịu bớt nỗi quạnh vắng của những tháng ngày qua.

Lắng nghe tiếng đàn ngày một điêu luyện của con gái, ông Thomas rất vừa ḷng và thầm cảm ơn Huy đă giúp ông bớt phần lo lắng.

Cuộc thi biểu diễn dương cầm toàn trường, Christina đoạt giải nhất về kỹ thuật và phong cách tŕnh diễn. Hôm ấy, cô bé đă đích thân trao cho Huy một bó hoa hồng và cảm ơn chàng như một người thầy đă có công rèn luyện nàng tạo được thành tích ngày hôm nay. Ông Thomas xem chừng rất hănh diện.

Riêng Diệp, dường như nàng không được khỏe, nụ cười có vẻ gượng gạo, và gương mặt bớt phần tươi tắn.

* * *

Sau hai giờ làm bài tập và chỉ thêm toán cho cô bé, Huy ngồi vào chiếc đàn piano dạo bản L'amour c'est pour rien. Điệu nhạc tango làm xao xuyến tâm hồn, Christina bỏ viết đến phía sau lưng Huy rồi thản nhiên choàng tay ôm cổ chàng. Bản nhạc vừa chấm đứt, cô nàng xoay người Huy về phía ḿnh rồi nâng đầu chàng đặt nụ hôn nồng cháy vào môi. Màu mắt xanh ánh lên nỗi đam mê, cô bé nh́n chàng với cơn kích thích cao độ. Huy bàng hoàng đứng lên, vội vă bắt tay chúc nàng ngủ ngon và tiễn nàng ra khỏi cửa.

Hôm sau, Huy ngỏ ư với ông bà Thomas sẽ dọn đi ở nhà khác với lư do cho tiện đường đến sở làm và gần trường hơn.

Ngày lễ Thanksgiving, Christina bay qua Virginia thăm bà mẹ ruột đang sống với ông chồng sau. Nhân đó, Huy cũng dọn nhà sang chỗ ở mới. Ông William tỏ ư luyến tiếc. Phần Diệp, nàng chẳng nói ǵ, chỉ đưa mắt nh́n Huy ngờ vực khi chàng bắt tay ngỏ lời cảm ơn nàng. Huy cố t́nh giấu Christina chỗ ở mới của ḿnh, chỉ ghi riêng số phone và địa chỉ để lại cho vợ chồng Diệp.

*

Từ khi Huy ra đi, Christina thường hay buồn bực, gắt gỏng với mọi người. Mỗi một biến đổi t́nh cảm nhỏ nhặt của cô bé cũng không thể nào lọt qua mắt của Diệp. Việc dời nhà của Huy đă giúp cho Diệp tin vào suy đoán của nàng là đúng.

* * *

Ngày Giáng sinh đă về, đánh dấu ba năm tṛn trên đất Mỹ, Huy đă vượt qua được một cách dễ dàng những khó khăn ban đầu. Giờ đây, chàng đang học năm thứ ba kỹ sư điện tại trường Đại học UW. Huy đă lấy được giải học bổng của hăng Boeing dành cho sinh viên xuất sắc trong hai năm cuối cùng Đại học.

Sáng Chúa Nhật, tâm trí thảnh thơi, Huy đang ngồi nhâm nhi ly cà phê và đọc tờ báo địa phương, chợt có tiếng gơ cửa thúc bách, chàng vội vàng mở hé cánh cửa nh́n ra, Christina đột ngột tông cửa vào, với ánh mắt rực lửa cô nàng hét lên :

"Tại sao anh trốn em ? Tại sao anh bỏ em ? Tại sao ? Tại sao" ?
Vừa nói nàng vừa đẩy Huy lùi về phía sau. Chàng cố đứng trụ lại, cô nàng càng xông tới. Miệng Huy không ngớt van lơn :
"Xin cô b́nh tĩnh, xin cô bớt nóng..".
Nhưng Christina chẳng ngừng tay, vẫn ra sức xô chàng. Đến cuối pḥng, Huy bị chiếc sofa cản chân nên cú đẩy sau cùng khiến chàng ngă nằm lên ghế. Christina nhào tới nằm đè lên ḿnh Huy và ôm lấy đầu chàng hôn tới tấp trên mắt, trên môi rồi úp mặt ḿnh vào vai Huy.
Cô bé th́ thào trong hơi thở đứt quăng, nghẹn ngào :
"Em yêu anh và anh biết em yêu anh đến mức nào, sao nhẫn tâm với em" !
Huy cảm thấy mềm ḷng, đưa tay vuốt mái tóc vàng óng mượt của cô bé, khuyên giải :
"Cô c̣n quá trẻ và có cả một tương lai sáng lạn đang chờ phía trước, c̣n tôi chỉ là bóng đêm mịt mùng, ngày mai là những tháng năm dài lao đao. Cô chẳng được ǵ khi vướng víu vào t́nh yêu không cân xứng". Christina vụt đứng lên, chạy đến khóa cánh cửa c̣n hé mở từ lúc nàng vào và nhanh tay cởi bỏ hết áo quần. Một thân thể nở nang đầy hấp lực, lồ lộ làn da mịn màng với bộ ngực căng đầy như tượng thần Vệ Nữ đứùng trước mặt Huy thách thức.

