NGÀY ĐÓ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

NGÀY ĐÓ
Lê Như Đức

Ngày đó chắc chắn sẽ tới. Dân tộc tôi sẽ có đầy đủ quyền làm người. Cuộc sống của người dân nước tôi sẽ cải thiện nhiều nhờ có tự do, có dân chủ và có cả công lư. Ngày đó mọi người Việt sẽ đứng lên đập đổ độc tài, độc đảng. Ngày đó toàn dân tôi sẽ ngồi lại để xây dựng lại từ đầu. Người Việt từ năm châu bốn bể sẽ về để đem kiến thức lẫn vốn liếng cùng chung góp, cùng tái tạo, cùng trùng tu.
Tiếng mọi người, mọi nhà vang gọi nhau lên đường. Tiếng mừng tủi gặp nhau sau bao năm chia cách. Tiếng của anh chị em chúng tôi khóc chào mừng. Tiếng quen gọi của cha con sau bao năm chia ĺa. Tiếng bạn bè thổn thức thầm gọi tên nhau trước những nấm mồ hoang.

Ngày của đất nước, của sông núi và của dân tộc. Ngày của tương lai tươi sáng, của từ giă tủi nhục lưu vong, của xóa bỏ dốt nát nghèo đói, của đ̣i hỏi b́nh đẳng nhân quyền, của hận thù bỏ qua. Ngày của họp mặt, của trở về, của chia sẻ. Ngày của những tin vui đưa tới. Ngày của đau buồn đă qua. Ngày của đoàn kết, của đồng ḷng, của thương yêu.

 


Ngày của mọi người nước tôi đă mong chờ từ bao lâu.

Ngày đó, tôi là một mục sư đă tốt nghiệp thần học từ Mỹ, sẽ về lại quê hương tôi để lo lắng tâm linh cho người dân sau những năm dài bị đọa đầy trong cái chủ nghĩa vô thần quái gỡ. Tôi sẽ đi từ bắc chí nam để chỉ cho dân tôi biết thức ăn tinh thần của con người qua tôn giáo và tín ngưỡng. Tất cả mọi người đều được tự do chọn lựa tín ngưỡng ḿnh yêu thích, tự do truyền bá tôn giáo của ḿnh và nhất là tự do tổ chức những lễ nghi theo quy luật của tôn giáo ḿnh đang theo.

Tôi sẽ cho người dân tôi hiểu được tôn giáo cũng cần thiết như không khí, như nước uống. Chính tôn giáo đă góp phần lớn trong sự tạo dựng nền tảng đạo đức cho con người, giảm bớt tệ đoan của xă hội, và tạo t́nh thương gắn bó giữa người dân.

Chính quyền không thể phủ nhận vai tṛ đóng góp của tôn giáo. Chính quyền càng không thể cấm đoán việc hành đạo của người dân. Người dân tôi phải có tự do tín ngưỡng. Đó là nguyện vọng của tôi, được thấy mọi tôn giáo được tự do phát triển trên đất nước thương yêu, nhỏ bé của tôi.

Ngày đó, tôi là một thợ in từ Hoà Lan, sẽ về in lại cho các em nhỏ nước tôi những sách giáo khoa dựa tên căn bản đạo đức của một con người chứ không phải loại nhồi sọ một chiều. Tôi sẽ hủy bỏ tất cả những bài toán tàn bạo như hôm nay em bắn chết một thằng Mỹ, ngày mai em bắn chết hai thằng Mỹ như vậy tổng cộng em bắn chết mấy thằng Mỹ trong hai ngày qua.

