viêt công nhâ.p trân rui` ddây´ ba` con

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Phó Thủ tướng Vũ Khoan:

Kiều bào có vai trò lớn trong việc phân phối hàng VN

Sản xuất linh kiện điện tử xuất khẩu tại Công ty TNHH Minh Trân (Việt kiều Nhật Bản), P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: N.C.T. TT - Những nhiệm vụ cụ thể nhằm triển khai nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người VN ở nước ngoài (NVONN) đã được thảo luận rộng rãi giữa các cán bộ ngoại giao, cán bộ các sở ngoại vụ và lãnh đạo các địa phương trong một hội nghị diễn ra hôm qua 21-7 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Khoan nêu rõ công tác đối với NVONN trong tình hình hiện này cần thay đổi căn bản cả về nội dung lẫn phương thức. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương lớn của nhà nước là khuyến khích bà con Việt kiều trở về quê hương thăm thân nhân, du lịch, tiến hành kinh doanh, đầu tư tại quê nhà. “Chúng ta cần đẩy mạnh ngay việc đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục đầu tư cho bà con kiều bào để thu hút bà con trở về nhiều hơn nữa”, Phó Thủ tướng nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân:

Xây dựng sân bay Tân Sơn Nhất thành "điểm hẹn nụ cười VN”

“Tôi xấu hổ khi nghe bà con Việt kiều phản ảnh về một số phiền hà, tiêu cực ở sân bay Tân Sơn Nhất khi về thăm quê”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo giới như vậy bên lề hội nghị.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết cách đây một tháng, chính quyền TP đã làm việc cụ thể với lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất để rà soát, chấn chỉnh lại hàng loạt các khâu tại đây. Trong vòng một tháng rưỡi tới, một chương trình xây dựng sân bay Tân Sơn Nhất thành một điểm đón tiếp với khẩu hiệu “điểm hẹn nụ cười VN” sẽ được hoàn tất. Cũng theo Phó thủ tướng, bà con người Việt có thể đóng vai trò lớn trong việc tạo lập kênh phân phối hàng hóa VN. “Trước mắt, Bộ Thương mại nên có đề án cụ thể về việc chắp nối các cơ sở kinh doanh của NVNONN để phân phối một số hàng xuất khẩu chủ chốt của VN như dệt may, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ. Cần nhất là phải có cơ chế chính sách rõ ràng để bà con hăng hái tham gia”, Phó thủ tướng gợi ư.

Đề cập tới việc đẩy mạnh giao lưu văn hóa, dạy và học tiếng Việt cho thế hệ Việt kiều trẻ, Phó thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo phải tích cực đưa ra các phương thức mới như soạn sách giáo khoa trên đĩa CD hoặc đưa giáo viên VN trực tiếp sang mở các lớp học tiếng Việt, trước mắt ở những địa bàn lân cận như Thái Lan, Lào, Campuchia...

Kết luận, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành cần bắt tay ngay vào thực hiện chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết 36, đảm bảo thực hiện đúng các lộ trình đã đề ra của chương trình hành động này.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc VN Phạm Thế Duyệt đề nghị các tỉnh có đông kiều bào cần sớm thành lập Hội thân nhân Việt kiều, cải tiến hình thức và nội dung đón tiếp Việt kiều sao cho đậm đà tình cảm và thiết thực.

* Ủy ban về người Việt ở nước ngoài cho biết năm ngoái, lượng kiều hối chuyển về VN qua ngân hàng và qua cửa khẩu có khai báo đạt 2,7 tỉ USD.

Sáu tháng đầu năm nay, lượng kiều hối về VN ước tính đạt gần 1 tỉ USD và dự kiến cả năm 2004 sẽ đạt 3,5 tỉ USD. Tuy nhiên theo đánh giá, con số này có thể vẫn còn thấp hơn trong thực tế bởi còn có nhiều đường chuyển tiền phi chính thức khác không thể thống kê.

C.HÀ

Một số nội dung chính của chương trình hành động của Chính phủ

Quí IV - 2004, Bộ Xây dựng phối hợp các bộ sửa đổi bổ sung các qui định chính sách liên quan đến việc cho phép NVNONN mua và sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại VN.

- Bộ Công an rà soát các văn bản pháp qui liên quan đến các qui định về xuất nhập cảnh, nhập cảnh, cư trú, kiến nghị nội dung bổ sung, sửa đổi trên tinh thần tạo điều kiện thuận tiện cho NVNONN.

- Bộ Tư pháp kiến nghị các biện pháp giải quyết cơ bản các vấn đề tồn tại về quốc tịch, thừa kế, hôn nhân gia đình.

- Bộ Kế hoạch - đầu tư phối hợp các bộ rà soát Luật đầu tư nước ngoài, Luật khuyến khích đầu tư trong nước, kiến nghị giải pháp nhằm tiếp tục khuyến khích mọi hình thức đầu tư tại VN của NVNONN.

- Ngân hàng Nhà nước VN trình Chính phủ các điểm bổ sung sửa đổi chính sách thu hút kiều hối.

Quí I - 2005, Bộ Thương mại phối hợp các bộ trình Thủ tướng các chính sách khuyến khích NVNONN làm môi giới cầu nối với các công ty, tổ chức cá nhân bên ngoài.

- Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ xây dựng chính sách ưu đãi thỏa đáng đối với những trí thức NVNONN.

- Bộ Văn hóa - thông tin trình Thủ tướng kiến nghị khả năng xuất bản báo viết ở một số nước có đông người Việt sinh sống, xây dựng thư viện trên mạng Internet.

- Bộ Ngoại giao nghiên cứu lập đề án Quĩ bảo hộ công dân.-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), July 21, 2004


Moderation questions? read the FAQ