Chàng vừa trở thế nằm dự định đứng lên. Không để vuôït mất cơ hội, Christina sấn tới và tự tay lột bỏ bộ pyjama của chàng đang mặc. Huy hoàn toàn bị khuất phục bởi những kích thích tột độ của nàng. Từ hôm đó, sau giờ tan học, Christina thường ghé vào nhà trọ của Huy măi đến khuya mới về nhà. Thấy con gái độ nầy đi về thất thường, ông Thomas ḍ hỏi, cô bé cho biết đến nhà Huy nhờ hướng dẫn toán. Tin ở con gái ḿnh và người anh họ của vợ, ông cảm thấy an tâm.

Ra khỏi sở làm, Diệp lái xe thẳng đến nhà trọ của Huy. Nàng đứng tần ngần một chặp lâu rồi đưa tay gơ vào cánh cửa. Christina xuất hiện nơi khung cửa. Diệp lạnh lùng hỏi:
- Cô làm ǵ ở đây ?
- Thăm anh Huy.
- Đâu cần cô thăm ?
Christina bốp chát:
- Tại sao không !
- Tôi cấm cô.
- Ô hay, bà ghen đấy à ?
Diệp dang tay tát vào má Christina toé lửa. Cô bé trố mắt kinh ngạc rồi dùng cả hai tay tấn công trả đũa. Từ trong pḥng tắm Huy nghe tiếng căi vă và tiếng đánh nhau, vội vàng chạy ra. Chàng thấy Diệp ôm mặt khóc, c̣n Christina giận dữ đóng sầm cửa lại, ra khỏi nhà. Huy hấp tấp đến bên Diệp hỏi
:- Nó đă làm ǵ em ?
Thay v́ trả lời, nàng đấm vào ngực Huy thùm thụp, tức tối la lên :
- Anh vô t́nh ! Anh tàn nhẫn! Anh độc ác !
Huy nắm lấy đôi tay Diệp giữ lại nhưng nàng cố vùng ra rồi ôm chầm lấy Huy, vùi mặt vào ngực chàng khóc tức tưởi. Huy ôm chặt Diệp vào ḷng, lặng lẽ nghe hơi ấm của người yêu ngấm vào trái tim giá lạnh suốt mười bốn năm của ḿnh . Từng giọt lệ nóng âm thầm lăn trên má chàng. Nước mắt t́nh yêu của hai người đă được chắt lọc từ trái tim thử thách ở hai phương trời giờ đây kết tụ.

* * *

Gia đ́nh ông bà Trương Hoàng Mẫn đến phi trường Đà Nẵng đón vợ chồng cô con gái Trương Hoàng Diệp từ Mỹ về thăm quê hương sau mười tám năm xa cách.

Ánh nắng của tiết trời sắp vào Xuân nhuộm vàng cả phi cảng. Chiếc máy bay Hàng Không Việt Nam vừa hạ cánh trên phi đạo, mọi người hồi hộp đợi chờ. Ông bà Mẫn hết đứng lại ngồi, mắt đăm đăm nh́n ra phi đạo khi chiếc máy bay vừa dừng bánh.

Hành khách lần lượt xuất hiện trên cửa phi cơ. Những khuôn mặt rạng rỡ của người Việt ly xứ sắp được đoàn tụ với gia đ́nh nổi bật giữa đám người địa phương trầm mặc. Trong đám người hối hả rời sân bay tiến vào khu hành khách, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của một người Mỹ mà gia đ́nh ông bà Mẫn đặc biệt chú mục.

Chợt Diệp độït ngột xuất hiện trong khu nhận hành lư, một tay kéo chiếc va li nhỏ, tay kia với túi xách đựng tả lót và b́nh sữa, theo sau là Huy bồng bé gái lên hai tuổi. Cả hai đều dớn dác t́m người nhà. Bỗng người em gái của Diệp reo lên :
- " Chị Diệp kia ḱa !" Cùng lúc cả nhà nhận ra, gọi toáng lên:
- "Cô Diệp ! Chị Diệp ! Thầy Me đứng đây nè !"
Trước nỗi vui mừng đoàn tụ không ai để ư đến Huy đang bồng con đứng phía sau vợ. Bà Mẫn ôm con gái vào ḷng để rơi những giọt nước mắt mừng mừng tủi tủi. Ông Mẫn là người đầu tiên nhận ra sự có mặt của Huy, vội vàng đến siết chặt tay chàng:- "Con Diệp về thầy me chỉ mừng một, khi thấy con cùng về là niềm vui tăng lên gấp mười lần hơn cho gia đ́nh ta".Bà Mẫn bồng cháu ngọai từ tay Huy trao qua, vừa nựng cháu vừa trách yêu :- "Bố mẹ cháu hư lắm, cái việc trọng đại một đời mà giấu ông bà suốt mấy năm nay".
Diệp nhoẻn miệng cười với mẹ :
- "Chúng con bàn tính với nhau là dành cho thầy me một dịp bất ngờ, như một món quà để tạ lỗi thầy me suốt bao năm đă phải trăn trở về việc con bỏ Huy lấy chồng khác." Diệp âu yếm nh́n Huy rồi quay sang me,ï tiếp :
- "Ông William Thomas là ân nhân của con, v́ vậy con đặt ơn nghĩa lên trên t́nh yêu dành cho ông ấy. Cách đây bốn năm, đứa con gái của ông bỗng nhiên bỏ nhà ra đi, ông lên cơn nhồi máu cơ tim rồi qua đời."
Mẹ Diệp th́ thầm :
"Nguyện cầu Thiên Chúa d́u dắt linh hồn ông ấy sớm về cơi thiên đàng".
Ông Mẫn cùng làm dấu Thánh giá với vợ rồi nói với vợ chồng Diệp :
- "Âu cũng là định mệnh"!

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 22, 2004.

Moderation questions? read the FAQ