Chỉ có những chính quyền cai trị bằng những tên côn đồ thất học mới cho in những sách giáo khoa dậy học tṛ một cách ngu muội và đần độn như vậy. Tôi sẽ in lại tất cả những tác phẩm đă bị đốt bỏ trong chiến dịch bài trừ văn hóa tuyên truyền phản động. Năm xưa Tần Thủy Hoàng đă đốt sách giết học tṛ bị nguyền rủa muôn đời. Ngày nay, những tên vô lại ngu đần của nước tôi nắm chính quyền hủy văn hoá, giết người dân. Tôi sẽ đưa những bài văn, những vần thơ giá trị mà các văn nghệ sĩ đă tốn công viết thành vào học đường để thay thế cho những sáo ngữ nịnh bợ của những tên bồi bút như Tố Hữu khi viết về tên đồ tể khát máu nhất của dân tộc Nga sô: “Ông X́-ta-lin ơi, ông X́-ta-lin ơi, / nghe tin ông mất đất trời c̣n không. /Thương cha thương mẹ thương chồng/ thương ḿnh thương một, thương ông thương mười”.

Ngày đó, tôi là kiến trúc sư tốt nghiệp từ Ư Đại Lợi, sẽ về vẽ lại cho đất nước tôi những đền đài, lăng tẩm đă bị tàn phá qua chiến tranh và qua những đập phá, trộm cắp, thờ ơ từ những kẻ vô thần. Tôi sẽ uốn nắn lại những con đường qúa cong queo v́ những xây dựng vô tổ chức, sẽ trùng tu lại những công tŕnh kiến trúc xưa đă bị tàn phá v́ không được tu bổ, và sẽ sửa sang, hiện đại lại mọi góc cạnh của thành phố, lẫn thôn quê đă bao năm bị thua sút v́ chính sách ngu dân, cô lập của những “đỉnh cao trí tuệ” trong đảng cộng sản Việt nam. Tôi sẽ vẽ lại cái thiên đường thật sự mà mọi người Việt mong muốn chứ không phải những ảo ảnh, những bánh vẽ do những kẻ bịp bợm bầy ra.

Những em bé của nước tôi sẽ có được những Disney Land, những SeaWorld, những Six Flags để thật sự vui chơi chứ không c̣n phải chờ đợi thêm vài ba kế hoạch 5 năm của nhà nước Việt cộng. Người tu hành nước tôi sẽ có được những ngôi chùa, những đền thờ yên b́nh để tu hành, không bị chính quyền cướp giựt quấy phá. Người dân có được những nhà cửa khang trang trú ngụ, những xa lộ rộng lớn di chuyển, những siêu thị thênh thang để mua bán.

“Con người sinh ra để sống chứ không phải để chuẩn bị sống”. Người dân nước tôi phải được thừa hưởng những tiện nghi, những tiến bộ của khoa học, của xă hội ngay lúc này chứ không thể ngồi mơ ước, chờ đợi ba bốn chục năm sau sẽ có.

Ngày đó, tôi là một thợ uốn tóc và làm móng tay từ Hạ Uy Di, sẽ về để tô điểm lại những ǵ mà người phụ nữ nước tôi đă không c̣n có qua bao tháng ngày lao động cưỡng bức, nghèo đói thiếu ăn. H́nh dáng yêu kiều mềm mại của người phụ nữ Việt Nam nước tôi đă biến dạng sau bao năm sống trong thiên đường xă hội chủ nghĩa để thay thế cho những bàn tay chai cứng, những đôi môi thâm xám, những bàn chân nức nẻ đă được đảng bộ h́nh thành và chiêm ngưỡng.

Tôi sẽ xoá bỏ những nếp nhăn khổ đau trên mặt người em gái chưa qúa ba mươi để thành tươi vui, dịu dàng. Sẽ sửa đổi những bàn tay chai cứng đă “trưởng thành trong lao động” của người chị gái thành mềm mại, búp măng. Nét đẹp của người phụ nữ nước tôi phải được chăm sóc, tô điểm đầy đủ, phải cho cả thế giới chiêm ngưỡng qua những kỳ thi hoa hậu quốc tế chứ không thể được rao bán nhục mạ qua mạng lưới internet.

Ngày đó, ông già này đang đánh cờ trong hội già, cũng phải chống gậy về để xem cái đất nước tan hoang như thế nào sau những năm dài do những tên lường bịp ngu muội cai trị đất nước theo cái tên gọi quái ngỡ: định hướng xă hội chủ nghĩa.

