CAC BAN NGHI SAO VE NHUNG Y KIEN NAY

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Khôi phục lòng tin nhân dân? [html]http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2004/07/040718_peopletrust.shtml[html] Quan hệ nhà nước - nhân dân là một chủ đề gây chú ý Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân TP. HCM vừa bế mạc ngày 16-7, chủ tịch UBND TP. HCM kêu gọi "chỉ tiêu trên hết là an dân." Trong bài phát biểu đọc tại kỳ họp, chủ tịch UBND TP. HCM, ông Lê Thanh Hải, khi đề cập những bức xúc quanh vấn đề quy hoạch, giải tỏa, có nói:

"Lẽ ra phải rà soát lại định kỳ để điều chỉnh, chấn chỉnh cho hợp ḷng dân và đúng phép nước. Hơn cả vô cảm là đă có những người thiếu trách nhiệm. Đó là một thực tế."

"Bây giờ chúng ta không cần làm thêm cho dân cái ǵ, chỉ cần trả lại cho dân cái mà ta đă xâm phạm."

Ông Lê Thanh Hải nói: "Chúng ta sẽ cố gắng đặt các chỉ tiêu. Nhưng chỉ tiêu trên hết là an dân."

Một số báo ở TP. HCM tường thuật kỳ họp cho hay một trong những chủ đề lớn là làm thế nào để khôi phục lòng tin của người dân.

Được trích lời trên báo Tuổi Trẻ, đại biểu Phạm Minh Trí đề nghị với những cán bộ, công chức có biểu hiện hách dịch với dân th́ phải đuổi việc; không đuổi ngay th́ chuyển việc khác. Theo ông, "đó là cách tốt nhất để lập lại kỷ cương và xác lập lại ḷng tin trong nhân dân."

Là vấn đề được nêu trong một kỳ họp ở một thành phố, nhưng việc 'an dân' đã là vấn đề được các nhà lãnh đạo Việt Nam nhắc đến nhiều lần.

Quý vị nghĩ gì về những lời kêu gọi này? Ở nơi quý vị đang sống, quý vị muốn có những đề xuất gì cho quan hệ giữa nhà nước và người dân?

Thư cho trang Ý kiến của bạn, xin sử dụng hộp tiện ích kế bên và viết bằng tiếng Việt có dấu.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

Dũng Đa Kao Tôi xin được góp thêm với ư kiến của Dung (Montreal) là đáng sợ hơn nữa qua vụ việc của Lương quốc Dũng c̣n liên hệ tới những sự kiện phản ánh t́nh trạng "trâu buộc ghét trâu ăn" hoặc chia chác không đều trong sư thâm lạm khi thực hiện SEA games với tài khoản hàng trăm triệu đô la, theo Vnexpress th́: "Thủ tướng Chính phủ đă giao cho Thanh tra Nhà nước đang thanh tra các hạng mục công tŕnh SEA Games để xem xét kết luận. Ngoài ra, trong quá tŕnh điều tra, có thông tin về một số người tham gia để "xóa" vụ án này, cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra xác minh, làm rơ". Cứ t́nh trạng này th́ các "chú" các " bác" bận lo việc bè đảng nhiều hơn việc an dân.

Huy, Việt Nam Sự thật sâu xa cũng là do chính sách độc quyền về đất đai của chính quyền CS. "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lư", được sở hữu "chung" như thế lại thêm không được quản lư th́ việc ǵ dân phải có trách nhiệm nhỉ? Hoá ra "quyền định đoạt" thực sự về đất đai lại nằm trong tay mấy ông quan chức chính quyền. Ngoài mấy ḍng ngắn ngủi "Người dân được tham gia góp ư quy hoạch" trong Luật đất đai "mới" th́ chẳng t́m đâu ra quy tŕnh hay cơ chế để thực hiện việc đó, lại thêm một nhiệm vụ bất khả thi.

Việc đó giống như các bạn h́nh dung ḿnh đang sống yên ổn trên mảnh đất nhà ḿnh có từ đời bố mẹ ông bà cụ kỵ... lâu đến nỗi không nhớ nổi mấy đời nữa th́ bỗng từ đâu xuất hiện một ông được gọi là "chính quyền" trèo qua bờ rào nhà bạn khỏi cần chào bạn nữa rồi cầm que vẽ vài cái: Chỗ này xây cái này, chỗ này để xây cái kia, chặt cây này rồi phá cái kia... Cứ thế cho đến khi bạn không c̣n nhận ra mảnh đất của nhà ḿnh nữa th́ ông "chính quyền" coi như xong nhiệm vụ rồi lại trèo ra (khỏi cần chào).

Luật đất đai mới áp dụng ngày 1/7 nhưng số phận của nó đă được điệp khúc dự báo: phải sửa đổi tiếp, người ta gấp rút thông qua là để lấy thành tích của bộ Tài nguyên và Môi trường mới chứ c̣n bất cập thế nào có ai giải quyết đâu.

Lẽ ra Nhà nước chỉ nên thống nhất quản lư về địa giới hành chính và biên giới quốc gia chứ đừng thống nhất quản lư về mặt "sở hữu" đất đai th́ tốt bao nhiêu, người dân nếu tham gia cùng quy hoạch với các cơ quan chuyên môn ngay từ đầu th́ khi giải toả đền bù họ sẽ tự giác và mức đền bù sẽ thoả đáng hơn.