Ông già này dù đi đứng khó khăn cũng nhất định phải lết tới tận Ba Đ́nh để quất vào xác cái tên Hồ tặc hỗn láo dám xưng bác với mọi người. Phải lên tận Lào Cai, Yên Bái để xem chúng đă dâng bao nhiêu thước đất cho Tầu cộng? Phải qua Lào và Cam Bốt để coi xem chúng đă chiếm đất, cướp của, đồng hoá người ra sao? Phải xuống tận Tiền giang, Hậu giang để coi bọn Tầu cộng đă phá rối thượng nguồn sông Cửu long như thế nào? Phải lên vùng thượng du Tây nguyên coi chúng hành hạ ngược đăi dân tộc thiểu số ra sao?

Rồi những nghĩa trang, những đền thờ, những tháp chùa, mồ mă sẽ phải được nhắc nhở trùng tu lại. Những nghi thức tế lễ cổ truyền của dân tộc, những phong tục, tập quán, ông già này sẽ chỉ dạy lại con cháu hầu sau này biết để mà cúng bái, thờ phượng.

Ngày đó, bà già này đang rửa rau, trông nhà cho thằng con trai, cũng phải mang thân sắp tàn này về để dậy lại cho con cháu những món ăn mà đă biến mất trên quê hương v́ nghèo đói.

Dân tộc ta không những phải được ăn đủ mà c̣n được ăn ngon. Những gạo Nàng hương, cốm Ṿm, Tám thơm sẽ được gầy giống lại cho mọi người thưởng thức chứ không chỉ những tên trong ban chỉ đạo trung ương. Rồi cả những bánh trái bầy cúng trong những ngày lễ, ngày giỗ, những công dung ngôn hạnh của người phụ nữ Việt Nam, những tiết hạnh khả phong sẽ phải được ghi nhớ làm gương cho hậu thế mai sau. Những câu chuyện ngụ ngôn, chuyện dân gian, câu vè, câu ḥ của các miền phải được ghi chép lại thay thế cho những chuyện láo lếu, rẻ tiền chuyên ca tụng lănh tụ, hay chính lănh tụ viết ca tụng lănh tụ. Ngày đó, tôi là bác sĩ tốt nghiệp từ Gia Nă Đại, sẽ về để chữa bệnh cho đồng bào tôi. Tôi sẽ đem theo những tiến bộ về y khoa của nhân loại làm bạn đồng hành đi đến những hang cùng ngơ hẹp trên quê hương đau khổ của tôi để cứu người.

Không có ǵ tủi nhục bằng khi tôi có bằng cấp y khoa treo đầy nhà mà người dân khốn khổ của nước tôi lại không có được một viên thuốc uống mỗi khi đau yếu. Không có ǵ đau buồn bằng khi nh́n thấy những người dân nước tôi hàng ngày chết chỉ v́ không biết những vệ sinh căn bản. Không có ǵ nhục nhă bằng khi hằng ngày nghe người ngoại quốc phê phán về nền y tế chậm tiến của nước tôi cứ phải dùng bùa phép và cạo gió để chữa bệnh.

Tất cả bệnh nhân của nước tôi sẽ phải được chữa trị trong những nhà thương tối tân bằng những phương pháp hiện đại. Mọi người sẽ được b́nh đẳng chăm sóc như nhau, không phân biệt đảng viên cao cấp cỡ nào.

Ngày đó, tôi là một quân nhân gốc Việt trong quân đội của hoàng gia Anh đang đóng quân tại Iraq, sẽ xin giải ngũ non để về để bảo vệ đất nước của tôi. Bao năm nay chúng ta đă nhục nhă bị cộng nô dâng lần đất cho Tầu cộng. Hết hiến Trường sa, Hoàng sa lại bàn giao Ải Nam Quan, thác Bản Giốc.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 22, 2004

Answers

Response to NGĂ€Y ĐĂ“

Lịch sử hai ngàn năm giữ nước và dựng nước của chúng ta chưa hề khuất nhục ngoại bang, chưa hề chịu thua, dâng không đất đai cho bất cứ triều đại nào của Trung quốc. Với thánh tướng Trần Hưng Đạo đă khẳng khái trả lời vua Trần Nhân Tông:

“Nếu bệ muốn hàng, xin hăy chém đầu thần trước”.

Nh́n lại những tên chóp bu trong đảng cộng sản ngày nay, ta thấy cả một sự hèn hạ mỉa mai. Trung cộng chưa ra quân, chúng đă vội gửi người qua tận Bắc Kinh dâng đất cho người anh em kết nghĩa, môi hở răng lạnh:

“Nếu đảng cộng sản Việt Nam muốn dâng không đất cho Trung quốc, xin hăy cử bác đi đầu”.

Việt cộng thích dùng từ “anh hùng”. Ai cũng là anh hùng. Anh hùng lao động, anh hùng đào mương, anh hùng hốt phân. Cả đảng, ai ai cũng đều là anh hùng bán nước.

Tôi trở về quê hương chỉ xin làm một người lính b́nh thường để đi đ̣i lại đất đai của tổ tiên tôi để lại. Xin không làm người anh hùng.

Ngày đó, tôi là một nữ giáo sư từ vương quốc Bỉ, sẽ về lại quê hương cùng với những đồng nghiệp Việt Nam trong trường để cùng nhau cải tổ lại chương tŕnh giáo dục nhồi sọ một chiều do chế độ đă lập ra để đạo tạo những con người mù quáng chỉ ù ĺ phục vụ cho đảng cộng sản. Tôi sẽ dậy cho các em nhỏ nước tôi không những kiến thức về văn hoá, khoa học mà cả kiến thức về xă hội, về dân chủ, về nhân quyền, về những quyền tự do của một con người trong một xă hội tiến bộ. Mọi người sẽ được tự do xử dụng internet, tự do đọc những tác phẩm trên thế giới và nhất là tự do phát biểu cảm tưởng của ḿnh về mọi lănh vực kể cả chính trị.

Tôi sẽ dậy cho thế hệ mai sau hiểu được trách nhiệm và bổn phận của người dân đối với đất nước. Thấy được những mưu đồ lừa đảo của những tên ác độc nắm chính quyền dùng một chủ nghĩa bịp bợm dựa trên sự b́nh đẳng về tài sản để xây dựng một thiên đường ảo. Sẽ tập cho các thế hệ đàn em có một phán xét độc lập, một tư tưởng cấp tiến để tham gia và xây dựng chính quyền.

Ngày đó, em dù là một tù nhân phạm tội dùng ma túy ở Mỹ, cũng sẽ hướng về quê hương với đầy ḷng cảm xúc nhớ mong. Tuy đă làm lỗi lầm để giờ phải ngồi tù nhưng em cũng muốn có thể được về lại đất nước để cùng chung vui với tất cả mọi người.

Quê hương em đang cần tất cả mọi bàn tay trở về cùng đóng góp, cùng xây dựng. Em xin hứa cố gắng ǵn giữ kỷ luật và hạnh kiểm để được chóng ra, về lại chốn xưa cùng góp sức giúp được ít nhiều với mọi người. Mọi tấm ḷng nhiệt thành sẽ được tận dụng, mọi lỗi lầm sẽ được tha thứ. Em tin là như vậy.

Ai cũng có lúc phạm lầm lỗi. Tuy nhiên nếu ḿnh nhận ra lỗi lầm của ḿnh để mà thay đổi th́ đáng được tha thứ. Em hy vọng rằng những kẻ đă và đang gây nên những khổ đau cho dân tộc ḿnh hăy mau tỉnh ngộ, từ bỏ những dối trá mị dân để lừa dối, đưa cả một dân tộc đến chỗ nghèo đói cho riêng ḿnh thụ hưởng.

Đất nước ḿnh đâu thiếu ǵ tài nguyên, người dân ḿnh đâu có ngu đần, lười biếng, vậy tại sao ḿnh cứ măi măi xếp vào hạng nghèo, dốt nhất thết giới? Phải chăng chỉ tại chính quyền ḿnh cai trị bởi những tên ngu ngốc, độc tài nên mới làm cả một dân tộc không ngóc đầu lên được, không dám ngửng mặt nh́n người ngoại quốc.