Những dự án sinh lời cao th́ nên để một thời gian thích hợp cho người dân có đất chủ động đầu tư hoặc t́m đối tác thực hiện theo quy hoạch, hết thời hạn đó mới đền bù và giao cho chủ đầu tư khác. Không thể tiếp tục đền bù đất nông nghiệp theo khung giả rẻ mạt để rồi chuyển đổi sang mục đích khác đem ra đấu giá thu lời cao được, đó là sự bất công hay nói thẳng ra là ăn cướp của dân.

Chính sách đất đai của Đảng chẳng khác nào một chiếc áo chật chội rách tả tơi, kéo chỗ này th́ nó lại rách chỗ kia, tốt nhất để khôi phục ḷng tin nhân dân là thay cái áo mới rộng hơn chứ đừng lăng phí nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu.

Dung, Montreal Cái đáng sợ nhất là qua báo chí trong nước người ta biết ông Lương Quốc Dũng (cựu chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam tương đương hàm thứ trưởng hiện đang bị truy tố vì cáo giác cưỡng hiếp gái vị thành niên) đã trả cho gia đình nạn nhân 68.000 đôla Mỹ để tìm cách bịt miệng họ. Thật là quá sức tưởng tượng vì lương trung bình của một người dân ở Việt Nam một năm chỉ có 280 đôla. Chắc chắn chế độ Cộng sản bây giờ đang càng ngày càng mất lòng tin của quần chúng, đến ngày nào đó sẽ có sự thay đổi mà thôi.

Maria Nguyen, TP HCM Hăy trả lại cho dân nhà cửa và tài sản mà nhà nước cướp đoạt sau 1975 trước đi rồi dân sẽ tin, sau đó trả lại tài sản cho tôn giáo th́ người dân càng tin hơn.

Anh Tài, TPHCM Phát biểu tổng kết trong cuộc họp ở hội đồng nhân dân Thành phố có lẽ chỉ để xoa dịu nỗi bất b́nh đă lâu trong dân chúng. Nhớ lại năm ngoái UBNDTP cho phép ủi gần 300 căn hộ ở Phường 15 Tân b́nh cũng được trực tiếp truyền h́nh cho thấy ổng đă xâm phạm tới lợi ích của dân, v́ loại dân này ở đâu tới mua nhà với giấy tờ bậy bạ do các phó cấp. Kiểu làm dzậy là thường xuyên ở cán bộ các cấp trong thành phố. Thiết nghĩ trong cuộc bầu cử tự do Hội đồng Nhân dân 3 cấp vừa rồi th́ có người phải rớt với chuyện đó, nhưng không; họ vẫn ở lại để tiếp tục nói mà không làm.

Dân đen Theo tôi và những bà con sống quanh tôi th́ chẳng riêng ǵ vấn đề quy hoạch, giải toả ở thành phố HCM mà trong tất cả mọi vấn đề trên đất nước VN ngày nay đều khó khăn, g̣ bó đối với đám dân đen. Những người đang cai trị đất nước đừng mất công quay qua, ngó lại truy t́m những ai không làm tṛn trách nhiệm, mà hăy chỉ vào chính ḿnh rồi lập lại câu nói của ông Chủ tịch UBND thành phố HCM: "Bây giờ chúng ta không cần làm thêm cho dân cái ǵ, chỉ cần trả lại cho dân cái mà ta đă xâm phạm." Được như vậy th́ người dân chúng tôi mới hy vọng an cư mà lập nghiêp.

Cá nhân tôi sống đời lương thiện, an phận mà lúc nào cũng lởn vởn ái ngại trong đầu với mấy tiếng "Uỷ ban nhân dân", bất cứ có nhu cầu khiếu nại, tŕnh báo việc ǵ trong đầu tôi luôn chuẩn bị hai thái độ khi đứng trước "công bộc dân", một là bất măn ngầm và bỏ cuộc, hai là chạy chọt đươc tới đâu hay tới đó. Chúng tôi thật sự thông cảm nếu sau mấy chục năm cai trị, đảng cũng trả lại cho nhân dân tất cả những ǵ mà thực dân đă trả lại cho VN.-- tuoitrevietnam (tuoitrevietnam@yahoo..com), July 22, 2004

Answers

TIN CONG SAN LA TU SAT-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 22, 2004.

Lẽ ra phải rà soát lại định kỳ để điều chỉnh, chấn chỉnh cho hợp lòng dân và đúng phép nước. Hơn cả vô cảm là đã có những người thiếu trách nhiệm. Đó là một thực tế."

"Bây giờ chúng ta không cần làm thêm cho dân cái gì, chỉ cần trả lại cho dân cái mà ta đã xâm phạm."

********************************************************************* ca´i gi` cua~ dân thi tra? lai cho dân ....no´i thi` hay la (´m ....tra? ddi tiê`n ..va`ng ...dollars ...nha` lâu` ....vie^t công ma` tra? lai nhu*~ng gi` dda~ a(n ca(´p cua~ dân thi` chi? co`n ra(ng va` 2 ho`n dai´ + the? dda?ng ............ ma~ cha cai lu~ vu*a` a(n cu*o*´p vu*a` la la`ng

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), July 22, 2004.


Moderation questions? read the FAQ