Suốt đời ngửa tay đi xin tiền viện trợ của tư bản rồi chửi tư bản. Đi xin ăn đă không biết nhục lại c̣n cứ vênh váo lên khoe khoang là anh hùng đánh thắng cả ba đế quốc Pháp, Nhật, Mỹ. Đánh thắng đế quốc để rồi dân cứ lần ṃn kiệt quệ chết v́ nghèo đói th́ nên thua cho đân được nhờ.

Ngày đó, tôi là một kỹ sư tốt nghiệp từ Đức quốc, sẽ về để xây dựng cho nước tôi những nhà máy và công xưởng hiện đại có tầm vóc và tiếng tăm trên thế giới.

Thật là một nhục nhă khi biết bao người Việt hải ngoại tốt nghiệp đủ loại bằng cấp, làm đủ loại chức tước trong các nhà máy, đại công ty mà trong nước không chế nổi một cái máy cày. Thế kỷ này mà vẫn cứ hiện thực xă hội chủ nghĩa: con trâu đi trước cái cày theo sau. Sáng đào khoai ḿ, chiều th́ khoai lang.

Người Việt vừa thông minh vừa cần cù. Ra quốc ngoại không lâu, nhà nào cũng có con cháu tốt nghiệp đại học đủ mọi ngành, giữ đủ mọi chức. Đi làm th́ siêng năng, chăm chỉ lại khiêm tốn nên ai cũng thương mến. Vậy mà nh́n về quốc nội, sau bao năm xây dựng thiên đường xă hội chủ nghĩa, người dân không t́m được một việc làm để khả dĩ kiếm cơm ngày hai bữa. Đến kỷ nguyên này rồi mà cả nước không chế nổi một cái xe gắn máy nói chi đến xây nổi một cây cầu hay một cái đập thủy điện. Thật không biết mắc cở lại cứ bô bô bám lấy cái chủ nghĩa lỗi thời, rồi bắt người dân học tập chê bai chủ nghĩa khác chậm tiến.

Ngày đó, tôi là một nghệ sĩ từ Pháp, sẽ trở về để hát cho dân tôi nghe những điệu ḥ dân tộc, những bài ca mặn nồng, yêu thương đầy t́nh người và t́nh dân tộc. Nghệ sĩ nước tôi không thể “quốc doanh” được. Họ phải được tự do sáng tác ra những tác phẩm theo cảm xúc của ḿnh, tự do viết nên những vần thơ theo sự rung động của con tim. Nhà thơ không thể hùng hục, thô lỗ như Hồ chí Minh muốn: “Nay ở trong thơ nên có thép / nhà thơ cũng phải biết xung phong”.

Nghệ sĩ phục vụ nghệ thuật, không phục vụ cho một đảng phái hay chính trị nào cả. Tuy nhiên, “quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”. Tôi là một nghệ sĩ nhưng cũng là một người dân trong một nước. Dân tộc tôi nghèo đói, đất nước tôi bị chiếm dần, chính quyền nước tôi đàn áp, tù đầy người dân vô tội, tôi không thể không làm ngơ được. Tôi phải dùng ảnh hưởng của nghệ thuật ít nhiều để cứu dân tôi.

Ngày đó, tôi là một thợ đương làm trong nhà máy chế xe hơi ở Nhật, sẽ trở về để làm việc ngay trên quê hương của tôi. Tôi sẽ chỉ cho dân tôi cung cách làm việc của người thợ trong một nhà máy lớn. Người thợ sẽ phải được hưởng mọi quyền lợi do chủ nhân nhà máy cung cấp như lương hưu trí, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ. Mọi người sẽ được hưởng như nhau chứ không phải chỉ riêng những đảng ủy cao cấp của nhà máy.

Người thợ b́nh thường như tôi cũng có thể vào bất cứ cửa tiệm hay gian hàng nào mua sắm nếu có tiền. Không thể phân chia tiêu chuẩn cán bộ cấp nào mới được vào cửa hàng nào. Thật là một sự phân chia giai cấp trắng trợn mà cứ đi chê xă hội tư bản nhiều giai cấp. Ngày đó, tôi là một phóng viên nhà báo từ Little Saigon, sẽ về lại quê tôi để gặp lại những đồng nghiệp cũ. Tôi sẽ cùng với họ dựng lại những ṭa báo có tiếng nói độc lập và trung thực để tự do in mọi chính kiến của toàn dân, toàn đảng phái, toàn tôn giáo, toàn chủng tộc kinh thượng.

Tôi sẽ khuyến khích dân tôi đóng góp ư kiến để xây dựng chính quyền “do dân và v́ dân”. Tôi sẽ cho in lại những sự thật về những thiên đường bánh vẽ do những tên độc tài ngu dốt bầy ra để mị dân kiếm bổng lộc cho chính ḿnh. Tôi sẽ kê khai lại những tài sản thật mà những tên chóp bu trong đảng cộng sản đă tiêm hút từ nhân nhân, những thủ đoạn dă man thủ tiêu người của chúng, những văn thư, khế ước chứng minh chúng hèn hạ bán nước ra sao. Tôi sẽ phơi bầy ra ánh sáng tất cả những bí ẩn hậu trường để người dân tôi sáng suốt chọn lựa đại biểu cho đất nước.

Quyền tự do báo chí của nước tôi phải được chính quyền tôn trọng như mọi quyền tự do khác của người dân. Không có tự do báo chí sẽ không có tư do ngôn luận. Không có tư do ngôn luận người dân sẽ bị những người trong chính quyền tha hồ đàn áp không nương tay.

Ngày đó, tôi là một thương gia từ Thụy Sĩ, sẽ về lại thăm quê cha đất tổ và cũng đồng thời chỉ dậy lại cho người dân tôi những luật lệ buôn bán trong và ngoài nước, xây dựng hệ thống ngân hàng và trao đổi tiền tệ trên thế giới.

Đất nước tôi mới chỉ có tiểu thương gia chứ chưa có được đại tư bản để xây dựng cho quốc gia những kỹ nghệ nặng và phát họa cho đất nước những chương tŕnh phát triển kinh tế cho tương lai. Dân tôi chỉ biết có thủ công nghệ chứ chưa hề được vào làm trong đại công ty, chỉ biết bỏ tiền vào trường mục tiết kiệm lấy lời chứ chưa từng biết đầu tư thị trường, chưa hề biết mua bán chứng khoán. Tôi sẽ chỉ dân tôi cách chi tiêu, dành dụm cho những đầu tư cho tương lai con cháu mai sau.

Người Tầu có câu: Phi thương bất phú. Đất nước tôi muốn giầu mạnh th́ phải mở rộng cửa buôn bán, trao đổi với mọi nước trên thế giới. Không thể cứ ṿng ṿng chơi với vài ba nước lỗi thời xă hội chủ nghĩa anh em để xa lánh thế giới rồi mị dân khoe khoan là sẽ giầu to ba bốn chục năm sau.

Có lẽ không ǵ đau khổ bằng trong khi tôi sống sung túc, nhà cao cửa rộng, đồ ăn thức uống thừa mứa mà cả chục triệu người dân tôi không có đến một chén cơm lót ḷng mỗi ngày, cả trăm ngàn em bé suy dinh dưỡng v́ thiếu ăn từ lúc chào đời.

Ngày đó, tôi là một nữ sinh viên năm thứ ba ngành điện toán từ Đan Mạch, sẽ ngưng học, trở về quê hương với những bạn bè trong trường để cùng với dân tôi xây dựng lại đất nước.

Tôi sẽ chỉ cho các sinh viên trong nước sự quan trọng của tầng lớp trí thức đối với sự phát triển của đất nước. Chỉ có những tên đồ tể, vô lại mới so sánh “trí thức thua cả cục phân” như lời Mao chủ tịch từng dậy dân tộc Trung Hoa và được Hồ chí Minh cùng đảng cộng sản Việt nam coi là kim chỉ nam cho luân lư xă hội chủ nghĩa. Tất cả mọi thành phần, mọi nghành nghề: “sĩ, nông, công, thương” đều có ích cho quốc gia cả. Chỉ có những lănh tụ độc tài, những đảng viên bán nước, những công an hại dân mới xứng đáng so sánh như lời Mao “chủ tịt”. Đất nước tôi phải được lănh đạo bởi những người có kiến thức, có văn hoá, có tŕnh độ chứ không thể là những tên lưu manh, vô học, hết đường binh nhẩy vào kháng chiến rồi trở thành lănh tụ, kiêm thần tượng, kiêm anh hùng, kiêm nhà văn, và kiêm luôn nhà tư tưởng học lẫn ngôn ngữ học.

Ngày đó, tôi là luật sư đang hành nghề tại Úc, sẽ về để giúp dân tôi viết lại chương hiến pháp với công lư minh bạch để bảo đảm cho người dân nước tôi được sống với đầy đủ quyền tự do thiêng liêng của con người.

Đất nước tôi không những phải có luật lệ rơ ràng mà ư kiến và nguyện vọng của người dân sẽ phải được chính quyền tôn trọng. Tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thương mại và quyền tư hữu của người dân không được giới hạn dưới bất cứ lư do hay trường hợp nào.

Cuộc sống của người dân tôi sẽ được chính quyền bảo đảm về an ninh tuyệt đối. Không một cá nhân hay đoàn thể nào có quyền bắt bớ hay xử tội một ai mà không thông qua hệ thống tư pháp. Tôi sẽ đi khắp hang cùng ngơ hẻm giảng dậy cho người dân tôi hiểu được những quyền hạn của một công dân trong một đất nước dân chủ. Một chính quyền do người dân chọn lựa để phục vụ cho chính họ chứ không phải cho một cá nhân hay đảng phái nào. Mọi độc tài, độc đảng sẽ bị ngăn cấm. Mọi bắt bớ thủ tiêu, xử kín v́ bất đồng chính kiến sẽ không c̣n.

Ngày đó chính là ngày của chúng tôi trở về xây dựng lại đất nước nghèo đói của chúng tôi từ đầu.

Ngày đó phải là ngày mùng một sáng sủa của hội ngộ đầu tháng. Ngày đó không thể là ngày ba mươi tăm tối của cuối tháng chia tay. Ngày của mọi trái tim tại hải ngoại đều hướng về, của mọi suy tư đều nghĩ đến, của những xúc động thổn thức đều không ngưng. Ngày của những lời thành thực vang gọi nhau đoàn kết, động viên nhau lên đường, nhắc nhở nhau quên bỏ hận thù. Ngày của mọi người trong nước chờ đón người từ nước ngoài trở về để cùng nhau xây dựng. Ngày của mọi người từ hải ngoại hân hoan trở về họp mặt người trong nước. Ngày của hợp nhất, của một ḷng.

Vùng lên hỡi những người Việt đau thương trong nước, những ngày nghèo đói, tù đầy của dân tộc ta chắc chắc sẽ qua. Những ngày khủng bố, đàn áp, thủ tiêu, học tập sẽ không c̣n. Tự do thật sự sẽ trở về lại trên quê hương.

Ngẩng mặt lên hỡi những người Việt yêu thương tại hải ngoại, những ngày tủi nhục, lưu vong của chúng ta chắc chắn sẽ qua. Chúng ta sẽ xiết chặt tay nhau trở về xây dựng lại quê hương khi kẻ thù bị đánh đổ, khi giặc cộng không c̣n.

Ngày đó phải tới.
Chúng ta phải gặp lại nhau.


Houston, một ngày tháng tư, năm 2004
Lê Như Đức

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 22, 2004.

Response to NGĂ€Y ĐĂ“

LIẾM GIÀY ĐẾ QUỐC

=Liếm giày đế quốc lũ cộng ngu

Tàu Nga chưa đă vẫn c̣n mù

Bây giờ theo Mỹ hè nhau bú

Giành nhau bốc hốt chổng cả khu

=Cộng nô chủ nghĩa vẫn cứ đu

Nh́n qua ngó lại chỉ thấy thù

Xă hội SIDA kiêm lậu mủ

Cả nước ăn mày khất từng xu

=Đảng viên cán bộ mỏ cứ chu

Cắn khoét nhân dân như chuột chù

Hầu bao tham nhũng vơ một lũ

Vô sản chó ǵ xạo bỏ bu

=Đỉnh cao trí tuệ đám vũ phu

Ngu si dốt nát hóa lù đù

Học hành dăm chữ nên thành lú

Ngồi trên hí hửng một lũ ngu

-- (tosu_cs@yahoo.com), July 22, 2004.


Response to NGĂ€Y ĐĂ“

To: May Thang Nguy Sao Cho (VNCH@Bocphetquatroi.com), July 22, 2004

Đất nước tôi phải được lănh đạo bởi những người có kiến thức, có văn hoá, có tŕnh độ chứ không thể là những tên lưu manh, vô học, hết đường binh nhẩy vào kháng chiến rồi trở thành lănh tụ, kiêm thần tượng, kiêm anh hùng, kiêm nhà văn, và kiêm luôn nhà tư tưởng học lẫn ngôn ngữ học.

-- Dương Dê Cụ (DuongDeCu@yahoo.com), July 22, 2004.

Response to NGĂ€Y ĐĂ“

con Khi~ CS nay` no' khong biet ly' luan......no' chi~ biet nhai di nhai lai. luan dieu. Bac' Dang~ vo dit. nhu nhai 1 dong cut' cua~ " Viet Kieu Yeu nuoc' "

hahahahaa

-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 22, 2004.


Response to NGĂ€Y ĐĂ“

Tôi hoàn toàn đồng ư với anh ke si bac ha

Ngày đó tôi sẽ đứng lên cùng chung sức cùng đồng bào Việt lật đổ cộng sản vô thần, ngày đó sẽ đến, nhất định sẽ đến, tôi đang mong chờ.

Thân chào, Tuấn Anh Phạm

-- Tuấn Anh Phạm (tt3sta@yahoo.com), July 22, 2004.Response to NGĂ€Y ĐĂ“

 


As I approached the intersection I saw this beautiful little child sitting in the gutter.She was cold and wet and so alone. She sat and shivered. People passing by would tell her to get up on the curb, where she would be safer. I think someone told her this is where she belonged and so this is where she stayed.I am afraid we will all have to answer for this one day

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 22, 2004.

Response to NGĂ€Y ĐĂ“

Hỡi bé thơ ơi em tội t́nh ǵ

=Em ngồi đó dưới ḷng đường đại lộ

Đôi mắt huyền đượm một vẻ buồn đau

Chung quanh em cuộc sống vẫn muôn màu

Người qua lại chẳng ai nh́n, hờ hững

=Em vẫn ngồi dáng âm thầm chịu đựng

Một buổi chiều rét mướt lạnh co ro

Mưa đẫm ướt thân h́nh em bé nhỏ

Mái tóc buồn gội nước mắt quê hương

=“Xin ông bà ban xuống chút t́nh thương

Đồng xu lẻ thí cháu chén cơm chiều

Rồi Trời Phật cho ông bà không thiếu

Nhiều bạc tiền, hưởng phú quư vinh hoa …”

=Tiếng van lơn trong đôi mắt lệ nḥa

Không át nổi tiếng ḍng đời qua lại

Giọng tủi buồn nức nở khúc bi ai

Giọt nước mắt em thơ trên má gầy

=Này bạn ơi, Việt Nam quê tôi đấy

Ḥa b́nh rồi đời vẫn thấy chua cay

Hỏi giùm tôi ai gây nông nỗi này

Tội t́nh ǵ hỡi em bé thơ ngây !

-- (tosu_cs@yahoo.com), July 22, 2004.


Response to NGĂ€Y ĐĂ“

Bài thơ hay qúa ông anh ToSư_CS

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 22, 2004.

Moderation questions? read the FAQ